vietbao

Bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chủ tịch ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt đưa ra biện pháp chốn tham nhũng bằng việc quy trách nhiệm người đứng đầu: Bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm tại phiên họp hôm qua 13/6 tại Quốc hội.

Bo phieu tin nhiem hang nam
Ông Phạm Thế Duyệt: “Nên bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm từ Chủ tịch nước trở xuống”

“Không phải chờ đến khi có đủ 20% số đại biểu Quốc hội đề nghị mới tiến hành bỏ phiếu. Theo tôi nên bỏ phiếu tín nhiệm định kỳ hằng năm đối với tất cả các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn từ Chủ tịch nước, Thủ tướng trở xuống.

Chẳng có gì phải lo ngại, đó là cách để nâng cao uy tín, trách nhiệm cá nhân trước nhân dân và nếu ai không đủ uy tín thì nên thay thế, không có gì phải ân hận cả. ở địa phương, HĐND cũng làm theo như vậy”- Ông Duyệt đề xuất.

Ông Phạm Thế Duyệt cũng góp ý rằng nên xử nặng hơn người đưa hối lộ. “Nhưng không nên xử người đưa hối lộ nếu họ chủ động báo cáo, như thế họ mới dám tố cáo và những người tham nhũng trước khi nhận hối lộ ít nhất cũng phải “rùng mình”- Ông Duyệt phân tích.

Trách nhiệm người đứng đầu: chính xác!

Khá “khó tính” với nhiều quy định của dự án luật này nhưng Phó Chủ nhiệm ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Ngọc Trân (đại biểu An Giang) cũng phải dùng từ “cực kỳ chính xác” để nhận định về quy định để xảy ra tham nhũng trong cơ quan người đứng đầu phải chịu trách nhiệm”.

Theo ông Trân, tham nhũng không phát hiện được là do “ăn tập thể”, tham nhũng như nồi cơm được chia chung nên không ai đụng đến cả, vì thế nếu quy trách nhiệm cho người đứng đầu sẽ tạo ra cơ sở để hạn chế tham nhũng.

Trong hay ngoài?

Ít dự án luật nào mà tranh luận nổ ra ngay từ khi góp ý cho phạm vi điều chỉnh. Dự thảo luật điều chỉnh hành vi tham nhũng của những người có chức vụ, quyền hạn trong các tổ chức, cơ quan ở cả trong và ngoài Nhà nước.

Ông Triệu Sĩ Lầu (đại biểu Cao Bằng) tán thành cách tiếp cận này. “Tham nhũng có mối liên hệ rất rộng, ví dụ người có chức, có quyền ra ý đồ, chủ trương “bật đèn xanh” hay làm ô dù, bảo kê, bảo lãnh để người khác trực tiếp thực hiện hành vi tham nhũng.

Hoặc người khác lợi dụng chức quyền của người lãnh đạo để vụ lợi. Nếu phát hiện được một vụ việc tham nhũng chúng ta phải xử lý nghiêm tất cả”- Ông Lầu phân tích. Quan điểm này nhận được sự hưởng ứng của một số đại biểu khác.

Ông Mã Điền Cư (đại biểu Bình Thuận) dẫn chứng “từ 2002-2004 tổng số cán bộ tham nhũng bị xử lý hình sự là 2.773 người, trong đó số đối tượng ngoài khu vực Nhà nước là 390 người”.

“Như vậy phải điều chỉnh cả hành vi của người có chức vụ, quyền hạn trong và ngoài khu vực Nhà nước mới đáp ứng được yêu cầu chống tham nhũng hiện nay” - Ông Cư nhận định. Tuy vậy, cũng có không ít đại biểu cho rằng quy định như vậy là dàn trải, xuất phát từ thực tế hiện nay luật chỉ nên điều chỉnh đối với người trong khu vực Nhà nước.

“Người ngoài lợi dụng quyền hạn của người khác để tham nhũng đã có luật khác điều chỉnh”- Ông Nguyễn Văn Nhượng (đại biểu Quảng Bình) lên tiếng. Cụ thể hơn, ông Nguyễn Kim Khanh can gián: “Mở ra như vậy là quá rộng, không làm nổi, chỉ nên tập trung điều chỉnh có trọng điểm (ý nói người trong cơ quan Nhà nước) để đảm bảo hiệu quả, hiệu lực đấu tranh.

Vợ, chồng, con cũng phải kê khai tài sản: Nên hay không?

Quy định phải kê khai tài sản không những đối với bản thân người có chức vụ quyền hạn mà cả của vợ, con nếu trong cùng hộ khẩu trong dự thảo cũng gây tranh luận.

