vietbao

Các loài cây trên dãy Hoàng Liên Sơn đang phải “sơ tán”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ảnh: Thành Dương

Cùng với sự ấm lên của Trái đất, nhiều loài cây trên dãy Hoàng Liên Sơn đang phải “sơ tán” lên cao hơn để tồn tại. James Fahn, Giám đốc Mạng lưới báo chí Trái đất và là một chuyên gia viết về môi trường, đã thốt lên rằng: “Với xu thế này, chẳng bao lâu nữa, những loài cây bản địa ở Hoàng Liên Sơn sẽ chinh phục đỉnh Phan Xi Pan (nóc nhà của Đông Dương) và nếu nhiệt độ tiếp tục tăng, chúng sẽ hết đất để sinh tồn”.

Theo kết quả điều tra sơ bộ của Ban quản lý Vườn quốc gia Hoàng Liên (tiến hành từ năm 2003 - 2007), hiện đang có sự dịch chuyển lên cao của một số loài cây đặc trưng thuộc các vành đai thực vật (phân bổ theo độ cao) khác nhau. Đặc trưng trong số đó có thông Vân Sam Hoàng Liên, một loài thông chỉ tìm thấy duy nhất tại Hoàng Liên Sơn và được ghi trong Sách Đỏ thế giới, trước đây chỉ sinh trưởng ở độ cao 2.200m – 2.400m, thì nay chỉ có thể gặp ở độ cao 2.400m – 2.700m. Cùng với nó, một số loài cây đặc hữu khác (chỉ có ở Hoàng Liên Sơn) như Thích Xi Pan, Thích Sa Pa (trước đây chỉ sinh trưởng ở độ cao dưới 1.700m) và nhiều loài thực vật khác cũng đang “leo” dần lên cao.

Phân tích nguyên nhân hiện tượng các loài cây dịch chuyển lên cao ở Hoàng Liên Sơn, ông Nguyễn Hữu Hạnh, Phó Giám đốc Vườn Quốc Gia Hoàng Liên phụ trách lĩnh vực Khoa học và Hợp tác, cho rằng: “Cho dù chưa biết chắc chắn nguyên nhân, nhưng hiện tượng này rõ ràng có liên quan tới vấn đề thời tiết bất thường, biến đổi khí hậu… Rất tiếc là Vườn Quốc gia Hoàng Liên không đủ kinh phí và nhân lực để nghiên cứu sâu về vấn đề này”.

Biến đổi khí hậu là các hiện tượng thời tiết bất thường do tình trạng Trái đất ấm dần lên gây ra. Nhiệt độ tăng buộc một số loài cây vốn chỉ sinh sống được ở điều kiện nhiệt độ tương đối thấp, sẽ phải dịch chuyển lên cao hơn (càng lên cao, nhiệt độ càng giảm) để tồn tại, tái sinh. Theo các chuyên gia môi trường, nếu nhiệt độ thời tiết biến đổi quá nhanh thì nhiều loài động thực vật sẽ bị huỷ diệt vì không kịp thích nghi.

Ảnh minh họa

Vượn đen ở Hoàng Liên Sơn

Theo nghiên cứu của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn tỉnh Lào Cai, cùng với nhiệt độ trung bình trên bề mặt trái đất tăng khoảng gần 1 độ C trong thế kỷ qua, trên các vùng núi cao phía Bắc Việt Nam, các đợt nắng nóng xuất hiện theo xu thế ngày càng nhiều hơn. Cấu trúc các mùa nóng lạnh hàng năm cũng có dấu hiệu thay đổi theo hướng mùa nóng kéo dài hơn. Tại khu vực núi Hoàng Liên Sơn, 2 thập kỷ trước, nhiệt độ trung bình vào mùa Đông 5-10 độ C, thì nay đã tăng lên 10-15 độ C.

Báo cáo đánh giá tác động của biến đổi khí hậu ở khu vực miền núi phía Bắc (mà dãy Hoàng Liên Sơn là đại diện), do Trung tâm Khoa học Công nghệ Khí tượng Thủy văn mới tiến hành, cũng cho thấy do sự thay đổi môi trường sinh thái, đặc biệt là sự dịch chuyển lên cao dần các vành đai nhiệt đới, dẫn đến sự thay đổi bước đầu về hệ sinh thái núi cao Hoàng Liên Sơn, cũng như các vùng núi cao khác. Tính đa dạng sinh học, đặc biệt là một số loài cây quý hiếm, nhất là cây dược liệu bản địa tại khu vực Hoàng Liên Sơn, đang có dấu hiệu suy giảm, đẩy nhiều loài vào nguy cơ tuyệt chủng.

Nguy cơ suy giảm sinh thái thực sự là một thách thức lớn đối với Vườn Quốc gia Hoàng Liên, một kho dự trữ sinh quyển giá trị và là nơi đang lưu trữ nguồn gen hệ động thực vật bậc nhất Việt Nam với gần 2.850 loài, trong đó có 149 loài thuộc quý hiếm, nguy cấp, đang bị đe doạ tuyệt chủng và được ghi vào trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc khiến ngành du lịch sinh thái của Vườn Quốc gia mới được hình thành có nguy cơ chết non, đẩy cuộc sống của hơn 10.000 cư dân địa phương, vốn chỉ sống nhờ vào khai thác rừng và du lịch, đến chỗ kiệt quệ và để sinh nhai, họ sẽ tiếp tục phải triệt phá thiên nhiên… Và nếu mất tính đa dạng sinh học, thì Vườn Quốc Hoàng Liên, nơi đang bảo tồn các kiểu rừng á ôn đới và rừng nhiệt đới núi cao, sẽ không còn được công nhận là di sản ASEAN nữa.

