vietbao

Bộ trưởng Trương Đình Tuyển nói về đổi mới sự lãnh đạo của Đảng

Bo truong Truong Dinh Tuyen noi ve doi moi su lanh dao cua Dang
Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển trình bày tham luận trước Hội trường.

Bản tham luận “Đổi mới sự lãnh đạo của Đảng” do Bộ trưởng Bộ Thương mại trình bày đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của toàn thể đại biểu trong hội trường. Bộ trưởng Tuyển đã nói vo suốt toàn bộ thời gian phát biểu của mình.

Tham luận của Bộ trưởng nói rằng việc cần phải làm trước hết là minh định rõ nội dung sự lãnh đạo của Đảng, từ đó mới bàn đến việc đổi mới phương thức lãnh đạo như thế nào.

Cấp uỷ đang can thiệp quá sâu vào hoạt động của chính quyền

Bắt đầu bản tham luận, ông khẳng định: “Trong báo cáo chính trị có nói về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Nếu nói đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng là mới nói đổi mới cách lãnh đạo và tổ chức thực hiện chứ chưa phải là đổi mới sự lãnh đạo. Thực tế cuộc sống và những thiếu sót trong hệ thống cũng như trong hoạt động của hệ thống chính trị đòi hỏi phải minh định lại nội dung lãnh đạo của Đảng”.

“Chúng ta đang rơi vào tình trạng cấp uỷ Đảng can thiệp quá sâu vào hoạt động của chính quyền và các tổ chức trong hệ thống xã hội. Điều ấy không chỉ làm mất vai trò chủ động, tính sáng tạo và tinh thần tự chịu trách nhiệm của bản thân các tổ chức mà còn làm cho các cấp uỷ Đảng không có đủ thời gian để suy nghĩ, chỉ đạo các vấn đề cốt tử của đất nước. Điều này cũng dẫn đến một tình trạng rất không hay là nếu như sự việc diễn ra một cách “thuận buồn xuôi gió” thì thành tích thuộc về sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, còn khuyết điểm thì không ai chịu trách nhiệm vì tất cả đã được thông qua cấp uỷ”, Bộ trưởng Tuyển khẳng định.

Dân chủ và vai trò của nhân dân

Khi chúng ta nói cách mạng là sự nghiệp của quần chúng thì không chỉ quan niệm rằng nhân dân làm theo sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân thực hiện sự lãnh đạo của Đảng mà chúng ta phải đặt nhân dân vào vị trí chủ thể của sự nghiệp cách mạng, nhân dân phải là người đưa ra sáng kiến lãnh đạo và logic là phải phát triển dân chủ cho nhân dân.

Chúng ta vẫn thường nói, dân chủ không chỉ là động lực, dân chủ còn là mục tiêu. Phát huy dân chủ sẽ phát huy được sáng kiến của mọi cá nhân, sẽ làm xã hội chúng ta trở nên năng động hơn. Chúng ta đều biết những sáng kiến trước ngày đổi mới đều xuất phát từ từng cá nhân. Cá nhân ấy có thể là một bác nông dân, cá nhân ấy có thể là một đồng chí cán bộ địa phương.

Không phải ngẫu nhiên mà bác Hồ trong Tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà lại trích dẫn tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ và tuyên ngôn dân quyền của Pháp. Trong đó độc lập dân tộc và dân chủ là khát vọng của loài người, có thể nói, đây là giá trị phổ biến của nhân loại, cũng có thể mạnh dạn nói rằng, đây là giá trị có ý nghĩa toàn nhân loại.

Nội dung và Phương thức lãnh đạo

Về mối quan hệ giữa nội dung lãnh đạo và phương thức lãnh đạo. Đây là mối quan hệ trong cặp phạm trù NỘI DUNG- HÌNH THỨC, làm thế nào để có được hình thức tốt nếu không minh định được nội dung?

