vietbao

Cấm xe ba gác, xe tự chế: Nhiều câu hỏi chưa có giải đáp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cam xe ba gac xe tu che Nhieu cau hoi chua co giai dap

Nhiều tiểu thương thường thuê xe ba gác chở hàng về các chợ đầu mối. Tiểu thương lo lắng sắp tới giá vận chuyển sẽ tăng vì không còn loại xe này -Ảnh: C.Q.

Hỏi ngành chức năng nhiều tỉnh thành về phương án hỗ trợ tài xế xe ba gác, xe lôi, xe công nông... chuyển nghề, chúng tôi nhận được câu trả lời: chưa có phương án hỗ trợ!

Trong khi đó các tài xế cũng cho biết: "Không biết chuyển sang làm gì”.

Trao đổi với báo chí mới đây về việc cấm xe ba bánh, xe tự chế không đủ tiêu chuẩn lưu thông, thượng tá Đào Công Hải - trưởng Phòng CSGT Hà Nội - cho rằng do chưa có văn bản hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải nên rất khó xử lý.

Hà Nội đang có khoảng 2.000 xe tự chế. Tuy nhiên, những xe tự chế không đủ điều kiện lưu hành, không đăng ký sẽ bị xử phạt và thu hồi. Hiện Công an Hà Nội cũng đã vận động các chủ xe này chuyển đổi phương tiện, ký cam kết không lưu hành.

Ông Hải cũng đề nghị với xe tự chế làm phương tiện đi lại của thương binh, người khuyết tật thì cần có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng để có hướng giải quyết, tạo điều kiện đi lại cho các đối tượng này.

Theo Sở GTCC Đà Nẵng, đối với các phương tiện xe ba, bốn bánh tự chế dành cho người khuyết tật, xe trộn bêtông "dã chiến"... đến nay vẫn chưa thể thống kê, quản lý hết. "Trách nhiệm thuộc về các cấp quận huyện. Tuy nhiên đến nay các địa phương này vẫn chưa lập danh sách thống kê và báo cáo", ông Trần Văn Thiện - phó trưởng Phòng quản lý phương tiện người lái Sở GTCC Đà Nẵng - cho biết.

Chủ tịch tỉnh, thành phố quyết định cụ thể

Theo nghị quyết 32 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách nhằm kéo giảm ùn tắc và tai nạn giao thông từ ngày 1-1-2008, đình chỉ lưu hành xe tự chế ba bánh, bốn bánh. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị tịch thu xử lý bán phế liệu, sung vào công quĩ.

Theo ý kiến chỉ đạo mới đây của Thủ tướng, môtô ba bánh, gắn máy ba bánh được sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu theo qui định của pháp luật phải được kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường và đăng ký cấp biển số trước khi tham gia giao thông. Không cho phép đăng ký và lưu hành môtô ba bánh, xe gắn máy ba bánh để vận chuyển khách và hàng hóa trong nội thành, nội thị (trừ xe của quân đội, lực lượng công an và xe cơ giới dùng cho người khuyết tật). Đối với khu vực khác giao UBND các tỉnh, thành phố xem xét, quyết định. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố qui định cụ thể về thời gian, tuyến đường hoạt động đối với môtô ba bánh, xe gắn máy ba bánh dùng để vận chuyển khách và hàng hóa tại địa phương.

Với xe cơ giới dùng cho người khuyết tật là phương tiện chuyên dùng, dùng riêng cho người khuyết tật, không sử dụng vào mục đích vận chuyển khách và hàng hóa.

Trả lời TT về các chính sách hỗ trợ vốn vay cho các đối tượng trên, giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng - bà Lê Thị Hường - cho hay: hiện vẫn chưa lập một phương án cụ thể về việc hỗ trợ vốn vay cho các chủ xe công nông, chủ xe tự chế ba, bốn bánh khi họ có nhu cầu thay thế bằng các loại ôtô tải nhỏ, ôtô.

"Chúng tôi vừa nhận được văn bản của Sở GTCC gửi đề nghị tham mưu cho UBND TP các cơ chế, chính sách hỗ trợ nên chưa kịp tham mưu và triển khai" - bà Hường cho biết.

