vietbao

Bi kịch của những lao động Việt Nam bỏ trốn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Việc lao động bỏ trốn không chỉ ảnh hưởng đến thị trường và uy tín của lao động Việt Nam trên thị trường LĐXK mà còn ẩn chứa nhiều rủi ro với chính người LĐ.

Bi kich cua nhung lao dong Viet Nam bo tron
Lao động Đoàn Thị Thuận tại bệnh viện Cơ Long

Hiện có khoảng trên 1 vạn lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan (ĐL) đang bỏ trốn, lao động bất hợp pháp. Hai trường hợp lao động mà phóng viên Tiền phong được chứng kiến dưới đây là những ví dụ điển hình.

Lao động thiệt mạng, tranh chấp thủ tục ủy quyền

Ngày 17/3, phóng viên Tiền phong đã gặp một nhân chứng thương tâm: Một lao động bỏ trốn thiệt mạng trong khi đang làm việc phi pháp.

Người chồng từ Hải Dương đã lặn lội sang tận Đài Loan để nhận xác vợ, nhưng do vấp phải các vướng mắc về thủ tục và giấy ủy quyền, hiện anh vẫn phải vạ vật ở các trung tâm trợ giúp lao động nước ngoài tại Đài Loan.

Anh Nguyễn Tiến Toàn, 37 tuổi, quê Hải Dương cho phóng viên biết, gia đình nhận tin vợ anh là Phạm Thị Hường, 32 tuổi, chết vì tai nạn lao động từ ngày 20/2/2006.

Trên 1 vạn LĐVN đang bỏ trốn tại thị trường LĐ Đài Loan

Theo thống kê của Ban Quản lý lao động VN tại Đài Loan, cho đến hết năm 2005, số lượng lao động VN bỏ trốn tại đây đã lên tới 11.949 người, chiếm tới gần 60% số lao động nước ngoài bỏ trốn toàn Đài Loan.

Con số này là số lượng lao động bỏ trốn hiện đang có mặt tại Đài Loan, không tính “lũy tích” số lao động bỏ trốn trong thời gian trước.

Kỷ lục bỏ trốn của lao động Việt Nam cũng được đưa lên trên trang web thông tin chính thức của ủy ban Lao động ĐL, trong đó tính đến tháng 11/2005 vừa qua, số lượng lao động Việt Nam bỏ trốn chủ yếu là nữ giúp việc nhà, lên tới 9.482 người, lao động nam bỏ trốn “chỉ có” 2.467 người, nhưng riêng con số lao động nam này đã xấp xỉ bằng tổng số lao động chạy trốn của cả ba nước Thái Lan, Malaysia và Mông Cổ cộng lại.

Tuy nhiên, suốt từ 20/2 đến nay, Cty môi giới lao động cho vợ anh sang Đài Loan là Cty Hợp tác LĐ với nước ngoài Milaco đã chậm trễ trong việc làm thủ tục chuyển xác chị Hường về nước, đòi gia đình nộp 56 triệu đồng thủ tục phí, và khi anh Toàn quá sốt ruột, trực tiếp sang Đài Loan từ 12/3 để nhận xác vợ thì đã bị phía Cty Milaco gây khó khăn trong việc hủy giấy ủy quyền đã ký trước đó.

Tìm hiểu về sự việc này, phóng viên Tiền phong đã có cuộc làm việc với Ban quản lý lao động VN tại Đài Bắc.

Ông Nguyễn Bá Hải - Trưởng ban - cho biết: Ngay trong ngày 20/2, Ban Quản lý Lao động (Văn phòng Kinh tế và Văn hóa VN tại Đài Bắc) đã phải gửi một công văn khẩn về Cục Quản lý lao động nước ngoài (Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội) về việc chị Phạm Thị Hường, là lao động nữ bỏ trốn, sang ĐL tháng 1/2003 theo hợp đồng ký giữa Cty Milaco và Cty HHCP môi giới nhân lực Triển Lâm.

Chị Hường đã bỏ trốn từ hơn 2 năm nay. Trong khi đang làm việc phi pháp tại một xưởng sản xuất gia công ngũ kim ở Đài Bắc, tóc chị Hường đã bị quấn vào máy và chết ngay tại chỗ lúc 2 giờ sáng ngày 20/2. Ban quản lý LĐ đã yêu cầu gia đình phối hợp, viết giấy ủy quyền cho Cty Milaco để lo các thủ tục hậu sự, hỏa táng và đưa tro cùng tài sản cá nhân của chị Hường về nước.

Bi kich cua nhung lao dong Viet Nam bo tron
Tác giả Trang Hạ đang phỏng vấn người chồng của nạn nhân tại Đài Loan
Những rắc rối xảy ra khi gia đình chị Hường không kiếm đủ 56 triệu đồng chi phí nộp cho Milaco để cùng sang ĐL nhận người thân về. Anh Toàn cho biết, anh đã quyết định khăn gói tự mình bay sang Đài Loan để tìm cách đưa xác vợ về với chi phí ít ỏi nhất.

Nhưng anh Toàn không có đủ giấy tờ công chứng xác nhận là chồng của nạn nhân, cho đến nay anh Toàn vẫn phải nhờ cậy hoàn toàn vào Trung tâm trợ giúp lao động nước ngoài.

