vietbao

Bi kịch trang trại

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bi kich trang trai

Cách đây mấy năm, khi đang trong cơn sốt đất, nhiều người Hà Nội có tiền (và không ít người tiền của chẳng dư dả gì lắm) đổ xô về các vùng quê mua đất, làm nhà vườn, trang trại để nghỉ cuối tuần. Chưa ai thống kê số lượng trang trại của dân Thủ đô là bao nhiêu nhưng có lẽ không dưới vài chục ngàn. Bây giờ “tỉnh” cơn sốt rồi nhiều người mới thấy là mình... dại.

Chuyện thời hoàng kim


“Ngày xưa” ấy chỉ cách đây 4 năm, khi đó đất đang sốt đùng đùng, không chỉ đất đô thị mà những vùng ven đô, những tỉnh phụ cận Hà Nội, đất đai cũng trong “cơn lốc”. Ngày nghỉ, từng đoàn người dập dìu, lũ lượt về các vùng quê như Bắc Ninh, Hà Tây, Hưng Yên, Vĩnh Phúc... mua đất làm nhà nghỉ. Có người còn đi xa hơn, lên tận Hoà Bình, Phú Thọ mua vài héc-ta lập trang trại. Một bữa anh bạn tôi là Hào, phóng viên một tờ báo nọ rủ tôi đi Đá Chông tìm đất. Hào cho biết trên ấy giá rẻ lắm, chỉ có 6 triệu một sào, tuần trước hắn đã lên “rậm rạp” rồi, nay mang tiền lên “múc” luôn. Trên đó phong cảnh đẹp lắm – Hào quảng cáo, sau lưng là núi, trước mặt nhìn ra sông Đà, thế “tựa núi nhìn sông” là số một của phong thuỷ đấy. “Ông lên tận đấy mua làm quái gì – tôi hỏi, liệu tháng có lên được một lần không?”. “Thì cứ mua để đấy – Hào chặc lưỡi, người đẻ ra chứ đất có đẻ ra đâu. Thiên hạ đang đổ xô đi mua đất, mình không mua rồi chẳng còn đất đâu. Mà ông nữa, bỏ vài chục triệu lấy mấy sào đi, làm cái trang trại, cuối tuần nghỉ cho sướng, tội gì, đời sống được mấy tí...”. Tôi cười lắc đầu, biết là không thể nào thuyết phục được hắn. Thế là chủ nhất ấy hai chúng tôi phi xe máy gần sáu chục cây số lên Đá Chông, gặp tay chủ đất tên là Hồi, nào ngờ gã này đánh tháo: Tuần trước em nói với bác giá sáu triệu, bây giờ không còn giá ấy nữa đâu. Nhà ông Nghinh xóm bên vừa bán được mười triệu một sào, khách Hà Nội về mua luôn 20 sào một lúc chẳng mặc cả gì. Bây giờ cứ phải “một thập” em mới bán. Chúng tôi nói khan nói vã mãi, gã bảo: em có lấy đắt các bác đâu, đúng giá dân giá làng đấy chứ. Mà em cũng không bán cả 10 sào như hôm nọ nói đâu, chỉ bán tạm 5 sào lấy tiền tiêu thôi, đất đang sốt, để vài tháng nữa có khi lên hai chục một sào ấy chứ, chẳng qua hứa với các bác rồi mới phải bán.


Chúng tôi bỏ ra ngoài tìm hiểu xung quanh, hoá ra gã Hồi này không nói dối, người ta toàn đòi cỡ 10-12 triệu/sào cả. Hào bèn quay lại mua. Chừng tháng sau hắn hớn hở khoe rằng đất ở đấy đã tới xấp xỉ hai chục triệu/sào rồi.


Hào thuộc loại chủ đất “cò con”, chứ có những người bỏ ra hàng tỷ đồng mua hàng chục héc-ta đất. Nếu có dịp đi qua một số vùng bán sơn địa như Sóc Sơn, Ba Vì, ta có thể dễ dàng thấy những lô đất bạt ngàn được rào lưới sắt, toàn đất của đại gia đấy. Cái thời mốt trang trại ấy tôi còn được nghe câu chuyện ông anh nọ rủ em trai đi mua đất ở Sóc Sơn, chủ đất đòi 30 triệu/ sào, ông anh vờ chê đắt, bỏ ra về để dìm giá, định mấy hôm sau quay lại, nào ngờ ngay hôm sau ông em đến gặp chủ đất mua hớt luôn.


Và bây giờ: bi kịch


N.- một đại gia chuyên buôn hàng điện tử có một trang trại rộng 10 ha ở xã Minh Trí (Sóc Sơn), riêng tiền đất đã mua gần 3 tỷ đồng. Anh đầu tư vào trang trại đó không dưới hai tỷ đồng nữa: chỉ tính làm hàng rào với san lấp đất cho phẳng phiu đã mất đứt năm sáu trăm triệu. Xây một biệt thự rồi đào ao, thả sen, trồng hoa, cây cảnh... hàng núi tiền đổ vào. Bây giờ thật là “đau hơn hoạn” vì đất anh mua là đất rừng phòng hộ, bị Nhà nước tịch thu. Nhắc đến chuyện này N. vò đầu bứt tai rằng mình từng đi khắp thiên hạ, lọc lõi chuyện đời vậy mà trong “cơn điên” ném tiền tỷ đi tậu đất rừng. “Sao anh không xem xét kỹ giấy tờ?”- tôi hỏi. N. đáp: có xem đấy chứ, đó là đất giao 50 năm trồng rừng, biết cả đấy nhưng cứ nghĩ “để lâu cứt trâu hoá bùn”, đất giao 50 năm thì thành của mình còn gì. Thế là cứ mua liều, không ngờ vụ “xẻ thịt” rừng phòng hộ ở Sóc Sơn bị báo chí phanh phui ghê quá. Không riêng tôi, hàng trăm đại gia khác cũng mất trắng. Ông nào chưa xây xáo gì ở đó còn đỡ chứ trót xây rồi thì thật là “khóc ra tiếng mán”.


