vietbao

Bi hài bệnh viện "3 không" ở Phú Yên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Không xe cứu thương, bác sĩ phải vẫy xe taxi chuyển bệnh nhân. Không có máy chụp X-quang, bệnh viện không chữa được các bệnh cần chẩn đoán hình ảnh. Bệnh viện không tường rào, bệnh nhân liên tục mất cắp.

Nỗi khổ không xe cấp cứu

Dân vô tư phơi lúa trong bệnh viện, vì không có tường rào!
Bệnh viện không tường rào, dân vô tư phơi lúa trong sân!

Bệnh viện Đa khoa TP Tuy Hòa thuộc Sở Y tế Phú Yên được thành lập theo Quyết định 1622/2005/QĐ-UB ngày 22/7/2005 của UBND tỉnh Phú Yên, trên cơ sở tách ra từ Trung tâm y tế TP Tuy Hòa. Bệnh viện có qui mô 50 giường bệnh, với 7 khoa phòng, thu dung điều trị tất cả các loại bệnh. Tổng số 54 cán bộ công nhân viên.

Nằm cạnh Quốc Lộ 1A cách TP Tuy Hòa 5km về phía Nam, bệnh viện này được xem như đang đứng ở "đầu sóng ngọn gió": thường xuyên tiếp nhận cấp cứu tất cả các loại bệnh trong khu vực rộng lớn phía Tây Nam tỉnh Phú Yên. Không chỉ bệnh nhân trong phạm vi thành phố, bệnh viện còn thu dung cả bệnh nhân phía nam của tỉnh gồm các huyện Đông Hòa, Tây Hòa.

Theo phản ảnh của BS.Phạm Thị Ca - GĐ bệnh viện, qui mô số giường bệnh là 50, nhưng lúc nào bệnh viện cũng quá tải với số lượng 60 - 65 bệnh nhân.

Một bệnh viện qui mô như vậy, nhưng lại chưa có xe cấp cứu để đưa bệnh nhân dưới cơ sở về bệnh viện, hoặc chuyển viện lên tuyến trên. Thế nên, từ ngày thành lập bệnh viện đến nay, hàng trăm ca cấp cứu chuyển viện đều phải đi bằng xe taxi.

Theo phản ảnh của BS.Phạm Thị Ca - giám đốc bệnh viện, chỉ 4 ngày Tết Nguyên đán, bệnh viện được Sở Y tế phân về cho 1 xe cấp cứu ứng trực; những ngày còn lại việc cấp cứu bệnh nhân đều phải huy động xe taxi.

Không có xe cấp cứu việc sơ cứu ban đầu cho bệnh nhân tuyến cơ sở xem như không thực hiện được. Còn việc chuyển bệnh nhân nặng về Bệnh viện đa khoa Trung tâm tỉnh lại gặp vô vàn khó khăn.

Mỗi chuyến taxi chuyển từ bệnh viện TP đến Bệnh viện đa khoa tỉnh (6km) mất 60.000 - 70.000 đồng. Để đỡ tốn, theo chủ trương của bệnh viện, các y, bác sĩ làm công tác chuyển bệnh nhân, sau khi theo bệnh nhân bằng xe taxi, khi trở về thường... làm 1 cuốc xe ôm cho đỡ tốn. Ai "vượt rào" vòng về bằng taxi thì... tự bỏ tiền túi.

Một nữ BS khoa Ngoại của bệnh viện kể, trong một lần đưa bệnh nhân bị tai nạn giao thông do uống rượu say, chị bị một số thanh niên đi theo trên xe taxi xúc phạm với những lời nói, hành vi vô văn hóa.

Không có xe, nên chỉ mở cổng nhỏ!
Không có ôtô cứu thương, nên chỉ mở cổng nhỏ!

Đấy là chưa kể, do bệnh viện cách xa trung tâm thành phố (mà taxi TP Tuy Hòa là ai cũng biết rồi mỗi lần gọi cũng phải chờ "mệt nghỉ"), xe taxi lại không được vượt đèn đỏ hoặc ưu tiên qua cầu, phà..., người nhà bệnh nhân lo lắng cho tính mạng người thân, thường quở trách bác sĩ "tháp tùng".