Ông Nguyễn Bá Hải cho biết: Cùng lúc, anh Toàn đã viết giấy ủy quyền xử lý hậu sự cho 2 nơi, Cty Milaco và một tổ chức phi chính phủ khác. Vì vậy khi xảy ra tranh chấp về giấy ủy quyền, phía Đài Loan đã không đồng ý cho hoàn tất thủ tục và đến nay cũng vẫn chưa cho phép hỏa táng chị Phạm Thị Hường. Việc gia đình phải nộp số tiền 56 triệu VNĐ chỉ bao gồm tiền hỏa táng và vé máy bay khứ hồi của thân nhân.

Ông Nguyễn Bá Hải cho biết, khi lao động gặp tai nạn, thiệt mạng, rủi ro, việc thân nhân ở Việt Nam ủy quyền cho các cơ quan quản lý thay mặt gia đình làm các thủ tục tại Đài Loan là rất quan trọng. Tuy nhiên, việc tranh chấp giấy ủy quyền mới xuất hiện gần đây đã khiến Ban QLLĐ và các đơn vị xuất khẩu lao động gặp rất nhiều khó khăn.

Theo quy định của pháp luật ĐL, việc quyết định ủy quyền làm các thủ tục hậu sự cho công dân nước ngoài ở ĐL là do gia đình công dân đó tự nguyện. Gia đình có quyền lựa chọn ủy quyền cho đơn vị nào, song chỉ được phép có một giấy ủy quyền cho một đơn vị hoặc cá nhân mà thôi.

Ngày 20/3, tại Đài Bắc, anh Nguyễn Tiến Toàn cho biết, qua sự giúp đỡ của nhiều tổ chức phi chính phủ, chủ Cty nơi nhận chị Hường làm trái phép đã phải trả khoản bồi thường cho gia đình gần 700.000 đài tệ và chi phí mai táng 100.000 đài tệ, tương đương với 45 tháng lương cơ bản.

Tổng số tiền bồi thường tương đương 400 triệu đồng. Anh Toàn cũng đã nhờ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa VN tại Đài Bắc giúp hoàn tất thủ tục để xin hỏa táng chị Phạm Thị Hường trong ngày gần nhất.

Gánh nặng rủi ro của những lao động bỏ trốn

Lao động bỏ trốn tự mình đánh mất những quyền lợi tối thiểu bảo vệ bản thân. Khi bỏ trốn, lao động Việt Nam đã không tiếp tục nộp phí bảo hiểm y tế, nên những trường hợp lao động gặp rủi ro không ai trợ giúp. Đồng thời, khi gặp tai nạn, thẻ cư trú quá hạn, không phù hợp với quy định được bảo hiểm của ĐL. Khoản chi phí khổng lồ về viện phí tại Đài Loan không gia đình nào gánh được.

Trường hợp lao động Đoàn Thị Thuận, bị tai nạn, trở thành người sống thực vật ở bệnh viện Cơ Long (Đài Bắc) là một ví dụ. Chị Đào Thị Thuận sang ĐL tháng 7/2005, chỉ sau một tháng đã bỏ trốn khỏi gia đình chủ nhà. Cty môi giới tại Đài Loan là Cty hữu hạn cổ phần quốc tế Tài Vượng và Cty xuất khẩu lao động Cửu Long phía VN cũng không nắm được tung tích chị Thuận.

Sau khi trở thành lao động phi pháp được 3 tháng, số tiền kiếm được chưa đủ để trả tiền sinh sống, ngày 8/11/2005, chị Thuận bị tai nạn và đưa vào Bệnh viện Cơ Long (ĐB).

4 tháng nay, số viện phí chị Thuận phải trả đã lên tới gần nửa tỷ đồng. Vì là lao động bỏ trốn, chị Thuận không được hưởng bảo hiểm y tế, số tiền viện phí khổng lồ đã trở thành gánh nặng không cơ quan quản lý lao động nào trả nổi.

Ngày 13/3, Cty Cửu Long đã cử cán bộ sang ĐL để thu xếp giải quyết, đón chị Thuận xuất viện, thuê bác sĩ đi kèm đưa về bệnh viện ở VN, nhưng vì gia đình chị Thuận kiên quyết không viết giấy ủy quyền cho Cty, cũng không có nguồn tài trợ nào trả viện phí cho chị Thuận, cán bộ của Cty Cửu Long lại phải quay về VN.

Ông Nguyễn Bá Hải cho rằng, cả hai vụ việc nổi cộm trên đều là ví dụ tiêu biểu cho tình trạng người lao động bỏ trốn, gặp rủi ro không ai bảo vệ quyền lợi.

Ngoài ra, việc tranh chấp ủy quyền giữa gia đình và các cơ quan chức năng cũng chứng tỏ, những vấn đề phát sinh trong lĩnh vực xuất khẩu lao động ngày càng phức tạp, trong khi người lao động và gia đình không thể nắm rõ các thủ tục pháp lý cũng như quy định của phía Đài Loan, tốt nhất nên phối hợp với các cơ quan của Việt Nam và ủy quyền cho cơ quan quản lý phía Việt Nam để nhận được sự trợ giúp đảm bảo nhất.

Trang Hạ

Việt Báo
Comment :Bi kịch của những lao động Việt Nam bỏ trốn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bi kịch của những lao động Việt Nam bỏ trốn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bi kich cua nhung lao dong Viet Nam bo tron ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bi kịch của những lao động Việt Nam bỏ trốn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Tragedy of the workers fled Vietnam
Vietnam, Taiwan, Taipei, Mr. Nguyen Ba Hai, Pham Thi Huong, the company Milaco, labor management, labor export, foreign workers and powers of attorney, management, impact, labor, escape, family, sister
The workers fled not only affect the market and the prestige of Vietnam's labor market that LDXK also contains many hidden risks to the laborers ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