Được biết Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Đà Nẵng đang có chủ trương cho các chủ phương tiện xe công nông trên địa bàn được vay tối đa không quá 70% giá trị của chiếc xe dự định sẽ chuyển đổi trong thời hạn vay 2-3 năm tính từ ngày vay.

Đề nghị cho lưu hành ở những địa bàn đặc thù

Ông Lê Minh Ánh - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết Quảng Nam như mọi địa phương của cả nước sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: bắt đầu từ ngày 1-1-2008 sẽ nghiêm cấm tất cả mọi hoạt động của xe công nông.

Tuy nhiên theo tình hình thực tế của từng địa phương, đặc biệt với địa bàn miền núi, vùng đặc thù khi xe công nông là phương tiện hữu hiệu giúp bà con vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng (các phương tiện khác không đảm đương được) thì tỉnh sẽ có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho xe công nông hoạt động tại những địa bàn này.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm định thủy bộ Quảng Nam, toàn tỉnh có 647 xe công nông nhưng trên thực tế con số này phải trên 1.000 chiếc.

Cũng theo ông Ánh, khi đình chỉ hoạt động của xe công nông, UBND tỉnh đang tính toán hỗ trợ kinh phí để chuyển nghề cho những chủ phương tiện nói trên, mức hỗ trợ bao nhiêu tỉnh còn phải tính toán.

Chiều 25-12, trung tá Huỳnh Ngọc Phương, phó Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: phòng đang phối hợp với các sở, ban ngành xây dựng phương án trình UBND tỉnh phê duyệt về việc phân luồng, tuyến giao thông hợp lý cho các phương tiện xe ba gác máy, công nông và xem xét cơ chế chính sách chuyển đổi ngành nghề cho lái xe.

Theo đó, có thể xem xét số phương tiện này lưu thông trên một số tuyến đường nông thôn, miền núi để phục vụ sản xuất nông nghiệp; số còn lại tỉnh xem xét bố trí kinh phí hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi để giúp lực lượng lái xe ba gác máy và công nông chuyển đổi ngành nghề.

Dự kiến trong quí 1-2008, các phương tiện xe ba gác máy, công nông sẽ cấm lưu thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Theo ông Phương, toàn tỉnh hiện có trên 3.000 xe công nông, trong đó chỉ khoảng 800 xe được đăng ký, đăng kiểm, số còn lại hoạt động trôi nổi.

Cuộc sống, việc học hành sẽ khó khăn

Ông Hoàng Quí (ở tổ 25, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) là chủ xe ba gác máy chuyên nghề chạy chở cá từ cảng cá Thuận Phước đến các chợ trong TP Đà Nẵng. Ông tâm sự: "Chiếc xe là tài sản, là cần câu cơm cho cả nhà bốn miệng ăn. Bây giờ Nhà nước cấm không cho chạy nữa thì không biết sinh nhai bằng cách gì!? Những người chạy xe ở cảng cá như tôi lo thất nghiệp, trong khi tất cả họ đều là những lao động chính trong nhà.

Chủ trương Nhà nước đã ban hành thì anh em chúng tôi phải thực hiện. Nhưng khi cấm thì phía TP cũng phải nghiên cứu, hỗ trợ giúp chúng tôi có điều kiện để chuyển đổi ngành nghề hoặc tạo điều kiện để chúng tôi được vay vốn tái đầu tư những loại xe gác kéo mà Nhà nước cho phép lưu hành để được theo nghề cũ. Chúng tôi cũng gửi đơn xin cứu xét đi khắp nơi rồi nhưng chưa thấy chỗ nào hồi âm cả”.

Ghi nhận của TT đến chiều 25-12 tại các khu vực bến xe, chợ Đồng Xuân, đường Đê La Thành (Hà Nội) vẫn có nhiều xe ba bánh hoạt động. Nhưng các chủ xe đều lo lắng khi thời hạn "khai tử" phương tiện này đang cận kề.

