vietbao

“Bộ trưởng Bộ GTVT nên xin từ chức”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TTCN - Ông Lê Văn Cuông, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, thành viên Ủy ban Khoa học - công nghệ và môi trường của Quốc hội, đã tỏ ra hết sức bức xúc với vụ tiêu cực xảy ra tại PMU18 và trách nhiệm quản lý của người đứng đầu ngành giao thông vận tải. TTCN có cuộc trao đổi với ông.

* Trước những tiêu cực liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu, đặc biệt là sai phạm ở PMU18, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng ba Thủ tướng có nói đại ý rằng ‘’từ nay trở đi, người đứng đầu cơ quan đơn vị nếu để xảy ra sai phạm phải thôi chức’’. Xin ông cho biết quan điểm của mình?

- Tôi rất đồng tình với ý kiến của Thủ tướng là phải đề cao trách nhiệm và xử lý những người đứng đầu để xảy ra tiêu cực, tham nhũng.

Tôi nghĩ rằng muốn thực hiện được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, các cơ quan chức năng phải xây dựng được cơ chế, qui định điều kiện cần và đủ như thế nào để thủ trưởng khi để xảy ra tiêu cực ở cấp dưới, phải tự nguyện từ chức. Chứ ta chỉ nói chung chung, hô hào nhưng cuối cùng không có qui định cụ thể, không có chế tài thì cũng không có ai tự nguyện từ chức cả!

Có thể chúng ta mới tạo thành văn hóa từ chức, nề nếp sau này. Điều này rất hợp lòng dân! Lòng dân cũng thấy bức xúc lắm nhưng không thấy có ai để xảy ra sai phạm từ chức cả!

* Nếu người đứng đầu để xảy ra quá nhiều sai phạm mà không tự nguyện từ chức thì phải cách chức?

- Nếu như người đủ điều kiện từ chức mà không từ chức thì cơ quan dân cử như Quốc hội, HĐND các cấp cần thực hiện chức năng của mình là bỏ phiếu bất tín nhiệm. Qui định hiện hành của Luật tổ chức Quốc hội thì rất khó và cả nhiệm kỳ không có một đối tượng nào được đưa ra mà bỏ phiếu bất tín nhiệm. Trên thực tế có ít nhất 3-4 bộ trưởng mà theo tiên liệu của chúng tôi là đủ điều kiện đưa ra Quốc hội để được bỏ phiếu bất tín nhiệm nhưng không làm được.

Cho nên sửa đổi Luật tổ chức Quốc hội lần này đề cập ‘’cứ hai năm một lần tiến hành bỏ phiếu các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn’’. Người không hoàn thành nhiệm vụ, để tai tiếng hoặc không được lòng dân thì sẽ được Quốc hội bỏ phiếu bất tín nhiệm. Các cơ quan của Đảng, Nhà nước sẽ xem xét xử lý.

* Có phải cái khó và vướng hiện nay là người đứng đầu nhưng không có quyền bổ nhiệm hay cách chức cấp phó của mình. Thủ tướng Phan Văn Khải có lần nói trước Quốc hội cái khó của ông là không có quyền cách chức bộ trưởng có sai phạm?

- Tôi nghĩ cái này có ảnh hưởng nhưng không phải là cái chính. Nếu quản lý cán bộ do cấp khác bổ nhiệm thì cứ làm đúng chức năng quản lý. Khi thấy họ không đảm đương được nhiệm vụ hoặc vi phạm thì thực hiện quyền đánh giá, nhận xét, đề nghị với cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý. Nếu cấp thẩm quyền không xem xét, sau này xảy ra chuyện thì cấp đó phải chịu trách nhiệm.

* Nhưng muốn xử lý được một ông bộ trưởng thì phải xin ý kiến Ban Bí thư, Bộ Chính trị, nếu bãi nhiệm phải đưa ra Quốc hội. Qui trình này rất không kịp thời xử lý trách nhiệm người đứng đầu?

- Nếu như Bộ trưởng Đào Đình Bình có vi phạm mà Thủ tướng là người quản lý thì trước hết Thủ tướng phải có quan điểm rõ ràng: nên để tiếp tục làm bộ trưởng hay cần phải thay người khác! Còn cơ quan Đảng, Quốc hội sẽ xem xét, chuẩn y và có quyết định cuối cùng. Nhưng trước hết người quản lý trực tiếp và thường xuyên phải thể hiện thái độ và có ý kiến trước!