Nhiều người cho rằng cần phải quy định như vậy vì “nếu thực sự trong sáng thì chẳng có gì phải ngại” nhưng cũng không ít người thận trọng với quan điểm “vi phạm quyền con người đã được quy định trong Bộ luật Dân sự”.

“Tôi nhận thức vợ, chồng, con là chủ thể độc lập với người có chức vụ và quyền hạn. Nếu quy định phải kê khai là xâm phạm quyền tài sản của họ”- Ông Lê Văn Điệt (đại biểu Vĩnh Long) phản ứng. Nhưng ông Vũ Thanh Lịch (đại biểu Đắk Lắc) lại lập luận: Thực tế vợ, chồng, con đều là một. Đã là cán bộ, công chức thì phải gương mẫu, cứ trong sáng thì có gì mà phải sợ, “cây ngay không sợ chết đứng”.

Lập Ban chỉ đạo thế nào?

Chuyện anh và em chia đôi

Khi phát biểu tại hội trường, ông Nguyễn Lân Dũng kể một chuyện tiếu lâm hiện đại. Chuyện rằng một đơn vị tổ chức cuộc thi tuyển nhân viên với đề thi: Nếu thấy phong bì để trên bàn giám đốc thì xử lý thế nào?

Người bảo đem trả lại, người bảo đem về đưa vợ giám đốc, người bảo đem làm từ thiện ...đều trượt. Đến lượt một cô gái, cô nhoẻn miệng cuời và nói: “Anh và em chia đôi” thế là cô ấy trúng tuyển.

Nhiều đại biểu đã ôm mặt cười khi nghe câu chuyện trên, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng cũng mỉm cười...

Nhiều người không hài lòng trước quy định lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tại cấp Trung ương và cấp tỉnh như trong dự thảo vì không rõ địa vị pháp lý của nó. Tuy nhiên có rất nhiều ý kiến khác nhau đề cập đến việc Ban này nên được thành lập thế nào, trực thuộc cơ quan nào và vận hành ra sao.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đình Lộc (đại biểu TP HCM) nói rằng tồn tại lớn nhất của dự án này là quy định về Ban chỉ đạo chưa có sức thuyết phục. “Nước nào chống tham nhũng thành công thì đều có Ban chỉ đạo. Như Trung Quốc, ban này có đến 4 vạn cán bộ”- Ông Lộc nói thêm. Phó Chủ nhiệm ủy ban Pháp luật của Quốc hội Trần Thế Vượng (đại biểu Hải Dương) đề nghị Quốc hội hết sức cân nhắc về vấn đề này.

“Như trong dự thảo, Ban này gồm một số Trưởng ban Đảng, một số Bộ trưởng, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC nhưng lại tư vấn về chống tham nhũng cho Chính phủ thì không rõ về mặt pháp lý”- Ông Vượng phân tích. Hơn thế, theo ông Vượng, nếu xảy ra oan sai, phải vận dụng Nghị quyết 388 của ủy ban TVQH, các cơ quan có trách nhiệm là điều tra, truy tố, xét xử lại nói đó là do Ban chỉ đạo bảo làm thế thì giải quyết thế nào?

Nhiều ý kiến không đồng tình với việc người đứng đầu cơ quan hành chính lại làm Trưởng ban chỉ đạo vì như thế là “vừa đá bóng, vừa thổi còi” và sẽ không đem lại hiệu quả mong muốn. Một số ý kiến đề nghị cụ thể Ban này được tổ chức như một tổng cục thuộc sự chỉ đạo của Tổng Bí thư hay Chủ tịch Quốc hội...

Dự án Luật phòng, chống tham nhũng sẽ được đưa ra lấy ý kiến nhân dân trong thời gian tới.

Hữu Khôi

Đại biểu Nguyễn Ngọc Trân (An Giang) đề xuất:

4 cải cách cần thiết để chống tham nhũng và lãng phí từ gốc

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Ngọc Trân cho Tiền Phong biết về mô hình những cải cách cần thiết để chống tham nhũng và lãng phí từ gốc do ông soạn thảo (xem mô hình). Theo mô hình này, có 4 cải cách cần thiết là cải cách tư pháp, pháp lý; cải cách hành chính Nhà nước; cải cách tài chính ngân hàng; và cải cách doanh nghiệp Nhà nước.

Trong đó ông Trân đề nghị xây dựng một thể chế tư pháp độc lập về xét xử, đồng thời phải có những biện pháp để bảo vệ người tố giác tham nhũng. Ông cũng đề nghị cơ chế trách nhiệm và cơ chế phối hợp rõ ràng trong quản lý vốn ODA, trong lựa chọn nhân sự có năng lực tránh tham nhũng trong chạy chức chạy quyền.

