vietbao

"Các nước đều mong muốn hợp tác với hải quân Việt Nam"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Việc đối thoại này là bình thường vì không chỉ có Nga mà hiện các nước đều mong muốn hợp tác với Hải quân Việt Nam", đại tướng Phùng Quang Thanh nói sau cuộc làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Nga sáng 5/3.
> "2013 sẽ mở ra trang sử mới của Hải quân Việt Nam"

- Trong cuộc hội đàm với tướng Sergei Shoigu, hai bên đã đề cập tới việc đẩy mạnh hợp tác hải quân sắp tới như thế nào, thưa Bộ trưởng?

- Sắp tới, chúng ta sẽ tập trung vào mấy việc cụ thể. Ví dụ các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật, tàu thuyền... của ta chủ yếu là của Liên Xô viện trợ trước đây để lại; mua sắm mới và đóng mới cũng từ công nghệ của Nga, bây giờ để khai thác và sử dụng cho có hiệu quả thì rất cần hợp tác với Nga. Phía Nga sẵn sàng đào tạo cho chúng ta cán bộ chỉ huy tham mưu của hải quân, chuyên môn kỹ thuật, thủy thủ, kíp tàu ngầm, bảo dưỡng kỹ thuật tàu hải quân...

Việt Nam cũng sẽ nghiên cứu đơn giản hóa thủ tục cho tàu hải quân Nga khi ghé thăm hoặc làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật ở cảng của Việt Nam được nhanh chóng thuận tiện, thể hiện đúng tinh thần hợp tác chiến lược tin cậy của hai bên.

"Cac nuoc deu mong muon hop tac voi hai quan Viet Nam"
Theo Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, sắp tới sẽ có cảng sửa chữa đóng tàu của Nga ở Cam Ranh. Ảnh: Nguyễn Hưng.

- Việc mở cảng sửa chữa đóng tàu của Nga ở Cam Ranh được đề cập ra sao?

- Việt Nam đã cho phép làm, giao cho Tổng công ty Tân Cảng thuộc Quân chủng Hải quân Việt Nam chủ trì và có tham gia liên doanh với Tập đoàn dầu khí Việt Nam, cụ thể là liên doanh Vietsovpetro góp vốn. Ta làm chủ và chi phối, điều hành, quản lý, chủ quyền là của Việt Nam. Công ty này chỉ góp vốn vào xây dựng cơ sở để đóng mới, sửa chữa tàu thuyền và các giàn khoan, dịch vụ của dầu khí cho tàu của nước ngoài, như: sửa chữa tàu, tiếp dầu, tiếp nước, lương thực thực phẩm, cho thủy thủ lên bờ ở Nha Trang tham quan nghỉ ngơi sau chuyến đi dài trên biển.

Ta làm dịch vụ tại khu vực vịnh Cam Ranh. Vịnh Cam Ranh chia 3 khu vực: thứ nhất là dành riêng cho hải quân, không cho tàu bè ra vào, căn cứ tàu ngầm, mặt nước quân sự. Thứ hai là khu vực quy hoạch chuyên môn làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật dành cho tàu các nước, do Tân Cảng chủ trì, quản lý điều hành, chủ quyền thuộc Việt Nam, không ảnh hưởng gì lớn đến hoạt động quân sự. Thứ ba, khu vực hoàn toàn dân sự là cảng Ba Ngòi, hiện có cảng của Vinashin đóng mới tàu thuyền, ta đã cho tàu quân sự Mỹ vào làm dịch vụ mà gần đây nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã được vào thăm khu vực đó.

- Sau chuyến thăm vịnh Cam Ranh, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhận xét gì về vị trí chiến lược của địa điểm này?

- Các nước Nhật, Pháp, Mỹ, Nga từng đóng quân ở đây. Họ hiểu rõ vị trí chiến lược của cảng Cam Ranh - là vịnh nước sâu, kín gió, gần đường hàng hải quốc tế, tàu bè ra vào tránh trú bão, nghỉ ngơi, làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật tốt. Tuy nhiên, quan điểm của Việt Nam là không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam. Thế nhưng nếu chỉ dành cho quân sự thì rất lãng phí. Vì thế ta đã quy hoạch ra ba khu vực như đã nói ở trên. Nếu được làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật thì rất thuận lợi cho tàu bè của Nga.

Bộ trưởng Sergei Shoigu rất hoan nghênh khi tàu của Nga được vào làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật ở Cam Ranh. Quan điểm của ta là làm dịch vụ này cho tất cả các nước chứ không riêng gì Nga.

