vietbao

Bộ trưởng Trương Đình Tuyển nói về đổi mới sự lãnh đạo của Đảng

Bo truong Truong Dinh Tuyen noi ve doi moi su lanh dao cua Dang
Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển trình bày tham luận trước Hội trường.

Bản tham luận “Đổi mới sự lãnh đạo của Đảng” do Bộ trưởng Bộ Thương mại trình bày đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của toàn thể đại biểu trong hội trường. Bộ trưởng Tuyển đã nói vo suốt toàn bộ thời gian phát biểu của mình.

Tham luận của Bộ trưởng nói rằng việc cần phải làm trước hết là minh định rõ nội dung sự lãnh đạo của Đảng, từ đó mới bàn đến việc đổi mới phương thức lãnh đạo như thế nào.

Cấp uỷ đang can thiệp quá sâu vào hoạt động của chính quyền

Bắt đầu bản tham luận, ông khẳng định: “Trong báo cáo chính trị có nói về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Nếu nói đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng là mới nói đổi mới cách lãnh đạo và tổ chức thực hiện chứ chưa phải là đổi mới sự lãnh đạo. Thực tế cuộc sống và những thiếu sót trong hệ thống cũng như trong hoạt động của hệ thống chính trị đòi hỏi phải minh định lại nội dung lãnh đạo của Đảng”.

“Chúng ta đang rơi vào tình trạng cấp uỷ Đảng can thiệp quá sâu vào hoạt động của chính quyền và các tổ chức trong hệ thống xã hội. Điều ấy không chỉ làm mất vai trò chủ động, tính sáng tạo và tinh thần tự chịu trách nhiệm của bản thân các tổ chức mà còn làm cho các cấp uỷ Đảng không có đủ thời gian để suy nghĩ, chỉ đạo các vấn đề cốt tử của đất nước. Điều này cũng dẫn đến một tình trạng rất không hay là nếu như sự việc diễn ra một cách “thuận buồn xuôi gió” thì thành tích thuộc về sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, còn khuyết điểm thì không ai chịu trách nhiệm vì tất cả đã được thông qua cấp uỷ”, Bộ trưởng Tuyển khẳng định.

Dân chủ và vai trò của nhân dân

Khi chúng ta nói cách mạng là sự nghiệp của quần chúng thì không chỉ quan niệm rằng nhân dân làm theo sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân thực hiện sự lãnh đạo của Đảng mà chúng ta phải đặt nhân dân vào vị trí chủ thể của sự nghiệp cách mạng, nhân dân phải là người đưa ra sáng kiến lãnh đạo và logic là phải phát triển dân chủ cho nhân dân.

Chúng ta vẫn thường nói, dân chủ không chỉ là động lực, dân chủ còn là mục tiêu. Phát huy dân chủ sẽ phát huy được sáng kiến của mọi cá nhân, sẽ làm xã hội chúng ta trở nên năng động hơn. Chúng ta đều biết những sáng kiến trước ngày đổi mới đều xuất phát từ từng cá nhân. Cá nhân ấy có thể là một bác nông dân, cá nhân ấy có thể là một đồng chí cán bộ địa phương.

Không phải ngẫu nhiên mà bác Hồ trong Tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà lại trích dẫn tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ và tuyên ngôn dân quyền của Pháp. Trong đó độc lập dân tộc và dân chủ là khát vọng của loài người, có thể nói, đây là giá trị phổ biến của nhân loại, cũng có thể mạnh dạn nói rằng, đây là giá trị có ý nghĩa toàn nhân loại.

Nội dung và Phương thức lãnh đạo

Về mối quan hệ giữa nội dung lãnh đạo và phương thức lãnh đạo. Đây là mối quan hệ trong cặp phạm trù NỘI DUNG- HÌNH THỨC, làm thế nào để có được hình thức tốt nếu không minh định được nội dung?