Anh Triệu Quang Thành - quê Hà Tây - cho biết gần mười năm ra Hà Nội kiếm sống anh chỉ biết duy nhất một nghề chạy xe ba gác chở hàng thuê tại chợ Đồng Xuân. Nếu cắt mất nguồn thu từ nghề này cuộc sống gia đình và việc học hành của các con dưới quê sẽ gặp rất nhiều khó khăn. "Tôi cũng đã nghĩ đến việc chuyển nghề, nhưng phương án khả quan nhất là chuyển qua bốc vác để lo cái ăn trước mắt rồi tính tiếp" - anh Thành lo lắng.

Cùng cảnh "cõng hàng thuê”, anh Nguyễn Văn Đức rầu rĩ vì không biết phải làm thế nào để thu hồi số vốn hơn 8 triệu đồng sắm xe hồi đầu năm. "Hai ba ngày nữa nó sẽ trở thành đống sắt vụn, bán chẳng có người mua" - anh Đức cho biết.

Những người kinh doanh khi được hỏi cũng tỏ ra lo lắng vì tới đây số tiền thuê chuyên chở sẽ tiếp tục đội giá.

Nhóm PV TT

An Giang sau một năm thực hiện lệnh cấm:

Xe lôi máy, xe ba gác vẫn còn hoạt động

Cam xe ba gac xe tu che Nhieu cau hoi chua co giai dap

Ở vùng nông thôn, xe lôi, xe ba gác tiện lợi và giá thuê rẻ nên được sử dụng phổ biến

Tại An Giang, sau một năm thực hiện việc cấm xe lôi máy, xe ba gác cho thấy hằng ngày các loại xe này vẫn hoạt động trên nhiều địa bàn. Tỉnh đã có chủ trương hỗ trợ tài xế chuyển đổi nghề như cho vay vốn sắm xe tải nhẹ nhưng còn rất nhiều chủ phương tiện vẫn chưa chuyển được nghề mới, chưa tiếp cận được nguồn vốn... nên vẫn lén lút hành nghề để mưu sinh.

Mặt khác, do nhu cầu vận chuyển các loại hàng hóa, vật tư, nông sản khá lớn, trong khi lượng xe tải hiện có ở các địa phương chưa đủ đáp ứng và chi phí vận chuyển tăng cao nên người dân vẫn ưu tiên chọn xe lôi máy, xe ba gác vốn cơ động, phù hợp điều kiện cầu đường nông thôn và cước phí rẻ hơn nhiều lần.

Nhiều tuyến giao thông nông thôn xuống cấp, có tải trọng cầu đường thấp, cấm xe tải lưu thông thì lựa chọn các phương tiện này vẫn là ưu tiên số 1. Đó là chưa kể cấm xe ba gác, trong khi xe tải không đủ đáp ứng, cước phí cao nên mỗi khi cần chuyên chở hàng hóa những chiếc xe gắn máy, xe lôi đạp cũng trở thành những chiếc... xe tải cơ động. Cụ thể xe gắn máy, xe đạp được móc thêm cái xe đẩy tay để chở được nhiều hơn.

Đ.V.

>> Dân nghèo rối bời, địa phương lúng túng!
>> Chỉ nên hạn chế xe ba gác trên một số tuyến đường
>> Khai tử xe ba bánh: Nên lùi thời hạn
>> Nên xem lại thời điểm thực hiện
>> Cấm xe ba gác lưu thông: 60.000 gia đình sẽ bị ảnh hưởng

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Xe tự chế không đủ tiêu chuẩn

Comment :Cấm xe ba gác, xe tự chế: Nhiều câu hỏi chưa có giải đáp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cấm xe ba gác, xe tự chế: Nhiều câu hỏi chưa có giải đáp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cam xe ba gac xe tu che Nhieu cau hoi chua co giai dap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cấm xe ba gác, xe tự chế: Nhiều câu hỏi chưa có giải đáp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Forbidden tricycles, car restraint: Many questions without answers
Hanoi, Quang Nam, a cart, disabled people, motorcycles, vehicles, support, workers and peasants, not , plans, operations, provinces, owners, banned, cakes
Q branch features many provinces on the plan to support a cart driver, pulled the car, car workers and peasants ... job change, we get the answer: no plans for support!.
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