vietbao

Bi kịch trang trại

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bi kich trang trai

Cách đây mấy năm, khi đang trong cơn sốt đất, nhiều người Hà Nội có tiền (và không ít người tiền của chẳng dư dả gì lắm) đổ xô về các vùng quê mua đất, làm nhà vườn, trang trại để nghỉ cuối tuần. Chưa ai thống kê số lượng trang trại của dân Thủ đô là bao nhiêu nhưng có lẽ không dưới vài chục ngàn. Bây giờ “tỉnh” cơn sốt rồi nhiều người mới thấy là mình... dại.

Chuyện thời hoàng kim


“Ngày xưa” ấy chỉ cách đây 4 năm, khi đó đất đang sốt đùng đùng, không chỉ đất đô thị mà những vùng ven đô, những tỉnh phụ cận Hà Nội, đất đai cũng trong “cơn lốc”. Ngày nghỉ, từng đoàn người dập dìu, lũ lượt về các vùng quê như Bắc Ninh, Hà Tây, Hưng Yên, Vĩnh Phúc... mua đất làm nhà nghỉ. Có người còn đi xa hơn, lên tận Hoà Bình, Phú Thọ mua vài héc-ta lập trang trại. Một bữa anh bạn tôi là Hào, phóng viên một tờ báo nọ rủ tôi đi Đá Chông tìm đất. Hào cho biết trên ấy giá rẻ lắm, chỉ có 6 triệu một sào, tuần trước hắn đã lên “rậm rạp” rồi, nay mang tiền lên “múc” luôn. Trên đó phong cảnh đẹp lắm – Hào quảng cáo, sau lưng là núi, trước mặt nhìn ra sông Đà, thế “tựa núi nhìn sông” là số một của phong thuỷ đấy. “Ông lên tận đấy mua làm quái gì – tôi hỏi, liệu tháng có lên được một lần không?”. “Thì cứ mua để đấy – Hào chặc lưỡi, người đẻ ra chứ đất có đẻ ra đâu. Thiên hạ đang đổ xô đi mua đất, mình không mua rồi chẳng còn đất đâu. Mà ông nữa, bỏ vài chục triệu lấy mấy sào đi, làm cái trang trại, cuối tuần nghỉ cho sướng, tội gì, đời sống được mấy tí...”. Tôi cười lắc đầu, biết là không thể nào thuyết phục được hắn. Thế là chủ nhất ấy hai chúng tôi phi xe máy gần sáu chục cây số lên Đá Chông, gặp tay chủ đất tên là Hồi, nào ngờ gã này đánh tháo: Tuần trước em nói với bác giá sáu triệu, bây giờ không còn giá ấy nữa đâu. Nhà ông Nghinh xóm bên vừa bán được mười triệu một sào, khách Hà Nội về mua luôn 20 sào một lúc chẳng mặc cả gì. Bây giờ cứ phải “một thập” em mới bán. Chúng tôi nói khan nói vã mãi, gã bảo: em có lấy đắt các bác đâu, đúng giá dân giá làng đấy chứ. Mà em cũng không bán cả 10 sào như hôm nọ nói đâu, chỉ bán tạm 5 sào lấy tiền tiêu thôi, đất đang sốt, để vài tháng nữa có khi lên hai chục một sào ấy chứ, chẳng qua hứa với các bác rồi mới phải bán.


Chúng tôi bỏ ra ngoài tìm hiểu xung quanh, hoá ra gã Hồi này không nói dối, người ta toàn đòi cỡ 10-12 triệu/sào cả. Hào bèn quay lại mua. Chừng tháng sau hắn hớn hở khoe rằng đất ở đấy đã tới xấp xỉ hai chục triệu/sào rồi.


Hào thuộc loại chủ đất “cò con”, chứ có những người bỏ ra hàng tỷ đồng mua hàng chục héc-ta đất. Nếu có dịp đi qua một số vùng bán sơn địa như Sóc Sơn, Ba Vì, ta có thể dễ dàng thấy những lô đất bạt ngàn được rào lưới sắt, toàn đất của đại gia đấy. Cái thời mốt trang trại ấy tôi còn được nghe câu chuyện ông anh nọ rủ em trai đi mua đất ở Sóc Sơn, chủ đất đòi 30 triệu/ sào, ông anh vờ chê đắt, bỏ ra về để dìm giá, định mấy hôm sau quay lại, nào ngờ ngay hôm sau ông em đến gặp chủ đất mua hớt luôn.


Và bây giờ: bi kịch


N.- một đại gia chuyên buôn hàng điện tử có một trang trại rộng 10 ha ở xã Minh Trí (Sóc Sơn), riêng tiền đất đã mua gần 3 tỷ đồng. Anh đầu tư vào trang trại đó không dưới hai tỷ đồng nữa: chỉ tính làm hàng rào với san lấp đất cho phẳng phiu đã mất đứt năm sáu trăm triệu. Xây một biệt thự rồi đào ao, thả sen, trồng hoa, cây cảnh... hàng núi tiền đổ vào. Bây giờ thật là “đau hơn hoạn” vì đất anh mua là đất rừng phòng hộ, bị Nhà nước tịch thu. Nhắc đến chuyện này N. vò đầu bứt tai rằng mình từng đi khắp thiên hạ, lọc lõi chuyện đời vậy mà trong “cơn điên” ném tiền tỷ đi tậu đất rừng. “Sao anh không xem xét kỹ giấy tờ?”- tôi hỏi. N. đáp: có xem đấy chứ, đó là đất giao 50 năm trồng rừng, biết cả đấy nhưng cứ nghĩ “để lâu cứt trâu hoá bùn”, đất giao 50 năm thì thành của mình còn gì. Thế là cứ mua liều, không ngờ vụ “xẻ thịt” rừng phòng hộ ở Sóc Sơn bị báo chí phanh phui ghê quá. Không riêng tôi, hàng trăm đại gia khác cũng mất trắng. Ông nào chưa xây xáo gì ở đó còn đỡ chứ trót xây rồi thì thật là “khóc ra tiếng mán”.


