vietbao

Các "cua-rơ" nghệ thuật đường phố

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hà Nội đã để lại cho bạn nhiều ấn tượng qua từng con phố, ngã rẽ bình yên, hàng cây rợp bóng thân quen. Nhưng giờ đây, Hà Nội đã khác xưa, bạn khó hình dung lắm, và để đi trên đường Hà Nội bạn cần có… "nghệ thuật".

Mỗi "cuarơ" là một… nghệ sĩ

dinguocchieu.jpg
"Nghệ sĩ" đi ngược chiều. (Ảnh: Khánh Chi)

Bạn ở một nơi xa xôi, gửi mail về cho tôi: “Muốn quá được đi trên đường Hà Nội!”. Bởi Hà Nội đã trở thành quen thuộc, với những con phố dài nhiều ngã rẽ, bao ngõ nhỏ không tên, thuở ấu thơ bình yên hai đứa từng sải bước qua nhiều mùa kế tiếp. Ấy là thuở chúng tôi còn đi học, thường ríu rít trên chiếc xe đạp nhỏ suốt con phố trải rộng mãi và rợp bóng cây xanh, chưa có đèn đỏ đèn xanh, chưa có các loại vạch kẻ trắng chia phần đường cho xe đi, xe đứng và cho người đi bộ...

Bạn tôi đâu có hình dung được Hà Nội nay đã khác xưa lắm rồi. Xe đạp, dĩ nhiên, vẫn còn, nhưng lượng xe mô tô và gắn máy thì nhiều vô kể. Mười, hai mươi năm trước Băng cốc (Thái Lan) được mệnh danh là thủ đô của xe máy. Bây giờ, Hà Nội có kém gì Băng cốc, kém gì Gia-cac-ta (Indonexia), Manila (Philippin)...

Xe ôtô lớn nhỏ, đủ loại, những năm gần đây, tăng lên chóng mặt. Hà Nội mở rộng, kéo dài đường cũ, tăng thêm nhiều con đường mới, nhưng không chạy kịp tốc độ tăng phương tiện giao thông.

Luật lệ, các loại quy tắc, quy chế giao thông đường bộ được phổ biến rộng rãi cho mọi người, văn hoá giao thông được đề cao, trở thành bài giảng cho học sinh ngay từ trong các nhà trường. Nhưng cái sự lộn xộn, không theo luật lệ từ trong ý thức của mỗi người tham gia giao thông khiến cho sự đi lại trên đường Hà Nội trở nên đa dạng nhiều chiều, muôn hình muôn vẻ, mỗi người là một "cuarơ"...nghệ sĩ và hậu quả là ra gây nhiều phiền phức và thậm chí tạo ra những cảnh đau lòng cho nhau.

Tiếng còi vô lối, tiếng còi tai ác

banhangduoilongduong.jpg
Tắc đường vẫn nhấn còi... theo thói quen. (Ảnh: Khánh Chi)

Hàng xóm nhà tôi, một bác gái hơn 60 tuổi vừa mất vì tiếng còi ôtô tai ác. Ngồi trên xe máy của cô con gái, với chiếc váy dài bác ngồi về một phía. Khi xe qua đường, một tiếng còi ôtô thét lên khiến bác hoảng sợ ngã vật người ra phía sau. Bệnh viện cũng lắc đầu chào thua khi đầu bác bị chảy máu não. Người thân đau đớn, người ngoài xót xa, oán trách tiếng còi vang lên vô lối và thói quen sử dụng còi xe không văn minh trên đường Hà Nội.

Chắc chắn, người nhấn tiếng còi đó cũng không nghĩ đến tác hại mà mình gây ra là cướp đi sinh mạng một người. Vì thế, ở một đoạn đường khác họ sẽ vẫn tiếp tục nhấn còi. Và hàng ngày vẫn có nhiều người cứ vô tâm nhấn còi xe… vô tội vạ, miễn là được việc của mình.

