vietbao

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung: Đã tự trói, giờ phải tự gỡ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bo truong Bo Noi vu Do Quang Trung Da tu troi gio phai tu go
Cải cách hành chính (CCHC), cải cách thể chế một cách đột phá được coi là yếu tố sẽ tác động mạnh mẽ nhất để đạt được chỉ tiêu tăng trưởng GDP trong năm 2005. Bên hành lang QH, báo giới đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung. Ông nói:

Bác Hồ nói: công chức là công bộc của dân. Anh thực thi công vụ chính là làm việc cho dân, dân giao cho chứ không phải tự nhiên sinh ra anh có cái quyền đó. Nhiều công chức không nhận thức đầy đủ được điều ấy. Trong quá trình CCHC, chúng ta sẽ làm rõ nhận thức này.

* Muốn cải thiện được quan hệ giữa người dân với chính quyền thì trước mắt phải cải cách thể chế. Tức phải quy định làm sao để công chức có trách nhiệm hơn với dân. Theo ông, nội dung cải cách thể chế lần này hướng tới là gì?

- Đó là quy định thủ tục hợp lý, ít tầng nấc, giảm bớt thủ tục đi. Đấy là loại thể chế lớn nhất, bắt đầu từ luật pháp: luật, pháp lệnh, nghị định… Thứ hai là thủ tục: phải công khai, minh bạch. Thứ ba là cách tổ chức mà ta thường gọi là “một cửa”. Ví dụ người ta muốn xin giấy phép kinh doanh thì chỉ cần đến Sở Kế hoạch-Đầu tư. Và thứ tư, điều cũng quan trọng là thái độ của công chức khi hành xử. Nói như Thủ tướng, đó là văn hoá công sở, văn hoá công chức. Chung quy lại vẫn là chuyện con người, phải luôn luôn giáo dục, rèn luyện. Và phát huy cho được sự giám sát của người dân thông qua nhiều hình thức để nắm được thông tin về sự hành xử của từng công chức cụ thể.

* Trong báo cáo của Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu công khai số điện thoại của cán bộ công chức khi giải quyết sự vụ. Theo ông, nên công khai số điện thoại của công chức ở cấp nào?

- Trước nhất là công chức nào tiếp nhận hồ sơ ở chỗ “một cửa” phải được công khai. Thông qua internet, nhiều nơi đã công khai. Như ở Bộ Nội vụ thì đã công khai các thủ tục qua mạng. Ở Hải quan chúng tôi mới làm việc và họ cũng đang hướng tới làm “tờ khai điện tử”. Doanh nghiệp rất đồng tình. Tóm lại có rất nhiều cách. Nơi nào, lĩnh vực nào mà dùng được máy móc tự động làm được thì cố gắng đưa vào. Càng bớt giao dịch trực tiếp càng tốt.

* Theo ông, có nên công khai số điện thoại của Chủ tịch, phó Chủ tịch UBND các cấp để khi có vướng mắc, dân có thể trực tiếp kêu?

- Tôi thấy hình như các số này đều đã được công khai hoặc dân đều biết đấy. Số điện thoại của tôi người dân họ cũng biết đây.

* Hiện nay, hệ thống quy định của ta còn rất thiếu các loại quy định như công chức thực hiện nhiệm vụ này mất bao nhiêu ngày, nếu gây chậm trễ phải chịu trách nhiệm và bị chế tài. Vì thế nhiều người không làm cũng chẳng sao. Hoặc giải quyết việc chậm là phổ biến. Điều đó gây rất nhiều phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Ông có ý kiến gì về thực tế này?

- Chúng ta đang hướng tới chỗ:luật càng cụ thể càng tốt. Tiến tới chỗ luật ban hành ra là áp dụng được ngay, không thông qua các văn bản hướng dẫn nữa. Đó là cái hướng tới. Còn trên thực tế thì chưa, cứ phải có văn bản hướng dẫn. Đó cũng là cái hạn chế của nền hành chính ta trong việc quản lý nhà nước bằng pháp luật. Cho nên thực tế trên là có. Một phần trong đó là tình trạng thể hiện trách nhiệm chưa đầy đủ. Chúng ta sẽ cố gắng loại trừ bớt đi.

