vietbao

Cần chuyên nghiệp hoá công tác tiếp công dân của ĐBQH

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Theo quy định của pháp luật, Đại biểu Quốc hội có trách nhiệm tiếp nhận, xử lý, đôn đốc, theo dõi, giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Thực tế trong những năm gần đây, việc này đã được đoàn đại biểu Quốc hội của Thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm và công tác tiếp công dân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, theo các đại biểu, với mức độ phức tạp của công việc, cần phải chuyên nghiệp hoá hơn nữa đội ngũ cán bộ tiếp dân thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng nhiều và đa dạng của người dân trong các vụ việc khiếu nại, tố cáo..

Ảnh minh họa

Tiếp dân ở một quận của Hà Nội

Năng lực cán bộ tiếp dân chưa cao

Kể từ ngày 20/8/2008, với tổng số Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhiều nhất cả nước là 34 đại biểu, đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã tổ chức tiếp dân tại hai địa điểm vào sáng thứ 6 hàng tuần (tại 34 Lý Thái Tổ và đường Lê Trọng Tấn – Hà Đông). Hầu hết các ĐBQH đều tham gia tiếp dân theo đúng lịch phân công và đều có mong muốn giúp cho những thắc mắc, khiếu nại của người dân được giải quyết một cách thấu đáo. Tuy nhiên, việc tiếp nhận, xử lý đơn thư gặp khá nhiều khó khăn trong việc phân loại đơn thư. “Trong hàng trăm đơn thư, rất khó phân biệt đâu là đơn thư khiếu nại, tố cáo, đâu là kiến nghị, phản ánh…” - đại biểu Hà Công Long, phó ban Dân nguyện cho biết. Theo ông Long, trong số 446 đơn thư mà đoàn nhận được và chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền thì chỉ có 150 văn bản trả lời. Nguyên nhân có một phần do các đại biểu tiếp dân đã không phân loại được chính xác các loại đơn nên việc chuyển tiếp đơn thư đến các địa chỉ, cơ quan có trách nhiệm sẽ dễ bị nhầm lẫn. Đơn gửi không đến đúng địa chỉ sẽ không được giải quyết.

“Có những lá đơn phần đầu là tố cáo, phần giữa là khiếu nại, nhưng đến phần cuối lại là phản ánh… như vậy, để phân loại xem đây thuộc loại đơn nào để gửi đến đúng địa chỉ là việc rất khó khăn”, ông Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, một trong những lãnh đạo của thành phố đều đặn tham gia tiếp dân cho biết. “Người dân đến với ĐBQH với hy vọng ĐBQH có hành động , lời nói, sự hiểu biết về về vụ việc. Vì vậy, ĐBQH phải phối hợp với các cơ quan công quyền để tìm hiểu vụ việc và cùng giải quyết. ĐBQH nên có bộ phận tư vấn có trình độ chuyên nghiệp, hiểu vấn đề để có thể phân loại đơn thư một cách chính xác” - đại biểu Hồng Anh góp ý.

Một khó khăn nữa là có rất nhiều trường hợp tuy đã được cơ quan, đơn vị, người có thẩm quyền giải quyết lần đầu, song số việc giải quyết chưa đúng quy định của pháp luật và chưa thoả đáng nội dung khiếu nại, tố cáo nên công dân tiếp tục có đơn gửi đại biểu và đoàn với nội dung cũ. Theo đại biểu Nguyễn Xuân Diên, tỷ lệ này chiếm tới gần 50% trong số đơn thư khiếu nại, tố cáo đã được xem xét giải quyết. “Cán bộ tiếp công dân chỉ tiếp nhận và chuyển đơn khiến tâm lý người đi khiếu nại, tố cáo không yên tâm. Một số công dân gửi đơn đến tất cả các đại biểu Quốc hội mà họ có thể gặp được. Tâm lý của họ là gửi đến càng nhiều địa chỉ càng tốt để gây áp lực” – đại biểu Đặng Văn Khanh phát biểu.

Nhưng như vậy, đại biểu nào sẽ giải quyết vụ việc nào? Ai là người theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện vụ việc đó cũng là một vấn đề làm đau đầu nhiều đại biểu Quốc hội. Việc xử lý các đơn thư này như thế nào, giải thích cho dân ra sao rất cần đến năng lực của cán bộ tiếp dân. “Cán bộ tiếp dân cũng cần phải hiểu vụ việc trước khi tiếp dân để khi tiếp công dân còn có chính kiến để trả lời. Có như vậy mới tạo cho người dân có lòng tin” - một đại biểu nêu ý kiến..

Còn tồn tại sự vô cảm trước người dân

Ảnh minh họa

ĐBQH Vũ Hồng Khanh: Cần nghe kỹ, hiểu kỹ khi tiếp công dân...

