vietbao

Bỏ phiếu tín nhiệm, làm thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thảo luận việc sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội:

Bo phieu tin nhiem lam the nao
Đại biểu Nguyễn Ngọc Đào (Hà Nội) phát biểu ý kiến - Ảnh: TTXVN
TT (Hà Nội) - Làm thế nào để Quốc hội (QH) thực hiện được quyền bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn - một qui định “có hiệu lực gần năm năm nhưng chưa thực hiện được lần nào”. Đó là vấn đề “nóng” nhất tại diễn đàn QH hôm 30-5, khi các đại biểu (ĐB) thảo luận việc sửa đổi, bổ sung Luật tổ chức QH.

Ai khởi xướng việc bỏ phiếu tín nhiệm?

Theo chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Vũ Đức Khiển, quá trình thẩm tra dự luật, có ý kiến ĐB đề nghị để luật khả thi, nên giảm tỉ lệ ĐB QH đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm từ “ít nhất 20%” xuống “ít nhất 10%”.

Nhưng ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Yên Bái) cho rằng dù giảm xuống 10%, thậm chí 5% mà không có sự khởi xướng, không có cách thức tổ chức thực hiện thì sẽ vẫn không thực hiện được.

ĐB Tuyết đề xuất: "Nên chăng hai năm một lần, Ủy ban Thường vụ QH, Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của QH tổ chức lấy ý kiến thăm dò về việc bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do QH bầu, phê chuẩn như thế nào? Trên cơ sở kết quả thăm dò, nếu có từ 20% số ĐBQH đề nghị, QH sẽ làm thủ tục bỏ phiếu tín nhiệm".

“Trên thực tế không thể tìm kiếm được 20% sự đồng thuận bởi không ai lại đi vận động. Mà vận động cũng là sai luật” - ĐB Trần Viết Quốc (Quảng Trị) cảnh báo.

ĐB Lê Văn Điệt (Vĩnh Long) cũng chung nỗi băn khoăn và gợi ý một hướng khác: Có thể hai lần trong một nhiệm kỳ, Ủy ban Thường vụ QH khi phát giấy đăng ký chất vấn đối với thành viên Chính phủ sẽ “gửi kèm giấy xin ý kiến bỏ phiếu tín nhiệm đối với những chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn”.

ĐB Lê Văn Cuông (Thanh Hóa):

Tôi đề xuất ba hình thức bỏ phiếu tín nhiệm

Tôi đề nghị nên thiết kế ba hình thức bỏ phiếu tín nhiệm:

Hình thức thứ nhất là bỏ phiếu tín nhiệm định kỳ năm năm hai lần (vào giữa và cuối nhiệm kỳ) đối với tất cả các chức vụ chủ chốt do QH bầu và phê chuẩn, trừ chức danh ủy viên Hội đồng Dân tộc và các ủy ban. Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm là thước đo mức độ tín nhiệm của QH đối với tất cả những người giữ chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn, không nhất thiết cứ bỏ phiếu tín nhiệm là dẫn đến sự từ chức.

Hình thức thứ hai là bỏ phiếu tín nhiệm sau chất vấn và trả lời chất vấn. Hình thức này chỉ áp dụng đối với các đối tượng được giới thiệu trả lời chất vấn.

Hình thức thứ ba là bỏ phiếu tín nhiệm đột xuất, hình thức này thực hiện như qui định hiện hành, nhưng tỉ lệ đại biểu QH đề nghị bỏ phiếu nên hạ từ 20% xuống còn 10% và phải có sự hướng dẫn cụ thể, chi tiết hơn.

N.V.H.ghi

Còn ĐB Sơn Thị Ánh Hồng (Trà Vinh) không đồng tình với ý kiến xem bỏ phiếu tín nhiệm như một hoạt động bình thường: “Luật nên qui định QH chỉ bỏ phiếu tín nhiệm khi thành viên Chính phủ để xảy ra vấn đề nghiêm trọng”.

ĐB Nguyễn Ngọc Đào (Hà Nội) đặt vấn đề: chỉ với những thành viên có vấn đề mới bỏ phiếu, vì vậy bản chất đó là bỏ phiếu bất tín nhiệm chứ sao là tín nhiệm?

“Tôi nghĩ có thể vẫn cứ để qui định 20% số ĐB, nhưng trong mỗi kỳ họp, Ủy ban Thường vụ QH cần phát phiếu xem ý QH cần phải bỏ phiếu ai” - Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ VN Phạm Thế Duyệt lên tiếng.

Ông tin chắc với cách làm này “sẽ có những người được 30-40% số ĐBQH đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm, trong khi nếu cứ để tự ĐB đề nghị thì chắc là... 5% cũng không có”. Ông Duyệt cũng chia sẻ bức xúc của nhiều ĐBQH, cho rằng “nếu làm được vấn đề này, sẽ hạn chế bớt những khuyết điểm như thời gian vừa qua”.

Sẽ lập cơ quan... Thanh tra Quốc hội?

Cũng bàn việc sửa đổi Luật tổ chức QH, ĐB Nguyễn Văn Tuyết đề nghị không chỉ dừng ở việc tách Ủy ban Pháp luật (thành Ủy ban Pháp luật và Ủy ban Tư pháp), Ủy ban Kinh tế - ngân sách (thành Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Tài chính - ngân sách).

Một số ủy ban khác công việc cũng đang quá tải - ĐB Tuyết cho biết và đề xuất tách Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội thành hai ủy ban; đồng thời nghiên cứu lập mới Ủy ban Dân nguyện.

Không đồng ý việc tách các ủy ban, ĐB Nguyễn Ngọc Đào cho rằng nên chia ra thành hai tiểu ban: tiểu ban tư pháp và tiểu ban công pháp. Tại sao phải chia tách cho cồng kềnh?

“Khi thảo luận về việc lập Ủy ban Dân nguyện, có phương án đề nghị nghiên cứu trình QH lập chế định về Thanh tra Quốc hội” - Phó chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu thông báo. “Lập Thanh tra Quốc hội có thể khả thi hơn” - ĐB Lê Văn Điệt bày tỏ sự ủng hộ.

Theo dự luật trình QH, Ủy ban Tư pháp sẽ làm nhiệm vụ giám sát việc phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng.

Ở địa phương chỉ tham nhũng 3-5 triệu đồng có thể bị tù hoặc cách chức, nhưng "có đơn vị làm thất thoát của Nhà nước hàng trăm triệu, thậm chí hàng chục tỉ đồng nhưng chỉ bị kiểm điểm nghiêm khắc hoặc rút kinh nghiệm nghiêm khắc” - ĐB Lê Văn Tâm (Cần Thơ) bức xúc.

Ông Tâm “nhất trí cao” về trách nhiệm giao cho Ủy ban Tư pháp, coi đó là một cán cân công lý để chống chuyện “nặng dưới, nhẹ trên”.

N.V.HẢI - ĐẶNG ĐẠI

Comment :Bỏ phiếu tín nhiệm, làm thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bỏ phiếu tín nhiệm, làm thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo phieu tin nhiem lam the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bỏ phiếu tín nhiệm, làm thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
vote of confidence, how?
Hanoi, Standing Committee, how to, perform, voting rights, in effect, did not, trust, ask, for, parliament, ratified and organizations, the National Assembly, the law
How to Parliament ( QH) shall be entitled to vote of confidence for the positions elected or approved by the Assembly - a regulation "effect nearly five years but have not done any time." It's a matter of "hot" in QH forum today ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.