Tôi muốn nghe Thủ tướng nói quan điểm đối với Bộ trưởng Đào Đình Bình, “nếu đủ điều kiện” từ chức thì nên xin từ chức đi. Nếu không chịu từ chức thì Thủ tướng đề nghị Bộ Chính trị hay Quốc hội xem xét trách nhiệm, kịp thời đưa lên công luận!

* Có ý kiến nói rằng hiện nay người đứng đầu thiếu những ‘’lưỡi câu’’ để khi phát hiện sai phạm thì ‘’móc’’ ngay, ‘’sai nhẹ giật nhẹ, sai nặng giật nặng’’?

- Việc xử lý cán bộ theo phân cấp có qui định chặt chẽ nhưng rất phiền phức. Đúng là nhiều khi thấy cán bộ cấp dưới có vi phạm, cấp trên trực tiếp muốn xử lý ngay nhưng đối tượng đó lại do tổ chức Đảng quản lý cho nên phải chờ đợi ý kiến đồng ý bên đó và đưa ra tập thể xem xét.

Tôi vẫn khẳng định lại người thủ trưởng trực tiếp quản lý vẫn có quyền của mình. Thấy vi phạm theo chuẩn mực đạo đức hay trách nhiệm công việc chẳng hạn thì có thể ra quyết định tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm. Nếu như thấy vi phạm, khuyết điểm đến mức kỷ luật thì đề nghị với cơ quan có thẩm quyền làm rõ.

Tôi nghĩ rằng nếu làm mạnh mẽ, làm cương quyết như vậy thì sẽ đỡ đi rất nhiều tiêu cực! Còn cứ lấy lý do này khác, không được quyền đề bạt, không được quyền kỷ luật để né tránh thì không tạo ra sự chuyển biến được!

* Thủ tướng Phan Văn Khải cũng có lần nói rằng nếu qui dịnh rõ ràng trách nhiệm của những người thừa hành trong bộ máy nhà nước thì sẽ giảm được rất nhiều tiêu cực?

- Luật phòng chống tham nhũng (có hiệu lực từ 1-6) cũng đề cập đến vấn đề này. Nhưng làm thế nào để gắn được trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu thì phải có những văn bản qui định hướng dẫn cụ thể. Có thể ‘’soi’’ vào đó để đối chiếu những người nào đứng đầu chịu trách nhiệm như thế nào, đến đâu! Chứ còn chỉ nói chung chung người đứng đầu chịu trách nhiệm mà không có qui định cụ thể thì không khả thi!

* Với tư cách là một đại biểu Quốc hội, ông có dự kiến đề nghị đưa Bộ trưởng Đào Đình Bình ra Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm?

- Nhiều kỳ họp trước, một số đại biểu muốn đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm một số bộ trưởng trong đó có Bộ trưởng Đào Đình Bình vì trách nhiệm của ông không tương xứng với vai trò. Nhưng rồi do cơ chế bỏ phiếu tín nhiệm lúc đó nên chưa đưa ra được.

Theo tôi, nếu như Bộ trưởng Bình thấy được tác hại của vụ tiêu cực này lớn như thế, vai trò quản lý của mình để xảy ra như thế thì nên xin từ chức!

TRẦN ĐỨC BÌNH thực hiện

Việt Báo
Comment :“Bộ trưởng Bộ GTVT nên xin từ chức”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Bộ trưởng Bộ GTVT nên xin từ chức” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo truong Bo GTVT nen xin tu chuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Bộ trưởng Bộ GTVT nên xin từ chức” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"Minister of Transport should resign"
Ministry of Transport, Dao Dinh Binh, Le Van Cuong, Thanh Hoa, Technology and Environment, National Assembly members, management responsibilities, committee members , head, resigned, no confidence, qualify, ministers, occurs, the prime minister, issued
craft - Mr. Le Van Cuong, deputy head of delegation of the National Assembly of Thanh Hoa province, members of the Committee Science - Technology and Environment of the National Assembly, has proved extremely urgent with the scandal occurred in PMU18 and management responsibilities of the head of ...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