vietbao

Bi hài bệnh viện "3 không" ở Phú Yên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Không xe cứu thương, bác sĩ phải vẫy xe taxi chuyển bệnh nhân. Không có máy chụp X-quang, bệnh viện không chữa được các bệnh cần chẩn đoán hình ảnh. Bệnh viện không tường rào, bệnh nhân liên tục mất cắp.

Nỗi khổ không xe cấp cứu

Dân vô tư phơi lúa trong bệnh viện, vì không có tường rào!
Bệnh viện không tường rào, dân vô tư phơi lúa trong sân!

Bệnh viện Đa khoa TP Tuy Hòa thuộc Sở Y tế Phú Yên được thành lập theo Quyết định 1622/2005/QĐ-UB ngày 22/7/2005 của UBND tỉnh Phú Yên, trên cơ sở tách ra từ Trung tâm y tế TP Tuy Hòa. Bệnh viện có qui mô 50 giường bệnh, với 7 khoa phòng, thu dung điều trị tất cả các loại bệnh. Tổng số 54 cán bộ công nhân viên.

Nằm cạnh Quốc Lộ 1A cách TP Tuy Hòa 5km về phía Nam, bệnh viện này được xem như đang đứng ở "đầu sóng ngọn gió": thường xuyên tiếp nhận cấp cứu tất cả các loại bệnh trong khu vực rộng lớn phía Tây Nam tỉnh Phú Yên. Không chỉ bệnh nhân trong phạm vi thành phố, bệnh viện còn thu dung cả bệnh nhân phía nam của tỉnh gồm các huyện Đông Hòa, Tây Hòa.

Theo phản ảnh của BS.Phạm Thị Ca - GĐ bệnh viện, qui mô số giường bệnh là 50, nhưng lúc nào bệnh viện cũng quá tải với số lượng 60 - 65 bệnh nhân.

Một bệnh viện qui mô như vậy, nhưng lại chưa có xe cấp cứu để đưa bệnh nhân dưới cơ sở về bệnh viện, hoặc chuyển viện lên tuyến trên. Thế nên, từ ngày thành lập bệnh viện đến nay, hàng trăm ca cấp cứu chuyển viện đều phải đi bằng xe taxi.

Theo phản ảnh của BS.Phạm Thị Ca - giám đốc bệnh viện, chỉ 4 ngày Tết Nguyên đán, bệnh viện được Sở Y tế phân về cho 1 xe cấp cứu ứng trực; những ngày còn lại việc cấp cứu bệnh nhân đều phải huy động xe taxi.

Không có xe cấp cứu việc sơ cứu ban đầu cho bệnh nhân tuyến cơ sở xem như không thực hiện được. Còn việc chuyển bệnh nhân nặng về Bệnh viện đa khoa Trung tâm tỉnh lại gặp vô vàn khó khăn.

Mỗi chuyến taxi chuyển từ bệnh viện TP đến Bệnh viện đa khoa tỉnh (6km) mất 60.000 - 70.000 đồng. Để đỡ tốn, theo chủ trương của bệnh viện, các y, bác sĩ làm công tác chuyển bệnh nhân, sau khi theo bệnh nhân bằng xe taxi, khi trở về thường... làm 1 cuốc xe ôm cho đỡ tốn. Ai "vượt rào" vòng về bằng taxi thì... tự bỏ tiền túi.

Một nữ BS khoa Ngoại của bệnh viện kể, trong một lần đưa bệnh nhân bị tai nạn giao thông do uống rượu say, chị bị một số thanh niên đi theo trên xe taxi xúc phạm với những lời nói, hành vi vô văn hóa.

Không có xe, nên chỉ mở cổng nhỏ!
Không có ôtô cứu thương, nên chỉ mở cổng nhỏ!

Đấy là chưa kể, do bệnh viện cách xa trung tâm thành phố (mà taxi TP Tuy Hòa là ai cũng biết rồi mỗi lần gọi cũng phải chờ "mệt nghỉ"), xe taxi lại không được vượt đèn đỏ hoặc ưu tiên qua cầu, phà..., người nhà bệnh nhân lo lắng cho tính mạng người thân, thường quở trách bác sĩ "tháp tùng".