Đã khuya lắm, khoảng 10 giờ đêm, tôi nhận được một cú điện thoại của anh chàng luật sư Việt, hắn tha thiết trong máy: “Tôi buồn quá ông ơi, lại cãi nhau với vợ, lên Hàng Hành uống cà phê với tôi nhé”. Trầm ngâm đến 10 phút bên ly cà phê, hắn mới thổ lộ cái lý do cãi nhau với vợ: Chả là hồi sốt đất trang trại, Việt có mua hai sào ruộng sát đường Láng- Hoà Lạc, giá 50 triệu/sào. Mua được hai tháng, có người trả 70 triệu/sào, hắn không bán vì còn chờ giá lên nữa. Chờ mãi, cơn sốt đất giảm nhiệt rồi ngừng, chả ai thèm ỏ ê đến đất nữa. “Hoạ vô đơn chí”, Nhà nước quy hoạch mở rộng đường, khu ruộng mất sạch, chỉ được đền bù tính bằng giá nông sản sinh lợi từ mảnh đất trong hai mươi năm. Thế là bà xã trì triết rằng ngu, là luật sư mà không hiểu luật chi hết, đi mua đất canh tác là thứ đất mà Nhà nước rất hạn chế chuyển sang đất thổ cư cho dù không bị quy hoạch. Khổ lắm, nào Việt có ngu gì mà không biết luật, chỉ vì tham thôi, nghĩ rằng liều một phát kiếm tí tiền, nào ngờ... Đúng là tham thì thâm.


Ba ông chủ Quân, Hoá, Vinh thì lại bị “quả đắng” khác: cả ba cùng mua phải... một mảnh đất. Chuyện là thế này: Đầu tiên ông Quân đi mua đất, ông mua được một mảnh rộng gần 1ha gần khu du lịch Khoang Xanh (Hà Tây). Không ngờ chủ đất là một gã lưu manh chính hiệu, hơn tháng sau ông Hoá cũng đi tìm mua đất, tay đó lại... bán mảnh đất đó cho ông Hoá với giá “mềm” hơn người khác, thế là ông Hoá mua luôn. Nạn nhân tiếp theo là ông Vinh.Có lẽ nếu không có sự tình cờ gặp nhau khi cùng đi thăm mảnh đất thì không biết họ còn bị lừa đến bao giờ. Cả ba đều chìa giấy mua bán ra. Hỡi ôi, dấu Quốc huy tươi rói nhưng lời phê của ông Chủ tịch xã chỉ là: Uỷ ban nhân dân xã xác nhận đất này ông Nguyễn Tài Quynh (tên gã bán đất) đang sử dụng và không có tranh chấp”. Vỏn vẹn có thế thôi, ông chủ tịch xã chẳng sai gì (mà khoá này ông về nghỉ rồi). Nghe nói hồi sốt đất, chỉ xác nhận vài chữ nguệch ngoạc vậy mà ông bỏ túi 2 triệu một giấy. Đường đường người thành phố mà bị một gã “hai lúa” lừa, nhục quá!.


Tất nhiên không phải ai cũng gặp phải trường hợp rủi ro bị mất đất hay bị lừa, nhưng nhiều người bây giờ nghĩ lại thấy đầu tư trang trại thật là vô bổ. Quốc Anh - một ông chủ mua trang trại ở Lương Sơn (Hoà Bình) đầu tư hết hơn một tỷ, hằng tháng thuê người trông coi mất năm trăm ngàn đồng nữa. Ban đầu còn chịu khó về chơi, sau nản dần. Đi xa tới mấy chục cây số, đường thì xóc, mà phong cảnh thì chẳng có gì, vài quả đồi trọc đất đỏ loét, chán phèo. Một tỷ ấy chỉ cần gửi tiết kiệm thôi cũng được 7 triệu đồng/tháng, tha hồ đi du lịch khắp nơi. Trước kia cứ nghĩ mua trang trại để về già sống ở đó hít thở không khí trong lành cho khoẻ, nhưng như bố của Quốc Anh về được một tuần phải lộn ngay ra Hà Nội vì buồn, cả ngày thui thủi chả biết chơi với ai, ấy là chưa kể ngộ nhỡ ốm, cảm lăn ra đấy không có con cháu ở bên thì có mà chết. Thế là tiền tỷ bỏ không trong khi thời buổi làm ăn, thị trường chứng khoán đang sôi nổi như thế này, nghĩ mà xót.

Trần Định

Việt Báo
Cận cảnh cây chuối kỳ lạ, cao 15cm, trổ 6 bắp
Comment :Bi kịch trang trại
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bi kịch trang trại bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bi kich trang trai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bi kịch trang trại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Tragedy farm
Soc Son, in fever, Hanoi people, farms, now, more people, tragedies, landlord, boss, buy, money, wealth, he, nests
Last years, while in the land rush, many people in Hanoi have money (and not a few people what the money's not much abundance) are flocking to the countryside to buy land, gardens, farms for the weekend. No one has statistics on the number of farm capital residents ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.