vietbao

“Bộ trưởng Bộ GTVT nên xin từ chức”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TTCN - Ông Lê Văn Cuông, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, thành viên Ủy ban Khoa học - công nghệ và môi trường của Quốc hội, đã tỏ ra hết sức bức xúc với vụ tiêu cực xảy ra tại PMU18 và trách nhiệm quản lý của người đứng đầu ngành giao thông vận tải. TTCN có cuộc trao đổi với ông.

* Trước những tiêu cực liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu, đặc biệt là sai phạm ở PMU18, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng ba Thủ tướng có nói đại ý rằng ‘’từ nay trở đi, người đứng đầu cơ quan đơn vị nếu để xảy ra sai phạm phải thôi chức’’. Xin ông cho biết quan điểm của mình?

- Tôi rất đồng tình với ý kiến của Thủ tướng là phải đề cao trách nhiệm và xử lý những người đứng đầu để xảy ra tiêu cực, tham nhũng.

Tôi nghĩ rằng muốn thực hiện được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, các cơ quan chức năng phải xây dựng được cơ chế, qui định điều kiện cần và đủ như thế nào để thủ trưởng khi để xảy ra tiêu cực ở cấp dưới, phải tự nguyện từ chức. Chứ ta chỉ nói chung chung, hô hào nhưng cuối cùng không có qui định cụ thể, không có chế tài thì cũng không có ai tự nguyện từ chức cả!

Có thể chúng ta mới tạo thành văn hóa từ chức, nề nếp sau này. Điều này rất hợp lòng dân! Lòng dân cũng thấy bức xúc lắm nhưng không thấy có ai để xảy ra sai phạm từ chức cả!

* Nếu người đứng đầu để xảy ra quá nhiều sai phạm mà không tự nguyện từ chức thì phải cách chức?

- Nếu như người đủ điều kiện từ chức mà không từ chức thì cơ quan dân cử như Quốc hội, HĐND các cấp cần thực hiện chức năng của mình là bỏ phiếu bất tín nhiệm. Qui định hiện hành của Luật tổ chức Quốc hội thì rất khó và cả nhiệm kỳ không có một đối tượng nào được đưa ra mà bỏ phiếu bất tín nhiệm. Trên thực tế có ít nhất 3-4 bộ trưởng mà theo tiên liệu của chúng tôi là đủ điều kiện đưa ra Quốc hội để được bỏ phiếu bất tín nhiệm nhưng không làm được.

Cho nên sửa đổi Luật tổ chức Quốc hội lần này đề cập ‘’cứ hai năm một lần tiến hành bỏ phiếu các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn’’. Người không hoàn thành nhiệm vụ, để tai tiếng hoặc không được lòng dân thì sẽ được Quốc hội bỏ phiếu bất tín nhiệm. Các cơ quan của Đảng, Nhà nước sẽ xem xét xử lý.

* Có phải cái khó và vướng hiện nay là người đứng đầu nhưng không có quyền bổ nhiệm hay cách chức cấp phó của mình. Thủ tướng Phan Văn Khải có lần nói trước Quốc hội cái khó của ông là không có quyền cách chức bộ trưởng có sai phạm?

- Tôi nghĩ cái này có ảnh hưởng nhưng không phải là cái chính. Nếu quản lý cán bộ do cấp khác bổ nhiệm thì cứ làm đúng chức năng quản lý. Khi thấy họ không đảm đương được nhiệm vụ hoặc vi phạm thì thực hiện quyền đánh giá, nhận xét, đề nghị với cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý. Nếu cấp thẩm quyền không xem xét, sau này xảy ra chuyện thì cấp đó phải chịu trách nhiệm.

* Nhưng muốn xử lý được một ông bộ trưởng thì phải xin ý kiến Ban Bí thư, Bộ Chính trị, nếu bãi nhiệm phải đưa ra Quốc hội. Qui trình này rất không kịp thời xử lý trách nhiệm người đứng đầu?

- Nếu như Bộ trưởng Đào Đình Bình có vi phạm mà Thủ tướng là người quản lý thì trước hết Thủ tướng phải có quan điểm rõ ràng: nên để tiếp tục làm bộ trưởng hay cần phải thay người khác! Còn cơ quan Đảng, Quốc hội sẽ xem xét, chuẩn y và có quyết định cuối cùng. Nhưng trước hết người quản lý trực tiếp và thường xuyên phải thể hiện thái độ và có ý kiến trước!

