vietbao

Cám cảnh làng rau ngày cận Tết

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trở lại cụm dân cư Bằng A (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) trong cái rét tê tái của những ngày cận Tết Canh Dần mới thấy hết nỗi phiền muộn của người dân nơi đây. Chỉ sau một tháng, không khí trong làng đã thay đổi hẳn.

Trước đó, những người nông dân chăm chỉ luôn bán mặt trên những ruộng rau nay thì họ rất nhàn. Tuy vậy, nhàn nhưng không đồng nghĩa với sự sung sướng. Họ đang thất nghiệp.

Ngày bị cưỡng chế họ không dám ra vì “sợ”, chỉ biết ngồi ở nhà nghĩ tới những ngày tới sẽ sống bằng gì, lấy tiền đâu cho con học, nhất là khi Tết Canh Dần sắp đến. Có người dũng cảm ra đồng thì chỉ biết gạt đi những giọt nước mắt khi nhìn thấy cảnh những ruộng rau cần xanh tốt quá đầu gối bị máy móc cào đi.

Những giọt nước mắt, người dân ở đây đã kìm nén bao lâu, nay thấy có người về hỏi thăm, dường như họ trút hết nhưng chắc không thể hết nỗi niềm vì giọng người nào cũng nghẹn lại.

Mất hết ruộng, chỉ biết… đi chơi!

Ngày đến làng Bằng A cách đây độ 1 tháng, ấn tượng đầu tiên là những cánh đồng rau xanh ngát đập vào mắt. Theo những người dân nơi đây cho biết thì ngày trước người dân ở đây có trồng rau nhưng không nhiều. Trước năm 1997 thì mỗi năm họ trồng 2 vụ lúa, 1 vụ màu. Nhưng từ khi khu đô thị mọc lên bên cạnh, chuột phá hoại mùa màng nhiều quá nên người dân đã chuyển sang chuyên trồng rau. Và sự chuyển đổi đó đã mang lại hiệu quả cao, nhiều gia đình làm được cả nhà nhờ trồng rau.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.

Chỉ sau 1 tháng, mọi thứ ở Bằng A đã thay đổi hẳn. Những ruộng rau xanh ngát "trang điểm" cạnh khu đô thị nay đã biến mất. Hình ảnh những người nông dân nay biến mất, thay vào đó là hình ảnh của máy móc đang ngày ngày hoạt động. Ảnh: Duy Tuấn

Thế mà, chỉ sau một tháng trở lại đây, cảnh tượng đã thay đổi hẳn. Ruộng đồng đã bị rào kín khi lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế để phục vụ cho dự án Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm. Trên những đồng ruộng (hơn 44 héc ta) không còn hình ảnh những người nông dân nữa mà thay vào đó là những máy xúc, máy đào, xe tải đang ngày ngày hoạt động. Những đồng rau nay chỉ còn lại trong ký ức của mỗi người dân nơi đây.

Thấy nhiều người cứ đi lại trên các con đường làng, lân la hỏi chuyện thì một cụ ông cho biết: "Ruộng đồng bây giờ của HUD rồi, làm gì có nữa mà ra đồng. Ngày trước làm gì có việc nhàn rỗi như thế này. Làm lúa còn có ngày nông nhàn chứ làm rau thì tháng 30 ngày đều ra ruộng. Những người nông dân này không có ruộng cũng đồng nghĩa với việc thất nghiệp. Làm gì mà không đi chơi hả chú?".

Nghe xong câu trả lời của cụ, tôi cảm thấy không lạ nữa. Họ thực sự đang thất nghiệp! Bởi trước đó, tôi đã từng nghĩ đến tình cảnh này khi nghe chị Lưu Thị Sơn, nguyên đại biểu HĐND phường Hoàng Liệt cảnh báo “Lấy đất của chúng tôi mà chỉ áp giá 252000/m2 đất, thử hỏi hàng nghìn lao động của thôn Bằng A chúng tôi đi về đâu? Chắc phải ra đứng đường thôi. Làm gì để ăn, làm gì để sinh sống? Công ăn việc làm thì không hứa hẹn”.

Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.

Hình ảnh ngày cưỡng chế (5/1). Những bước chân hối hả của số ít người nông dân tranh thủ thu hoạch ít rau về bán không thể theo kịp sự hoạt động như vũ bão của máy móc hiện đại. Ảnh: Duy Tuấn

Nay thì họ rất rỗi việc. Rỗi nhưng không đồng nghĩa với cuộc sống sung sướng lên, họ đi khắp làng, kể cho nhau nghe những khó khăn của gia đình mình. Tuy vậy, đến đâu thì họ cũng gặp hoàn cảnh như nhà mình. Bởi đấy là cảnh tình chung của hơn 1500 nhân khẩu của gần 250 hộ bị cưỡng chế vì không giao đất chứ không riêng gia đình ai.

Còn bám vào đâu được nữa, còn ruộng thì còn có thu nhập chứ mất ruộng thì còn gì. Cả làng cứ đi chơi thôi”, cụ Lưu Bích Thuật năm nay đã 79 tuổi cười trong nước mắt nói.

Những người như cụ Thuật ở làng Bằng A rất nhiều. Dù đã già nhưng ngày ngày cụ đều ra ruộng nhổ cỏ, tưới rau cùng con cháu. Rau rất tốt, cứ cắt lứa này lứa khác lại lên nên gia đình cụ ngày nào cũng có thu nhập trên 500 nghìn đồng, phục vụ cho cuộc sống của 7 người.

Nay thất nghiệp, cụ Thuật và hàng trăm lao động ở ngôi làng này không biết làm gì để kiếm kế sinh nhai. Đứng đường kiếm việc cũng không được vì tuổi cao, không thể làm thuê. Còn những người khác, dù có khoẻ mạnh nhưng không biết việc hay được học hành gì ngoài công việc đồng áng nên họ cũng không thể tự mình kiếm việc.

Không còn một… cọng rau ăn

Đang đi một vòng đến những gia đình ngày trước chuyên trồng rau “có tiếng” trong làng thì tôi gặp lại chị Lưu Thị Sơn, tay cầm một mớ rau. Trước đây, trên ruộng đồng làng Bằng A không thiếu thứ rau gì, bản thân gia đình chị Sơn cũng trồng nhiều loại rau nhưng nay chị phải đi chợ để mua mớ rau răm về ăn. Gặp lại tôi, chị liền nói: "Em thấy đấy, dân chúng tôi cả đời làm gì có ai đi mua rau, giờ mười nhà mua cả mười mà tiền không có thì cũng không thể mua được. Bây giờ thất nghiệp hết cả rồi, chả còn gì mà trông mong vào nữa".

Chị Sơn cho biết, hàng loạt gia đình trong làng đang điêu đứng kể từ sau ngày các ruộng rau bị cưỡng chế.

Mô tả ảnh.

Những cánh đồng rau cần tốt bằng bờ bị máy xúc ủi đi ngày cưỡng chế. (Ảnh chụp ngày 5/1). Ảnh: Duy Tuấn

Đi một vòng qua nhà chị Ngô Thị Trang, người chuyên trồng rau diếp cá và ngải cứu. Mỗi ngày chị và con dâu cắt rau đi nhập cho các chợ đầu mối cũng được 1 triệu đồng ngày đắt hàng, còn rẻ hơn thì cũng được 6-7 trăm nghìn. “Từ làm nhà cho đến nuôi con ăn học, trang trải cuộc sống đều trông chờ vào đồng tiền bán rau hàng ngày”, chị kể.

May mắn hơn nhiều gia đình trong làng, hộ anh Nguyễn Phú Bình dù cũng đang lao đao khi mất hết ruộng canh tác nhưng vẫn còn đồng lương mỗi tháng được hơn 1 triệu của anh. Thế nhưng với chừng đó tiền, anh cũng không thể đủ trang trải cuộc sống.