Đáng chú ý là ông Trân đã mạnh dạn đề nghị cải cách các ngân hàng thương mại Nhà nước, sao cho việc cho vay và quản lý nợ của các ngân hàng này phải theo các tiêu chí quốc tế. Đặc biệt là phải tạo ra bình đẳng trong vay vốn kinh doanh giữa các doanh nghiệp Nhà nước và các thành phần doanh nghiệp khác.

Võ Văn Thành (thực hiện)

Ông Tào Hữu Phùng, Phó Chủ nhiệm ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội:

Tôi lo lắng nhất là tính khả thi của luật

Bo phieu tin nhiem hang nam
Ông Tào Hữu Phùng, Phó Chủ nhiệm ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội
Trao đổi với Tiền Phong về một số vấn đề nổi lên khi Quốc hội thảo luận về dự án Luật phòng, chống tham nhũng, Phó Chủ nhiệm ủy ban Kinh tế- Ngân sách của Quốc hội Tào Hữu Phùng nói:

Tôi lo lắng nhất là tính khả thi của luật. Bởi vì chúng ta đã có nghị quyết của Trung ương, Pháp lệnh chống tham nhũng - văn bản chỉ thua luật một chút - nhưng chưa đi vào cuộc sống. Đó là do các ngành, các cấp chưa thực sự vào cuộc. Nếu như có sự chỉ đạo quyết liệt của các ngành, các cấp và như một đại biểu đã nói có sự soi rọi của 164 triệu con mắt thì dù chỉ tham nhũng cái kim, sợi chỉ cũng bị “lòi” ra hết.

Như thế nghĩa là ông không hy vọng nhiều ở dự án luật này?

Đúng là tôi không hy vọng gì nhiều lắm! Đưa được luật vào cuộc sống mới là quan trọng. Tôi chỉ lấy một ví dụ, như quy định kê khai tài sản của vợ, chồng, con nếu họ là người tham nhũng, họ chỉ cần tách hộ khẩu riêng, thế là khỏi phải kê khai. Nếu là vợ chồng thì để đối phó họ giả vờ ly hôn là xong.

Theo ông, ngoài việc phát huy vai trò giám sát của người dân, để có thể đi vào cuộc sống, dự án luật này nên tập trung vào vấn đề nào?

Đó là trách nhiệm của người đứng đầu vì nó rất quan trọng. Sự giám sát của Đảng, của từng chi bộ đối với đảng viên rồi của cơ quan đối với cán bộ trực thuộc cũng quan trọng. Vì hầu hết cán bộ cao cấp đều là đảng viên. Anh sinh hoạt ra sao, chơi bời thế nào người ta đều biết hết. Nhưng tôi thấy sự tự giác có vai trò quan trọng hơn cả.

Nhưng tự giác thì làm sao quy định được trong luật, thưa ông?

Muốn đưa luật này đi vào cuộc sống thì mỗi người phải có tự giác đi đôi với việc giám sát. Nếu luật quy định được một sự giám sát chặt chẽ sẽ buộc cán bộ, công chức đều phải tự giác.

Ông vừa đề cập đến việc giám sát của cơ quan nhưng có đại biểu vừa nói tham nhũng như nồi cơm chung, chẳng ai muốn đụng vào cả?

Đấy là trường hợp tham nhũng tập thể, nhưng tôi thấy loại này rất ít. Trong trường hợp như vậy thì phải có sự giám sát của cơ quan cấp trên.

Ông thấy lãnh đạo cao cấp đã thực sự gương mẫu trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí chưa?

Việc này để dân giám sát, dân nói thì hay hơn. Nhưng cá nhân tôi thấy về cơ bản chưa có ai phát hiện các đồng chí đó lãng phí hay tham nhũng cả.

Xin cảm ơn ông!

Hữu Khôi (thực hiện)

Việt Báo
Bão số 3 Thần Sét hướng thẳng Thái Bình - Nam Định
Comment :Bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo phieu tin nhiem hang nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
annual vote of confidence?
Nguyen Ngoc Tran, Vietnam Pham Browse, Vietnam Fatherland Front, chairman of the Committee, Central Committee, chairman of committees, steering committees, bills, vice president, accountability, participation corruption, delegates, regulations, voting, the
President of the Central Committee of Vietnam Fatherland Front Pham The place Browse launched corruption measures by the head of accountability: the annual vote of confidence at the meeting yesterday 13/6 in Congress ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t