- Việc mua bán vũ khí sẽ được triển khai như thế nào sau hội đàm?

- Việc này tôi không thể nói cụ thể. Song, Việt Nam và Nga vốn có hợp tác về trang bị vũ khí để hiện đại hóa quân chủng hải quân. Ngoài ra, cả 6 binh chủng của chúng ta đều mua các trang thiết bị, vũ khí của Liên bang Nga vì đây là đối tác chiến lược tin cậy, vũ khí sử dụng có hiệu quả từ trước đến nay, giá cả cũng phải chăng.

- Việc nói nhiều tới hợp tác hải quân có liên quan gì tới bối cảnh tranh chấp biển Đông hiện nay?

- Trong chuyến thăm này, Nga không đề cập đến vấn đề tranh chấp biển Đông. Việc đối thoại lần này là bình thường vì hiện các nước đều mong muốn hợp tác với hải quân Việt Nam chứ không chỉ có Nga. Hải quân Việt Nam, Trung Quốc đã có tuần tra chung trên vịnh Bắc Bộ nhiều năm. Ta cũng đã tiến hành việc này với Campuchia, Thái Lan, Malaysia và sắp tới với là Indonesia. Nga là đối tác truyền thống của Việt Nam, họ quan tâm đến khu vực này vì nó nằm trên tuyến hàng hải thường đi qua. Phía bạn muốn ghé lại làm dịch vụ, nghỉ ngơi... là điều rất bình thường.

"Cac nuoc deu mong muon hop tac voi hai quan Viet Nam"
Đại tướng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trò chuyện sau cuộc hội đàm. Ảnh: Nguyễn Hưng.

- Quá trình hợp tác đào tạo sĩ quan trẻ mà phía Nga giúp Việt Nam thời gian qua đạt những kết quả gì?

- Chúng ta đã gửi sang Nga khoảng trên 500 sĩ quan bằng các con đường hợp đồng kinh tế, hợp đồng ưu đãi, miễn phí hoàn toàn. Mỗi năm có hơn 100 suất miễn phí đào tạo dài hạn từ chỉ huy tham mưu đến công binh chủng, văn học nghệ thuật... Trong thời gian tới, hai bên sẽ bàn đến chiến tranh thông tin, một vấn đề rất quan trọng hiện nay. Việt Nam sẽ lựa chọn người có năng lực để gửi sang Nga đào tạo.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, khu vực dịch vụ dành cho tàu thuyền, quân nhân Nga đã được phép của Thủ tướng và đang triển khai. Nếu nhanh thì 2-3 năm nữa sẽ thành hiện thực. Phía Nga đề nghị xây khách sạn 5 sao ở phía bắc vịnh Cam Ranh bởi đây là nơi có cảnh quan đẹp, nắng quanh năm, trong khi Nga có mấy tháng mùa đông lạnh giá. Sau chuyến đi dài ngày trên biển, thủy thủ trên các tàu của Nga có nhu cầu nghỉ ngơi.

"Khách của Nga đến Khánh Hòa rất nhiều và hiện đã có đường bay trực tiếp từ Viễn Đông sang Cam Ranh. Đây không phải là căn cứ quân sự mà là dự án đầu tư bình thường theo Luật đầu tư của Việt Nam. Nga mong muốn trong năm nay sẽ hoàn tất thủ tục để sớm thực hiện. Vốn hoàn toàn 100% là của Nga, nhưng Việt Nam được sử dụng 20% vốn và tham gia cùng điều hành, quản lý", ông Thanh cho nói.

Nguyễn Hưng ghi

Việt Báo
Comment :"Các nước đều mong muốn hợp tác với hải quân Việt Nam"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Các nước đều mong muốn hợp tác với hải quân Việt Nam" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cac nuoc deu mong muon hop tac voi hai quan Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Các nước đều mong muốn hợp tác với hải quân Việt Nam" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"The country wants to cooperate with the Navy in Vietnam"
Phung Quang Thanh, Nguyen Hung, the Vietnamese Navy, Defense Department, Cam Ranh Bay, work, cooperation, countries services, would like to, providing technical, cur "The dialogue is normal because not only Russia but other countries are keen to cooperate with the Navy in Vietnam", General Phung Quang Thanh said after meeting with Russian Defense Minister morning 5/3.u003e "2013 will open a new chapter of the Navy ...
|
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.