BS.Phạm Thị Ca còn cho biết thêm việc chuyển bệnh nhân bằng xe taxi đâu dễ chút nào, xe thì chật không chỗ bệnh nhân nằm, một số ca bị tai nạn nặng như gãy đùi, đa chấn thương, rất khó chuyển bệnh nhân. Mà với việc chở khách loại "cấp cứu" này, nhiều tài xế taxi thường từ chối!

Đang trao đổi với chúng tôi thì nghe có tiếng xe cấp cứu của một bệnh viện khác chạy qua, bác sĩ Ca giám đốc bệnh viện nói vui: " Bệnh viện chúng tôi đang thèm có được chiếc xe hú còi như thế". Đúng vậy từ giám đốc đến nhân viên điều trị tại BVĐK TP Tuy Hoà ai cũng nói: " Mong muốn lớn nhất lúc này là có xe cấp cứu để phục vụ công việc."

Chuyện bệnh viện không có xe cấp cứu kéo dài một thời gian nhưng UBND tỉnh không hay biết. Đến cuộc họp giao ban thường kỳ tháng 10/2006, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên báo cáo sự việc này, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo cho Sở Y tế phải gấp rút mua xe cho Bệnh viện thành phố. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngân sách mua xe cấp cứu từ nguồn đền bù giải tỏa Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa là 420 triệu đồng, còn lại sở Y tế cân đối bổ sung từ nguồn kinh phí sự nghiệp của ngành.

Thế nhưng từ đó cho đến nay Bệnh viện TP Tuy Hòa vẫn chưa có xe cấp cứu, bởi sở Y tế và sở Tài chính chưa giải quyết xong thủ tục mua xe.

Để có xe gấp phục vụ công việc sở Y tế đề nghị phương án chỉ định thầu, nhưng Sở Tài chính phải tổ chức đấu thầu theo nguyên tắc. Tuy nhiên trong quá trình đấu thầu mua xe, lại xảy ra sự cố đáng tiếc: giá bỏ thầu của các nhà thầu cao hơn giá chào thầu.

Cụ thể, giá mua xe được UBND tỉnh phê duyệt là 417.078.200 đồng, nhưng có 3 nhà thầu tham gia đều bỏ giá cao hơn giá được duỵệt của UBND tỉnh. Công ty TNHH ô tô Sao An Lạc bỏ thầu 456 triệu đồng; Công ty TNHH ô tô Xuyên Thái Bình Dương 487 triệu đồng và Công ty thương mại Hiệp Hoà bỏ thầu lên đến 510 triệu đồng.

Và theo trình tự, việc mua xe cấp cứu cho bệnh viện TP Tuy Hòa lại trở lại từ đầu. Và cho đến nay hồ sơ mua xe cấp cấp cứu vẫn còn nằm trên bàn giám đốc.

Trả lời câu hỏi của PV TS về việc mua cả năm trời chưa xong một chiếc xe cứu bệnh nhân, ông Đỗ Như Vinh - Giám đốc Sở Tài chính thản nhiên: "Việc này có gì báo chí đáng nói. Chậm là do phải làm đúng theo nguyên tắc, qui trình thôi."

Trong khi đó có ngày tại Bệnh viện thành phố Tuy Hoà có vài ca cấp cứu buộc chuyển lên tuyến trên phải thuê taxi vì mạng sống của mình, mà đối tượng phần lớn là nông dân nghèo ở phường Phú Lâm và hai huyện Đông Hoà, Tây Hoà.

Và đến nay việc tổ chức đấu thầu mua xe cứu thương phục vụ bệnh nhân tại BV TP Tuy Hòa vẫn đang trong tình trạng... "loay hoay".

Khám chữa bệnh không máy chụp X-quang

Cùng với nỗi khổ không xe cấp cứu, BV TP.Tuy Hoà còn đang "gánh" nỗi buồn khám chữa bệnh không phương tiện chẩn đoán tối thiểu: máy chụp X-quang.

