vietbao

Cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm: Đừng chỉ đánh trống, bỏ dùi!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thịt lợn thối vẫn hàng ngày "âm thầm" tuồn vào thị trường

- Đến hẹn lại lên, tháng cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2010 lại được bắt đầu. Vẫn “rầm rộ” như các lần trước, năm nay 11 đoàn thanh tra cùng đồng loạt ra quân tại 33 tỉnh, thành phố

. Kết quả của đợt cao điểm này phải một tháng nữa mới có. Nhưng, có một kết quả mà ai cũng đã nhìn thấy là dường như các đợt cao điểm này chỉ là cao điểm mà thôi.

Nói cho dễ hiểu thì, các lần ra quân càng rầm rộ bao nhiêu càng khiến người dân… thất vọng bấy nhiêu. Là bởi, kết luận sau mỗi lần mở đợt cao điểm chỉ là những con số kiểu như: Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thông báo: 9 tháng đầu năm 2009, cả nước có 11 vụ ngộ độc với 4128 trường hợp mắc, 31 trường hợp tử vong.So với năm 2008, đã giảm 66 vụ (37,3%), số mắc giảm 2165 người (34,4%), số tử vong giảm 23 người (42,6%). Những vụ ngộ độc lớn hơn hoặc bằng 30 người mắc giảm 15%. Điểm đáng lưu ý là số vụ ngộ độc không rõ nguyên nhân chiếm tới 72%. Ngộ độc tự nhiên chiếm 19,8% và ngộ độc do vi khuẩn chiếm 8,1%.


Ảnh minh họa

Thịt lợn sau khi mổ xong được chở vô tư hàng ngày trên phố mà rất ít khi bị ngành chức năng xử lý


Các thông tin này, cần thì cần thật, nhưng chưa đủ. Bởi, không có lần ra quân nào, ngành chức năng tạo được tâm lý an tâm cho người dân. Rằng, người tiêu dùng sẽ được bảo vệ về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Và sau các đợt cao điểm này, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được cải thiện hơn!

Câu hỏi đặt ra, vậy các đợt cao điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm có cần thiết hay không? Khi, như báo cáo của Đại biểu Quốc hội Dương Kim Anh: Tình trạng vi phạm các quy định về VSATTP từ trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, kinh doanh thực phẩm đều ở mức báo động, mất kiểm soát. Đại biểu Dương Kim Anh dẫn chứng: Diện tích rau an toàn mới chỉ đạt 8,5% tổng diện tích rau trong cả nước, diện tích trồng cây ăn quả an toàn đạt khoảng 20%, số còn lại không kiểm soát được. Chỉ có 58,1% số gia súc, gia cầm giết mổ được kiểm soát. Cơ sở chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm đạt yêu cầu ngày càng giảm (51,8%).


Ảnh minh họa

Mỡ thối được sản xuất công khai, nhưng chỉ bị cơ quan chức năng "sờ gáy" khi dư luận lên tiếng

Tiến sĩ Margaret Chan, Tổng Giám đốc WHO, cho biết mỗi tháng LHQ nhận được khoảng 200 báo cáo từ 193 quốc gia thành viên về các trường hợp thực phẩm bị nhiễm độc. Nhưng có nhiều trường hợp bệnh phát sinh từ thực phẩm không được báo cáo đầy đủ, kể cả các bệnh phổ biến như vi khuẩn salmonella hoặc E.coli. Bà nhấn mạnh: VSATTP là vấn đề chung của cả nhân loại chứ không riêng một nước nào. Trên tinh thần này, WHO đang làm việc với tất cả các nước để tăng cường pháp chế về an toàn thực phẩm.

Từ năm 1963, Ủy ban hỗn hợp Codex Alimentarius với sự tham gia của Tổ chức Lương Nông Thế giới (FAO) và WHO đã được thành lập, với nhiệm vụ chính là xây dựng các tiêu chuẩn chung quốc tế về VSATTP và bản quy tắc thực hiện để bảo vệ sức khỏe con người. Trong khuôn khổ ủy ban, mỗi năm WHO ban hành từ 10-20 “thông báo khẩn cấp” cảnh báo về những vấn đề y tế quốc tế tiềm tàng có liên quan đến thực phẩm. Nhưng đa số thông báo dựa vào báo cáo của các nước công nghiệp phát triển có hệ thống theo dõi dịch bệnh tốt hơn. Còn nhiều nước đang phát triển không quan tâm đến VSATTP hoặc không có hệ thống báo cáo.