Đau xót nhất có thể kể đến hộ của chị Nguyễn Thị Thịnh, 43 tuổi. Hai vợ chồng đã táo bạo thuê thêm ruộng làm tới một mẫu rau (khoảng 3600 m2), làm không hết việc họ bỏ ra ngày 200 nghìn để thuê người làm. Mỗi ngày chị thu hoạch được khoảng 500 mớ rau cần, bán với giá rẻ là 4000 đồng 1 mớ chị cũng đã thu về 2 triệu đồng. Hôm nào không được giá chị cũng thu được 7-8 trăm.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.

Hình ảnh những người nông dân Bằng A. Bên trái là chị Thoan, một người trồng rau nuôi sống cả gia đình. Trước ngày cưỡng chế, chị chỉ kịp cắt được 200 mớ rau diếp cá. Số đó bán ra chợ cũng được 400 nghìn đồng. Bên phải là hình ảnh những người nông dân Bằng A hiện nay, họ đau xót vì những cánh đồng rau biến mất, họ lo lắng hơn cho cuộc sống mà họ đang trải qua, không có thu nhập, thất nghiệp. Đến mớ rau răm họ cũng phải bỏ tiền ra mua. Mà cũng phải có tiền thì mới mua được. Việc làm không có, họ không có tiền. Ảnh: Duy Tuấn

Dụi tay vào con mắt đỏ hoe vì khóc, chị Thịnh kể: “Hai vợ chồng tần tảo sớm hôm, ngày nào cũng thu hoạch. Vay mượn thêm tôi làm được cái nhà ngót 1 tỷ, nuôi 3 cháu ăn học cũng nhìn vào rau hết. Cứ nghĩ là cứ thuận buồm xuôi gió thế này thì sẽ làm mà trả nợ thôi.

Ai ngờ, từ khi bị cưỡng chế bỗng dưng bọn tôi trắng tay. Hôm ấy tôi thẫn thờ hết cả người. Trước làm một mẫu ruộng rau giờ đến một cọng rau ăn cũng không có. Các cháu cũng buồn rầu lắm, tôi nói các con ơi, giờ bố mẹ trắng tay rồi, chẳng còn gì nữa, cứ tình trạng này kéo dài thì bố mẹ không thể có tiền đóng cho các con ăn học”.

Nghe tin có phóng viên về hỏi thăm, hàng loạt người dân trong làng đã tìm đến để gặp và trình bày cho được nỗi bức xúc, hoàn cảnh khó khăn “chưa từng có” mà họ đang gặp phải. Họ cho biết, những lúc khó khăn nhất khi lũ lụt họ còn được chính quyền các cấp hỗ trợ vốn và giống để ổn định cuộc sống, tiếp tục sản xuất. Thế mà nay họ đang lâm vào tình cảnh “chẳng biết nhìn vào đâu”.

Trong nỗi ấm ức như đã nghẹn từ lâu, chị Ngô Thị Hường lại mếu máo nói: “Nuôi hai đứa con ăn học, gia đình tốn bao nhiêu công sức chăm sào rau cần, nay đã tốt đến đầu gối. Từ hôm bị đến giờ không trông nom vào đâu được. Bây giờ nhà em thực sự đói. Bà con trong làng cứ nghĩ rằng họ chỉ cho rào lại còn rau thì cho thu hoạch, đến khi đền bù rồi thì mới lấy đất. Thế mà không ngờ… Đau xót quá!”.

… Nói gì đến Tết

Thông thường mọi năm, cứ vào những ngày cận Tết Nguyên đán thế này là thời điểm vào mùa thu nhập lớn của dân làng Bằng A. Mọi nhà đều tranh thủ thời gian chăm bón và thu hoạch rau đi bán. Do vị trí thuận lợi cho việc buôn bán, lại gần trung tâm Hà Nội nên người dân không mất nhiều thời gian để đưa rau đi nhập. Những khoản thu nhập lúc này họ có thể sắm sửa cho gia đình một cái Tết đầm ấm.

Thế mà bây giờ họ lặng người đi khi tôi hỏi đến Tết!

Mô tả ảnh.