Tôi muốn nghe Thủ tướng nói quan điểm đối với Bộ trưởng Đào Đình Bình, “nếu đủ điều kiện” từ chức thì nên xin từ chức đi. Nếu không chịu từ chức thì Thủ tướng đề nghị Bộ Chính trị hay Quốc hội xem xét trách nhiệm, kịp thời đưa lên công luận!

* Có ý kiến nói rằng hiện nay người đứng đầu thiếu những ‘’lưỡi câu’’ để khi phát hiện sai phạm thì ‘’móc’’ ngay, ‘’sai nhẹ giật nhẹ, sai nặng giật nặng’’?

- Việc xử lý cán bộ theo phân cấp có qui định chặt chẽ nhưng rất phiền phức. Đúng là nhiều khi thấy cán bộ cấp dưới có vi phạm, cấp trên trực tiếp muốn xử lý ngay nhưng đối tượng đó lại do tổ chức Đảng quản lý cho nên phải chờ đợi ý kiến đồng ý bên đó và đưa ra tập thể xem xét.

Tôi vẫn khẳng định lại người thủ trưởng trực tiếp quản lý vẫn có quyền của mình. Thấy vi phạm theo chuẩn mực đạo đức hay trách nhiệm công việc chẳng hạn thì có thể ra quyết định tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm. Nếu như thấy vi phạm, khuyết điểm đến mức kỷ luật thì đề nghị với cơ quan có thẩm quyền làm rõ.

Tôi nghĩ rằng nếu làm mạnh mẽ, làm cương quyết như vậy thì sẽ đỡ đi rất nhiều tiêu cực! Còn cứ lấy lý do này khác, không được quyền đề bạt, không được quyền kỷ luật để né tránh thì không tạo ra sự chuyển biến được!

* Thủ tướng Phan Văn Khải cũng có lần nói rằng nếu qui dịnh rõ ràng trách nhiệm của những người thừa hành trong bộ máy nhà nước thì sẽ giảm được rất nhiều tiêu cực?

- Luật phòng chống tham nhũng (có hiệu lực từ 1-6) cũng đề cập đến vấn đề này. Nhưng làm thế nào để gắn được trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu thì phải có những văn bản qui định hướng dẫn cụ thể. Có thể ‘’soi’’ vào đó để đối chiếu những người nào đứng đầu chịu trách nhiệm như thế nào, đến đâu! Chứ còn chỉ nói chung chung người đứng đầu chịu trách nhiệm mà không có qui định cụ thể thì không khả thi!

* Với tư cách là một đại biểu Quốc hội, ông có dự kiến đề nghị đưa Bộ trưởng Đào Đình Bình ra Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm?

- Nhiều kỳ họp trước, một số đại biểu muốn đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm một số bộ trưởng trong đó có Bộ trưởng Đào Đình Bình vì trách nhiệm của ông không tương xứng với vai trò. Nhưng rồi do cơ chế bỏ phiếu tín nhiệm lúc đó nên chưa đưa ra được.

Theo tôi, nếu như Bộ trưởng Bình thấy được tác hại của vụ tiêu cực này lớn như thế, vai trò quản lý của mình để xảy ra như thế thì nên xin từ chức!

TRẦN ĐỨC BÌNH thực hiện

Việt Báo
Cận cảnh cây chuối kỳ lạ, cao 15cm, trổ 6 bắp
Comment :“Bộ trưởng Bộ GTVT nên xin từ chức”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Bộ trưởng Bộ GTVT nên xin từ chức” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo truong Bo GTVT nen xin tu chuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Bộ trưởng Bộ GTVT nên xin từ chức” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"Minister of Transport should resign"
Ministry of Transport, Dao Dinh Binh, Le Van Cuong, Thanh Hoa, Technology and Environment, National Assembly members, management responsibilities, committee members , head, resigned, no confidence, qualify, ministers, occurs, the prime minister, issued
craft - Mr. Le Van Cuong, deputy head of delegation of the National Assembly of Thanh Hoa province, members of the Committee Science - Technology and Environment of the National Assembly, has proved extremely urgent with the scandal occurred in PMU18 and management responsibilities of the head of ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t