vietbao

Cắt điện 500 người dân để chỉnh trang đô thị!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cat dien 500 nguoi dan de chinh trang do thi!

- Lý do cắt điện để chỉnh trang đô thị, để giữ đất của UBND xã Phú Diễn đang khiến 500 con người rơi vào cảnh sống tối tăm hơn một tuần qua, trong khi các "nạn nhân" lại là những người đã sinh sống ở đây từ 15 năm qua.. Và cũng không phải tất cả họ đều là những người lấn chiếm...

Giữa thủ đô mà chịu cảnh không điện, không nước hơn 1 tuần qua chỉ vì cách làm việc chủ quan của chính quyền địa phương. Đáng nói là các hộ dân đã sinh sống ở đây từ năm 1986 nhưng chính quyền không cấp điện, cấp nước vì cho rằng đây không phải là điểm dân cư ổn định.

500 người dân Hà Nội kêu cứu vì bị cắt điện

Ảnh minh họa

Mặc dù bàn giao mặt bằng trước cả thời hạn quy định nhưng người dân tổ 1, 2 Cầu Vượt xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm lại được "thưởng" bằng việc bị cắt điện.Bất lực trong quản lý, người dân bị “lãnh đủ”…

Như VnMedia có bài phản ánh về việc 500 người dân ở tổ 1, 2 Cầu Vượt, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm bị cắt điện từ ngày 14/7 đến nay chỉ vì một thông báo chung chung của UBND xã Phú Diễn gửi Điện lực Từ Liêm cho rằng, phía nam đường 32 từ tổ 1 đến tổ 2 còn các hộ ngoài chỉ giới mở đường hiện đang ở trên đất nhà trái phép, cơi nới, trú ngụ trên đất công gây khó khăn cho việc quản lý trật tự xây dựng, chỉnh trang đô thị sau này… Bằng nhận định này, UBND xã Phú Diễn đã yêu cầu Điện lực Từ Liêm dừng cấp điện cho các hộ dân tại tổ 1, 2 Cầu Vượt.


Hơn một tuần nay, cùng với cái nắng gay gắt của mùa hè, 500 người dân ở đây còn phải chịu cái cảnh ngột ngạt vì không có điện, nước. Tình cảnh này không biết đến khi nào mới chấm dứt? Để tìm câu trả lời, phóng viên VnMedia đã có cuộc trao đổi với ông Phí Lê Bình, Chủ tịch UBND xã Phú Diễn - nơi phát ra yêu cầu cắt điện của các hộ dân ở đây.


Ảnh minh họa

Ông Phí Lê Bình, Chủ tịch UBND xã Phú Diễn: Nhân chỉnh trang đô thị, phải cắt điện để giữ đất!


Theo ông Bình, tổ 1 và tổ 2 nằm trên lưu thông Cầu Vượt, trên địa bàn xã Phú Diễn. Từ năm 1986 đến nay là đất lưu không, nên một số hộ dân ra lấn chiếm. Đến nay, khi giải phóng mặt bằng để làm đường 32 mở rộng thì các hộ dân lại lấn vào bên trong, tự xây dựng, cơi nới. “Các hộ dân có làm đơn kêu đến nhiều ban ngành, cơ quan chức năng là các hộ dân đã ở đây lâu rồi. Nhưng tôi xin khẳng định đây không phải là điểm dân cư ổn định. Nếu ổn định thì trách nhiệm của chính quyền phải lo điện nước cho người dân”, ông Bình khẳng định.

Về việc gửi công văn yêu cầu Điện lực Từ Liêm ngừng cấp điện, ông Bình giải thích rằng, vì xã không phải là nơi quản lý điện và cung cấp điện nên chỉ còn cách gửi công văn cho Điện lực Từ Liêm yêu cầu công ty Trường Thành, công ty đang bán điện cho các hộ dân ở đây ngừng cung cấp điện.