Có người hỏi thăm về hoàn cảnh hiện tại, những người nông dân bị mất ruộng do không đồng thuận với dự án như được trút hết tâm tư. Họ đã khóc. Những giọt nước mắt của nông dân Bằng A càng làm cho không khí buổi trò chuyện trở nên trầm lắng và buồn bã hơn trong những ngày cận Tết. Họ lo vì sợ không mua được manh áo mới cho con, lo vì cái ăn, cuộc sống ngày mai sẽ ra sao và nhất là việc học hành của con cái họ. Ảnh: Duy Tuấn

Chị Nguyễn Thị Vịnh, một hộ dân Bằng A bày tỏ: “Bây giờ không có thu nhập, con cái xin tiền nộp học cũng không có mà cho chứ chưa nói làm cái gì. Hoàn cảnh dân chúng tôi, gần 2000 nhân khẩu trông chờ vào rau giờ không còn gì nữa. Từ giờ đến Tết không biết sống bằng cái gì, không biết có tiền mua đồ mà gói bánh chưng cho con ăn không. Cuộc sống của làng Bằng A từ khi cưỡng chế đến giờ quá khổ, bà con ai cũng ngao ngán, khóc mếu”.

Người trồng lúa còn có hạt thóc để dành mà ăn, rau cỏ thì bán hàng ngày mà điện nước chúng tôi đều phải mua. Mà tiền thì không có, vay cũng chẳng ai cho vay. Kêu trời không thấu, kêu đất chẳng hay. Còn bao thế hệ các cháu nữa… Chúng tôi chết đói đến nơi rồi nói gì đến Tết”, chị Trang tiếp tục bày tỏ.

Tuổi cao không làm ruộng được nhưng cụ ông Nguyễn Như Ngọc, 82 tuổi cũng đến để chia sẻ. Cụ nói: “Những ngày này các năm trước, su hào, súp lơ chúng tôi bạt ngàn cánh đồng luôn. Ngày 30 Tết, anh vào nhà nào cũng thấy một sân su hào, súp lơ đã thu hoạch để cung cấp cho thành phố ngày Tết. Tết đến không có đồng tiền mà mua sắm quần áo cho các cháu nữa, chúng tôi đều trông vào ruộng chứ có nghề nào khác đâu”.

Mô tả ảnh.

Đất đai thì đã bị phong toả, những người nông dân này mong muốn được sự quan tâm của chính quyền các cấp, mong một ngày được lãnh đạo thành phố đến thăm, nghe tâm tư, nguyện vọng và giải đáp những thắc mắc của họ. Nghe người dân nói là đói chúng tôi không tin nhưng với hoàn cảnh hiện nay, nếu không có sự quan tâm của trên thì việc đó cũng có thể xảy ra. Ảnh: Duy Tuấn

Khó khăn của dân làng Bằng A đang hiện hữu hàng ngày hàng giờ. Thông điệp mà người dân nào cũng muốn phóng viên giúp là làm sao đưa tiếng nói, tình cảnh khó khăn của họ lên để các cấp chính quyền quan tâm giúp đỡ họ ổn định cuộc sống. Họ mong muốn những người cán bộ ở cấp cao hơn địa phương đến họp với người dân, nghe họ bày tỏ, nhìn thấy khó khăn của họ. Được thế âu cũng phần nào làm dịu đi nỗi đau mà họ đang trải qua.

Những ánh mắt sâu thẳm vẫn nhìn theo bước chân khi tôi rời khỏi làng. Họ lại trở về với bao lo toan trong cuộc sống, bởi họ biết trước mắt họ là muôn vàn khó khăn đang chờ đợi...

 • Duy Tuấn
  (Còn nữa)
Việt Báo
Comment :Cám cảnh làng rau ngày cận Tết
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cám cảnh làng rau ngày cận Tết bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cam canh lang rau ngay can Tet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cám cảnh làng rau ngày cận Tết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
contaminated vegetables village on access Year
By A, Duy Tuan, Tet, Hanoi, Hoang Liet, Hoang Mai, farmers, income, happiness, urban people, people, not family, we, the day
Back With A residential cluster (Hoang Liet precinct, Hoang Mai, Hanoi, Vietnam) in the cold numbness of the days to reach Tet see all sorrow of the people here. Only a month later, the village atmosphere has changed completely. Before that, people ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.