vietbao

Các "cua-rơ" nghệ thuật đường phố

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hà Nội đã để lại cho bạn nhiều ấn tượng qua từng con phố, ngã rẽ bình yên, hàng cây rợp bóng thân quen. Nhưng giờ đây, Hà Nội đã khác xưa, bạn khó hình dung lắm, và để đi trên đường Hà Nội bạn cần có… "nghệ thuật".

Mỗi "cuarơ" là một… nghệ sĩ

dinguocchieu.jpg
"Nghệ sĩ" đi ngược chiều. (Ảnh: Khánh Chi)

Bạn ở một nơi xa xôi, gửi mail về cho tôi: “Muốn quá được đi trên đường Hà Nội!”. Bởi Hà Nội đã trở thành quen thuộc, với những con phố dài nhiều ngã rẽ, bao ngõ nhỏ không tên, thuở ấu thơ bình yên hai đứa từng sải bước qua nhiều mùa kế tiếp. Ấy là thuở chúng tôi còn đi học, thường ríu rít trên chiếc xe đạp nhỏ suốt con phố trải rộng mãi và rợp bóng cây xanh, chưa có đèn đỏ đèn xanh, chưa có các loại vạch kẻ trắng chia phần đường cho xe đi, xe đứng và cho người đi bộ...

Bạn tôi đâu có hình dung được Hà Nội nay đã khác xưa lắm rồi. Xe đạp, dĩ nhiên, vẫn còn, nhưng lượng xe mô tô và gắn máy thì nhiều vô kể. Mười, hai mươi năm trước Băng cốc (Thái Lan) được mệnh danh là thủ đô của xe máy. Bây giờ, Hà Nội có kém gì Băng cốc, kém gì Gia-cac-ta (Indonexia), Manila (Philippin)...

Xe ôtô lớn nhỏ, đủ loại, những năm gần đây, tăng lên chóng mặt. Hà Nội mở rộng, kéo dài đường cũ, tăng thêm nhiều con đường mới, nhưng không chạy kịp tốc độ tăng phương tiện giao thông.

Luật lệ, các loại quy tắc, quy chế giao thông đường bộ được phổ biến rộng rãi cho mọi người, văn hoá giao thông được đề cao, trở thành bài giảng cho học sinh ngay từ trong các nhà trường. Nhưng cái sự lộn xộn, không theo luật lệ từ trong ý thức của mỗi người tham gia giao thông khiến cho sự đi lại trên đường Hà Nội trở nên đa dạng nhiều chiều, muôn hình muôn vẻ, mỗi người là một "cuarơ"...nghệ sĩ và hậu quả là ra gây nhiều phiền phức và thậm chí tạo ra những cảnh đau lòng cho nhau.

Tiếng còi vô lối, tiếng còi tai ác

banhangduoilongduong.jpg
Tắc đường vẫn nhấn còi... theo thói quen. (Ảnh: Khánh Chi)

Hàng xóm nhà tôi, một bác gái hơn 60 tuổi vừa mất vì tiếng còi ôtô tai ác. Ngồi trên xe máy của cô con gái, với chiếc váy dài bác ngồi về một phía. Khi xe qua đường, một tiếng còi ôtô thét lên khiến bác hoảng sợ ngã vật người ra phía sau. Bệnh viện cũng lắc đầu chào thua khi đầu bác bị chảy máu não. Người thân đau đớn, người ngoài xót xa, oán trách tiếng còi vang lên vô lối và thói quen sử dụng còi xe không văn minh trên đường Hà Nội.

Chắc chắn, người nhấn tiếng còi đó cũng không nghĩ đến tác hại mà mình gây ra là cướp đi sinh mạng một người. Vì thế, ở một đoạn đường khác họ sẽ vẫn tiếp tục nhấn còi. Và hàng ngày vẫn có nhiều người cứ vô tâm nhấn còi xe… vô tội vạ, miễn là được việc của mình.

