vietbao

Bộ trưởng Lê Hồng Anh gặp “khó” vì những vụ án nhạy cảm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bo truong Le Hong Anh gap kho vi nhung vu an nhay cam
Bộ trưởng Lê Hồng Anh

Cảm nhận của nhiều đại biểu là phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công an chưa thực sự thuyết phục và để lại nhiều băn khoăn cho cả người chất vấn và đông đảo cử tri theo dõi phiên chất vấn này.

Là người “khai đàn” trong phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp QH kỳ này, Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh nhận được rất nhiều câu chất vấn khó về những vụ án nổi cộm trong thời gian qua.

Vẫn đang xem xét trường hợp tướng Cao Ngọc Oánh

Vấn đề thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận trong thời gian qua là vụ PMU18 được đại biểu Nguyễn Xuân Hướng sớm đặt lên bàn chất vấn: "Vụ PMU18 là do cơ quan CSĐT có kế hoạch hay tình cờ bắt vụ đánh bạc ở vườn Bách Thảo. Nếu không có vụ đánh bạc này, tiếp theo phát hiện ra Bùi Tiến Dũng đánh bạc cả triệu đô la thì liệu có truy ra vụ tham nhũng ở PMU18 hay không? rồi việc một số cán bộ điều tra có liên quan đến vụ án đã làm rõ hay chưa?”

Bộ trưởng Lê Hồng Anh trả lời: “Vụ này kết hợp từ hai nguồn, cơ quan điều tra phát hiện lập án và những thông tin tố cáo từ quần chúng.

Khi làm rõ vụ cá độ bóng đá thì mới rõ ra vụ tiêu cực ở PMU18. Về sự liên quan của công an với PMU 18, một số đơn vị công an mượn xe nhưng là để phục vụ công tác và đã trả lại. Ngoài ra, một số công an có liên quan đã bị khởi tố hoặc đình chỉ công tác để kiểm điểm.” Bộ trưởng Lê Hồng Anh cũng đưa ra bản danh sách các đơn vị mượn xe và hứa sẽ gửi cho các đại biểu vì danh sách dài quá.

Về trường hợp thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, Bộ trưởng nói đang chỉ đạo Tổng cục cảnh sát xác định rõ vấn đề. “Thường vụ đảng ủy công an TW đã thành lập tổ kiểm tra để xử lý. Nếu điều tra có vi phạm sẽ xử lý theo đúng pháp luật”

Về thủ tục bào chữa cho bị can, đại biểu Đỗ Trọng Ngoạn đặt câu hỏi: "Luật Hình sự cho phép luật sư tiếp xúc với bị can ngay từ giai đoạn điều tra. Nhưng giới luật sư than phiền gặp khó khăn trong việc tiếp xúc này?".

Theo Bộ trưởng Lê Hồng Anh đây là vấn đề mới, việc tham gia của luật sư ngay từ giai đọan điều tra, ngành công an, tòa án và VKS đã có trao đổi, hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên vẫn còn vướng mắc. Bộ trưởng hứa sẽ có hướng dẫn chi tiết để thực hiện cho tốt.

Phải chăng có “vùng cấm”?

Vụ việc được nhiều đại biểu tập trung chất vấn nhất là vụ kho cảng Thị Vải. Đại biểu Trần Ngọc Đường (Kiên Giang) mở màn bằng câu chất vấn gay gắt: “Bộ trưởng nói một số lãnh đạo Tổng công ty Dầu khí có dấu hiệu phạm tội hình sự, nhưng vì các vị này đã nghỉ hưu, tuổi cao, có nhiều đóng góp nên cơ quan công an đề nghị xử lý hành chính. Bộ luật Hình sự không qui định là đã nghỉ hưu, tuổi cao, có đóng góp thì không cấu thành tội phạm. Nếu cứ có “vùng cấm” như thế liệu có đáp ứng nhiệm vụ chống tham nhũng trong điều kiện hiện nay hay không?”

Trình bày những khó khăn khi xử lý vụ này, Bộ trưởng cho rằng ngoài luật còn có Nghị định, thông tư hướng dẫn và nhiều quy định khác nên nếu nói luật không thì cũng khó. Bộ trưởng cũng khẳng định việc cơ quan điều tra đề nghị không truy tố là quyền của cơ quan điều tra, còn quyết định là của VKS, Tòa án. Câu trả lời này của Bộ trưởng khiến hội trường ồn ào, nhiều đại biểu tỏ vẻ không hài lòng.

Chính Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An không thoả mãn. Ông nói: Bộ có quyền đề nghị nhưng quyền phải theo pháp luật, đúng pháp luật, quyền mà không đúng pháp luật sẽ mất lòng tin, không phải có quyền là muốn làm gì cũng được. “Tuổi cao, nghỉ hưu, có cống hiến là yếu tố giảm nhẹ chứ không loại trừ”, Chủ tịch Nguyễn Văn An khẳng định.

