vietbao

Bổ nhiệm, đề bạt lãnh đạo phải công khai và công tâm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội X của Đảng: Cốt lõi của công tác cán bộ: Công tâm và công khai

Công tác cán bộ là vấn đề quan trọng, quyết định sự thành bại của sự nghiệp cách mạng. Vì vậy khi bổ nhiệm, đề bạt lãnh đạo, phải công khai và công tâm.

Đảng là đại diện cho lợi ích và nguyện vọng của cả dân tộc, việc bầu ban lãnh đạo cao nhất của Đảng là BCH TW cũng là việc trọng đại của cả đất nước.

Vậy thì người dân có quyền tham gia ý kiến, đề đạt nguyện vọng để Đảng có thể lựa chọn chính xác những người có tài, có đức tham gia BCH TW hay không đảng rất coi trọng ý kiến quần chúng?

Khi kết nạp đảng viên mới, hay khi đánh giá nhận xét đảng viên hàng năm đều lấy ý kiến quần chúng. Vậy thì, với một công việc quan trọng là lựa chọn ban lãnh đạo cao nhất của Đảng (thực tế cũng là cao nhất của đất nước), có nên công khai danh sách những người được đề cử để nhân dân góp ý hay không?

Chúng ta hô hào chống tiêu cực, tham nhũng, quyết tâm lựa chọn những cán bộ có tài, có đức cho Đảng. Vậy thì có nên yêu cầu những người được đề cử công khai tài sản như một minh chứng cho sự liêm khiết, xứng đáng với sự tin cậy của đông đảo đảng viên và quần chúng hay không?

Mặt khác, từ việc bầu cử BCH TW lần này, đã đến lúc cần hoàn thiện cơ chế bầu cử, giới thiệu và đề bạt cán bộ sao cho thống nhất. Cùng là lấy ý kiến để đề bạt hay kỷ luật cán bộ, đảng viên, nhưng cách thực hiện mỗi nơi một khác: Có khi lấy phiếu kín, có khi lại bằng biểu quyết...

Một cán bộ có thâm niên làm công tác đảng ở địa phương nhận xét: Biểu quyết thì dễ nghiêng theo ý kiến lãnh đạo chủ chốt. Ngay cả bỏ phiếu, nếu không có cách làm thống nhất cũng dễ bị “lái” theo ý kiến một vài cá nhân.

Ví dụ đưa một đảng ủy viên ra BCH để giới thiệu vào thường vụ. Nếu phiếu có tên người được giới thiệu và hai ô đồng ý hoặc không đồng ý để lựa chọn thì tương đối khách quan. Nhưng có nơi lá phiếu chỉ có tên ứng viên, ai đồng ý để nguyên, ai không đồng ý phải gạch đi. Ai cầm đến bút là chắc chắn không đồng ý.

Người được giới thiệu đã được “định hướng” nên phần nhiều sẽ nghiêng theo ý kiến lãnh đạo. Như thế, có “bầu” nhưng thực ra là “cử”, có lấy ý kiến nhưng thực ra là “hợp thức hóa” chỉ đạo của cấp trên.

Bài 1: Cụ thể hóa vai trò giám sát của đảng viên và quần chúng nhân dân

Bài 2: Không ai được đứng trên hay ngoài pháp luật

Một việc tưởng như đơn giản, nhưng nếu không có quy định thống nhất, chặt chẽ thì không phát huy được dân chủ trong Đảng, không phát huy được trí tuệ và ý thức trách nhiệm của mỗi đảng viên.

Dự thảo Báo cáo chính trị xác định: “Thống nhất việc lãnh đạo của Đảng với công tác cán bộ trong cả hệ thống chính trị”. Điều đó hoàn toàn đúng. Song ngay trong Báo cáo chính trị lần này, cũng cần xác định rõ khái niệm “thống nhất việc lãnh đạo”.

“Thống nhất” là đề ra yêu cầu, phẩm chất và giới thiệu danh sách nhiều người cho một vị trí để các cơ quan dân cử lựa chọn? Hay “thống nhất” là quán xuyến toàn bộ công tác cán bộ, công tác nhân sự?

Chính vì sự xác định này chưa rõ ràng nên cơ quan quyền lực cao nhất đất nước là Quốc hội vẫn lúng túng chưa tiến hành được việc bỏ phiếu tín nhiệm các thành viên Chính phủ, vì xưa nay “công tác cán bộ là của Đảng”, rồi “không được làm nhân sự kiểu phong trào”...

Hiệu lực giám sát của Quốc hội giảm sút, chức năng cơ quan quyền lực cao nhất không được thực thi đầy đủ. Thực tế này cũng ảnh hưởng đến niềm tin của dân vào Đảng vì “Đảng lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối” mà tại sao để đại biểu Quốc hội thay mặt cử tri đánh giá tín nhiệm một vài ông bộ trưởng đã khó đến thế?

Công tác cán bộ là vấn đề quan trọng, quyết định sự thành bại của sự nghiệp cách mạng. Chúng ta khẳng định, đất nước không thiếu người tài. Điều cần làm lúc này là phải trọng dụng nhân tài, đưa những người có đủ năng lực, tầm vóc và phẩm chất vào cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, bảo đảm cho Đảng nguồn sinh lực cần thiết đưa đất nước vào thời kỳ phát triển mới. Muốn vậy, phải công khai và công tâm...

Lần đầu tiên, Đảng cho công bố công khai Dự thảo Báo cáo chính trị để người dân tham gia góp ý kiến xây dựng. Việc dân, việc nước, người dân được luận bàn và tham gia quyết định, đó là điều đáng mừng.

Bắt đầu từ sự công khai đó, bước tiếp theo cần làm là công tâm trong đánh giá, nhìn nhận và xây dựng đội ngũ cán bộ. Phải làm sao để những ý kiến tâm huyết được tiếp thu nghiêm túc, hệ thống đầy đủ, làm sáng rõ thêm chiến lược phát triển đất nước, đưa đảng lên ngang tầm nhiệm vụ, tăng thêm chất trí tuệ cho văn kiện ĐH.

Những ý kiến không đưa vào Báo cáo cũng cần có giải đáp sòng phẳng để lòng dân rộng mở, thấy chúng ta thực sự cầu thị, thực sự mong mỏi nhân dân, cán bộ, đảng viên tham gia bàn việc nước với ý thức trách nhiệm cao nhất...

Hy vọng, ĐH lần này sẽ là ĐH của tinh thần đổi mới, dũng khí đổi mới, tạo ra bước ngoặt phát triển, đưa dân tộc ta lên tầm cao mới, xứng đáng với kỳ vọng của hơn 80 triệu người Việt Nam cả trong và ngoài nước.

Thạc sĩ Đỗ Chí Nghĩa
Giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Việt Báo
Comment :Bổ nhiệm, đề bạt lãnh đạo phải công khai và công tâm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bổ nhiệm, đề bạt lãnh đạo phải công khai và công tâm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo nhiem de bat lanh dao phai cong khai va cong tam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bổ nhiệm, đề bạt lãnh đạo phải công khai và công tâm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Appointment, promotion to leadership and public interest
Party Central Committee, important issues, opinion, leaders, public officials, business, promotion, appointment, people, work, make, make, move
TP - The staff are important issues and decide the success or failure of the revolutionary cause. So the appointment, promotion, leadership, and public right mind ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.