Thứ tư, 26 Tháng tư 2006, 13:09 GMT+7

"Càng dân chủ, càng sáng suốt"

Cang dan chu cang sang suot
Chủ tịch Nguyễn Văn An trao đổi với báo chí sáng nay. (Ảnh: Đức Hoà)

Chủ tịch Nguyễn Văn An khẳng định như vậy. “Ở mình, chủ nghĩa tập thể còn cao, chủ nghĩa cá nhân còn thấp. Nhiều người không hiểu cứ nghĩ cá nhân là xấu hết. Phải kết hợp giữa cá nhân và tập thể... Chúng ta thấy tất cả những sáng tạo đều từ cá nhân cả, có sáng tạo nào từ tập thể đâu”, ông nói.

Giữa giờ nghỉ giải lao của phiên họp thứ 38 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XI, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Thưa, Chủ tịch đã từng công tác ở ban tổ chức TƯ, việc xếp danh sách ủy viên TƯ là theo vần ABC, còn Bộ Chính trị lại không theo thứ tự đó, như vậy thì nói lên điều gì?

Đấy là xếp theo số phiếu bầu.

Có thể hiểu những người đầu tiên trong danh sách sẽ giữ các chức vụ chủ chốt của Nhà nước, Chính phủ…?

Cái này khi ra Quốc hội còn tranh cử cơ mà.

Vậy khi đưa ra trước Quốc hội có thực hiện việc đưa 2 giới thiệu 1 hay thế nào, thưa Chủ tịch?

Theo luật thì có thể giới thiệu 2, 3 hay 4 đều được hết. Mà luật thì từ kỳ họp thứ nhất QH khóa XI này tôi đã nói, các vị cứ ứng cử, tranh cử, ai cấm đâu.

Nhiều ý kiến, kể cả đại biểu tham dự đại hội Đảng tỏ ý nuối tiếc một số người có năng lực, còn khỏe mà tuổi cũng không chênh qui định là mấy nhưng không tham gia ứng cử. Ý kiến Chủ tịch?

Đấy là tình cảm của từng người.

Kỳ họp Quốc hội sắp tới liệu có sự thay đổi nào về nhân sự sau khi đã có kết quả bầu cử ở Đại hội đảng X?

Sắp đến hội nghị APEC tôi có ý kiến một số vị trí chủ chốt nên thực hiện ngay, vì các đồng chí này còn tham gia ký kết. Phải đặt lợi ích chung lên trên.

Như vậy là có thể kỳ họp tới sẽ là kỳ họp cuối cùng Chủ tịch điều hành ở QH?

Có thể như vậy, tôi muốn được nghỉ ngơi rồi.

Dự định tiếp theo của Chủ tịch là gì? Ngày nghỉ đầu tiên chẳng hạn?

Vẫn làm bình thường chứ, vì tôi vẫn là một đại biểu QH, trách nhiệm vẫn còn nặng nề lắm.

5 năm làm Chủ tịch QH, những điều gì Chủ tịch muốn nói?

QH vừa rồi có một số cái khác TƯ, khác Bộ Chính trị nhưng thật ra mà nói đều là tốt cả, có gì xấu đâu, về luật hay về nhân sự cũng vậy.

Càng phát huy dân chủ thì ý kiến càng sáng suốt, càng tốt, không có gì xấu cả, khi không phát huy dân chủ sẽ là một khối thụ động. Cái này ở Bộ Chính trị hay ở TƯ tôi vẫn nói. Nghĩa là tính thụ động còn lớn lắm. Ở mình, chủ nghĩa tập thể còn cao, chủ nghĩa cá nhân còn thấp. Bây giờ nhiều người không hiểu thế nào là cá nhân đâu, cứ nghĩ cá nhân là xấu hết. Phải kết hợp giữa cá nhân và tập thể, tập thể phải tốt, cá nhân phải cao độ. Chúng ta thấy tất cả những sáng tạo đều từ cá nhân cả, có sáng tạo nào từ tập thể đâu.

Tôi làm QH tôi vẫn phát biểu, QH của mình quyền lực cao quá, không tốt, vì như thế sẽ trói Thủ tướng và Chủ tịch nước. Ở các nước, Tổng thống, Chủ tịch nước người ta có thể giải tán QH.

Đây là tôi đang nói chủ nghĩa tập thể và chủ nghĩa cá nhân, hay là trách nhiệm tập thể và trách nhiệm cá nhân. Cái này triết lý phải cao lắm, đến mức nghệ thuật thì mới sử dụng được cái này.

Chế độ phong kiến xưa nếu vua anh minh cũng tốt lắm chứ, chế độ cộng hòa có tổng thống tốt nhưng cũng có tổng thống xấu. Cho nên thể chế là quan trọng, nhưng con người mới là quyết định.

Đức Hòa (ghi)

Việt Báo

Nhận xét tin "Càng dân chủ, càng sáng suốt"

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Càng dân chủ, càng sáng suốt" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cang dan chu cang sang suot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Càng dân chủ, càng sáng suốt" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

"The more democratic, more wise,"
Nguyen Van An, collectivism, individualism, political, president, creative, democratic, so, clearly, can , as, bad, QH, high

Chairman Nguyen Van An said so. "In his still high collectivism, individualism is low. Many people thought that individuals do not understand all that bad. To combine individual and collective ... We found that all creativity comes from individuals ...



  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.