vietbao

Cắt điện 500 người dân để chỉnh trang đô thị!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cat dien 500 nguoi dan de chinh trang do thi!

- Lý do cắt điện để chỉnh trang đô thị, để giữ đất của UBND xã Phú Diễn đang khiến 500 con người rơi vào cảnh sống tối tăm hơn một tuần qua, trong khi các "nạn nhân" lại là những người đã sinh sống ở đây từ 15 năm qua.. Và cũng không phải tất cả họ đều là những người lấn chiếm...

Giữa thủ đô mà chịu cảnh không điện, không nước hơn 1 tuần qua chỉ vì cách làm việc chủ quan của chính quyền địa phương. Đáng nói là các hộ dân đã sinh sống ở đây từ năm 1986 nhưng chính quyền không cấp điện, cấp nước vì cho rằng đây không phải là điểm dân cư ổn định.

500 người dân Hà Nội kêu cứu vì bị cắt điện

Ảnh minh họa

Mặc dù bàn giao mặt bằng trước cả thời hạn quy định nhưng người dân tổ 1, 2 Cầu Vượt xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm lại được "thưởng" bằng việc bị cắt điện.Bất lực trong quản lý, người dân bị “lãnh đủ”…

Như VnMedia có bài phản ánh về việc 500 người dân ở tổ 1, 2 Cầu Vượt, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm bị cắt điện từ ngày 14/7 đến nay chỉ vì một thông báo chung chung của UBND xã Phú Diễn gửi Điện lực Từ Liêm cho rằng, phía nam đường 32 từ tổ 1 đến tổ 2 còn các hộ ngoài chỉ giới mở đường hiện đang ở trên đất nhà trái phép, cơi nới, trú ngụ trên đất công gây khó khăn cho việc quản lý trật tự xây dựng, chỉnh trang đô thị sau này… Bằng nhận định này, UBND xã Phú Diễn đã yêu cầu Điện lực Từ Liêm dừng cấp điện cho các hộ dân tại tổ 1, 2 Cầu Vượt.


Hơn một tuần nay, cùng với cái nắng gay gắt của mùa hè, 500 người dân ở đây còn phải chịu cái cảnh ngột ngạt vì không có điện, nước. Tình cảnh này không biết đến khi nào mới chấm dứt? Để tìm câu trả lời, phóng viên VnMedia đã có cuộc trao đổi với ông Phí Lê Bình, Chủ tịch UBND xã Phú Diễn - nơi phát ra yêu cầu cắt điện của các hộ dân ở đây.


Ảnh minh họa

Ông Phí Lê Bình, Chủ tịch UBND xã Phú Diễn: Nhân chỉnh trang đô thị, phải cắt điện để giữ đất!


Theo ông Bình, tổ 1 và tổ 2 nằm trên lưu thông Cầu Vượt, trên địa bàn xã Phú Diễn. Từ năm 1986 đến nay là đất lưu không, nên một số hộ dân ra lấn chiếm. Đến nay, khi giải phóng mặt bằng để làm đường 32 mở rộng thì các hộ dân lại lấn vào bên trong, tự xây dựng, cơi nới. “Các hộ dân có làm đơn kêu đến nhiều ban ngành, cơ quan chức năng là các hộ dân đã ở đây lâu rồi. Nhưng tôi xin khẳng định đây không phải là điểm dân cư ổn định. Nếu ổn định thì trách nhiệm của chính quyền phải lo điện nước cho người dân”, ông Bình khẳng định.

Về việc gửi công văn yêu cầu Điện lực Từ Liêm ngừng cấp điện, ông Bình giải thích rằng, vì xã không phải là nơi quản lý điện và cung cấp điện nên chỉ còn cách gửi công văn cho Điện lực Từ Liêm yêu cầu công ty Trường Thành, công ty đang bán điện cho các hộ dân ở đây ngừng cung cấp điện.