Tuy nhiên, công văn thì yêu cầu cắt điện của tất cả các hộ dân, trong khi chính ông Bình cho rằng chỉ có một số hộ lấn chiếm đất công, và con số cụ thể là bao nhiêu thì ông Bình cũng không thể cung cấp cho phóng viên. Ông chỉ trả lời một cách chung chung rằng, “tôi là Chủ tịch xã, tôi không phải là người điều hành trực tiếp, sẽ có người làm việc đấy cho tôi”!.

Cũng theo ông Bình, trước khi ra văn bản yêu cầu Điện lực Từ Liêm ngừng cung cấp điện cho các hộ dân, chính quyền địa phương đã thông báo cho người dân và vận động người dân ngừng việc lấn chiếm đất công, nếu không sẽ bị cắt điện. Nhưng người dân không nghe.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, không hề có việc thông báo trước hay vận động bà con như lời ông Bình. Bên cạnh đó, người dân ở đây cũng có nguyện vọng ai vi phạm thì bị xử lý, ai không vi phạm thì thôi, bởi việc bị cắt điện ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và đời sống của người dân ở đây.

Ông Bình cũng khẳng định rằng, nếu người dân ngừng không lấn chiếm, xã sẽ lại có văn bản yêu cầu Điện lực Từ Liêm tiếp tục cung cấp điện. Có điều, khi áp dụng biện pháp hành chính cứng nhắc là cắt điện của người dân này, lãnh đạo xã Phú Diễn đã cố tình quên rằng, 500 người dân đã ở đây sinh sống ổn định từ năm 1986, mà căn cứ theo Luật Đất đai thì các hộ dân ở đây đã được coi là những cư dân hợp pháp và được quyền sử dụng và sở hữu đất mình đang ở. Luật Đất đai quy định rõ, những người nào ăn ở ổn định trước ngày 15/9/1993 thì được pháp luật thừa nhận quyền sở hữu hợp pháp đất đai và nhà ở.Ảnh minh họa

Và đây là hệ quả của việc cắt điện của UBND xã Phú Diễn. Không thể hình dung được đây là nơi sinh sống của các hộ dân tổ 1, 2 Cầu Vượt, xã Phú Diễn.


Bên cạnh đó, chính bản thân ông Bình cũng thừa nhận rằng, hơn 20 năm nay, các hộ dân thuộc tổ 1,2 ăn ở ổn định, chấp hành nghiêm túc mọi chủ trương đường lối của nhà nước. Ngay cả đợt giải phóng mặt bằng mở rộng đường 32, các hộ dân ở đây cũng bàn giao mặt bằng trước thời hạn quy định. Vậy mà chỉ vì việc một số hộ dân lấn chiếm đất công, chính quyền xã Phú Diễn lại đang tâm để người dân sống trong cảnh tối tăm hơn một tuần nay!

Sau đây là cuộc trao đổi của phóng viên với ông Phí Lê Bình, Chủ tịch UBND xã Phú Diễn.


Ông có thể cho biết tại sao xã lại cắt điện của 500 người dân?

- Ông Phí Lê Bình: Chúng tôi không phải nơi quản lý và cung cấp điện. Chúng tôi chỉ đề nghị những người cung cấp điện ở đây không cung cấp điện nữa vì đây không phải là điểm dân cư ổn định. Việc làm này không liên quan đến chuyện chưa bố trí được tái định cư cho các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng mặt đường 32 mở rộng. Vì hiện nay, chúng tôi đã tiến hành bốc thăm nhà tái định cư lần thứ 4, việc cắt điện của các hộ dân là vì có việc người dân lùi vào bên trong để lấn chiếm đất công. Chúng tôi cắt điện là để “giữ” đất.

Nhưng đến nay chưa thống kê được các hộ lấn chiếm mà lại cắt điện cả của các hộ không lấn chiếm có hợp lý không?

