vietbao

Các loài cây trên dãy Hoàng Liên Sơn đang phải “sơ tán”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ảnh: Thành Dương

Cùng với sự ấm lên của Trái đất, nhiều loài cây trên dãy Hoàng Liên Sơn đang phải “sơ tán” lên cao hơn để tồn tại. James Fahn, Giám đốc Mạng lưới báo chí Trái đất và là một chuyên gia viết về môi trường, đã thốt lên rằng: “Với xu thế này, chẳng bao lâu nữa, những loài cây bản địa ở Hoàng Liên Sơn sẽ chinh phục đỉnh Phan Xi Pan (nóc nhà của Đông Dương) và nếu nhiệt độ tiếp tục tăng, chúng sẽ hết đất để sinh tồn”.

Theo kết quả điều tra sơ bộ của Ban quản lý Vườn quốc gia Hoàng Liên (tiến hành từ năm 2003 - 2007), hiện đang có sự dịch chuyển lên cao của một số loài cây đặc trưng thuộc các vành đai thực vật (phân bổ theo độ cao) khác nhau. Đặc trưng trong số đó có thông Vân Sam Hoàng Liên, một loài thông chỉ tìm thấy duy nhất tại Hoàng Liên Sơn và được ghi trong Sách Đỏ thế giới, trước đây chỉ sinh trưởng ở độ cao 2.200m – 2.400m, thì nay chỉ có thể gặp ở độ cao 2.400m – 2.700m. Cùng với nó, một số loài cây đặc hữu khác (chỉ có ở Hoàng Liên Sơn) như Thích Xi Pan, Thích Sa Pa (trước đây chỉ sinh trưởng ở độ cao dưới 1.700m) và nhiều loài thực vật khác cũng đang “leo” dần lên cao.

Phân tích nguyên nhân hiện tượng các loài cây dịch chuyển lên cao ở Hoàng Liên Sơn, ông Nguyễn Hữu Hạnh, Phó Giám đốc Vườn Quốc Gia Hoàng Liên phụ trách lĩnh vực Khoa học và Hợp tác, cho rằng: “Cho dù chưa biết chắc chắn nguyên nhân, nhưng hiện tượng này rõ ràng có liên quan tới vấn đề thời tiết bất thường, biến đổi khí hậu… Rất tiếc là Vườn Quốc gia Hoàng Liên không đủ kinh phí và nhân lực để nghiên cứu sâu về vấn đề này”.

Biến đổi khí hậu là các hiện tượng thời tiết bất thường do tình trạng Trái đất ấm dần lên gây ra. Nhiệt độ tăng buộc một số loài cây vốn chỉ sinh sống được ở điều kiện nhiệt độ tương đối thấp, sẽ phải dịch chuyển lên cao hơn (càng lên cao, nhiệt độ càng giảm) để tồn tại, tái sinh. Theo các chuyên gia môi trường, nếu nhiệt độ thời tiết biến đổi quá nhanh thì nhiều loài động thực vật sẽ bị huỷ diệt vì không kịp thích nghi.

Ảnh minh họa

Vượn đen ở Hoàng Liên Sơn

Theo nghiên cứu của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn tỉnh Lào Cai, cùng với nhiệt độ trung bình trên bề mặt trái đất tăng khoảng gần 1 độ C trong thế kỷ qua, trên các vùng núi cao phía Bắc Việt Nam, các đợt nắng nóng xuất hiện theo xu thế ngày càng nhiều hơn. Cấu trúc các mùa nóng lạnh hàng năm cũng có dấu hiệu thay đổi theo hướng mùa nóng kéo dài hơn. Tại khu vực núi Hoàng Liên Sơn, 2 thập kỷ trước, nhiệt độ trung bình vào mùa Đông 5-10 độ C, thì nay đã tăng lên 10-15 độ C.

Báo cáo đánh giá tác động của biến đổi khí hậu ở khu vực miền núi phía Bắc (mà dãy Hoàng Liên Sơn là đại diện), do Trung tâm Khoa học Công nghệ Khí tượng Thủy văn mới tiến hành, cũng cho thấy do sự thay đổi môi trường sinh thái, đặc biệt là sự dịch chuyển lên cao dần các vành đai nhiệt đới, dẫn đến sự thay đổi bước đầu về hệ sinh thái núi cao Hoàng Liên Sơn, cũng như các vùng núi cao khác. Tính đa dạng sinh học, đặc biệt là một số loài cây quý hiếm, nhất là cây dược liệu bản địa tại khu vực Hoàng Liên Sơn, đang có dấu hiệu suy giảm, đẩy nhiều loài vào nguy cơ tuyệt chủng.

Nguy cơ suy giảm sinh thái thực sự là một thách thức lớn đối với Vườn Quốc gia Hoàng Liên, một kho dự trữ sinh quyển giá trị và là nơi đang lưu trữ nguồn gen hệ động thực vật bậc nhất Việt Nam với gần 2.850 loài, trong đó có 149 loài thuộc quý hiếm, nguy cấp, đang bị đe doạ tuyệt chủng và được ghi vào trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc khiến ngành du lịch sinh thái của Vườn Quốc gia mới được hình thành có nguy cơ chết non, đẩy cuộc sống của hơn 10.000 cư dân địa phương, vốn chỉ sống nhờ vào khai thác rừng và du lịch, đến chỗ kiệt quệ và để sinh nhai, họ sẽ tiếp tục phải triệt phá thiên nhiên… Và nếu mất tính đa dạng sinh học, thì Vườn Quốc Hoàng Liên, nơi đang bảo tồn các kiểu rừng á ôn đới và rừng nhiệt đới núi cao, sẽ không còn được công nhận là di sản ASEAN nữa.