Việc gây ra chậm trễ cho dân, cho doanh nghiệp là vô cùng nghiêm trọng. Hồi làm cầu Mỹ Thuận, tôi hỏi anh chủ đầu tư “có lời không”, anh ấy trần tình: với giá này thì chúng tôi làm nhưng chẳng có lời gì đâu. Thế thì làm để làm gì ? Anh ấy bảo: chúng tôi sẽ rút ngắn thời gian thi công. Họ tìm cái lời trong đó. Còn chúng ta hiện nay nhiều cái còn nhiêu khê lắm. một số cái chúng ta quy định đấu thầu nhưng thủ tục phức tạp quá, quay qua quay lại đã mất một, hai năm. Loay hoay trong khi dự án người ta đã có mới lạ chứ…

* Điều đó chứng tỏ chúng ta đang trói chính chúng ta?

- Trói bằng cơ chế. Cho nên một trong bốn nội dung CCHC là cải cách thể chế. Còn nguyên nhân dẫn đến việc trên cũng còn nhiều thứ liên quan: vấn đề cán bộ, trách nhiệm, nhận thức…

* Một số lãnh đạo sợ trách nhiệm nên bày ra nhiều khâu để cùng chịu trách nhiệm hoặc đẩy trách nhiệm sang cơ quan khác. Có việc đó không? thưa Bộ trưởng.

- Có đấy. Có sợ trách nhiệm và có cả tiêu cực trong việc đó.

* Chính điều đó làm cản ngại quá trình cải cách thể chế, quá trình phát triển?

- Nó làm ảnh hưởng đến tiến độ quy trình, tới sự phát triển của đất nước.

* Ai cũng thấy là nó cản ngại sự phát triển nhưng sao không thay đổi được ? Có trở lực nào ngăn cản không ?

- Thực ra đã cải thiện được cũng nhiều rồi đấy. QH cũng đã tham gia “gỡ” được rất nhiều, khi thấy cái này cái kia không phù hợp. Mấy năm gần đây đời sống khá lên, tăng trưởng cao là cũng nhờ được cải thiện khá nhiều về thể chế đấy. Nhưng theo tôi là chúng ta hoàn toàn có thể làm hay hơn.

* Thưa bộ trưởng, làm thế nào để buộc trách nhiệm cá nhân của từng công chức vào vị trí công việc của họ ?

- Nói như tinh thần CCHC là làm rõ chức năng nhiệm vụ của tổ chức và của từng công chức trên cương vị của họ. Phải quy định trong nghị định, trong quy chế của cơ quan. Và phân cấp để định rõ trách nhiệm.

* Nhưng làm sao quy định thái độ của công chức khi họ tiếp xúc với dân được, thưa Bộ trưởng ?

- Cho nên CCHC phải đồng bộ, từ thể chế, tổ chức bộ máy, cán bộ công chức và cả giám sát kiểm tra của người dân.

* Bộ trưởng có nói đến việc phân cấp. Hiện nay cơ quan hành chính nào cũng than ít người, nhiều việc. Vậy sẽ phân cấp như thế nào đây khi công việc của họ quá nhiều ?

- Vấn đề là tổ chức lại công việc. Chẳng hạn cơ quan quản lý nhà nước thì chỉ lo việc quản lý nhà nước, trả lại nhiệm vụ quản lý sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp. Như vậy sẽ rõ việc hơn, không ôm đồm. Mặc khác, cần tăng cường tự chủ của các hoạt động dịch vụ công như phát biểu của Thủ tướng. Khi tự chủ, người ta sẽ chủ động hơn trong công việc và tự chịu trách nhiệm. vậy phía trên sẽ ít can thiệp, ít việc đi.

* Cám ơn Bộ trưởng

ĐẶNG ĐẠI

Việt Báo
Bão số 3 Thần Sét hướng thẳng Thái Bình - Nam Định
Comment :Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung: Đã tự trói, giờ phải tự gỡ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung: Đã tự trói, giờ phải tự gỡ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo truong Bo Noi vu Do Quang Trung Da tu troi gio phai tu go ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung: Đã tự trói, giờ phải tự gỡ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Minister of Home Affairs Do Quang Trung: This self tied, now have to manually remove
Do Quang Trung, Minister of Interior, State management and improvement PAR, phone number, are considered, the exchange, responsible for public employees, institutions, our public, how can, regulations and do
Public Administration Reform (PAR), reform an innovative institutional factors will be considered the most powerful impact to achieve GDP growth target in 2005. the corridor QH, reporters have had discussions with the Minister of Home Affairs Do Quang Trung . He ...
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy

5 năm gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy liên quan đến người nước ngoài tại Việt Nam diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng chục vụ án về ma túy có liên quan đến sinh viên bị các đối tượng phạm tội ma túy lợi dụng, mua chuộc, lôi kéo, khống chế vào vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.