BS.Phạm Thị Ca còn cho biết thêm việc chuyển bệnh nhân bằng xe taxi đâu dễ chút nào, xe thì chật không chỗ bệnh nhân nằm, một số ca bị tai nạn nặng như gãy đùi, đa chấn thương, rất khó chuyển bệnh nhân. Mà với việc chở khách loại "cấp cứu" này, nhiều tài xế taxi thường từ chối!

Đang trao đổi với chúng tôi thì nghe có tiếng xe cấp cứu của một bệnh viện khác chạy qua, bác sĩ Ca giám đốc bệnh viện nói vui: " Bệnh viện chúng tôi đang thèm có được chiếc xe hú còi như thế". Đúng vậy từ giám đốc đến nhân viên điều trị tại BVĐK TP Tuy Hoà ai cũng nói: " Mong muốn lớn nhất lúc này là có xe cấp cứu để phục vụ công việc."

Chuyện bệnh viện không có xe cấp cứu kéo dài một thời gian nhưng UBND tỉnh không hay biết. Đến cuộc họp giao ban thường kỳ tháng 10/2006, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên báo cáo sự việc này, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo cho Sở Y tế phải gấp rút mua xe cho Bệnh viện thành phố. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngân sách mua xe cấp cứu từ nguồn đền bù giải tỏa Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa là 420 triệu đồng, còn lại sở Y tế cân đối bổ sung từ nguồn kinh phí sự nghiệp của ngành.

Thế nhưng từ đó cho đến nay Bệnh viện TP Tuy Hòa vẫn chưa có xe cấp cứu, bởi sở Y tế và sở Tài chính chưa giải quyết xong thủ tục mua xe.

Để có xe gấp phục vụ công việc sở Y tế đề nghị phương án chỉ định thầu, nhưng Sở Tài chính phải tổ chức đấu thầu theo nguyên tắc. Tuy nhiên trong quá trình đấu thầu mua xe, lại xảy ra sự cố đáng tiếc: giá bỏ thầu của các nhà thầu cao hơn giá chào thầu.

Cụ thể, giá mua xe được UBND tỉnh phê duyệt là 417.078.200 đồng, nhưng có 3 nhà thầu tham gia đều bỏ giá cao hơn giá được duỵệt của UBND tỉnh. Công ty TNHH ô tô Sao An Lạc bỏ thầu 456 triệu đồng; Công ty TNHH ô tô Xuyên Thái Bình Dương 487 triệu đồng và Công ty thương mại Hiệp Hoà bỏ thầu lên đến 510 triệu đồng.

Và theo trình tự, việc mua xe cấp cứu cho bệnh viện TP Tuy Hòa lại trở lại từ đầu. Và cho đến nay hồ sơ mua xe cấp cấp cứu vẫn còn nằm trên bàn giám đốc.

Trả lời câu hỏi của PV TS về việc mua cả năm trời chưa xong một chiếc xe cứu bệnh nhân, ông Đỗ Như Vinh - Giám đốc Sở Tài chính thản nhiên: "Việc này có gì báo chí đáng nói. Chậm là do phải làm đúng theo nguyên tắc, qui trình thôi."

Trong khi đó có ngày tại Bệnh viện thành phố Tuy Hoà có vài ca cấp cứu buộc chuyển lên tuyến trên phải thuê taxi vì mạng sống của mình, mà đối tượng phần lớn là nông dân nghèo ở phường Phú Lâm và hai huyện Đông Hoà, Tây Hoà.

Và đến nay việc tổ chức đấu thầu mua xe cứu thương phục vụ bệnh nhân tại BV TP Tuy Hòa vẫn đang trong tình trạng... "loay hoay".

Khám chữa bệnh không máy chụp X-quang

Cùng với nỗi khổ không xe cấp cứu, BV TP.Tuy Hoà còn đang "gánh" nỗi buồn khám chữa bệnh không phương tiện chẩn đoán tối thiểu: máy chụp X-quang.