Tuy nhiên, công văn thì yêu cầu cắt điện của tất cả các hộ dân, trong khi chính ông Bình cho rằng chỉ có một số hộ lấn chiếm đất công, và con số cụ thể là bao nhiêu thì ông Bình cũng không thể cung cấp cho phóng viên. Ông chỉ trả lời một cách chung chung rằng, “tôi là Chủ tịch xã, tôi không phải là người điều hành trực tiếp, sẽ có người làm việc đấy cho tôi”!.

Cũng theo ông Bình, trước khi ra văn bản yêu cầu Điện lực Từ Liêm ngừng cung cấp điện cho các hộ dân, chính quyền địa phương đã thông báo cho người dân và vận động người dân ngừng việc lấn chiếm đất công, nếu không sẽ bị cắt điện. Nhưng người dân không nghe.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, không hề có việc thông báo trước hay vận động bà con như lời ông Bình. Bên cạnh đó, người dân ở đây cũng có nguyện vọng ai vi phạm thì bị xử lý, ai không vi phạm thì thôi, bởi việc bị cắt điện ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và đời sống của người dân ở đây.

Ông Bình cũng khẳng định rằng, nếu người dân ngừng không lấn chiếm, xã sẽ lại có văn bản yêu cầu Điện lực Từ Liêm tiếp tục cung cấp điện. Có điều, khi áp dụng biện pháp hành chính cứng nhắc là cắt điện của người dân này, lãnh đạo xã Phú Diễn đã cố tình quên rằng, 500 người dân đã ở đây sinh sống ổn định từ năm 1986, mà căn cứ theo Luật Đất đai thì các hộ dân ở đây đã được coi là những cư dân hợp pháp và được quyền sử dụng và sở hữu đất mình đang ở. Luật Đất đai quy định rõ, những người nào ăn ở ổn định trước ngày 15/9/1993 thì được pháp luật thừa nhận quyền sở hữu hợp pháp đất đai và nhà ở.Ảnh minh họa

Và đây là hệ quả của việc cắt điện của UBND xã Phú Diễn. Không thể hình dung được đây là nơi sinh sống của các hộ dân tổ 1, 2 Cầu Vượt, xã Phú Diễn.


Bên cạnh đó, chính bản thân ông Bình cũng thừa nhận rằng, hơn 20 năm nay, các hộ dân thuộc tổ 1,2 ăn ở ổn định, chấp hành nghiêm túc mọi chủ trương đường lối của nhà nước. Ngay cả đợt giải phóng mặt bằng mở rộng đường 32, các hộ dân ở đây cũng bàn giao mặt bằng trước thời hạn quy định. Vậy mà chỉ vì việc một số hộ dân lấn chiếm đất công, chính quyền xã Phú Diễn lại đang tâm để người dân sống trong cảnh tối tăm hơn một tuần nay!

Sau đây là cuộc trao đổi của phóng viên với ông Phí Lê Bình, Chủ tịch UBND xã Phú Diễn.


Ông có thể cho biết tại sao xã lại cắt điện của 500 người dân?

- Ông Phí Lê Bình: Chúng tôi không phải nơi quản lý và cung cấp điện. Chúng tôi chỉ đề nghị những người cung cấp điện ở đây không cung cấp điện nữa vì đây không phải là điểm dân cư ổn định. Việc làm này không liên quan đến chuyện chưa bố trí được tái định cư cho các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng mặt đường 32 mở rộng. Vì hiện nay, chúng tôi đã tiến hành bốc thăm nhà tái định cư lần thứ 4, việc cắt điện của các hộ dân là vì có việc người dân lùi vào bên trong để lấn chiếm đất công. Chúng tôi cắt điện là để “giữ” đất.

Nhưng đến nay chưa thống kê được các hộ lấn chiếm mà lại cắt điện cả của các hộ không lấn chiếm có hợp lý không?