Đại biểu Thuyết tiếp tục chất vấn: Bộ Công an thống nhất với VKS TC đề nghị xử lý hành chính với các vị lãnh đạo Tổng công ty dầu khí dù đã kết luận có dấu hiệu phạm tội, đề nghị ấy căn cứ theo điều luật nào, văn bản nào? Bộ và VKS đã đề nghị xử lý hành chính những ai?

Bộ trưởng Lê Hồng Anh tiếp tục khẳng định việc đề nghị xử lý hành chính là quyền của cơ quan điều tra, cũng như quyền của một công dân. Không đồng tình, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết gay gắt: “Công dân có thể do hiểu biết pháp luật có hạn nên đề xuất không đúng pháp luật, còn cơ quan nắm pháp luật trong tay không thể đề xuất không có căn cứ pháp luật”.

Đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) hỏi tiếp: Vậy việc xử lý những cá nhân này đến đâu? Liệu có phải xử lý theo kiểu “trên nhẹ, dưới nặng” hay không?

Bộ trưởng Lê Hồng Anh nói tránh việc xử lý những cá nhân sai phạm ở ngành dầu khí nên để cơ quan do Thủ tướng chỉ đạo xử lý trả lời thì rõ hơn, hiện ông chưa nắm được việc xử lý đến đâu.

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) chất vấn về vụ Phó chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Lâm bỏ quên cặp có rất nhiếu tiền ở sân bay: “Bộ trưởng trả lời sau kiểm tra, kết luận, nếu có dấu hiệu tham nhũng Bộ công an mới điều tra. Sao đồng chí Phó chủ nhiệm VPCP lại có qui định riêng? Nếu đã có kết luận thì cần gì đến công an nữa? Liệu như vậy chúng ta có chủ động đấu tranh chống tội phạm hay không?”

Bộ trưởng Lê Hồng Anh nói việc bỏ quên va li tiền của ông Nguyễn Văn Lâm, Văn phòng Chính phủ đã có công văn và có kết luận của UB Kiểm tra Trung ương. Còn việc tại sao cơ quan điều tra công an không vào cuộc là do chưa nhận được văn bản đề nghị của cơ quan chủ quản quản lý cán bộ.

Bao giờ thì hết mãi lộ

Đại biểu Nguyễn Lân Dũng chuyển hướng vấn đề và đặt câu hỏi: “Nhân dân không hài lòng với cảnh cảnh sát giao thông nhận mãi lộ. VTV còn quay được cả hình trực tiếp. Bộ trưởng có quyết sách gì để chấm dứt tình trạng mãi lộ của CSGT?”.

Bộ trưởng Lê Hồng Anh công nhận đây là tình trạng nhức nhối, lãnh đạo bộ đã bàn nhiều lần, đã đề ra nhiều biện pháp để hạn chế tình trạng nhũng nhiễu của CSGT. Ông cũng cho biết 6 tháng đầu năm 2006, đã xử lý trên 300 cảnh sát giao thông nhận mãi lộ, tước danh hiệu trên 40 người, một số khác cũng đã bị cảnh cáo hoặc chuyển qua làm việc khác.

"Thưa với Quốc hội, mãi lộ chưa hết, chưa như mong muốn. Hy vọng sẽ dần khắc phục được tình trạng này", Bộ trưởng thấp giọng.

Kết thúc phần chất vấn, đại biểu Hoàng Thiện Cát hỏi : "Vụ tai nạn tàu E1 tại Lăng Cô phải chăng cơ quan điều tra đã bỏ lọt tội phạm, nhiều gia đình nạn nhân bất bình vì nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn là do quy định của ngành đường sắt, việc chỉ xử lý lái tàu là không công bằng?” Bộ trưởng Hồng Anh không trả lời mà “chuyền” sang cho Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Ngay sau đó, tới lượt Bộ trưởng Bộ GTVT Đào Đình Bình trả lời chất vấn.

Đức Hòa

Việt Báo
Comment :Bộ trưởng Lê Hồng Anh gặp “khó” vì những vụ án nhạy cảm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ trưởng Lê Hồng Anh gặp “khó” vì những vụ án nhạy cảm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo truong Le Hong Anh gap kho vi nhung vu an nhay cam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ trưởng Lê Hồng Anh gặp “khó” vì những vụ án nhạy cảm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
meet Minister Le Hong Anh "difficult" because of the sensitive case
Le Hong Anh, Minister of Public Security Investigation Agency, according to law, persuasion, the questioners, representatives, handling, response, proposal, cases, forever road, work, writing
Comments are part of many participants answered by the Minister of Public Security has not really convinced and left many concerns for both substances consultation and monitoring numerous voters questioned this version ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.