vietbao

Buôn lậu gỗ bằng... nhà gỗ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Buôn lậu gỗ bằng... nhà gỗ
Ngôi nhà được làm từ gỗ quý
Khi những chuyến xe chở gỗ quý về xuôi bị bắt ngày càng nhiều, một đầu nậu và doanh nghiệp mua bán gỗ ở Đắc Lắc đã “lách luật” bằng cách lấy gỗ làm nhà và công khai bán gỗ một cách hợp pháp. Trong vai người đi mua nhà gỗ, PV đã về huyện Ea Súp để tìm hiểu cách buôn gỗ mới của họ.

Làm nhà để... bán gỗ

Sau nhiều ngày thuyết phục, cuối cùng anh H. (một đầu nậu gỗ đã giải nghệ và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề này) mới đồng ý dẫn chúng tôi đi mua nhà gỗ quý. “Hình thức mua bán nhà gỗ quý, thực chất là để vận chuyện gỗ quý dễ dàng hơn mà thôi. Nếu bị kiểm lâm bắt, chỉ cần xuất trình giấy xác nhận bán nhà của xã và kiểm lâm địa bàn là xong. Nhưng bây giờ họ (kiểm lâm PV) cũng biết chiêu này rồi, cho nên muốn hợp thức hóa được cũng phải chung chi nhiều lắm”, anh H. tâm sự.

Trước giờ khởi hành, anh H. đã gọi điện nhờ một “cò” mua bán gỗ quý ở huyện Ea Súp dẫn đi. Vì chỗ quen biết, “cò” này không dẫn đi để lấy hoa hồng mà cho chúng tôi địa chỉ tới gặp trực tiếp.

Khoảng 10 giờ ngày 30-11, xe chúng tôi dừng chân tại nhà nghỉ N.K.T (đường Hùng Vương, thị trấn Ea Súp) theo chỉ dẫn của “cò”. Ngay tại phòng khách của ngôi nhà, gia chủ trưng bày hàng trăm món đồ gỗ quý hiếm làm ai cũng choáng ngợp. Ông K. (chủ nhà nghỉ N.K.T) vừa đon đả mời khách dùng trà, vừa khoe: “Bộ bàn ghế các anh đang ngồi là gỗ hương. Tôi mua gốc cây hương từ những thợ đi rừng (cách nói về lâm tặc của ông - PV) và thuê thợ mộc làm mất hai tuần đó. Bây giờ, bộ này có bán qua Trung Quốc tôi cũng lo được giấy tờ”.

Trầm trồ khen bộ bàn ghế của gia chủ xong, chúng tôi nói cho ông K. biết chỉ muốn mua nhà gỗ quý thôi. “Ờ, tôi quên mất! Hồi nãy có nghe ông bạn giới thiệu các anh đi mua nhà gỗ. Nhưng chỗ gỗ dự định làm nhà, tôi cất nơi khác. Để tôi dẫn các anh đi”, ông K. nói.

Buôn lậu gỗ bằng... nhà gỗ, Tin tức trong ngày, buon lau, buon lau go, dau nau go, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc

Mua nhà bằng gỗ quý dễ qua mắt cơ quan chức năng

Tiếp tục hành trình, chúng tôi theo chân ông K. vào ngôi nhà để gỗ của ông cách đường Hùng Vương chừng 2km. Ngay trước sân nhà, có 2 đống gỗ lớn được ông lấy bạt che lại. Vạch tấm bạt lên, ông K. giới thiệu: “Đây là 16 cột gỗ kiền kiền (thuộc nhóm II - PV), quý lắm và bây giờ trong rừng Ea Súp chắc không còn nữa đâu. Những cột gỗ này tôi mua của những thợ đi rừng từ mấy năm trước, góp lại định làm cái nhà và mở quán bán cà phê”.

Sau đó, ông K. lại mở bạt đống gỗ kiền kiền thứ hai dùng để làm xà ngang của ngôi nhà. Cả hai đống gỗ ước chùng hơn 20m³. Ngay thềm nhà ông, lại có một bộ bàn ghế làm từ gốc gỗ hương được đục theo kiểu “tứ linh”. Xung quanh đó, gỗ quý vứt đầy thềm. Ông K. nói đây là nhà cháu ông, nhưng qua cách xưng hô của ông với mấy người thợ trong nhà, chúng tôi biết chắc ông là chủ ngôi nhà này.