Tính từ 1/8/2008 đến nay, trong khi công tác tiếp công dân hàng tuần tại trụ sở tiếp công dân ở 34 Lý Thái Tổ, trụ sở đường Lê Trọng Tấn, ĐBQH và Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã tiếp nhận và xử lý chuyển 174 đơn khiếu nại, tố cáo của công dân đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết, trong đó có UBND Thành phố, UBND các quận, huyện, thành phố Hà Đông, Sơn Tây và các cơ quan khác của thành phố. Trừ một số đơn thư lưu lại do trùng lặp hoặc trả đơn, kết quả là các cơ quan, tổ chức và người có thẩm quyền giải quyết chỉ có 42 văn bản trả lời hoặc thông báo lại cho ĐBQH hoặc Đoàn ĐBQH biết (chiếm 1/6 số đơn). Một số cơ quan như TP Hà Đông nhận 22 đơn thì mới trả lời 4 trường hợp, Thanh Oai nhận 8 đơn mới giải quyết và trả lời 1. Các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Thanh Xuân, Long Biên nhận được rất nhiều đơn khiếu nại, tố cáo của công dân do ĐBQH và Đoàn ĐBQH chuyển đến nhưng chưa hề có một thông báo nào cho ĐBQH và Đoàn ĐBQH về kết quả giải quyết. “Việc này được nhìn nhận như là một sự vô cảm” - Đại biểu Nguyễn Xuân Diên nói.

Theo đại biểu Diên, sự thiếu trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và người có thẩm quyền trong việc giải quyết các đơn khiếu nại, tố cáo đã làm ảnh hưởng rất lớn tới vai trò, uy tín của ĐBQH và đoàn ĐBQH, cơ quan công quyền, làm cho niềm tin của công dân, cử tri đối với với người đại biểu do mình bầu ra càng suy giảm, ảnh hưởng xấu tới tình hình an ninh trật tự xã hội, phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao đời sống của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố.

Theo điều 52 của Luật tổ chức Quốc hội về trách nhiệm của ĐBQH thì ĐBQH có trách nhiệm tiếp công dân. Khi nhận được kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân, ĐBQH có trách nhiệm nghiên cứu, kịp thời chuyển đến người có thẩm quyền giải quyết và thông báo cho người kiến nghị, khiếu nại, tố cáo biết; đôn đốc và theo dõi việc giải quyết. Người có thẩm quyền giải quyết phải thông báo cho ĐBQH về kết quả giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo đó trong thời hạn quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Trong trường hợp xét thấy việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo không thoả đáng, ĐBQH có quyền gặp người đứng đầu cơ quan hữu quan để tìm hiểu, yêu cầu xem xét lại. Khi cần thiết, ĐBQH có quyền yêu cầu người đứng đầu cơ quan hữu quan cấp trên của cơ quan đó giải quyết.

Điều 3, 43 Luật về hoạt động giám sát của QH, điều 9, 87, 88 Luật Khiếu nại - tố cáo cũng quy định, “Trong trường hợp ĐBQH và Đoàn ĐBQH thấy việc giải quyết chưa thoả đáng thì có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét lại. Nếu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền giải quyết vẫn không thực hiện thì ĐBQH và Đoàn ĐBQH có quyền giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo đó.

Tuy nhiên, trên thực tế, các ĐBQH khi tiếp công dân hầu như mới chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận đơn thư, phân loại và chuyển đến đến các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm. Việc giám sát và làm tới cùng các vụ việc hầu như chưa được các đại biểu làm đúng theo quy định của luật pháp. “Pháp luật đã quy định rất rõ ràng, nếu ĐBQH có đủ năng lực và làm hết trách nhiệm, quyền hạn của mình thì sẽ giúp dân được rất nhiều chứ không chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận, phân loại và chuyển đơn thư” – ông Vũ Hồng Khanh nói. “Nếu ĐBQH chịu khó nghe kỹ, tìm hiểu kỹ thì ít nhất cũng sẽ biết những loại đơn thư nào đã hết thẩm quyền để giải thích cặn kẽ cho người dân. Như vậy sẽ giảm bớt được số lượng rất lớn những đơn thư tồn đọng và người dân cũng đỡ mất thời gian chạy vòng quanh để gửi đơn thư” – ông Khanh nêu ví dụ.

Trước những khó khăn của công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư tố cáo - khiếu nại, trước nhu cầu ngày càng đa dạng, phức tạp của các vụ việc khiếu nại, tố cáo, đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội dự kiến trong quý II năm 2009 sẽ triển khai dự án mô hình mới công tác tiếp dân.


Tuệ Khanh

Comment :Cần chuyên nghiệp hoá công tác tiếp công dân của ĐBQH
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần chuyên nghiệp hoá công tác tiếp công dân của ĐBQH bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Can chuyen nghiep hoa cong tac tiep cong dan cua DBQH ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần chuyên nghiệp hoá công tác tiếp công dân của ĐBQH ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Need professionalising the work of citizens of DBQH
France relations in focus, MPs, competent person, Hanoi, the settlement, according to regulations, complaints, delegations and citizens and denunciations agencies, business, the public, the case number
As a rule of law, the National Assembly is responsible for receiving, processing, supervise, monitor and supervise the settlement of complaints citizen's report. In fact in recent years, this was Parliament's delegation Hanoi ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.