vietbao

"Các nước đều mong muốn hợp tác với hải quân Việt Nam"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Việc đối thoại này là bình thường vì không chỉ có Nga mà hiện các nước đều mong muốn hợp tác với Hải quân Việt Nam", đại tướng Phùng Quang Thanh nói sau cuộc làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Nga sáng 5/3.
> "2013 sẽ mở ra trang sử mới của Hải quân Việt Nam"

- Trong cuộc hội đàm với tướng Sergei Shoigu, hai bên đã đề cập tới việc đẩy mạnh hợp tác hải quân sắp tới như thế nào, thưa Bộ trưởng?

- Sắp tới, chúng ta sẽ tập trung vào mấy việc cụ thể. Ví dụ các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật, tàu thuyền... của ta chủ yếu là của Liên Xô viện trợ trước đây để lại; mua sắm mới và đóng mới cũng từ công nghệ của Nga, bây giờ để khai thác và sử dụng cho có hiệu quả thì rất cần hợp tác với Nga. Phía Nga sẵn sàng đào tạo cho chúng ta cán bộ chỉ huy tham mưu của hải quân, chuyên môn kỹ thuật, thủy thủ, kíp tàu ngầm, bảo dưỡng kỹ thuật tàu hải quân...

Việt Nam cũng sẽ nghiên cứu đơn giản hóa thủ tục cho tàu hải quân Nga khi ghé thăm hoặc làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật ở cảng của Việt Nam được nhanh chóng thuận tiện, thể hiện đúng tinh thần hợp tác chiến lược tin cậy của hai bên.

"Cac nuoc deu mong muon hop tac voi hai quan Viet Nam"
Theo Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, sắp tới sẽ có cảng sửa chữa đóng tàu của Nga ở Cam Ranh. Ảnh: Nguyễn Hưng.

- Việc mở cảng sửa chữa đóng tàu của Nga ở Cam Ranh được đề cập ra sao?

- Việt Nam đã cho phép làm, giao cho Tổng công ty Tân Cảng thuộc Quân chủng Hải quân Việt Nam chủ trì và có tham gia liên doanh với Tập đoàn dầu khí Việt Nam, cụ thể là liên doanh Vietsovpetro góp vốn. Ta làm chủ và chi phối, điều hành, quản lý, chủ quyền là của Việt Nam. Công ty này chỉ góp vốn vào xây dựng cơ sở để đóng mới, sửa chữa tàu thuyền và các giàn khoan, dịch vụ của dầu khí cho tàu của nước ngoài, như: sửa chữa tàu, tiếp dầu, tiếp nước, lương thực thực phẩm, cho thủy thủ lên bờ ở Nha Trang tham quan nghỉ ngơi sau chuyến đi dài trên biển.

Ta làm dịch vụ tại khu vực vịnh Cam Ranh. Vịnh Cam Ranh chia 3 khu vực: thứ nhất là dành riêng cho hải quân, không cho tàu bè ra vào, căn cứ tàu ngầm, mặt nước quân sự. Thứ hai là khu vực quy hoạch chuyên môn làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật dành cho tàu các nước, do Tân Cảng chủ trì, quản lý điều hành, chủ quyền thuộc Việt Nam, không ảnh hưởng gì lớn đến hoạt động quân sự. Thứ ba, khu vực hoàn toàn dân sự là cảng Ba Ngòi, hiện có cảng của Vinashin đóng mới tàu thuyền, ta đã cho tàu quân sự Mỹ vào làm dịch vụ mà gần đây nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã được vào thăm khu vực đó.

- Sau chuyến thăm vịnh Cam Ranh, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhận xét gì về vị trí chiến lược của địa điểm này?

- Các nước Nhật, Pháp, Mỹ, Nga từng đóng quân ở đây. Họ hiểu rõ vị trí chiến lược của cảng Cam Ranh - là vịnh nước sâu, kín gió, gần đường hàng hải quốc tế, tàu bè ra vào tránh trú bão, nghỉ ngơi, làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật tốt. Tuy nhiên, quan điểm của Việt Nam là không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam. Thế nhưng nếu chỉ dành cho quân sự thì rất lãng phí. Vì thế ta đã quy hoạch ra ba khu vực như đã nói ở trên. Nếu được làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật thì rất thuận lợi cho tàu bè của Nga.

Bộ trưởng Sergei Shoigu rất hoan nghênh khi tàu của Nga được vào làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật ở Cam Ranh. Quan điểm của ta là làm dịch vụ này cho tất cả các nước chứ không riêng gì Nga.

