vietbao

Bỏ phiếu tín nhiệm, làm thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thảo luận việc sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội:

Bo phieu tin nhiem lam the nao
Đại biểu Nguyễn Ngọc Đào (Hà Nội) phát biểu ý kiến - Ảnh: TTXVN
TT (Hà Nội) - Làm thế nào để Quốc hội (QH) thực hiện được quyền bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn - một qui định “có hiệu lực gần năm năm nhưng chưa thực hiện được lần nào”. Đó là vấn đề “nóng” nhất tại diễn đàn QH hôm 30-5, khi các đại biểu (ĐB) thảo luận việc sửa đổi, bổ sung Luật tổ chức QH.

Ai khởi xướng việc bỏ phiếu tín nhiệm?

Theo chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Vũ Đức Khiển, quá trình thẩm tra dự luật, có ý kiến ĐB đề nghị để luật khả thi, nên giảm tỉ lệ ĐB QH đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm từ “ít nhất 20%” xuống “ít nhất 10%”.

Nhưng ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Yên Bái) cho rằng dù giảm xuống 10%, thậm chí 5% mà không có sự khởi xướng, không có cách thức tổ chức thực hiện thì sẽ vẫn không thực hiện được.

ĐB Tuyết đề xuất: "Nên chăng hai năm một lần, Ủy ban Thường vụ QH, Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của QH tổ chức lấy ý kiến thăm dò về việc bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do QH bầu, phê chuẩn như thế nào? Trên cơ sở kết quả thăm dò, nếu có từ 20% số ĐBQH đề nghị, QH sẽ làm thủ tục bỏ phiếu tín nhiệm".

“Trên thực tế không thể tìm kiếm được 20% sự đồng thuận bởi không ai lại đi vận động. Mà vận động cũng là sai luật” - ĐB Trần Viết Quốc (Quảng Trị) cảnh báo.

ĐB Lê Văn Điệt (Vĩnh Long) cũng chung nỗi băn khoăn và gợi ý một hướng khác: Có thể hai lần trong một nhiệm kỳ, Ủy ban Thường vụ QH khi phát giấy đăng ký chất vấn đối với thành viên Chính phủ sẽ “gửi kèm giấy xin ý kiến bỏ phiếu tín nhiệm đối với những chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn”.

ĐB Lê Văn Cuông (Thanh Hóa):

Tôi đề xuất ba hình thức bỏ phiếu tín nhiệm

Tôi đề nghị nên thiết kế ba hình thức bỏ phiếu tín nhiệm:

Hình thức thứ nhất là bỏ phiếu tín nhiệm định kỳ năm năm hai lần (vào giữa và cuối nhiệm kỳ) đối với tất cả các chức vụ chủ chốt do QH bầu và phê chuẩn, trừ chức danh ủy viên Hội đồng Dân tộc và các ủy ban. Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm là thước đo mức độ tín nhiệm của QH đối với tất cả những người giữ chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn, không nhất thiết cứ bỏ phiếu tín nhiệm là dẫn đến sự từ chức.

Hình thức thứ hai là bỏ phiếu tín nhiệm sau chất vấn và trả lời chất vấn. Hình thức này chỉ áp dụng đối với các đối tượng được giới thiệu trả lời chất vấn.

Hình thức thứ ba là bỏ phiếu tín nhiệm đột xuất, hình thức này thực hiện như qui định hiện hành, nhưng tỉ lệ đại biểu QH đề nghị bỏ phiếu nên hạ từ 20% xuống còn 10% và phải có sự hướng dẫn cụ thể, chi tiết hơn.

N.V.H.ghi

Còn ĐB Sơn Thị Ánh Hồng (Trà Vinh) không đồng tình với ý kiến xem bỏ phiếu tín nhiệm như một hoạt động bình thường: “Luật nên qui định QH chỉ bỏ phiếu tín nhiệm khi thành viên Chính phủ để xảy ra vấn đề nghiêm trọng”.

ĐB Nguyễn Ngọc Đào (Hà Nội) đặt vấn đề: chỉ với những thành viên có vấn đề mới bỏ phiếu, vì vậy bản chất đó là bỏ phiếu bất tín nhiệm chứ sao là tín nhiệm?

“Tôi nghĩ có thể vẫn cứ để qui định 20% số ĐB, nhưng trong mỗi kỳ họp, Ủy ban Thường vụ QH cần phát phiếu xem ý QH cần phải bỏ phiếu ai” - Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ VN Phạm Thế Duyệt lên tiếng.

Ông tin chắc với cách làm này “sẽ có những người được 30-40% số ĐBQH đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm, trong khi nếu cứ để tự ĐB đề nghị thì chắc là... 5% cũng không có”. Ông Duyệt cũng chia sẻ bức xúc của nhiều ĐBQH, cho rằng “nếu làm được vấn đề này, sẽ hạn chế bớt những khuyết điểm như thời gian vừa qua”.

Sẽ lập cơ quan... Thanh tra Quốc hội?

Cũng bàn việc sửa đổi Luật tổ chức QH, ĐB Nguyễn Văn Tuyết đề nghị không chỉ dừng ở việc tách Ủy ban Pháp luật (thành Ủy ban Pháp luật và Ủy ban Tư pháp), Ủy ban Kinh tế - ngân sách (thành Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Tài chính - ngân sách).

Một số ủy ban khác công việc cũng đang quá tải - ĐB Tuyết cho biết và đề xuất tách Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội thành hai ủy ban; đồng thời nghiên cứu lập mới Ủy ban Dân nguyện.

Không đồng ý việc tách các ủy ban, ĐB Nguyễn Ngọc Đào cho rằng nên chia ra thành hai tiểu ban: tiểu ban tư pháp và tiểu ban công pháp. Tại sao phải chia tách cho cồng kềnh?

“Khi thảo luận về việc lập Ủy ban Dân nguyện, có phương án đề nghị nghiên cứu trình QH lập chế định về Thanh tra Quốc hội” - Phó chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu thông báo. “Lập Thanh tra Quốc hội có thể khả thi hơn” - ĐB Lê Văn Điệt bày tỏ sự ủng hộ.

Theo dự luật trình QH, Ủy ban Tư pháp sẽ làm nhiệm vụ giám sát việc phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng.

Ở địa phương chỉ tham nhũng 3-5 triệu đồng có thể bị tù hoặc cách chức, nhưng "có đơn vị làm thất thoát của Nhà nước hàng trăm triệu, thậm chí hàng chục tỉ đồng nhưng chỉ bị kiểm điểm nghiêm khắc hoặc rút kinh nghiệm nghiêm khắc” - ĐB Lê Văn Tâm (Cần Thơ) bức xúc.

Ông Tâm “nhất trí cao” về trách nhiệm giao cho Ủy ban Tư pháp, coi đó là một cán cân công lý để chống chuyện “nặng dưới, nhẹ trên”.

N.V.HẢI - ĐẶNG ĐẠI

Bản tin đặc biệt cơn bão số 3
Comment :Bỏ phiếu tín nhiệm, làm thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bỏ phiếu tín nhiệm, làm thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo phieu tin nhiem lam the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bỏ phiếu tín nhiệm, làm thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
vote of confidence, how?
Hanoi, Standing Committee, how to, perform, voting rights, in effect, did not, trust, ask, for, parliament, ratified and organizations, the National Assembly, the law
How to Parliament ( QH) shall be entitled to vote of confidence for the positions elected or approved by the Assembly - a regulation "effect nearly five years but have not done any time." It's a matter of "hot" in QH forum today ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t