Ngồi trên xe ra đường Hùng Vương, ông K. chỉ vào những nương rẫy hai bên con đường đất, cho biết: “Khi tôi đặt chân đến đây vào mười năm trước, xung quanh chỉ toàn rừng thôi. Ngày đó chúng tôi dại lắm, cứ chặt cây xong rồi đốt hoặc chỉ làm hàng rào mà thôi. Nếu ngày đó, lấy gỗ làm nhà rồi bây giờ đem bán thì giàu to”!

Trở lại câu chuyện bán gỗ cho chúng tôi, ông nói: “Nếu các anh thích mua nhà, tôi sẽ nhờ người làm và bán nhà. Còn nếu các anh muốn đem gỗ về làm nhà, tôi bán hai đống gỗ kia và 10 cây gỗ tròn kiền kiền khác nữa với giá 400 triệu đồng, chưa tính chi phí vận chuyển và chi phí “làm luật” với kiểm lâm”. “Còn thủ tục vận chuyển ai lo?”, chúng tôi hỏi. “Các anh yên tâm, tôi sẽ giới thiệu đến bà T. và bà N. (chủ các doanh nghiệp chế biến gỗ trên địa bàn huyện Ea Súp - PV) lo giùm các anh. Còn chi phí bao nhiêu, tôi phải gọi điện hỏi họ đã”, ông K. trả lời.

Nhà ở cũng bán...

Ngoài việc buôn bán gỗ, ông K. cũng là một tay “cò” trong việc giới thiệu các mối hàng ở huyện Ea Súp. Xong việc giới thiệu hàng của mình, ông chuyển sang vai trò làm “cò” mua bán nhà cũ. “Để các anh có nhiều lựa chọn, tôi sẽ dẫn tới xem cái nhà sàn gỗ của ông bạn tôi. Ngôi nhà này đã cũ, làm bằng gỗ cà chít (thuộc nhóm II - PV) và bây giờ họ muốn bán để làm nhà xây. Nếu mua bán xong, các anh cho xin ít tiền uống cà phê”, ông K. mồi chài.

Buôn lậu gỗ bằng... nhà gỗ, Tin tức trong ngày, buon lau, buon lau go, dau nau go, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc

Toàn bộ ngôi nhà anh T. đều làm bằng gỗ quý

Đồng ý với đề nghị của ông, chúng tôi đánh xe đến ngôi nhà đó. Nằm cách tỉnh lộ 1 chừng 50m, ngôi nhà được làm theo kiểu nhà sàn đồng bào phía Bắc và có một gác. Chỉ trừ mái lợp ngói, toàn bộ ngôi nhà đều làm bằng gỗ. Không như lời ông K. giới thiệu, chỉ có cột và xà ngang của ngôi nhà làm bằng gỗ cà chít, còn lại chủ yếu bằng gỗ gõ. Theo ước lượng, ngôi nhà được làm từ khoảng 70 - 80m³ gỗ.

Dạo quanh một vòng, chúng tôi tìm chủ nhà hỏi giá. Nhưng anh T. (chủ nhà) đi rẫy, còn vợ và con trai thì bảo không biết giá cả bao nhiêu. Trong lúc đó, ông K. bí mật ra sau nhà gọi điện cho anh T. hỏi giá. “Các anh xem kỹ đi nhé, tôi đã hỏi giá rồi. Ra quán cà phê mình trao đổi, chứ nói chuyện giá cả ở đây không tiện”, nói rồi ông T. dẫn chúng tôi ra một quán cà phê nằm ngay đường Hùng Vương.

Quán cà phê cũng được làm toàn bằng gỗ. Nhìn từ xa, trong quán như một ngôi nhà rường cổ ở Huế. Từ cột, xà, cho tới ván thưng đều làm bằng các loại gỗ như: cà chít, gõ, chiêu liêu… Nhưng theo ông K.: “Cái nhà này cũng thường thôi, ở đây có nhiều nhà làm bằng gỗ cẩm, gỗ hương… đẹp lắm. Khi nào có dịp, tôi sẽ dẫn các anh đi xem”.

Trở lại chuyện ngôi nhà sàn gỗ vừa đi xem, ông K. nói chủ nhà đòi giá 1,4 tỷ đồng, chưa tính tiền vận chuyển. Ông khẳng định: “Cái nhà này dễ vận chuyển hơn gỗ của tôi vì chỉ cần xác nhận nguồn gốc nhà của địa phương và kiểm lâm địa bàn thôi. Các anh tính kỹ đi, nếu muốn mua thì báo tôi. Còn vận chuyển không sợ đâu, vì nhà xe họ đã chung chi cho các trạm hết rồi”. Lấy số điện thoại ông K., chúng tôi bảo nếu mua được sẽ trả lời ông trong một ngày gần nhất.

