vietbao

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung: Đã tự trói, giờ phải tự gỡ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bo truong Bo Noi vu Do Quang Trung Da tu troi gio phai tu go
Cải cách hành chính (CCHC), cải cách thể chế một cách đột phá được coi là yếu tố sẽ tác động mạnh mẽ nhất để đạt được chỉ tiêu tăng trưởng GDP trong năm 2005. Bên hành lang QH, báo giới đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung. Ông nói:

Bác Hồ nói: công chức là công bộc của dân. Anh thực thi công vụ chính là làm việc cho dân, dân giao cho chứ không phải tự nhiên sinh ra anh có cái quyền đó. Nhiều công chức không nhận thức đầy đủ được điều ấy. Trong quá trình CCHC, chúng ta sẽ làm rõ nhận thức này.

* Muốn cải thiện được quan hệ giữa người dân với chính quyền thì trước mắt phải cải cách thể chế. Tức phải quy định làm sao để công chức có trách nhiệm hơn với dân. Theo ông, nội dung cải cách thể chế lần này hướng tới là gì?

- Đó là quy định thủ tục hợp lý, ít tầng nấc, giảm bớt thủ tục đi. Đấy là loại thể chế lớn nhất, bắt đầu từ luật pháp: luật, pháp lệnh, nghị định… Thứ hai là thủ tục: phải công khai, minh bạch. Thứ ba là cách tổ chức mà ta thường gọi là “một cửa”. Ví dụ người ta muốn xin giấy phép kinh doanh thì chỉ cần đến Sở Kế hoạch-Đầu tư. Và thứ tư, điều cũng quan trọng là thái độ của công chức khi hành xử. Nói như Thủ tướng, đó là văn hoá công sở, văn hoá công chức. Chung quy lại vẫn là chuyện con người, phải luôn luôn giáo dục, rèn luyện. Và phát huy cho được sự giám sát của người dân thông qua nhiều hình thức để nắm được thông tin về sự hành xử của từng công chức cụ thể.

* Trong báo cáo của Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu công khai số điện thoại của cán bộ công chức khi giải quyết sự vụ. Theo ông, nên công khai số điện thoại của công chức ở cấp nào?

- Trước nhất là công chức nào tiếp nhận hồ sơ ở chỗ “một cửa” phải được công khai. Thông qua internet, nhiều nơi đã công khai. Như ở Bộ Nội vụ thì đã công khai các thủ tục qua mạng. Ở Hải quan chúng tôi mới làm việc và họ cũng đang hướng tới làm “tờ khai điện tử”. Doanh nghiệp rất đồng tình. Tóm lại có rất nhiều cách. Nơi nào, lĩnh vực nào mà dùng được máy móc tự động làm được thì cố gắng đưa vào. Càng bớt giao dịch trực tiếp càng tốt.

* Theo ông, có nên công khai số điện thoại của Chủ tịch, phó Chủ tịch UBND các cấp để khi có vướng mắc, dân có thể trực tiếp kêu?

- Tôi thấy hình như các số này đều đã được công khai hoặc dân đều biết đấy. Số điện thoại của tôi người dân họ cũng biết đây.

* Hiện nay, hệ thống quy định của ta còn rất thiếu các loại quy định như công chức thực hiện nhiệm vụ này mất bao nhiêu ngày, nếu gây chậm trễ phải chịu trách nhiệm và bị chế tài. Vì thế nhiều người không làm cũng chẳng sao. Hoặc giải quyết việc chậm là phổ biến. Điều đó gây rất nhiều phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Ông có ý kiến gì về thực tế này?

- Chúng ta đang hướng tới chỗ:luật càng cụ thể càng tốt. Tiến tới chỗ luật ban hành ra là áp dụng được ngay, không thông qua các văn bản hướng dẫn nữa. Đó là cái hướng tới. Còn trên thực tế thì chưa, cứ phải có văn bản hướng dẫn. Đó cũng là cái hạn chế của nền hành chính ta trong việc quản lý nhà nước bằng pháp luật. Cho nên thực tế trên là có. Một phần trong đó là tình trạng thể hiện trách nhiệm chưa đầy đủ. Chúng ta sẽ cố gắng loại trừ bớt đi.