Để đối phó với vấn nạn này, nhiều nước đã luật pháp hóa vấn đề VSATTP. Một hành lang pháp lý được hình thành để kiểm soát VSATTP từ trang trại đến bàn ăn, với những khoản tiền phạt và chế tài nặng. Luật về VSATTP sẽ đưa ra mức hình phạt cụ thể, và cả truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm không an toàn, có nhiều hóa chất độc hại cho sức khỏe con người.

Vấn đề còn lại là phải có một cơ quan chuyên trách, giữ vai trò “nhạc trưởng” để tránh xảy ra tình trạng đùn đẩy trách nhiệm. Tại Mỹ có Cơ quan Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm (CDC), Trung Quốc cũng có cơ quan tương tự.

Còn tại Việt Nam, hiện có tới 5 Bộ quản lý về VSATTP gồm: Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học- Công nghệ, Bộ Tài nguyên - Môi trường và UBND các cấp.


Ảnh minh họa

Không mở đợt cao điểm, vẫn có những bao nội tạng thối bị các ngành chức năng bắt giữ. Liệu, các đợt cao điểm về VSATTP có thực sự cần thiết?

Điều này thể hiện việc quá coi trọng chất lượng VSATTP. Nhưng, cũng bởi quá nhiều Bộ cùng quản lý dẫn đến một thực trạng không có cơ quan nào chịu trách nhiệm chính khi có vấn đề về VSATTP.

Nguyên nhân cũng chỉ vì mỗi Bộ lại hoạt động, quản lý theo từng “vụ việc”, thiếu hẳn việc quản lý có hệ thống, phối kết hợp nhịp nhàng.

Có một chuyên gia đã nhận định rằng: Khi nhìn vào công tác kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm của các ngành chức năng Việt Nam, không thấy được đâu là giải pháp xương sống, ai làm “nhạc trưởng” điều phối. Hậu quả là khi vụ việc xảy ra, “cơ sở” và “người dân” phải tự gánh chịu, chứ chẳng có Bộ nào chịu trách nhiệm cuối cùng trước dư luận.

Câu “cửa miệng” trong các tình huống có vấn đề của các cơ quan chức năng thực thi trách nhiệm giám sát là “đợi xét nghiệm sẽ trả lời”. Đấy là chưa nói đến việc, các cơ quan quản lý Nhà nước luôn đi sau trong các tình huống vi phạm chất lượng VSATTP.

Việc đợi này, mới nhìn tưởng là đúng đắn, khoa học. Bởi, “nói có sách, mách có chứng”. Nhưng, chỉ có nhà chức trách có thể bình chân ngồi đợi, còn người dân, không thể chờ đợi được. Ăn uống là nhu cầu thiết yếu của mỗi người mỗi ngày. Nên, dù biết hoặc nghe thông tin về sản phẩm mình đã, đang hàng ngày ăn có vấn đề về mặt chất lượng, người dân vẫn phải mua và phải ăn.

Vậy là trong khi có tới 5 Bộ cùng quản lý chất lượng VSATTP, cùng với 1.200 văn bản quy phạm về pháp luật được ban hành nhưng người dân vẫn được khuyên nhủ rằng, cần phải tự trang bị kiến thức cho mình, tự lo cho mình, nên ăn và chọn mua các sản phẩm có chất lượng, cần phảm " người nội trợ thông thái ". Trong khi lẽ ra, chính 5 Bộ đang tham gia quản lý chất lượng VSATTP phải cung cấp được cho người dân đâu là sản phẩm an toàn, chất lượng và người dân nên sử dụng.


Việc "khua chiêng gõ trống" cho mỗi đợt ra quân càng trở nên hình thức khi chấm dứt các đợt cao điểm thì tình trạng mất an toàn thực phẩm lại càng báo động hơn trước!


Lam Nguyên

Việt Báo
Công nghệ pha chế nước dừa tắc siêu bẩn
Comment :Cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm: Đừng chỉ đánh trống, bỏ dùi!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm: Đừng chỉ đánh trống, bỏ dùi! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cao diem ve sinh an toan thuc pham Dung chi danh trong bo dui ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm: Đừng chỉ đánh trống, bỏ dùi! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
    Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

    Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

  • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
    Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

    Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

  • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
    Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

    Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

  • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
    Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

    Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

    Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t