vietbao

Bức xúc chuyện đền bù giải tỏa - Kỳ 1: Ép dân bằng cách "thuê"chính quyền giải tỏa!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Buc xuc chuyen den bu giai toa Ky 1 Ep dan bang cach thue chinh quyen giai toa
Thực hiện đền bù giải tỏa phải theo đúng thỏa thuận với người dân. Ảnh Đ.N.T

Mặc dù theo Nghị định 22/CP trước đây và Luật Đất đai 2003 (sửa đổi) đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2004, kể cả dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đang được Chính phủ xem xét sắp ban hành đều có quy định là khi thực hiện các dự án kinh doanh nhà ở, khu dân cư đều phải thỏa thuận, thương lượng với người dân về giá đền bù. Nhưng trong thực tế, rất nhiều dự án không đền bù trên cơ sở thỏa thuận.

Chuyện xảy ra ở dự án khu nhà ở Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh nằm trên địa bàn phường Phú Hữu - quận 9. Chủ đầu tư dự án đã ký hợp đồng "thuê" Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 9 thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng. Từ đó, những công chức nhà nước đã thực hiện một nhiệm vụ theo kiểu "vừa đá bóng, vừa thổi còi", vận dụng các "chiêu thức" mạnh để giải tỏa, bất chấp mọi khiếu nại về giá đền bù bất hợp lý.

Bản hợp đồng... "giải tỏa"

Ngày 20/1/2004, ông Nguyễn Văn Đua - Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ký quyết định thu hồi và tạm giao đất cho Công đoàn Đại học Quốc gia với diện tích 808.300m2 để đầu tư xây dựng khu nhà ở. Nhận được quyết định tạm giao đất nói trên, ngày 3/3/2004, ông Vũ Đình Chỉnh - Chủ tịch Công đoàn ĐHQG đã đại diện bên A ký một bản hợp đồng (số 03/HĐKT-BBT) với ông Nguyễn Văn Út - Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận 9 làm đại diện bên B để "thực hiện công tác kiểm kê, áp giá, bồi thường, giải phóng mặt bằng" dự án Khu nhà ở ĐHQG. Sẽ không có gì đáng nói nếu như hợp đồng này được ĐHQG ký với một đơn vị kinh tế nào khác nhưng ở đây, Ban BTGPMB lại nhận lãnh nhiệm vụ này với tổng giá trị hợp đồng là 635.400.000 đồng!

Điều đáng nói là ngày 18/3/2004, nửa tháng sau khi bản hợp đồng nói trên được ký kết, UBND quận 9 đã ký quyết định thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, tái định cư, giải phóng mặt bằng của dự án khu nhà ở ĐHQG do bà Lê Thị Tám - Phó chủ tịch UBND quận 9 làm Chủ tịch hội đồng và ông Nguyễn Văn Út - Trưởng ban BTGPMB quận làm Phó chủ tịch hội đồng. Quyết định này nêu rõ: "Kinh phí hoạt động của hội đồng được áp dụng theo quy định tại Công văn số 22/1998/UB-KT ngày 3/1/1998 của UBND thành phố". Là một đơn vị sự nghiệp thuộc chính quyền quận nhưng Ban BTGPMB đã ký hợp đồng nhận tiền của chủ đầu tư để giải tỏa dân, do vậy tình trạng lạm dụng quyền lực của Nhà nước theo kiểu "vừa đá bóng, vừa thổi còi" đã xảy ra, gây nên bức xúc cho người dân và khiếu kiện căng thẳng tại dự án khu nhà ở ĐHQG.

Bà Trần Thị Ánh Nguyệt - Phó giám đốc Sở Tài chính, phụ trách việc xây dựng và thẩm định phương án đền bù các dự án trên địa bàn thành phố cho biết: "Nếu là dự án nhà nước thì Hội đồng bồi thường sẽ được chi 2% trên tổng kinh phí đền bù, còn đối với các dự án nhà ở tư nhân thì chủ đầu tư trực tiếp thỏa thuận với người dân, do đó không có quy định nào cho phép ký hợp đồng như vậy cả". Vậy thì một câu hỏi khác cũng cần đặt ra là: Nếu như hơn 100 dự án xây dựng khu dân cư của các công ty tư nhân ở quận 9 đều có những hợp đồng như thế thì số tiền chi cho Ban BTGPMB sẽ lên đến bao nhiêu? Và điều quan trọng hơn nữa là sự áp đặt đền bù lên quyền lợi của người dân sẽ trầm trọng đến mức nào?

Người dân khiếu kiện: Ai giải quyết?