Việc gây ra chậm trễ cho dân, cho doanh nghiệp là vô cùng nghiêm trọng. Hồi làm cầu Mỹ Thuận, tôi hỏi anh chủ đầu tư “có lời không”, anh ấy trần tình: với giá này thì chúng tôi làm nhưng chẳng có lời gì đâu. Thế thì làm để làm gì ? Anh ấy bảo: chúng tôi sẽ rút ngắn thời gian thi công. Họ tìm cái lời trong đó. Còn chúng ta hiện nay nhiều cái còn nhiêu khê lắm. một số cái chúng ta quy định đấu thầu nhưng thủ tục phức tạp quá, quay qua quay lại đã mất một, hai năm. Loay hoay trong khi dự án người ta đã có mới lạ chứ…

* Điều đó chứng tỏ chúng ta đang trói chính chúng ta?

- Trói bằng cơ chế. Cho nên một trong bốn nội dung CCHC là cải cách thể chế. Còn nguyên nhân dẫn đến việc trên cũng còn nhiều thứ liên quan: vấn đề cán bộ, trách nhiệm, nhận thức…

* Một số lãnh đạo sợ trách nhiệm nên bày ra nhiều khâu để cùng chịu trách nhiệm hoặc đẩy trách nhiệm sang cơ quan khác. Có việc đó không? thưa Bộ trưởng.

- Có đấy. Có sợ trách nhiệm và có cả tiêu cực trong việc đó.

* Chính điều đó làm cản ngại quá trình cải cách thể chế, quá trình phát triển?

- Nó làm ảnh hưởng đến tiến độ quy trình, tới sự phát triển của đất nước.

* Ai cũng thấy là nó cản ngại sự phát triển nhưng sao không thay đổi được ? Có trở lực nào ngăn cản không ?

- Thực ra đã cải thiện được cũng nhiều rồi đấy. QH cũng đã tham gia “gỡ” được rất nhiều, khi thấy cái này cái kia không phù hợp. Mấy năm gần đây đời sống khá lên, tăng trưởng cao là cũng nhờ được cải thiện khá nhiều về thể chế đấy. Nhưng theo tôi là chúng ta hoàn toàn có thể làm hay hơn.

* Thưa bộ trưởng, làm thế nào để buộc trách nhiệm cá nhân của từng công chức vào vị trí công việc của họ ?

- Nói như tinh thần CCHC là làm rõ chức năng nhiệm vụ của tổ chức và của từng công chức trên cương vị của họ. Phải quy định trong nghị định, trong quy chế của cơ quan. Và phân cấp để định rõ trách nhiệm.

* Nhưng làm sao quy định thái độ của công chức khi họ tiếp xúc với dân được, thưa Bộ trưởng ?

- Cho nên CCHC phải đồng bộ, từ thể chế, tổ chức bộ máy, cán bộ công chức và cả giám sát kiểm tra của người dân.

* Bộ trưởng có nói đến việc phân cấp. Hiện nay cơ quan hành chính nào cũng than ít người, nhiều việc. Vậy sẽ phân cấp như thế nào đây khi công việc của họ quá nhiều ?

- Vấn đề là tổ chức lại công việc. Chẳng hạn cơ quan quản lý nhà nước thì chỉ lo việc quản lý nhà nước, trả lại nhiệm vụ quản lý sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp. Như vậy sẽ rõ việc hơn, không ôm đồm. Mặc khác, cần tăng cường tự chủ của các hoạt động dịch vụ công như phát biểu của Thủ tướng. Khi tự chủ, người ta sẽ chủ động hơn trong công việc và tự chịu trách nhiệm. vậy phía trên sẽ ít can thiệp, ít việc đi.

* Cám ơn Bộ trưởng

ĐẶNG ĐẠI

Việt Báo
Comment :Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung: Đã tự trói, giờ phải tự gỡ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung: Đã tự trói, giờ phải tự gỡ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo truong Bo Noi vu Do Quang Trung Da tu troi gio phai tu go ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung: Đã tự trói, giờ phải tự gỡ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Minister of Home Affairs Do Quang Trung: This self tied, now have to manually remove
Do Quang Trung, Minister of Interior, State management and improvement PAR, phone number, are considered, the exchange, responsible for public employees, institutions, our public, how can, regulations and do
Public Administration Reform (PAR), reform an innovative institutional factors will be considered the most powerful impact to achieve GDP growth target in 2005. the corridor QH, reporters have had discussions with the Minister of Home Affairs Do Quang Trung . He ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