Ở đây cần làm rõ mối quan hệ giữa dân chủ và tập trung. Tập trung không có vị thế bằng dân chủ, tập trung chỉ là nguyên tắc giải quyết các ý kiến khác nhau trong một xã hội dân chủ để đảm bảo dân chủ cho đa số. Vị thế của hai cụm từ DÂN CHỦ và TẬP TRUNG là khác nhau.

Khuôn mẫu trên ban xuống khác với lý tưởng dân chủ

Lê Nin có nói một câu mà chúng ta rất đáng suy nghĩ : “Sự rập khuôn cứng nhắc và ý định gò theo khuôn mẫu từ trên ban xuống không dính dáng gì đến nguyên tắc tập trung dân chủ và chủ nghĩa xã hội cả". Lê nin rất quan tâm đến dân chủ, tôn trọng sáng kiến của địa phương, tôn trọng tính đa dạng, phong phú của hoạt động thực tiễn và phê phán lối gò ép, khuôn mẫu từ trên ban xuống.

Theo chúng tôi, cần phải dành nhiều thời gian để hoàn thiện thiết chế dân chủ, chúng ta đã làm được một số việc theo hướng này nhưng chưa phải là ý thức thường trực. Phải biết xây dựng xã hội dân chủ thành lý tưởng của Đảng. Chúng ta nói lý tưởng cộng sản là còn xa xôi lắm, nhưng lý tưởng dân chủ thì có thể thành nội dung trong xã hội của chúng ta.

Đảng phải biết thích ứng với sự lãnh đạo của xã hội dân chủ, Đảng phải tích luỹ kinh nghiệm cho mình trong việc lãnh đạo một xã hội dân chủ, làm được như thế thì bản lĩnh của Đảng sẽ được nâng cao.

Một số điểm quan trọng Đảng cần minh định rõ

Có xã hội pháp quyền mới đảm bảo xã hội công bằng và văn minh, không có xã hội pháp quyền, không có nhà nước pháp quyền thì không thể có xã hội công bằng và văn minh. Ngay từ năm 1919 Bác Hồ từng nói “trăm điều phải có thần linh pháp quyền”, Bác coi pháp quyền là thần linh để quản lý xã hội.

Đảng lãnh đạo để đảm bảo định hướng phát triển và xác định các ngôi quan hệ lớn nhằm đảm bảo định hướng đó. Đảng không can thiệp vào công việc cụ thể, vào các dự án cụ thể.

Đảng phải xây dựng nhà nước pháp quyền để quản lý xã hội. Những việc cụ thể khác phải để các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội chủ động làm và tự chịu trách nhiệm. Đảng chỉ kiểm tra và giám sát, có như vậy từ đó chúng ta mới định được phương thức lãnh đạo thế nào, nội dung có rõ thì lãnh đạo mới đúng, tổ chức lãnh đạo mới khoa học.

Lâu nay chúng ta lùng nhùng, chồng chéo, nói mãi mà không sửa chính là chúng ta chưa ấn đúng nút cần phải ấn, chúng ta làm thiếu sự biện chứng, chưa xem xét phạm trù giữa hình thức và nội dung.

Đức Hoà (ghi)

Việt Báo
Comment :Bộ trưởng Trương Đình Tuyển nói về đổi mới sự lãnh đạo của Đảng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ trưởng Trương Đình Tuyển nói về đổi mới sự lãnh đạo của Đảng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo truong Truong Dinh Tuyen noi ve doi moi su lanh dao cua Dang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ trưởng Trương Đình Tuyển nói về đổi mới sự lãnh đạo của Đảng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Minister Truong Dinh Tuyen said the innovative leadership of the Party
Truong Dinh Tuyen, Minister of Commerce, the leader of the party, leading methods, leadership, time, in the hall , the response, democracy, social reform, we, content, presentation, do
The speeches "Innovation leadership of the Party" by the Minister of Commerce has presented well received warmly of all delegates in the hall. Jobs vo Minister said during the entire duration of his speech ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