Hiện nay, còi xe trên đường Hà Nội đang bị lạm dụng quá mức. Xe máy không chỉ dùng đúng còi mà còn thay bằng còi ôtô, còi cứu hoả, còi các thứ tiếng động... Điều đó đã bị cấm! Nhưng chưa triệt để. Vì thế, những tiếng động lớn vẫn bất thường xuất hiện khiến người ta giật mình. Đi trên đường Hà Nội thỉnh thoảng chúng ta vẫn gặp cảnh tượng một “nhúm” xe đột nhiên dạt sang bên đường để nhường cho một chiếc ôtô vượt lên vì tiếng còi gấp gáp, để rồi tiếp đó là duy nhất chiếc xe máy phóng nhanh lên trong tiếng cười ngạo nghễ và bồng bột.

Đã vài lần tôi dừng lại trước cột đèn đang màu đỏ ở ngã ba, vậy mà cảm thấy mình như kẻ có lỗi trước sự lên án gay gắt của những tiếng còi. Dù biết chắc vừa đèn đỏ, tôi vẫn ngước nhìn lên. Vẫn một màu đỏ bất động. Cũng vẫn những tiếng còi giục giã dành cho tôi và những người đứng ngang hàng cùng đôi lời gắt gỏng đầy vẻ khó chịu: “đi đi, có “ai” đâu mà dừng!”. Tôi chờ đèn xanh. Tiếng còi tiếp tục lên án!

Đèn hiệu, vạch vôi: chung số phận

vuotvach.jpg
Còn 4 giây...vẫn vượt !. ( Ảnh: Khánh Chi)

Đi bộ dài hàng km từ nhà đến ga tàu điện ngầm trong cơn mưa, từ phương trời Tây xa xôi bạn dừng lại gọi điện về cho tôi “Mỏi chân và rất buồn. Nhớ Hà Nội da diết! Nhớ chiếc xe máy cà tàng đưa mình đến bất cứ nơi đâu!”. Nhưng bạn của tôi ơi! Khi về bạn sẽ thấy, đi xe máy trên đường Hà Nội “là cả một nghệ thuật đấy!”.

Việc chấp hành luật giao thông dường như phải đủ hai yếu tố: ý thức người tham gia giao thông là điều kiện cần, và sự có mặt của anh cảnh sát giao thông là điều kiện đủ. Bởi vậy, nếu biết rằng “điều kiện đủ” không có, thì “điều kiện cần” cũng tự nhiên biến mất. Do đó, bài toán cho ta kết quả là: đèn đỏ = đèn vàng = đèn xanh. Nhưng cũng tài tình thật, người ta vẫn đơn thương độc mã lách qua được dòng người cắt ngang như vậy.

Cột đèn báo hiệu không được quan tâm, những vạch vôi cũng chịu chung số phận. Ở hầu hết các ngã ba, ngã tư, khi dừng đèn đỏ, người đi xe thường dừng lấn vạch vôi. Nhưng dường như không ý thức về điều đó, nhiều người còn ngơ ngác vì đã dừng lại mà vẫn bị anh cảnh sát giao thông mời vào bên đường giải quyết sai phạm. Không chỉ vậy, mặc dù các loại vạch vôi được sơn trắng rất rõ ràng trên nền đường nhựa màu đen, với những ý nghĩa khác nhau cho từng phần đường, vậy mà vạch liền và vạch rời lại được “đối xử” như nhau ở bất cứ đâu. Xe máy, xe đạp, ôtô và các phương tiện giao thông khác chỉ còn đi theo một quy luật dễ hiểu mà khó thực hiện: “Mạnh ai nấy đi!”. Và dĩ nhiên, một chuyện muôn thuở sẽ xảy ra: Tắc đường!

Tắc đường này, tìm đường khác

images1224665_dendo.jpg
Sang đây đi cho đỡ đông. (Ảnh: Phạm Hải)

Tắc đường ngày càng nhiều trên các ngã rẽ của Hà Nội, vì không ai muốn nhường người khác đi trước. Khi đường trở nên đông nghẹt và chật chội, cái sự không nhường càng được thể hiện rõ hơn. Cả dòng người và xe cộ tràn cả lên vỉa hè chật hẹp. Xe quay dọc, xe quay ngang, người đi bộ chen vào giữa các phương tiện, khiến cho phố xã hỗn loạn và khói bụi.

