Thứ tư, 14 Tháng tư 2010, 08:38 GMT+7

Cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm: Đừng chỉ đánh trống, bỏ dùi!

Thịt lợn thối vẫn hàng ngày "âm thầm" tuồn vào thị trường

- Đến hẹn lại lên, tháng cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2010 lại được bắt đầu. Vẫn “rầm rộ” như các lần trước, năm nay 11 đoàn thanh tra cùng đồng loạt ra quân tại 33 tỉnh, thành phố . Kết quả của đợt cao điểm này phải một tháng nữa mới có. Nhưng, có một kết quả mà ai cũng đã nhìn thấy là dường như các đợt cao điểm này chỉ là cao điểm mà thôi.

Nói cho dễ hiểu thì, các lần ra quân càng rầm rộ bao nhiêu càng khiến người dân… thất vọng bấy nhiêu. Là bởi, kết luận sau mỗi lần mở đợt cao điểm chỉ là những con số kiểu như: Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thông báo: 9 tháng đầu năm 2009, cả nước có 11 vụ ngộ độc với 4128 trường hợp mắc, 31 trường hợp tử vong.So với năm 2008, đã giảm 66 vụ (37,3%), số mắc giảm 2165 người (34,4%), số tử vong giảm 23 người (42,6%). Những vụ ngộ độc lớn hơn hoặc bằng 30 người mắc giảm 15%. Điểm đáng lưu ý là số vụ ngộ độc không rõ nguyên nhân chiếm tới 72%. Ngộ độc tự nhiên chiếm 19,8% và ngộ độc do vi khuẩn chiếm 8,1%.


Ảnh minh họa

Thịt lợn sau khi mổ xong được chở vô tư hàng ngày trên phố mà rất ít khi bị ngành chức năng xử lý


Các thông tin này, cần thì cần thật, nhưng chưa đủ. Bởi, không có lần ra quân nào, ngành chức năng tạo được tâm lý an tâm cho người dân. Rằng, người tiêu dùng sẽ được bảo vệ về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Và sau các đợt cao điểm này, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được cải thiện hơn!

Câu hỏi đặt ra, vậy các đợt cao điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm có cần thiết hay không? Khi, như báo cáo của Đại biểu Quốc hội Dương Kim Anh: Tình trạng vi phạm các quy định về VSATTP từ trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, kinh doanh thực phẩm đều ở mức báo động, mất kiểm soát. Đại biểu Dương Kim Anh dẫn chứng: Diện tích rau an toàn mới chỉ đạt 8,5% tổng diện tích rau trong cả nước, diện tích trồng cây ăn quả an toàn đạt khoảng 20%, số còn lại không kiểm soát được. Chỉ có 58,1% số gia súc, gia cầm giết mổ được kiểm soát. Cơ sở chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm đạt yêu cầu ngày càng giảm (51,8%).


Ảnh minh họa

Mỡ thối được sản xuất công khai, nhưng chỉ bị cơ quan chức năng "sờ gáy" khi dư luận lên tiếng

Tiến sĩ Margaret Chan, Tổng Giám đốc WHO, cho biết mỗi tháng LHQ nhận được khoảng 200 báo cáo từ 193 quốc gia thành viên về các trường hợp thực phẩm bị nhiễm độc. Nhưng có nhiều trường hợp bệnh phát sinh từ thực phẩm không được báo cáo đầy đủ, kể cả các bệnh phổ biến như vi khuẩn salmonella hoặc E.coli. Bà nhấn mạnh: VSATTP là vấn đề chung của cả nhân loại chứ không riêng một nước nào. Trên tinh thần này, WHO đang làm việc với tất cả các nước để tăng cường pháp chế về an toàn thực phẩm.

Từ năm 1963, Ủy ban hỗn hợp Codex Alimentarius với sự tham gia của Tổ chức Lương Nông Thế giới (FAO) và WHO đã được thành lập, với nhiệm vụ chính là xây dựng các tiêu chuẩn chung quốc tế về VSATTP và bản quy tắc thực hiện để bảo vệ sức khỏe con người. Trong khuôn khổ ủy ban, mỗi năm WHO ban hành từ 10-20 “thông báo khẩn cấp” cảnh báo về những vấn đề y tế quốc tế tiềm tàng có liên quan đến thực phẩm. Nhưng đa số thông báo dựa vào báo cáo của các nước công nghiệp phát triển có hệ thống theo dõi dịch bệnh tốt hơn. Còn nhiều nước đang phát triển không quan tâm đến VSATTP hoặc không có hệ thống báo cáo.

Để đối phó với vấn nạn này, nhiều nước đã luật pháp hóa vấn đề VSATTP. Một hành lang pháp lý được hình thành để kiểm soát VSATTP từ trang trại đến bàn ăn, với những khoản tiền phạt và chế tài nặng. Luật về VSATTP sẽ đưa ra mức hình phạt cụ thể, và cả truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm không an toàn, có nhiều hóa chất độc hại cho sức khỏe con người.

Vấn đề còn lại là phải có một cơ quan chuyên trách, giữ vai trò “nhạc trưởng” để tránh xảy ra tình trạng đùn đẩy trách nhiệm. Tại Mỹ có Cơ quan Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm (CDC), Trung Quốc cũng có cơ quan tương tự.

Còn tại Việt Nam, hiện có tới 5 Bộ quản lý về VSATTP gồm: Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học- Công nghệ, Bộ Tài nguyên - Môi trường và UBND các cấp.


Ảnh minh họa

Không mở đợt cao điểm, vẫn có những bao nội tạng thối bị các ngành chức năng bắt giữ. Liệu, các đợt cao điểm về VSATTP có thực sự cần thiết?