Với 7 năm làm hướng dẫn viên du lịch và 20 lần chinh phục đỉnh Phan Xi Pan, Anh Nguyễn Ngọc Minh, cư trú tổ 19 thị trấn Sa pa, Lào Cai có lẽ là người nhận biết rất rõ về sự suy giảm sinh thái trên dãy Hoàng Liên Sơn. Anh Minhcho biết, những năm trước, anh còn nhìn thấy nhiều loài chim và hoa lạ mắt, vậy nhưng trong chuyến đi gần đây nhất, vào ngày tết dương lịch năm 2008, anh không còn thấy bóng dáng chúng nữa. Anh Minh kể rằng trong năm 2007, anh cùng với một nhà khoa học người Anh đi nhiều ngày trong khu rừng Hoàng Liên để tìm hiểu về các loài chim. Chuyến đi kết thúc với lời nhận xét đầy thất vọng của nhà khoa học vì ông ta “chỉ tìm được hơn 20 loài, trong khi trong tất cả các cuốn sách ông ta đọc ghi chép có tới 253 loài”.

Ông Lý Láo Tả, Chủ tịch xã Bản Hồ (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai), không khỏi xót xa khi cho biết ngày nay dân trong xã khó có thể tìm thấy cây Bách Xanh, một loài cây có rễ dùng bào chế thuốc đông y rất quý. Theo ông Tả, loại cây đặc hữu (chỉ có ở địa phương) này trước đây ở Bản Hồ khá nhiều và chỉ sống trên vách đá ở độ cao 300m – 700m. Tuy nhiên, theo khảo sát, hiện ở Hoàng Liên Sơn chỉ còn chưa đến 20 cây Bách Xanh và khả năng tái sinh rất thấp do điều kiện sinh trưởng khắc nghiệt cùng sự nóng lên của thời tiết. Hiện Ban quản lý Vườn Quốc gia Hoàng Liên đang ươm hom thử nghiệm 10 cây Bách Xanh với hy vọng có thể duy trì được nguồn gen của loại cây này.

Cùng với Bách Xanh, một số loài động vật đặc hữu khác như Sóc Trâu, Dơi Tai Sọ… cũng đang bên bờ tuyệt chủng, trong khi Vượn Đen tuyền Tây Bắc chỉ còn khoảng 4 - 6 con.

Để duy trì các nguồn gen quý hiến và bảo vệ tính đa dạng hệ sinh thái Hoàng Liên Sơn đang là mối trăn trở của Ban lãnh đạo Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Trao đổi vấn đề này với nhóm phóng viên thuộc Diễn đàn Môi trường Nhà báo Việt Nam (VFEJ), Phó Giám đốc Hạnh cho rằng cần phải có sự khảo sát tỉ mỉ và nghiên cứu sâu sắc về tác động của biến đổi khí hậu đối với hệ sinh thái Hoàng Liên Sơn. Tuy nhiên, đây là công việc hết sức khó khăn, đòi hỏi sự quan tâm đầy đủ của các cấp chính quyền, sự tham gia của các nhà khoa học cũng như sự hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước.

Theo dự báo, nhiệt độ trái đất thế kỷ 21 sẽ tiếp tục tăng ở mức gấp 2-3 lần so với mức độ tăng trong thế kỷ 20. Và trong khi các ngành hữu quan chưa tìm ra giải pháp hữu hiệu để bảo vệ tính đa dạng sinh học thì các loài cây ở Hoàng Liên Sơn sẽ vẫn tiếp tục di cư lên cao, có lẽ với tốc độ nhanh hơn, để tìm sự sinh tồn.


Một cuộc nghiên cứu mới về khí hậu mới đây cho thấy trong 25 năm qua, vành đai nhiệt đới của Trái đất đã mở rộng thêm từ 225 đến 530 km về phía hai cực của Trái đất (nhanh hơn dự báo), khiến cho các khu vực cận nhiệt đới càng trở nên khô hạn. Theo các nhà nghiên cứu, sự mở rộng này kéo theo sự di chuyển của những đặc điểm khí hậu nhiệt đới về phía hai cực, có thể dẫn đến sự thay đổi trong đặc tính về lượng mưa, ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên, nông nghiệp và nguồn nước. Ngoài ra, vành đai nhiệt đới mở rộng sẽ góp phần làm trầm trọng hơn sự ấm dần lên của trái đất, vì làm tăng tốc độ bơm hơi nước vào tầng khí quyển cao.

Thành Dương

Việt Báo
Nhà 4 tầng đổ sập do sạt lở núi ở Lào Cai
Comment :Các loài cây trên dãy Hoàng Liên Sơn đang phải “sơ tán”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các loài cây trên dãy Hoàng Liên Sơn đang phải “sơ tán” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cac loai cay tren day Hoang Lien Son dang phai so tan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các loài cây trên dãy Hoàng Liên Sơn đang phải “sơ tán” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Plants on Hoang Lien Son range is to "evacuate"
Bach Green, Xi Pan, Lao Cai, Dong Yang, James Fahn, warming of the Earth, Hoang Lien Mountains, biodiversity school, soon, national parks, ecological diversity, scientists, plant, up
Along with the warming of the Earth, many species are on the Hoang Lien Son range to "evacuate "higher to survive. James Fahn, director of the Earth Network and the press as an expert about the environment, has to say: "With this trend, ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t