Thực tế, ngay cả khi không tắc đường, những vạch sơn và đèn báo hiệu cho người đi bộ cũng có vẻ chỉ dành cho khách bộ hành nước ngoài. Nhiều người "bản địa" chỉ đi qua đường vạch vôi cho mình khi nào họ thích, nhưng lại bất thần băng ngang đường ở bất cứ vị trí nào tiện cho mình. Với họ, chỉ một sự va chạm với xe cộ hoặc có khi chỉ một cú phanh gấp gây giật mình cũng làm họ khó chịu, bực mình như thể một cách xâm phạm “quyền tự do đi đứng”.

Hà Nội ngày càng sầm uất, người người đổ về đây khiến đường phố nhộn nhịp, cũng khi ấy khói bụi nhiều hơn và các “phong cách” đi lại cũng được góp cho thêm phần “sinh động”. Người nội thành quá thuộc đường, thuộc cách “xoay sở” trên đường Hà Nội nên mặc sức đi theo cách của mình. Người ven đô hoặc tỉnh khác đến buôn bán và đi chơi thì tham gia như thể từ đường làng nhà mình đi vào một trò chơi điện tử mạo hiểm mới, mà mỗi nhân vật có đến mấy “mạng”. Vì thế, một phóng viên nước ngoài đã ví giao thông Hà Nội giống "thể thao mạo hiểm".

images1262564_anh1.jpg
Bát nháo ngã tư đường phố. ( Ảnh: VNN)

Chính bởi vậy, con số đáng buồn đã được thống kê trong năm 2006 là: 12.600 người tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ!

Vẫn biết Hà Nội đã đổi thay nhiều, náo nhiệt và sung túc hơn để bắt kịp với cuộc sống hiện đại, nhưng cách đi lại trên đường không theo quy luật, không được thực hiện từ trong tâm thức của mỗi người đã khiến đường phố trở nên náo loạn.

Khi màn đêm buông xuống, Hà Nội lại trở về, đằm thắm yêu thương nguyên vẹn trên những dãy phố dài, hàng cây vẫy gió qua mỗi bước chân. Tôi chờ bạn về để đi bộ dọc bao ngõ nhỏ, quanh hồ xanh trong êm ả.

Và tôi mong một ngày... Khi đón bạn trở về, Hà Nội sẽ thay đổi, đường phố sẽ đổi thay, và mong hơn hết là nếp sống văn hoá giao thông, nếp văn minh trên đường phố thực sự đã biến thành máu thịt của mọi người. Lúc đó, chúng ta được lái xe đi trên thành phố quê hương, trật tự, yên tâm, tự hào như người Pháp lái xe trên đường Paris, người Nhật trên đường Tokyo v.v...

Tôi vẫn tin có một ngày như thế, đón bạn trên lỗi cũ, chúng ta nở nụ cười rạng rỡ đi trên đường Hà Nội biết bao yêu thương và gắn bó suốt đời.

 • Khánh Chi
  > Ý kiến phản hồi của bạn đọc:
Việt Báo
Bão số 3 Thần Sét hướng thẳng Thái Bình - Nam Định
Comment :Các "cua-rơ" nghệ thuật đường phố
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các "cua-rơ" nghệ thuật đường phố bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cac cua ro nghe thuat duong pho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các "cua-rơ" nghệ thuật đường phố ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
The "crab-Peter" street art
Hanoi, Khanh Chi, Art Street, pedestrians, road, traffic, street, sirens, motorcycles, street, you, I, up, back, auto
Hanoi has left lasting impressions you through every street, turns peaceful, shady trees familiar. But now, Hanoi has other old, hard to imagine you do, and on the road to Hanoi, you should have ... "art" ..
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t