Ở đây cần làm rõ mối quan hệ giữa dân chủ và tập trung. Tập trung không có vị thế bằng dân chủ, tập trung chỉ là nguyên tắc giải quyết các ý kiến khác nhau trong một xã hội dân chủ để đảm bảo dân chủ cho đa số. Vị thế của hai cụm từ DÂN CHỦ và TẬP TRUNG là khác nhau.

Khuôn mẫu trên ban xuống khác với lý tưởng dân chủ

Lê Nin có nói một câu mà chúng ta rất đáng suy nghĩ : “Sự rập khuôn cứng nhắc và ý định gò theo khuôn mẫu từ trên ban xuống không dính dáng gì đến nguyên tắc tập trung dân chủ và chủ nghĩa xã hội cả". Lê nin rất quan tâm đến dân chủ, tôn trọng sáng kiến của địa phương, tôn trọng tính đa dạng, phong phú của hoạt động thực tiễn và phê phán lối gò ép, khuôn mẫu từ trên ban xuống.

Theo chúng tôi, cần phải dành nhiều thời gian để hoàn thiện thiết chế dân chủ, chúng ta đã làm được một số việc theo hướng này nhưng chưa phải là ý thức thường trực. Phải biết xây dựng xã hội dân chủ thành lý tưởng của Đảng. Chúng ta nói lý tưởng cộng sản là còn xa xôi lắm, nhưng lý tưởng dân chủ thì có thể thành nội dung trong xã hội của chúng ta.

Đảng phải biết thích ứng với sự lãnh đạo của xã hội dân chủ, Đảng phải tích luỹ kinh nghiệm cho mình trong việc lãnh đạo một xã hội dân chủ, làm được như thế thì bản lĩnh của Đảng sẽ được nâng cao.

Một số điểm quan trọng Đảng cần minh định rõ

Có xã hội pháp quyền mới đảm bảo xã hội công bằng và văn minh, không có xã hội pháp quyền, không có nhà nước pháp quyền thì không thể có xã hội công bằng và văn minh. Ngay từ năm 1919 Bác Hồ từng nói “trăm điều phải có thần linh pháp quyền”, Bác coi pháp quyền là thần linh để quản lý xã hội.

Đảng lãnh đạo để đảm bảo định hướng phát triển và xác định các ngôi quan hệ lớn nhằm đảm bảo định hướng đó. Đảng không can thiệp vào công việc cụ thể, vào các dự án cụ thể.

Đảng phải xây dựng nhà nước pháp quyền để quản lý xã hội. Những việc cụ thể khác phải để các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội chủ động làm và tự chịu trách nhiệm. Đảng chỉ kiểm tra và giám sát, có như vậy từ đó chúng ta mới định được phương thức lãnh đạo thế nào, nội dung có rõ thì lãnh đạo mới đúng, tổ chức lãnh đạo mới khoa học.

Lâu nay chúng ta lùng nhùng, chồng chéo, nói mãi mà không sửa chính là chúng ta chưa ấn đúng nút cần phải ấn, chúng ta làm thiếu sự biện chứng, chưa xem xét phạm trù giữa hình thức và nội dung.

Đức Hoà (ghi)

Việt Báo
Chìm tàu như Titanic trên sông Đuống: Nhiều người bơi lóp ngóp
Comment :Bộ trưởng Trương Đình Tuyển nói về đổi mới sự lãnh đạo của Đảng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ trưởng Trương Đình Tuyển nói về đổi mới sự lãnh đạo của Đảng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo truong Truong Dinh Tuyen noi ve doi moi su lanh dao cua Dang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ trưởng Trương Đình Tuyển nói về đổi mới sự lãnh đạo của Đảng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Minister Truong Dinh Tuyen said the innovative leadership of the Party
Truong Dinh Tuyen, Minister of Commerce, the leader of the party, leading methods, leadership, time, in the hall , the response, democracy, social reform, we, content, presentation, do
The speeches "Innovation leadership of the Party" by the Minister of Commerce has presented well received warmly of all delegates in the hall. Jobs vo Minister said during the entire duration of his speech ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.