vietbao

Bức xúc chuyện đền bù giải tỏa - Kỳ 1: Ép dân bằng cách "thuê"chính quyền giải tỏa!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Buc xuc chuyen den bu giai toa Ky 1 Ep dan bang cach thue chinh quyen giai toa
Thực hiện đền bù giải tỏa phải theo đúng thỏa thuận với người dân. Ảnh Đ.N.T

Mặc dù theo Nghị định 22/CP trước đây và Luật Đất đai 2003 (sửa đổi) đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2004, kể cả dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đang được Chính phủ xem xét sắp ban hành đều có quy định là khi thực hiện các dự án kinh doanh nhà ở, khu dân cư đều phải thỏa thuận, thương lượng với người dân về giá đền bù. Nhưng trong thực tế, rất nhiều dự án không đền bù trên cơ sở thỏa thuận.

Chuyện xảy ra ở dự án khu nhà ở Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh nằm trên địa bàn phường Phú Hữu - quận 9. Chủ đầu tư dự án đã ký hợp đồng "thuê" Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 9 thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng. Từ đó, những công chức nhà nước đã thực hiện một nhiệm vụ theo kiểu "vừa đá bóng, vừa thổi còi", vận dụng các "chiêu thức" mạnh để giải tỏa, bất chấp mọi khiếu nại về giá đền bù bất hợp lý.

Bản hợp đồng... "giải tỏa"

Ngày 20/1/2004, ông Nguyễn Văn Đua - Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ký quyết định thu hồi và tạm giao đất cho Công đoàn Đại học Quốc gia với diện tích 808.300m2 để đầu tư xây dựng khu nhà ở. Nhận được quyết định tạm giao đất nói trên, ngày 3/3/2004, ông Vũ Đình Chỉnh - Chủ tịch Công đoàn ĐHQG đã đại diện bên A ký một bản hợp đồng (số 03/HĐKT-BBT) với ông Nguyễn Văn Út - Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận 9 làm đại diện bên B để "thực hiện công tác kiểm kê, áp giá, bồi thường, giải phóng mặt bằng" dự án Khu nhà ở ĐHQG. Sẽ không có gì đáng nói nếu như hợp đồng này được ĐHQG ký với một đơn vị kinh tế nào khác nhưng ở đây, Ban BTGPMB lại nhận lãnh nhiệm vụ này với tổng giá trị hợp đồng là 635.400.000 đồng!

Điều đáng nói là ngày 18/3/2004, nửa tháng sau khi bản hợp đồng nói trên được ký kết, UBND quận 9 đã ký quyết định thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, tái định cư, giải phóng mặt bằng của dự án khu nhà ở ĐHQG do bà Lê Thị Tám - Phó chủ tịch UBND quận 9 làm Chủ tịch hội đồng và ông Nguyễn Văn Út - Trưởng ban BTGPMB quận làm Phó chủ tịch hội đồng. Quyết định này nêu rõ: "Kinh phí hoạt động của hội đồng được áp dụng theo quy định tại Công văn số 22/1998/UB-KT ngày 3/1/1998 của UBND thành phố". Là một đơn vị sự nghiệp thuộc chính quyền quận nhưng Ban BTGPMB đã ký hợp đồng nhận tiền của chủ đầu tư để giải tỏa dân, do vậy tình trạng lạm dụng quyền lực của Nhà nước theo kiểu "vừa đá bóng, vừa thổi còi" đã xảy ra, gây nên bức xúc cho người dân và khiếu kiện căng thẳng tại dự án khu nhà ở ĐHQG.

Bà Trần Thị Ánh Nguyệt - Phó giám đốc Sở Tài chính, phụ trách việc xây dựng và thẩm định phương án đền bù các dự án trên địa bàn thành phố cho biết: "Nếu là dự án nhà nước thì Hội đồng bồi thường sẽ được chi 2% trên tổng kinh phí đền bù, còn đối với các dự án nhà ở tư nhân thì chủ đầu tư trực tiếp thỏa thuận với người dân, do đó không có quy định nào cho phép ký hợp đồng như vậy cả". Vậy thì một câu hỏi khác cũng cần đặt ra là: Nếu như hơn 100 dự án xây dựng khu dân cư của các công ty tư nhân ở quận 9 đều có những hợp đồng như thế thì số tiền chi cho Ban BTGPMB sẽ lên đến bao nhiêu? Và điều quan trọng hơn nữa là sự áp đặt đền bù lên quyền lợi của người dân sẽ trầm trọng đến mức nào?

Người dân khiếu kiện: Ai giải quyết?

