vietbao

Bi kịch của những lao động Việt Nam bỏ trốn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Việc lao động bỏ trốn không chỉ ảnh hưởng đến thị trường và uy tín của lao động Việt Nam trên thị trường LĐXK mà còn ẩn chứa nhiều rủi ro với chính người LĐ.

Bi kich cua nhung lao dong Viet Nam bo tron
Lao động Đoàn Thị Thuận tại bệnh viện Cơ Long

Hiện có khoảng trên 1 vạn lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan (ĐL) đang bỏ trốn, lao động bất hợp pháp. Hai trường hợp lao động mà phóng viên Tiền phong được chứng kiến dưới đây là những ví dụ điển hình.

Lao động thiệt mạng, tranh chấp thủ tục ủy quyền

Ngày 17/3, phóng viên Tiền phong đã gặp một nhân chứng thương tâm: Một lao động bỏ trốn thiệt mạng trong khi đang làm việc phi pháp.

Người chồng từ Hải Dương đã lặn lội sang tận Đài Loan để nhận xác vợ, nhưng do vấp phải các vướng mắc về thủ tục và giấy ủy quyền, hiện anh vẫn phải vạ vật ở các trung tâm trợ giúp lao động nước ngoài tại Đài Loan.

Anh Nguyễn Tiến Toàn, 37 tuổi, quê Hải Dương cho phóng viên biết, gia đình nhận tin vợ anh là Phạm Thị Hường, 32 tuổi, chết vì tai nạn lao động từ ngày 20/2/2006.

Trên 1 vạn LĐVN đang bỏ trốn tại thị trường LĐ Đài Loan

Theo thống kê của Ban Quản lý lao động VN tại Đài Loan, cho đến hết năm 2005, số lượng lao động VN bỏ trốn tại đây đã lên tới 11.949 người, chiếm tới gần 60% số lao động nước ngoài bỏ trốn toàn Đài Loan.

Con số này là số lượng lao động bỏ trốn hiện đang có mặt tại Đài Loan, không tính “lũy tích” số lao động bỏ trốn trong thời gian trước.

Kỷ lục bỏ trốn của lao động Việt Nam cũng được đưa lên trên trang web thông tin chính thức của ủy ban Lao động ĐL, trong đó tính đến tháng 11/2005 vừa qua, số lượng lao động Việt Nam bỏ trốn chủ yếu là nữ giúp việc nhà, lên tới 9.482 người, lao động nam bỏ trốn “chỉ có” 2.467 người, nhưng riêng con số lao động nam này đã xấp xỉ bằng tổng số lao động chạy trốn của cả ba nước Thái Lan, Malaysia và Mông Cổ cộng lại.

Tuy nhiên, suốt từ 20/2 đến nay, Cty môi giới lao động cho vợ anh sang Đài Loan là Cty Hợp tác LĐ với nước ngoài Milaco đã chậm trễ trong việc làm thủ tục chuyển xác chị Hường về nước, đòi gia đình nộp 56 triệu đồng thủ tục phí, và khi anh Toàn quá sốt ruột, trực tiếp sang Đài Loan từ 12/3 để nhận xác vợ thì đã bị phía Cty Milaco gây khó khăn trong việc hủy giấy ủy quyền đã ký trước đó.

Tìm hiểu về sự việc này, phóng viên Tiền phong đã có cuộc làm việc với Ban quản lý lao động VN tại Đài Bắc.

Ông Nguyễn Bá Hải - Trưởng ban - cho biết: Ngay trong ngày 20/2, Ban Quản lý Lao động (Văn phòng Kinh tế và Văn hóa VN tại Đài Bắc) đã phải gửi một công văn khẩn về Cục Quản lý lao động nước ngoài (Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội) về việc chị Phạm Thị Hường, là lao động nữ bỏ trốn, sang ĐL tháng 1/2003 theo hợp đồng ký giữa Cty Milaco và Cty HHCP môi giới nhân lực Triển Lâm.

Chị Hường đã bỏ trốn từ hơn 2 năm nay. Trong khi đang làm việc phi pháp tại một xưởng sản xuất gia công ngũ kim ở Đài Bắc, tóc chị Hường đã bị quấn vào máy và chết ngay tại chỗ lúc 2 giờ sáng ngày 20/2. Ban quản lý LĐ đã yêu cầu gia đình phối hợp, viết giấy ủy quyền cho Cty Milaco để lo các thủ tục hậu sự, hỏa táng và đưa tro cùng tài sản cá nhân của chị Hường về nước.

Bi kich cua nhung lao dong Viet Nam bo tron
Tác giả Trang Hạ đang phỏng vấn người chồng của nạn nhân tại Đài Loan
Những rắc rối xảy ra khi gia đình chị Hường không kiếm đủ 56 triệu đồng chi phí nộp cho Milaco để cùng sang ĐL nhận người thân về. Anh Toàn cho biết, anh đã quyết định khăn gói tự mình bay sang Đài Loan để tìm cách đưa xác vợ về với chi phí ít ỏi nhất.

Nhưng anh Toàn không có đủ giấy tờ công chứng xác nhận là chồng của nạn nhân, cho đến nay anh Toàn vẫn phải nhờ cậy hoàn toàn vào Trung tâm trợ giúp lao động nước ngoài.

Ông Nguyễn Bá Hải cho biết: Cùng lúc, anh Toàn đã viết giấy ủy quyền xử lý hậu sự cho 2 nơi, Cty Milaco và một tổ chức phi chính phủ khác. Vì vậy khi xảy ra tranh chấp về giấy ủy quyền, phía Đài Loan đã không đồng ý cho hoàn tất thủ tục và đến nay cũng vẫn chưa cho phép hỏa táng chị Phạm Thị Hường. Việc gia đình phải nộp số tiền 56 triệu VNĐ chỉ bao gồm tiền hỏa táng và vé máy bay khứ hồi của thân nhân.