Có biết cũng bó tay?

Rời quán cà phê, chúng tôi tiếp tục đánh xe đi xem những ngôi nhà gỗ ở Ea Súp. Quả như lời ông K., có rất nhiều ngôi nhà nằm ngay cạnh đường Hùng Vương (thị trấn Ea Súp) làm bằng gỗ quý. Ea Súp là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Đắc Lắc, nhưng không ở đâu chơi sang như ở đây. Tại những ngôi nhà xây lớn nhất của huyện, ván cửa làm bằng gỗ nguyên miếng, ngay cả nền nhà, tường và trần cũng đều lát gỗ quý.

Nằm cạnh trụ sở Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp cũng có một ngôi nhà gỗ mới mua về dựng lên. “Họ dựng tạm thế thôi, chứ ai hỏi mua là họ bán ngay. Chẳng qua dựng nhà lên để che mắt thiên hạ, chứ kiểm lâm biết hết. Chỉ có điều họ muốn bắt hay không?”, anh H. cho biết. Nếu đúng như lời anh H., chẳng còn lâu nữa, những ngôi nhà này sẽ bon bon về xuôi theo những chuyến xe chở gỗ lậu.

Ông Lê Văn Trọng, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp, trần tình: “Từ trước tới nay, hạt chưa bắt vụ nào vận chuyển nhà gỗ cả. Nhưng tôi biết, chắc chắn trên địa bàn có tình trạng lợi dụng việc làm nhà để bán gỗ quý”. “Vậy tại sao hạt không bắt?”, tôi hỏi. Ông chợt đăm chiêu giãi bày: “Theo Quyết định 59 của Bộ NN-PTNT ban hành ngày 10-10-2005, đối với nhà cũ, hàng mộc hoàn chỉnh thì kiểm lâm không được kiểm tra hóa đơn. Khi người dân có nhu cầu bán, chỉ cần có xác nhận của xã và kiểm lâm địa bàn là được. Vì thế, khi họ núp dưới hình thức bán nhà cũ để bán gỗ thì chúng tôi cũng chịu thua”.

Ông Trọng còn cho biết: Nếu Bộ NN-PTNT không thay đổi những bất cập nói trên trong Quyết định 59, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục lợi dụng những kẽ hở để vận chuyển gỗ dễ dàng và dù có biết, chúng tôi cũng bó tay.

Rõ ràng, cùng với sự tiếp tay của nhiều kiểm lâm “bẩn”, các đầu nậu và doanh nghiệp buôn bán gỗ đang khai thác triệt để những kẽ hở của pháp luật để vận chuyển, tiêu thụ gỗ quý. Ngày từng ngày, những chuyến xe vận chuyển nhà cũ từ Đắc Lắc về xuôi đang cướp đi những cây gỗ quý cuối cùng trên mảnh đất này.

Ở huyện Ea Súp, từ đầu năm đến nay, bình quân mỗi ngày xảy ra một vụ vi phạm lâm luật. Ngày 2-12, ông Lê Văn Trọng, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp, cho biết: Tính từ đầu năm đến hết tháng 11, trên địa bàn huyện xảy ra 305 vụ vi phạm lâm luật, trong đó, phá rừng trái phép 29 vụ, làm thiệt hại khoảng 50ha rừng. Hạt Kiểm lâm huyện cũng đã xử lý hình sự 10 vụ mua bán, vận chuyển gỗ và phá rừng trái phép. Trong khi đó, tính đến nay, các dự án khoanh nuôi bảo vệ và trồng rừng trên địa bàn huyện đã làm thiệt hại khoảng 2.145ha rừng. Các điểm nóng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tập trung chủ yếu ở các xã Ya T’Mốt, Cư M’Lan, Cư K’Bang và Ea Bung.
Theo Công Hoan (Sài Gòn giải phóng)
Comment :Buôn lậu gỗ bằng... nhà gỗ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Buôn lậu gỗ bằng... nhà gỗ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Buon lau go bang nha go ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Buôn lậu gỗ bằng... nhà gỗ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Smuggling wooden chalets ...
Ea Sup, Dak Lak, Hung Vuong, Grain Inspection, made of wood, timber trucks, cafe coffee, timber houses, houses, wood you, we, the wood, forest, and he and districts
When the bus carrying the wood you caught more and more down, a corporate recruiter and timber sales in Dak Lak "bend the rules" by taking the timber to the timber and sold openly and legally. As shoppers chalets, PV has the district of Ea Sup ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