- Chưa có con số thống kê cụ thể nhưng tôi khẳng định đây không phải là điểm dân cư nên vẫn cắt điện.Ảnh minh họa

Sau khi bàn giao mặt bằng phục vụ việc mở đường 32, để có điện sử dụng, các hộ dân ở đây đã phải cùng nhau đóng góp tiền để kéo đường dây điện này. Chỉ một dây diện đơn giản thế này, người dân đã phải bỏ ra cả trăm triệu đồng.Nhưng các hộ dân đã ở đây từ năm 1986 đến nay. Vì sao trước mình không cắt điện mà bây giờ mới cắt?

- Đúng là các hộ đã sống ở đây hơn 20 năm, cũng đã có tổ dân phố. Nhưng, việc hình thành tổ dân phố là trong quá trình phát triển của thực tại trên mặt đường 32. Cũng có nhiều hộ dân ở đây được nhập khẩu vì trong số những người dân sống tại tổ 1, 2 có cả những người dân xã Phú Diễn. Và những người dân chính gốc này cũng đang bị cắt điện vì những người này đã có nhà ở trong thôn rồi, chỉ ra đây làm quầy hàng và tiếp tục lấn chiếm. Trước người ta ở phần giải phóng mặt bằng, bây giờ giải phóng mặt bằng xong rồi thì người ta lại lùi về phía sau. Chúng tôi chỉ xử lý phía sau thôi.

Nhưng chỉ có vài chục hộ dân đang vi phạm chứ không phải tất cả các hộ dân?

- Chúng tôi chưa thống kê được cụ thể có bao nhiêu hộ dân lùi lấn chiếm. Nhưng chúng tôi biết chắc chắn có hộ dùng điện để hàn cọc sắt giằng vào với nhau để lấn chiếm đất công.Ảnh minh họa

Theo ông Phí Lê Bình, cảnh tối tăm này của người dân Cầu Vượt sẽ chấm dứt khi UBND xã tiến hành rà soát xong bao nhiêu hộ lấn chiếm. Có điều, không biết khi nào công việc này mới hoàn thành, bởi theo ông Bình, ông là Chủ tịch xã ông không phải làm việc đó, sẽ có người làm việc rà soát cho ông. Nhưng bao giờ làm thì chưa biết được!


Có mâu thuẫn không khi điện không chỉ dùng để hàn mà nó còn được dùng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân, thưa ông?

- Nó có 2 vế của 1 vấn đề, việc bức xúc là đương nhiên nhưng làm sai thì vẫn phải bị xử lý.

Nhưng, viêc GPMB được các hộ dân ở đây thực hiện rất tốt và nghiêm túc, trừ 1 số hộ vi phạm lùi phía sau. Vậy mình cắt điện như thế có hợp lý không?

- Nếu thế thì việc chấp hành quy hoạch điều hành quy hoạch ở đâu?

Vậy vì sao mình không làm từ trước?

- Bây giờ chúng tôi mới làm vì liên quan đến việc chỉnh trang đường phố. Bỏ ra bao nhiêu nghìn tỷ đồng như thế mà anh chị nhìn xem, trông như thế nào? Nên tôi đã nói cái gì cũng có 2 vế của 1 vấn đề. Người dân phải tuân thủ pháp luật.

Nhưng bao nhiêu lâu nay chính quyền địa phương vẫn buông lỏng quản lý như thế. Không thể lấy cái lỗi của chính quyền để bắt người dân phải chịu như thế được?

- Nếu người dân không lấn chiếm đất, đừng xây thì chẳng có vấn đề gì xảy ra.

Nếu thống kê được các hộ lấn chiếm rồi thì còn cắt điện đại trà hay không?

Sẽ cho các hộ dân mua điện lại, các hộ vi phạm sẽ bị xử lý. Cái gì tồn tại thì buộc phải chấp nhận, cái gì mới thì phải xử lý ngay.


Lam Nguyên

Việt Báo
Comment :Cắt điện 500 người dân để chỉnh trang đô thị!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cắt điện 500 người dân để chỉnh trang đô thị! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cat dien 500 nguoi dan de chinh trang do thi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cắt điện 500 người dân để chỉnh trang đô thị! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