Điều này thể hiện việc quá coi trọng chất lượng VSATTP. Nhưng, cũng bởi quá nhiều Bộ cùng quản lý dẫn đến một thực trạng không có cơ quan nào chịu trách nhiệm chính khi có vấn đề về VSATTP.

Nguyên nhân cũng chỉ vì mỗi Bộ lại hoạt động, quản lý theo từng “vụ việc”, thiếu hẳn việc quản lý có hệ thống, phối kết hợp nhịp nhàng.

Có một chuyên gia đã nhận định rằng: Khi nhìn vào công tác kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm của các ngành chức năng Việt Nam, không thấy được đâu là giải pháp xương sống, ai làm “nhạc trưởng” điều phối. Hậu quả là khi vụ việc xảy ra, “cơ sở” và “người dân” phải tự gánh chịu, chứ chẳng có Bộ nào chịu trách nhiệm cuối cùng trước dư luận.

Câu “cửa miệng” trong các tình huống có vấn đề của các cơ quan chức năng thực thi trách nhiệm giám sát là “đợi xét nghiệm sẽ trả lời”. Đấy là chưa nói đến việc, các cơ quan quản lý Nhà nước luôn đi sau trong các tình huống vi phạm chất lượng VSATTP.

Việc đợi này, mới nhìn tưởng là đúng đắn, khoa học. Bởi, “nói có sách, mách có chứng”. Nhưng, chỉ có nhà chức trách có thể bình chân ngồi đợi, còn người dân, không thể chờ đợi được. Ăn uống là nhu cầu thiết yếu của mỗi người mỗi ngày. Nên, dù biết hoặc nghe thông tin về sản phẩm mình đã, đang hàng ngày ăn có vấn đề về mặt chất lượng, người dân vẫn phải mua và phải ăn.

Vậy là trong khi có tới 5 Bộ cùng quản lý chất lượng VSATTP, cùng với 1.200 văn bản quy phạm về pháp luật được ban hành nhưng người dân vẫn được khuyên nhủ rằng, cần phải tự trang bị kiến thức cho mình, tự lo cho mình, nên ăn và chọn mua các sản phẩm có chất lượng, cần phảm " người nội trợ thông thái ". Trong khi lẽ ra, chính 5 Bộ đang tham gia quản lý chất lượng VSATTP phải cung cấp được cho người dân đâu là sản phẩm an toàn, chất lượng và người dân nên sử dụng.


Việc "khua chiêng gõ trống" cho mỗi đợt ra quân càng trở nên hình thức khi chấm dứt các đợt cao điểm thì tình trạng mất an toàn thực phẩm lại càng báo động hơn trước!


Lam Nguyên

Việt Báo

Nhận xét tin Cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm: Đừng chỉ đánh trống, bỏ dùi!

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm: Đừng chỉ đánh trống, bỏ dùi! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cao diem ve sinh an toan thuc pham Dung chi danh trong bo dui ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm: Đừng chỉ đánh trống, bỏ dùi! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.








  • Nghin le chuyen tuan qua 137 197
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (13/7 - 19/7)

    TQ rời giàn khoan HD-981 ra khỏi khu vực Hoàng Sa; Bão Rammasun đổ bộ Việt Nam, bão quét từ Quảng Ninh tới các tỉnh biên giới; Vỡ đường ống dẫn nước Sông Đà lần thứ 9...là những tin tức thời sự nổi bật trong tuần qua (13/7 - 19/7).

  • Ban tin suc khoe tuan tu 13197
    Bản tin sức khỏe tuần (từ 13-19/7)

    Vì sao người dân phải mòn mỏi đợi vaccine dịch vụ?; Cảnh giác với chiêu giả nhân viên y tế đến nhà lừa tiền; Mực ống bày bán trên vỉa hè ướp hóa chất lạ; Ngáp ngủ nhiều giúp tăng trí nhớ; Quan hệ trong bao lâu để cả hai đều thỏa mãn?; Mẹ bầu ăn nhạt sinh con thần đồng... là những tin sức khỏe nổi bật tuần qua.

  • Toan canh Showbiz tuan 1307 1907
    Toàn cảnh Showbiz tuần (13/07 – 19/07)

    Thí sinh "Nữ hoàng sắc đẹp Việt Nam 2014" ném danh hiệu vào xe rác, Baggio thừa nhận từng lén lút qua lại với Andrea khi đã kết hôn, Tiễn đưa nhà văn Tô Hoài về nơi an nghỉ cuối cùng, Cường đôla tung ảnh hạnh phúc, Lý Nhã Kỳ phát âm tiếng Anh sai, Phạm Băng Băng từng bị băng huyết vì phá thai ở nhà,...là những thông tin nổi bật của showbiz trong tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 1307 1907
    Tin An ninh – Pháp luật tuần qua (13/07 – 19/07)

    Tổng cục Cảnh sát kiểm tra tin đồn Lê Văn Luyện trốn trại; Vụ Cát Tường: 'Tôi có niềm tin lần này sẽ tìm thấy xác con'; Vợ cùng "phi công trẻ" lập mưu giết chồng; Những cuộc 'xóa số' tàn bạo của giang hồ đất Cảng; Hàng nghìn người xem xử tội phạm hiếp dâm hàng loạt; Người tâm thần phạm tội: Những vụ án kinh hoàng; ........là những tin đáng chú ý trong tuần.

  • Toan canh kinh te tuan 1307 1907
    Toàn cảnh kinh tế tuần (13/07 - 19/07)

    Sau sự tăng giá bất ngờ của xăng, giá thực phẩm leo thang chóng mặt, WB dự báo kinh tế Việt nam tăng trưởng 5.4%, lợi nhuận ngành ngân hàng được công bố không có mấy điểm sáng, lãi suất được dự báo tiếp tục giảm... là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật trong tuần vừa qua.