Bác sĩ Phạm Thị Ca phàn nàn: "Từ ngày thành lập bệnh viện đến nay, phòng Bó bột thuộc khoa Ngoại chấn thương vẫn ngồi không xơi nước vì bệnh viện chưa có máy chụp X-quang".

Ở đây, bệnh nhân bị tai nạn gãy tay, gãy chân, hoặc bị các bệnh cần chẩn đoán bằng hình ảnh, dù nặng hay nhẹ cũng đều phải chuyển viện. Mà khi đã chuyển đi rồi thì có ai lại đi ngược về bệnh viện TP để bó bột.

Quá bức xúc về việc này, tập thể y bác sĩ bệnh viện có đề nghị sở Y tế Phú Yên cho phép cá nhân đóng góp tự mua máy chụp X-quang phục vụ bệnh nhân. Tất nhiên việc này không được chấp nhận.

Và bệnh viện vẫn phải hoạt động thiếu máy chụp X quang.

Bệnh viện không tường rào

Như đã nói ở phần trên, cơ sở của Bệnh viện TP Tuy Hòa đang sử dụng nguyên trước đây là của Trung tâm y tế huyện Tuy Hòa cũ. Nhưng cơ sở này lại là cơ sở cũ của cơ quan huyện ủy Tuy Hòa được xây dựng từ những năm 80, cho nên đã xuống cấp nghiêm trọng.

BS. Phạm Thị Ca cho biết: "Do cơ sở này nguyên là trụ sở làm việc của huyện uỷ, nên bệnh viện phải cải tạo lại. Như Hội trường (phòng rộng rãi nhất) cải tạo thành khoa Sản, các phòng làm việc trước đây thành các phòng nghiệp vụ bây giờ. Các phòng đều cũ nát đến mức chúng tôi ra vào phải rất cẩn thận, vôi vữa gạch ngói có

Hội trưòng thành khoa Phụ sản!
Hội trường thành khoa Phụ sản!

thể rơi vào đầu bất cứ lúc nào".

BS. Ca kể, khi bệnh viện mới tiếp quản cơ sở này, người nhà của một sản phụ bị một miếng gỗ trần rơi xuống trúng đầu bị thương. Bệnh viện lại phải chăm sóc cho bệnh nhân bất đắc dĩ này.

Nhưng điều bệnh viện TP Tuy Hòa lo lắng nhất vẫn là hệ thống tường rào đã bị phá vỡ do người dân thiếu ý thức.

BS. Ca đưa chúng tôi đi xem cơ sở đã xuống cấp. Toàn bộ hệ thống tường rào phía đông bệnh viện đã bị sập đổ từng đoạn dài, có đoạn thông hẳn với nhà dân. Sân bệnh viện phía s
au được người dân sử dụng làm sân phơi lúa.

BS.Phạm Thị Ca cho biết công tác bảo vệ tài sản, an ninh trật tự tại bệnh viện đang rất căng thẳng. Đã từng xảy ra mất trộm tài sản của bệnh viện và tiền bạc của bệnh nhân nằm viện.

Được biết Bệnh viện TP Tuy Hòa có trong kế hoạch xây dựng khá qui mô, nhưng trong khoảng thời gian chờ đợi, bệnh viện cứ tạm hoạt động trong tình trạng "3 không" cái đã...

 • Trình Thu Trâm
Việt Báo
Công nghệ pha chế nước dừa tắc siêu bẩn
Comment :Bi hài bệnh viện "3 không" ở Phú Yên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bi hài bệnh viện "3 không" ở Phú Yên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bi hai benh vien 3 khong o Phu Yen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bi hài bệnh viện "3 không" ở Phú Yên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Bi hospital "three no" in Phu Yen
Phu Yen, Tuy Hoa, Pham Thi Ca, medical center, Medical Imaging, hospitals, ambulances, Department of Health , of hospitals, ambulances, patients, facilities, doctors, camera, jobs
No ambulance, doctors have to transfer patients stopping taxi. No X-ray machine, hospital incurable diseases to diagnostic imaging. Fence hospital, the patient repeatedly stolen ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t