Với 7 năm làm hướng dẫn viên du lịch và 20 lần chinh phục đỉnh Phan Xi Pan, Anh Nguyễn Ngọc Minh, cư trú tổ 19 thị trấn Sa pa, Lào Cai có lẽ là người nhận biết rất rõ về sự suy giảm sinh thái trên dãy Hoàng Liên Sơn. Anh Minhcho biết, những năm trước, anh còn nhìn thấy nhiều loài chim và hoa lạ mắt, vậy nhưng trong chuyến đi gần đây nhất, vào ngày tết dương lịch năm 2008, anh không còn thấy bóng dáng chúng nữa. Anh Minh kể rằng trong năm 2007, anh cùng với một nhà khoa học người Anh đi nhiều ngày trong khu rừng Hoàng Liên để tìm hiểu về các loài chim. Chuyến đi kết thúc với lời nhận xét đầy thất vọng của nhà khoa học vì ông ta “chỉ tìm được hơn 20 loài, trong khi trong tất cả các cuốn sách ông ta đọc ghi chép có tới 253 loài”.

Ông Lý Láo Tả, Chủ tịch xã Bản Hồ (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai), không khỏi xót xa khi cho biết ngày nay dân trong xã khó có thể tìm thấy cây Bách Xanh, một loài cây có rễ dùng bào chế thuốc đông y rất quý. Theo ông Tả, loại cây đặc hữu (chỉ có ở địa phương) này trước đây ở Bản Hồ khá nhiều và chỉ sống trên vách đá ở độ cao 300m – 700m. Tuy nhiên, theo khảo sát, hiện ở Hoàng Liên Sơn chỉ còn chưa đến 20 cây Bách Xanh và khả năng tái sinh rất thấp do điều kiện sinh trưởng khắc nghiệt cùng sự nóng lên của thời tiết. Hiện Ban quản lý Vườn Quốc gia Hoàng Liên đang ươm hom thử nghiệm 10 cây Bách Xanh với hy vọng có thể duy trì được nguồn gen của loại cây này.

Cùng với Bách Xanh, một số loài động vật đặc hữu khác như Sóc Trâu, Dơi Tai Sọ… cũng đang bên bờ tuyệt chủng, trong khi Vượn Đen tuyền Tây Bắc chỉ còn khoảng 4 - 6 con.

Để duy trì các nguồn gen quý hiến và bảo vệ tính đa dạng hệ sinh thái Hoàng Liên Sơn đang là mối trăn trở của Ban lãnh đạo Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Trao đổi vấn đề này với nhóm phóng viên thuộc Diễn đàn Môi trường Nhà báo Việt Nam (VFEJ), Phó Giám đốc Hạnh cho rằng cần phải có sự khảo sát tỉ mỉ và nghiên cứu sâu sắc về tác động của biến đổi khí hậu đối với hệ sinh thái Hoàng Liên Sơn. Tuy nhiên, đây là công việc hết sức khó khăn, đòi hỏi sự quan tâm đầy đủ của các cấp chính quyền, sự tham gia của các nhà khoa học cũng như sự hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước.

Theo dự báo, nhiệt độ trái đất thế kỷ 21 sẽ tiếp tục tăng ở mức gấp 2-3 lần so với mức độ tăng trong thế kỷ 20. Và trong khi các ngành hữu quan chưa tìm ra giải pháp hữu hiệu để bảo vệ tính đa dạng sinh học thì các loài cây ở Hoàng Liên Sơn sẽ vẫn tiếp tục di cư lên cao, có lẽ với tốc độ nhanh hơn, để tìm sự sinh tồn.


Một cuộc nghiên cứu mới về khí hậu mới đây cho thấy trong 25 năm qua, vành đai nhiệt đới của Trái đất đã mở rộng thêm từ 225 đến 530 km về phía hai cực của Trái đất (nhanh hơn dự báo), khiến cho các khu vực cận nhiệt đới càng trở nên khô hạn. Theo các nhà nghiên cứu, sự mở rộng này kéo theo sự di chuyển của những đặc điểm khí hậu nhiệt đới về phía hai cực, có thể dẫn đến sự thay đổi trong đặc tính về lượng mưa, ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên, nông nghiệp và nguồn nước. Ngoài ra, vành đai nhiệt đới mở rộng sẽ góp phần làm trầm trọng hơn sự ấm dần lên của trái đất, vì làm tăng tốc độ bơm hơi nước vào tầng khí quyển cao.

Thành Dương

Việt Báo
Comment :Các loài cây trên dãy Hoàng Liên Sơn đang phải “sơ tán”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các loài cây trên dãy Hoàng Liên Sơn đang phải “sơ tán” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cac loai cay tren day Hoang Lien Son dang phai so tan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các loài cây trên dãy Hoàng Liên Sơn đang phải “sơ tán” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Plants on Hoang Lien Son range is to "evacuate"
Bach Green, Xi Pan, Lao Cai, Dong Yang, James Fahn, warming of the Earth, Hoang Lien Mountains, biodiversity school, soon, national parks, ecological diversity, scientists, plant, up
Along with the warming of the Earth, many species are on the Hoang Lien Son range to "evacuate "higher to survive. James Fahn, director of the Earth Network and the press as an expert about the environment, has to say: "With this trend, ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