Đã khuya lắm, khoảng 10 giờ đêm, tôi nhận được một cú điện thoại của anh chàng luật sư Việt, hắn tha thiết trong máy: “Tôi buồn quá ông ơi, lại cãi nhau với vợ, lên Hàng Hành uống cà phê với tôi nhé”. Trầm ngâm đến 10 phút bên ly cà phê, hắn mới thổ lộ cái lý do cãi nhau với vợ: Chả là hồi sốt đất trang trại, Việt có mua hai sào ruộng sát đường Láng- Hoà Lạc, giá 50 triệu/sào. Mua được hai tháng, có người trả 70 triệu/sào, hắn không bán vì còn chờ giá lên nữa. Chờ mãi, cơn sốt đất giảm nhiệt rồi ngừng, chả ai thèm ỏ ê đến đất nữa. “Hoạ vô đơn chí”, Nhà nước quy hoạch mở rộng đường, khu ruộng mất sạch, chỉ được đền bù tính bằng giá nông sản sinh lợi từ mảnh đất trong hai mươi năm. Thế là bà xã trì triết rằng ngu, là luật sư mà không hiểu luật chi hết, đi mua đất canh tác là thứ đất mà Nhà nước rất hạn chế chuyển sang đất thổ cư cho dù không bị quy hoạch. Khổ lắm, nào Việt có ngu gì mà không biết luật, chỉ vì tham thôi, nghĩ rằng liều một phát kiếm tí tiền, nào ngờ... Đúng là tham thì thâm.


Ba ông chủ Quân, Hoá, Vinh thì lại bị “quả đắng” khác: cả ba cùng mua phải... một mảnh đất. Chuyện là thế này: Đầu tiên ông Quân đi mua đất, ông mua được một mảnh rộng gần 1ha gần khu du lịch Khoang Xanh (Hà Tây). Không ngờ chủ đất là một gã lưu manh chính hiệu, hơn tháng sau ông Hoá cũng đi tìm mua đất, tay đó lại... bán mảnh đất đó cho ông Hoá với giá “mềm” hơn người khác, thế là ông Hoá mua luôn. Nạn nhân tiếp theo là ông Vinh.Có lẽ nếu không có sự tình cờ gặp nhau khi cùng đi thăm mảnh đất thì không biết họ còn bị lừa đến bao giờ. Cả ba đều chìa giấy mua bán ra. Hỡi ôi, dấu Quốc huy tươi rói nhưng lời phê của ông Chủ tịch xã chỉ là: Uỷ ban nhân dân xã xác nhận đất này ông Nguyễn Tài Quynh (tên gã bán đất) đang sử dụng và không có tranh chấp”. Vỏn vẹn có thế thôi, ông chủ tịch xã chẳng sai gì (mà khoá này ông về nghỉ rồi). Nghe nói hồi sốt đất, chỉ xác nhận vài chữ nguệch ngoạc vậy mà ông bỏ túi 2 triệu một giấy. Đường đường người thành phố mà bị một gã “hai lúa” lừa, nhục quá!.


Tất nhiên không phải ai cũng gặp phải trường hợp rủi ro bị mất đất hay bị lừa, nhưng nhiều người bây giờ nghĩ lại thấy đầu tư trang trại thật là vô bổ. Quốc Anh - một ông chủ mua trang trại ở Lương Sơn (Hoà Bình) đầu tư hết hơn một tỷ, hằng tháng thuê người trông coi mất năm trăm ngàn đồng nữa. Ban đầu còn chịu khó về chơi, sau nản dần. Đi xa tới mấy chục cây số, đường thì xóc, mà phong cảnh thì chẳng có gì, vài quả đồi trọc đất đỏ loét, chán phèo. Một tỷ ấy chỉ cần gửi tiết kiệm thôi cũng được 7 triệu đồng/tháng, tha hồ đi du lịch khắp nơi. Trước kia cứ nghĩ mua trang trại để về già sống ở đó hít thở không khí trong lành cho khoẻ, nhưng như bố của Quốc Anh về được một tuần phải lộn ngay ra Hà Nội vì buồn, cả ngày thui thủi chả biết chơi với ai, ấy là chưa kể ngộ nhỡ ốm, cảm lăn ra đấy không có con cháu ở bên thì có mà chết. Thế là tiền tỷ bỏ không trong khi thời buổi làm ăn, thị trường chứng khoán đang sôi nổi như thế này, nghĩ mà xót.

Trần Định

Việt Báo
Comment :Bi kịch trang trại
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bi kịch trang trại bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bi kich trang trai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bi kịch trang trại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Tragedy farm
Soc Son, in fever, Hanoi people, farms, now, more people, tragedies, landlord, boss, buy, money, wealth, he, nests
Last years, while in the land rush, many people in Hanoi have money (and not a few people what the money's not much abundance) are flocking to the countryside to buy land, gardens, farms for the weekend. No one has statistics on the number of farm capital residents ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