Tiếp nhận đơn của người dân tại dự án khu nhà ở ĐHQG, chúng tôi thấy có nhiều trường hợp kiến nghị rất hợp lý nhưng Ban BTGPMB đã không hề giải quyết theo tinh thần thỏa thuận, thương lượng với người dân. Trường hợp hộ bà Nguyễn Ngọc Thúy Lan là một ví dụ điển hình. Năm 1997, nhà bà Lan bị giải tỏa tại dự án Công viên 23.9 (quận 1), bà về quận 9 mua đất lập vườn và đã được chính quyền quận 9 cấp sổ đỏ từ tháng 9/2001 và sau đó ngày 15/3/2002 quận 9 cũng cấp giấy phép đồng ý cho bà Lan lập vườn mới trên khu đất 3.442m2. Tưởng rằng như vậy là đã yên, không ngờ khu vườn của bà lại tiếp tục bị giải tỏa. Điều đáng nói là, dù đất đã lên liếp, lập vườn nhưng bà Lan lại nhận được lời "đề nghị giải tỏa" từ phía Ban BTGPMB theo giá đất ruộng. Bà Lan khiếu kiện nhưng Ban BTGPMB vẫn chưa chịu giải quyết. Trong khi đó theo một chủ trương rất hợp lòng dân của UBND thành phố thì những hộ dân bị giải tỏa 2 lần cần được hưởng chính sách ưu tiên về giá đền bù, tái định cư.

Một số trường hợp khác như bà Nguyễn Thị Yến, Ngô Thị Hải cũng là giáo viên, nhân viên của Trường PTTH Nguyễn Du vô cùng bức xúc trước cung cách giải tỏa, đền bù của Ban BTGPMB là đã không thỏa thuận với dân mà còn dọa cưỡng chế để thu hồi đất, với giá từ 150 - 200 ngàn đồng/m2, nếu ai tự nguyện thì Ban BTGPMB sẽ trả giá 400 ngàn/m2. Các hộ dân cho rằng với giá đền bù như vậy thì sẽ không thể nào mua lại được đất, mặt khác trong lúc chưa thỏa thuận đền bù lại có hộ dân bị san lấp đất một cách tùy tiện, không đếm xỉa gì đến quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu mà pháp luật đã quy định.

Ngày 5/8/2004, trả lời PV Thanh Niên về những bất hợp lý trong chính sách đền bù tại dự án này, PGS-TS Nguyễn Quang Điển - Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc ĐHQG, đại diện cho chủ đầu tư dự án cho biết: "Về vấn đề giải tỏa đền bù, chúng tôi đã ký hợp đồng giao cho Ban BTGPMB quận 9 nên không thể can thiệp. Chúng tôi cũng nhận nhiều đơn thư khiếu nại nhưng đã giao cho người ta (tức Ban BTGPMB Q.9 - PV) rồi, thì để người ta giải quyết. Có những cuộc họp về vấn đề đền bù chúng tôi cũng không được tham dự". Nhưng ai cũng biết rằng, ĐHQG là chủ đầu tư dự án, nếu có vấn đề gì thì sẽ ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của trường. Chưa kể nếu các hộ dân bị giải tỏa tại dự án này đưa khiếu nại của mình ra tòa theo như lời họ nói thì ai sẽ ra hầu tòa đây? Và ai sẽ giải quyết hợp tình hợp lý cho 34 hộ dân đang liên tục gửi đơn khiếu kiện khắp nơi từ cấp quận lên đến cấp thành phố?

Nhóm PV Chính trị - xã hội

Việt Báo
Comment :Bức xúc chuyện đền bù giải tỏa - Kỳ 1: Ép dân bằng cách "thuê"chính quyền giải tỏa!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bức xúc chuyện đền bù giải tỏa - Kỳ 1: Ép dân bằng cách "thuê"chính quyền giải tỏa! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Buc xuc chuyen den bu giai toa Ky 1 Ep dan bang cach thue chinh quyen giai toa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bức xúc chuyện đền bù giải tỏa - Kỳ 1: Ép dân bằng cách "thuê"chính quyền giải tỏa! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Frustrated about clearance - Term 1: Force people by "renting" government clearance!
The BTGPMB, clearance, land rights, housing, investors, contract, project, clearance, District 9, the people, compromise, make, price, she
Although the Decree 22/CP ago and Land Law 2003 (as amended) came into force on 07.01.2004, including the draft decree guiding the implementation of Land Law, the Government is going to be issued for consideration are defined as the implementation of economic projects ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