Bác sĩ Phạm Thị Ca phàn nàn: "Từ ngày thành lập bệnh viện đến nay, phòng Bó bột thuộc khoa Ngoại chấn thương vẫn ngồi không xơi nước vì bệnh viện chưa có máy chụp X-quang".

Ở đây, bệnh nhân bị tai nạn gãy tay, gãy chân, hoặc bị các bệnh cần chẩn đoán bằng hình ảnh, dù nặng hay nhẹ cũng đều phải chuyển viện. Mà khi đã chuyển đi rồi thì có ai lại đi ngược về bệnh viện TP để bó bột.

Quá bức xúc về việc này, tập thể y bác sĩ bệnh viện có đề nghị sở Y tế Phú Yên cho phép cá nhân đóng góp tự mua máy chụp X-quang phục vụ bệnh nhân. Tất nhiên việc này không được chấp nhận.

Và bệnh viện vẫn phải hoạt động thiếu máy chụp X quang.

Bệnh viện không tường rào

Như đã nói ở phần trên, cơ sở của Bệnh viện TP Tuy Hòa đang sử dụng nguyên trước đây là của Trung tâm y tế huyện Tuy Hòa cũ. Nhưng cơ sở này lại là cơ sở cũ của cơ quan huyện ủy Tuy Hòa được xây dựng từ những năm 80, cho nên đã xuống cấp nghiêm trọng.

BS. Phạm Thị Ca cho biết: "Do cơ sở này nguyên là trụ sở làm việc của huyện uỷ, nên bệnh viện phải cải tạo lại. Như Hội trường (phòng rộng rãi nhất) cải tạo thành khoa Sản, các phòng làm việc trước đây thành các phòng nghiệp vụ bây giờ. Các phòng đều cũ nát đến mức chúng tôi ra vào phải rất cẩn thận, vôi vữa gạch ngói có

Hội trưòng thành khoa Phụ sản!
Hội trường thành khoa Phụ sản!

thể rơi vào đầu bất cứ lúc nào".

BS. Ca kể, khi bệnh viện mới tiếp quản cơ sở này, người nhà của một sản phụ bị một miếng gỗ trần rơi xuống trúng đầu bị thương. Bệnh viện lại phải chăm sóc cho bệnh nhân bất đắc dĩ này.

Nhưng điều bệnh viện TP Tuy Hòa lo lắng nhất vẫn là hệ thống tường rào đã bị phá vỡ do người dân thiếu ý thức.

BS. Ca đưa chúng tôi đi xem cơ sở đã xuống cấp. Toàn bộ hệ thống tường rào phía đông bệnh viện đã bị sập đổ từng đoạn dài, có đoạn thông hẳn với nhà dân. Sân bệnh viện phía s
au được người dân sử dụng làm sân phơi lúa.

BS.Phạm Thị Ca cho biết công tác bảo vệ tài sản, an ninh trật tự tại bệnh viện đang rất căng thẳng. Đã từng xảy ra mất trộm tài sản của bệnh viện và tiền bạc của bệnh nhân nằm viện.

Được biết Bệnh viện TP Tuy Hòa có trong kế hoạch xây dựng khá qui mô, nhưng trong khoảng thời gian chờ đợi, bệnh viện cứ tạm hoạt động trong tình trạng "3 không" cái đã...

 • Trình Thu Trâm
Việt Báo
Comment :Bi hài bệnh viện "3 không" ở Phú Yên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bi hài bệnh viện "3 không" ở Phú Yên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bi hai benh vien 3 khong o Phu Yen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bi hài bệnh viện "3 không" ở Phú Yên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Bi hospital "three no" in Phu Yen
Phu Yen, Tuy Hoa, Pham Thi Ca, medical center, Medical Imaging, hospitals, ambulances, Department of Health , of hospitals, ambulances, patients, facilities, doctors, camera, jobs
No ambulance, doctors have to transfer patients stopping taxi. No X-ray machine, hospital incurable diseases to diagnostic imaging. Fence hospital, the patient repeatedly stolen ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