Hiện nay, còi xe trên đường Hà Nội đang bị lạm dụng quá mức. Xe máy không chỉ dùng đúng còi mà còn thay bằng còi ôtô, còi cứu hoả, còi các thứ tiếng động... Điều đó đã bị cấm! Nhưng chưa triệt để. Vì thế, những tiếng động lớn vẫn bất thường xuất hiện khiến người ta giật mình. Đi trên đường Hà Nội thỉnh thoảng chúng ta vẫn gặp cảnh tượng một “nhúm” xe đột nhiên dạt sang bên đường để nhường cho một chiếc ôtô vượt lên vì tiếng còi gấp gáp, để rồi tiếp đó là duy nhất chiếc xe máy phóng nhanh lên trong tiếng cười ngạo nghễ và bồng bột.

Đã vài lần tôi dừng lại trước cột đèn đang màu đỏ ở ngã ba, vậy mà cảm thấy mình như kẻ có lỗi trước sự lên án gay gắt của những tiếng còi. Dù biết chắc vừa đèn đỏ, tôi vẫn ngước nhìn lên. Vẫn một màu đỏ bất động. Cũng vẫn những tiếng còi giục giã dành cho tôi và những người đứng ngang hàng cùng đôi lời gắt gỏng đầy vẻ khó chịu: “đi đi, có “ai” đâu mà dừng!”. Tôi chờ đèn xanh. Tiếng còi tiếp tục lên án!

Đèn hiệu, vạch vôi: chung số phận

vuotvach.jpg
Còn 4 giây...vẫn vượt !. ( Ảnh: Khánh Chi)

Đi bộ dài hàng km từ nhà đến ga tàu điện ngầm trong cơn mưa, từ phương trời Tây xa xôi bạn dừng lại gọi điện về cho tôi “Mỏi chân và rất buồn. Nhớ Hà Nội da diết! Nhớ chiếc xe máy cà tàng đưa mình đến bất cứ nơi đâu!”. Nhưng bạn của tôi ơi! Khi về bạn sẽ thấy, đi xe máy trên đường Hà Nội “là cả một nghệ thuật đấy!”.

Việc chấp hành luật giao thông dường như phải đủ hai yếu tố: ý thức người tham gia giao thông là điều kiện cần, và sự có mặt của anh cảnh sát giao thông là điều kiện đủ. Bởi vậy, nếu biết rằng “điều kiện đủ” không có, thì “điều kiện cần” cũng tự nhiên biến mất. Do đó, bài toán cho ta kết quả là: đèn đỏ = đèn vàng = đèn xanh. Nhưng cũng tài tình thật, người ta vẫn đơn thương độc mã lách qua được dòng người cắt ngang như vậy.

Cột đèn báo hiệu không được quan tâm, những vạch vôi cũng chịu chung số phận. Ở hầu hết các ngã ba, ngã tư, khi dừng đèn đỏ, người đi xe thường dừng lấn vạch vôi. Nhưng dường như không ý thức về điều đó, nhiều người còn ngơ ngác vì đã dừng lại mà vẫn bị anh cảnh sát giao thông mời vào bên đường giải quyết sai phạm. Không chỉ vậy, mặc dù các loại vạch vôi được sơn trắng rất rõ ràng trên nền đường nhựa màu đen, với những ý nghĩa khác nhau cho từng phần đường, vậy mà vạch liền và vạch rời lại được “đối xử” như nhau ở bất cứ đâu. Xe máy, xe đạp, ôtô và các phương tiện giao thông khác chỉ còn đi theo một quy luật dễ hiểu mà khó thực hiện: “Mạnh ai nấy đi!”. Và dĩ nhiên, một chuyện muôn thuở sẽ xảy ra: Tắc đường!