Ông Nguyễn Bá Hải cho biết, khi lao động gặp tai nạn, thiệt mạng, rủi ro, việc thân nhân ở Việt Nam ủy quyền cho các cơ quan quản lý thay mặt gia đình làm các thủ tục tại Đài Loan là rất quan trọng. Tuy nhiên, việc tranh chấp giấy ủy quyền mới xuất hiện gần đây đã khiến Ban QLLĐ và các đơn vị xuất khẩu lao động gặp rất nhiều khó khăn.

Theo quy định của pháp luật ĐL, việc quyết định ủy quyền làm các thủ tục hậu sự cho công dân nước ngoài ở ĐL là do gia đình công dân đó tự nguyện. Gia đình có quyền lựa chọn ủy quyền cho đơn vị nào, song chỉ được phép có một giấy ủy quyền cho một đơn vị hoặc cá nhân mà thôi.

Ngày 20/3, tại Đài Bắc, anh Nguyễn Tiến Toàn cho biết, qua sự giúp đỡ của nhiều tổ chức phi chính phủ, chủ Cty nơi nhận chị Hường làm trái phép đã phải trả khoản bồi thường cho gia đình gần 700.000 đài tệ và chi phí mai táng 100.000 đài tệ, tương đương với 45 tháng lương cơ bản.

Tổng số tiền bồi thường tương đương 400 triệu đồng. Anh Toàn cũng đã nhờ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa VN tại Đài Bắc giúp hoàn tất thủ tục để xin hỏa táng chị Phạm Thị Hường trong ngày gần nhất.

Gánh nặng rủi ro của những lao động bỏ trốn

Lao động bỏ trốn tự mình đánh mất những quyền lợi tối thiểu bảo vệ bản thân. Khi bỏ trốn, lao động Việt Nam đã không tiếp tục nộp phí bảo hiểm y tế, nên những trường hợp lao động gặp rủi ro không ai trợ giúp. Đồng thời, khi gặp tai nạn, thẻ cư trú quá hạn, không phù hợp với quy định được bảo hiểm của ĐL. Khoản chi phí khổng lồ về viện phí tại Đài Loan không gia đình nào gánh được.

Trường hợp lao động Đoàn Thị Thuận, bị tai nạn, trở thành người sống thực vật ở bệnh viện Cơ Long (Đài Bắc) là một ví dụ. Chị Đào Thị Thuận sang ĐL tháng 7/2005, chỉ sau một tháng đã bỏ trốn khỏi gia đình chủ nhà. Cty môi giới tại Đài Loan là Cty hữu hạn cổ phần quốc tế Tài Vượng và Cty xuất khẩu lao động Cửu Long phía VN cũng không nắm được tung tích chị Thuận.

Sau khi trở thành lao động phi pháp được 3 tháng, số tiền kiếm được chưa đủ để trả tiền sinh sống, ngày 8/11/2005, chị Thuận bị tai nạn và đưa vào Bệnh viện Cơ Long (ĐB).

4 tháng nay, số viện phí chị Thuận phải trả đã lên tới gần nửa tỷ đồng. Vì là lao động bỏ trốn, chị Thuận không được hưởng bảo hiểm y tế, số tiền viện phí khổng lồ đã trở thành gánh nặng không cơ quan quản lý lao động nào trả nổi.

Ngày 13/3, Cty Cửu Long đã cử cán bộ sang ĐL để thu xếp giải quyết, đón chị Thuận xuất viện, thuê bác sĩ đi kèm đưa về bệnh viện ở VN, nhưng vì gia đình chị Thuận kiên quyết không viết giấy ủy quyền cho Cty, cũng không có nguồn tài trợ nào trả viện phí cho chị Thuận, cán bộ của Cty Cửu Long lại phải quay về VN.

Ông Nguyễn Bá Hải cho rằng, cả hai vụ việc nổi cộm trên đều là ví dụ tiêu biểu cho tình trạng người lao động bỏ trốn, gặp rủi ro không ai bảo vệ quyền lợi.

Ngoài ra, việc tranh chấp ủy quyền giữa gia đình và các cơ quan chức năng cũng chứng tỏ, những vấn đề phát sinh trong lĩnh vực xuất khẩu lao động ngày càng phức tạp, trong khi người lao động và gia đình không thể nắm rõ các thủ tục pháp lý cũng như quy định của phía Đài Loan, tốt nhất nên phối hợp với các cơ quan của Việt Nam và ủy quyền cho cơ quan quản lý phía Việt Nam để nhận được sự trợ giúp đảm bảo nhất.

Trang Hạ

Việt Báo
Nhà 4 tầng đổ sập do sạt lở núi ở Lào Cai
Comment :Bi kịch của những lao động Việt Nam bỏ trốn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bi kịch của những lao động Việt Nam bỏ trốn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bi kich cua nhung lao dong Viet Nam bo tron ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bi kịch của những lao động Việt Nam bỏ trốn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Tragedy of the workers fled Vietnam
Vietnam, Taiwan, Taipei, Mr. Nguyen Ba Hai, Pham Thi Huong, the company Milaco, labor management, labor export, foreign workers and powers of attorney, management, impact, labor, escape, family, sister
The workers fled not only affect the market and the prestige of Vietnam's labor market that LDXK also contains many hidden risks to the laborers ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t