Tiếp nhận đơn của người dân tại dự án khu nhà ở ĐHQG, chúng tôi thấy có nhiều trường hợp kiến nghị rất hợp lý nhưng Ban BTGPMB đã không hề giải quyết theo tinh thần thỏa thuận, thương lượng với người dân. Trường hợp hộ bà Nguyễn Ngọc Thúy Lan là một ví dụ điển hình. Năm 1997, nhà bà Lan bị giải tỏa tại dự án Công viên 23.9 (quận 1), bà về quận 9 mua đất lập vườn và đã được chính quyền quận 9 cấp sổ đỏ từ tháng 9/2001 và sau đó ngày 15/3/2002 quận 9 cũng cấp giấy phép đồng ý cho bà Lan lập vườn mới trên khu đất 3.442m2. Tưởng rằng như vậy là đã yên, không ngờ khu vườn của bà lại tiếp tục bị giải tỏa. Điều đáng nói là, dù đất đã lên liếp, lập vườn nhưng bà Lan lại nhận được lời "đề nghị giải tỏa" từ phía Ban BTGPMB theo giá đất ruộng. Bà Lan khiếu kiện nhưng Ban BTGPMB vẫn chưa chịu giải quyết. Trong khi đó theo một chủ trương rất hợp lòng dân của UBND thành phố thì những hộ dân bị giải tỏa 2 lần cần được hưởng chính sách ưu tiên về giá đền bù, tái định cư.

Một số trường hợp khác như bà Nguyễn Thị Yến, Ngô Thị Hải cũng là giáo viên, nhân viên của Trường PTTH Nguyễn Du vô cùng bức xúc trước cung cách giải tỏa, đền bù của Ban BTGPMB là đã không thỏa thuận với dân mà còn dọa cưỡng chế để thu hồi đất, với giá từ 150 - 200 ngàn đồng/m2, nếu ai tự nguyện thì Ban BTGPMB sẽ trả giá 400 ngàn/m2. Các hộ dân cho rằng với giá đền bù như vậy thì sẽ không thể nào mua lại được đất, mặt khác trong lúc chưa thỏa thuận đền bù lại có hộ dân bị san lấp đất một cách tùy tiện, không đếm xỉa gì đến quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu mà pháp luật đã quy định.

Ngày 5/8/2004, trả lời PV Thanh Niên về những bất hợp lý trong chính sách đền bù tại dự án này, PGS-TS Nguyễn Quang Điển - Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc ĐHQG, đại diện cho chủ đầu tư dự án cho biết: "Về vấn đề giải tỏa đền bù, chúng tôi đã ký hợp đồng giao cho Ban BTGPMB quận 9 nên không thể can thiệp. Chúng tôi cũng nhận nhiều đơn thư khiếu nại nhưng đã giao cho người ta (tức Ban BTGPMB Q.9 - PV) rồi, thì để người ta giải quyết. Có những cuộc họp về vấn đề đền bù chúng tôi cũng không được tham dự". Nhưng ai cũng biết rằng, ĐHQG là chủ đầu tư dự án, nếu có vấn đề gì thì sẽ ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của trường. Chưa kể nếu các hộ dân bị giải tỏa tại dự án này đưa khiếu nại của mình ra tòa theo như lời họ nói thì ai sẽ ra hầu tòa đây? Và ai sẽ giải quyết hợp tình hợp lý cho 34 hộ dân đang liên tục gửi đơn khiếu kiện khắp nơi từ cấp quận lên đến cấp thành phố?

Nhóm PV Chính trị - xã hội

Việt Báo
Công nghệ pha chế nước dừa tắc siêu bẩn
Comment :Bức xúc chuyện đền bù giải tỏa - Kỳ 1: Ép dân bằng cách "thuê"chính quyền giải tỏa!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bức xúc chuyện đền bù giải tỏa - Kỳ 1: Ép dân bằng cách "thuê"chính quyền giải tỏa! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Buc xuc chuyen den bu giai toa Ky 1 Ep dan bang cach thue chinh quyen giai toa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bức xúc chuyện đền bù giải tỏa - Kỳ 1: Ép dân bằng cách "thuê"chính quyền giải tỏa! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Frustrated about clearance - Term 1: Force people by "renting" government clearance!
The BTGPMB, clearance, land rights, housing, investors, contract, project, clearance, District 9, the people, compromise, make, price, she
Although the Decree 22/CP ago and Land Law 2003 (as amended) came into force on 07.01.2004, including the draft decree guiding the implementation of Land Law, the Government is going to be issued for consideration are defined as the implementation of economic projects ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.