Tắc đường này, tìm đường khác

images1224665_dendo.jpg
Sang đây đi cho đỡ đông. (Ảnh: Phạm Hải)

Tắc đường ngày càng nhiều trên các ngã rẽ của Hà Nội, vì không ai muốn nhường người khác đi trước. Khi đường trở nên đông nghẹt và chật chội, cái sự không nhường càng được thể hiện rõ hơn. Cả dòng người và xe cộ tràn cả lên vỉa hè chật hẹp. Xe quay dọc, xe quay ngang, người đi bộ chen vào giữa các phương tiện, khiến cho phố xã hỗn loạn và khói bụi.

Thực tế, ngay cả khi không tắc đường, những vạch sơn và đèn báo hiệu cho người đi bộ cũng có vẻ chỉ dành cho khách bộ hành nước ngoài. Nhiều người "bản địa" chỉ đi qua đường vạch vôi cho mình khi nào họ thích, nhưng lại bất thần băng ngang đường ở bất cứ vị trí nào tiện cho mình. Với họ, chỉ một sự va chạm với xe cộ hoặc có khi chỉ một cú phanh gấp gây giật mình cũng làm họ khó chịu, bực mình như thể một cách xâm phạm “quyền tự do đi đứng”.

Hà Nội ngày càng sầm uất, người người đổ về đây khiến đường phố nhộn nhịp, cũng khi ấy khói bụi nhiều hơn và các “phong cách” đi lại cũng được góp cho thêm phần “sinh động”. Người nội thành quá thuộc đường, thuộc cách “xoay sở” trên đường Hà Nội nên mặc sức đi theo cách của mình. Người ven đô hoặc tỉnh khác đến buôn bán và đi chơi thì tham gia như thể từ đường làng nhà mình đi vào một trò chơi điện tử mạo hiểm mới, mà mỗi nhân vật có đến mấy “mạng”. Vì thế, một phóng viên nước ngoài đã ví giao thông Hà Nội giống "thể thao mạo hiểm".

images1262564_anh1.jpg
Bát nháo ngã tư đường phố. ( Ảnh: VNN)

Chính bởi vậy, con số đáng buồn đã được thống kê trong năm 2006 là: 12.600 người tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ!

Vẫn biết Hà Nội đã đổi thay nhiều, náo nhiệt và sung túc hơn để bắt kịp với cuộc sống hiện đại, nhưng cách đi lại trên đường không theo quy luật, không được thực hiện từ trong tâm thức của mỗi người đã khiến đường phố trở nên náo loạn.

Khi màn đêm buông xuống, Hà Nội lại trở về, đằm thắm yêu thương nguyên vẹn trên những dãy phố dài, hàng cây vẫy gió qua mỗi bước chân. Tôi chờ bạn về để đi bộ dọc bao ngõ nhỏ, quanh hồ xanh trong êm ả.

Và tôi mong một ngày... Khi đón bạn trở về, Hà Nội sẽ thay đổi, đường phố sẽ đổi thay, và mong hơn hết là nếp sống văn hoá giao thông, nếp văn minh trên đường phố thực sự đã biến thành máu thịt của mọi người. Lúc đó, chúng ta được lái xe đi trên thành phố quê hương, trật tự, yên tâm, tự hào như người Pháp lái xe trên đường Paris, người Nhật trên đường Tokyo v.v...

Tôi vẫn tin có một ngày như thế, đón bạn trên lỗi cũ, chúng ta nở nụ cười rạng rỡ đi trên đường Hà Nội biết bao yêu thương và gắn bó suốt đời.

 • Khánh Chi
  > Ý kiến phản hồi của bạn đọc:
Việt Báo
Comment :Các "cua-rơ" nghệ thuật đường phố
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các "cua-rơ" nghệ thuật đường phố bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cac cua ro nghe thuat duong pho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các "cua-rơ" nghệ thuật đường phố ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
The "crab-Peter" street art
Hanoi, Khanh Chi, Art Street, pedestrians, road, traffic, street, sirens, motorcycles, street, you, I, up, back, auto
Hanoi has left lasting impressions you through every street, turns peaceful, shady trees familiar. But now, Hanoi has other old, hard to imagine you do, and on the road to Hanoi, you should have ... "art" ..
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