- Việc mua bán vũ khí sẽ được triển khai như thế nào sau hội đàm?

- Việc này tôi không thể nói cụ thể. Song, Việt Nam và Nga vốn có hợp tác về trang bị vũ khí để hiện đại hóa quân chủng hải quân. Ngoài ra, cả 6 binh chủng của chúng ta đều mua các trang thiết bị, vũ khí của Liên bang Nga vì đây là đối tác chiến lược tin cậy, vũ khí sử dụng có hiệu quả từ trước đến nay, giá cả cũng phải chăng.

- Việc nói nhiều tới hợp tác hải quân có liên quan gì tới bối cảnh tranh chấp biển Đông hiện nay?

- Trong chuyến thăm này, Nga không đề cập đến vấn đề tranh chấp biển Đông. Việc đối thoại lần này là bình thường vì hiện các nước đều mong muốn hợp tác với hải quân Việt Nam chứ không chỉ có Nga. Hải quân Việt Nam, Trung Quốc đã có tuần tra chung trên vịnh Bắc Bộ nhiều năm. Ta cũng đã tiến hành việc này với Campuchia, Thái Lan, Malaysia và sắp tới với là Indonesia. Nga là đối tác truyền thống của Việt Nam, họ quan tâm đến khu vực này vì nó nằm trên tuyến hàng hải thường đi qua. Phía bạn muốn ghé lại làm dịch vụ, nghỉ ngơi... là điều rất bình thường.

"Cac nuoc deu mong muon hop tac voi hai quan Viet Nam"
Đại tướng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trò chuyện sau cuộc hội đàm. Ảnh: Nguyễn Hưng.

- Quá trình hợp tác đào tạo sĩ quan trẻ mà phía Nga giúp Việt Nam thời gian qua đạt những kết quả gì?

- Chúng ta đã gửi sang Nga khoảng trên 500 sĩ quan bằng các con đường hợp đồng kinh tế, hợp đồng ưu đãi, miễn phí hoàn toàn. Mỗi năm có hơn 100 suất miễn phí đào tạo dài hạn từ chỉ huy tham mưu đến công binh chủng, văn học nghệ thuật... Trong thời gian tới, hai bên sẽ bàn đến chiến tranh thông tin, một vấn đề rất quan trọng hiện nay. Việt Nam sẽ lựa chọn người có năng lực để gửi sang Nga đào tạo.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, khu vực dịch vụ dành cho tàu thuyền, quân nhân Nga đã được phép của Thủ tướng và đang triển khai. Nếu nhanh thì 2-3 năm nữa sẽ thành hiện thực. Phía Nga đề nghị xây khách sạn 5 sao ở phía bắc vịnh Cam Ranh bởi đây là nơi có cảnh quan đẹp, nắng quanh năm, trong khi Nga có mấy tháng mùa đông lạnh giá. Sau chuyến đi dài ngày trên biển, thủy thủ trên các tàu của Nga có nhu cầu nghỉ ngơi.

"Khách của Nga đến Khánh Hòa rất nhiều và hiện đã có đường bay trực tiếp từ Viễn Đông sang Cam Ranh. Đây không phải là căn cứ quân sự mà là dự án đầu tư bình thường theo Luật đầu tư của Việt Nam. Nga mong muốn trong năm nay sẽ hoàn tất thủ tục để sớm thực hiện. Vốn hoàn toàn 100% là của Nga, nhưng Việt Nam được sử dụng 20% vốn và tham gia cùng điều hành, quản lý", ông Thanh cho nói.

Nguyễn Hưng ghi

Việt Báo
Bản tin đặc biệt cơn bão số 3
Comment :"Các nước đều mong muốn hợp tác với hải quân Việt Nam"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Các nước đều mong muốn hợp tác với hải quân Việt Nam" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cac nuoc deu mong muon hop tac voi hai quan Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Các nước đều mong muốn hợp tác với hải quân Việt Nam" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"The country wants to cooperate with the Navy in Vietnam"
Phung Quang Thanh, Nguyen Hung, the Vietnamese Navy, Defense Department, Cam Ranh Bay, work, cooperation, countries services, would like to, providing technical, cur "The dialogue is normal because not only Russia but other countries are keen to cooperate with the Navy in Vietnam", General Phung Quang Thanh said after meeting with Russian Defense Minister morning 5/3.u003e "2013 will open a new chapter of the Navy ...
|
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t