- Chưa có con số thống kê cụ thể nhưng tôi khẳng định đây không phải là điểm dân cư nên vẫn cắt điện.Ảnh minh họa

Sau khi bàn giao mặt bằng phục vụ việc mở đường 32, để có điện sử dụng, các hộ dân ở đây đã phải cùng nhau đóng góp tiền để kéo đường dây điện này. Chỉ một dây diện đơn giản thế này, người dân đã phải bỏ ra cả trăm triệu đồng.Nhưng các hộ dân đã ở đây từ năm 1986 đến nay. Vì sao trước mình không cắt điện mà bây giờ mới cắt?

- Đúng là các hộ đã sống ở đây hơn 20 năm, cũng đã có tổ dân phố. Nhưng, việc hình thành tổ dân phố là trong quá trình phát triển của thực tại trên mặt đường 32. Cũng có nhiều hộ dân ở đây được nhập khẩu vì trong số những người dân sống tại tổ 1, 2 có cả những người dân xã Phú Diễn. Và những người dân chính gốc này cũng đang bị cắt điện vì những người này đã có nhà ở trong thôn rồi, chỉ ra đây làm quầy hàng và tiếp tục lấn chiếm. Trước người ta ở phần giải phóng mặt bằng, bây giờ giải phóng mặt bằng xong rồi thì người ta lại lùi về phía sau. Chúng tôi chỉ xử lý phía sau thôi.

Nhưng chỉ có vài chục hộ dân đang vi phạm chứ không phải tất cả các hộ dân?

- Chúng tôi chưa thống kê được cụ thể có bao nhiêu hộ dân lùi lấn chiếm. Nhưng chúng tôi biết chắc chắn có hộ dùng điện để hàn cọc sắt giằng vào với nhau để lấn chiếm đất công.Ảnh minh họa

Theo ông Phí Lê Bình, cảnh tối tăm này của người dân Cầu Vượt sẽ chấm dứt khi UBND xã tiến hành rà soát xong bao nhiêu hộ lấn chiếm. Có điều, không biết khi nào công việc này mới hoàn thành, bởi theo ông Bình, ông là Chủ tịch xã ông không phải làm việc đó, sẽ có người làm việc rà soát cho ông. Nhưng bao giờ làm thì chưa biết được!


Có mâu thuẫn không khi điện không chỉ dùng để hàn mà nó còn được dùng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân, thưa ông?

- Nó có 2 vế của 1 vấn đề, việc bức xúc là đương nhiên nhưng làm sai thì vẫn phải bị xử lý.

Nhưng, viêc GPMB được các hộ dân ở đây thực hiện rất tốt và nghiêm túc, trừ 1 số hộ vi phạm lùi phía sau. Vậy mình cắt điện như thế có hợp lý không?

- Nếu thế thì việc chấp hành quy hoạch điều hành quy hoạch ở đâu?

Vậy vì sao mình không làm từ trước?

- Bây giờ chúng tôi mới làm vì liên quan đến việc chỉnh trang đường phố. Bỏ ra bao nhiêu nghìn tỷ đồng như thế mà anh chị nhìn xem, trông như thế nào? Nên tôi đã nói cái gì cũng có 2 vế của 1 vấn đề. Người dân phải tuân thủ pháp luật.

Nhưng bao nhiêu lâu nay chính quyền địa phương vẫn buông lỏng quản lý như thế. Không thể lấy cái lỗi của chính quyền để bắt người dân phải chịu như thế được?

- Nếu người dân không lấn chiếm đất, đừng xây thì chẳng có vấn đề gì xảy ra.

Nếu thống kê được các hộ lấn chiếm rồi thì còn cắt điện đại trà hay không?

Sẽ cho các hộ dân mua điện lại, các hộ vi phạm sẽ bị xử lý. Cái gì tồn tại thì buộc phải chấp nhận, cái gì mới thì phải xử lý ngay.


Lam Nguyên

Việt Báo
Chìm tàu như Titanic trên sông Đuống: Nhiều người bơi lóp ngóp
Comment :Cắt điện 500 người dân để chỉnh trang đô thị!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cắt điện 500 người dân để chỉnh trang đô thị! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cat dien 500 nguoi dan de chinh trang do thi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cắt điện 500 người dân để chỉnh trang đô thị! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.