vietbao

Báu vật của báu vật

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bau vat cua bau vat

“Tướng về hưu” Dương Phú Hiến

Không ồn ào, ít xuất hiện nơi đám đông và ống kính máy ảnh, nhà sưu tập Dương Phú Hiến chỉ được không nhiều những người trong giới chơi cổ vật biết tiếng.

Nhưng những ai đã một lần được nhìn tận mắt dù chỉ một phần bộ sưu tập của ông thì đều... choáng. Cho nên dù được “rỉ tai” trước về qui mô và giá trị của bộ sưu tập cổ vật khổng lồ của ông “tướng về hưu” này, chúng tôi vẫn không khỏi sững sờ.

Lần đầu tiên bước vào ngôi nhà mà cổ vật chất đầy từ tầng hầm đến tận... nóc này, chúng tôi vẫn chưa thể tin là ở VN lại có và còn lưu giữ được một kho tàng quí giá đến thế. Chủ nhà thì lại rất mực khiêm nhường nhưng kiên quyết: chỉ cho xem chứ chưa cho viết. Lý do: không thích khoe mình, và cũng chưa phải lúc giới thiệu. Cho đến những lần quay lại sau này, khi đã có sự tin tưởng nhất định, và khi phóng viên ảnh Việt Dũng vô tình chứng tỏ mình không chỉ chụp ảnh đẹp mà còn khá am hiểu và rất biết rung động trước vẻ đẹp câm nín của những cổ vật ngàn năm, ông Hiến mới đồng ý một cách chừng mực: “Để chú giới thiệu cho các cháu về một trong những bộ sưu tập tâm huyết nhất của chú: bộ đồ lục cốt phấn nhẹ lửa. Nó không chỉ là những cổ vật có giá trị hàng triệu USD, mà thật sự là báu vật của báu vật“.

Kho báu

Đồ lục (đồ gốm cốt ceramic có màu men xanh cánh cam) là dòng gốm xuất hiện từ thời Đường, chỉ tồn tại vài trăm năm (thế kỷ 9-12) và hiện đã bị thất truyền bí quyết làm men cũng như làm cốt. Cũng vì đã thất truyền nên đồ lục trên thế giới hiện còn rất ít và rất đắt trên thị trường cổ vật. Ông Hiến có duyên với đồ lục cũng là sự tình cờ: năm 1972, lúc ấy còn là một sĩ quan trẻ, trên đường công tác vào Nam qua thị xã Vinh khi ấy đang được các chuyên gia CHDC Đức giúp xây dựng một khu nhà cao tầng. Trên khu công trường đang đào móng, người ta khai quật được nhiều đồ sứ đã vỡ. Ông Hiến xin được một cái bát chỉ còn một nửa. Màu men xanh huyền ảo và cái cốt nhẹ bỗng, bụi đọng lại trên tay như phấn đã làm ông mê mẩn. Từ đó ông “kết” đồ lục.

Bạn bè biết ông mê nên thấy ở đâu có đồ lục cũng báo cho ông. Ông Hiến mua được món đồ lục nguyên vẹn đầu tiên vào năm 1987, trong một chuyến đi Kim Bôi (Hòa Bình). Đó là chiếc bát to có hoa văn hình cánh hoa súng, đồ thời Lý, mới chỉ là đồ nặng lửa (dễ chế tác hơn và có niên đại muộn hơn đồ nhẹ lửa), ông mua với giá 2.000 USD. Chiếc bát ấy bây giờ đã có người trả 250.000 USD khi ông cho mượn mang dự triển lãm tại Bảo tàng Louvre (Pháp). Nhưng nó vẫn chỉ là phần rất nhỏ trong bộ sưu tập đồ lục của ông Hiến: 350 món đồ, và tất cả, từ món nhỏ nhất, đều đã được trả giá, nhưng tất nhiên chủ nhân của nó đều... lắc đầu.

Trong bộ đồ lục, món quí giá nhất mà ông Hiến tự hào là một chiếc tước uống rượu men lục lòng vàng, đồ thời Đường, thế kỷ 9. Chiếc tước đẹp đến độ ông bảo: “Không thể tả được, chỉ nhìn và sờ mới thấm thía cái đẹp của nó”. Chiếc chén uống rượu cổ bé nhỏ có chiều cao chỉ 5cm, đường kính miệng 8cm, đường kính trôn 2,5cm, ngoài men cánh cam xanh biếc trong lòng phủ men vàng có ẩn họa hình hoa cúc; ông Hiến may mắn mua được trong một trường hợp mà ông nói chỉ có thể là do cơ duyên, chứ tiền không thì không thể mua nổi. Nhà đấu giá nổi tiếng thế giới Sotheby ở Hong Kong chưa từng đấu giá món nào tương tự như vậy. Mới đầu năm nay, một nhà sưu tập Đài Loan biết tiếng ông Hiến đã tìm đến và xin mua với giá... 28 triệu USD, nhưng ông cũng chỉ cười: “Người ta trả thế thì mình biết giá nó là thế, chứ ai đem bán bảo vật quốc gia”.

Món đồ lục thứ hai nổi tiếng của ông Hiến là bình rượu hình con vịt. Cũng đồ nhẹ lửa. Cũng các thương gia Đài Loan lùng sục tìm ông bằng được để trả giá 2 triệu USD. Thì cũng cứ biết thế.

Một món ít tiền hơn nhưng được ông Hiến rất thích thú là cái bình đựng nước để cúng. 28 tết năm ngoái, ông mua được với giá 100.000 USD (“Đúng là duyên thật - ông nói - Mình đang mơ cũng chẳng thấy”), các nhà sưu tập nước ngoài đã định giá chiếc bình y hệt như thế trên tạp chí nghiên cứu cổ vật ASIA Art khoảng trên dưới... 1 triệu USD. “Biết thế để mình tự hào vì cổ vật của VN mình cũng có giá trị, và vẫn đang được ở VN thôi”- ông Hiến bảo.

Để cổ vật trở thành giá trị xã hội

Tạm thời ông Hiến chỉ cho phép chụp ảnh bộ đồ lục, và cũng chỉ cho phép nói kỹ về bộ đồ lục. Nhưng trong ngôi nhà mà cổ vật chất kín cả bốn tầng, chủ nhân cũng chỉ còn một không gian rất khiêm tốn để... thở, trong kho tàng hơn 100 pho tượng Phật từ Tây Tạng bằng vàng nguyên khối đến Phật Quan Âm bằng gỗ vù hương, trong không gian của những chiếc trống đồng lên ten xanh rì, những chiếc bình vôi (400 chiếc) từ ngàn năm trước đã đắp nổi hình trai gái giao hoan, trong ánh vàng son quá vãng hắt lại từ những bộ hoàng bào của các hoàng đế nhà Thanh... tất cả đều đang thầm lặng nhưng mãnh liệt một ý chí: được ra với ánh sáng của thời hiện tại. Vì tất cả chúng đều xứng đáng với sự ngưỡng mộ của người đương thời.

Chủ nhân của kho báu dường như cũng đang có chút... ngập ngừng, ngập ngừng giữa việc “khoe” những thành quả sưu tập không chỉ một đời người mà ba đời ông, cha, con tích tụ được, với việc giấu kín nó đi, “phong” nó lại, như một thời đã được giáo dục để khiêm cung, để không chạy theo sự xa hoa của thời phong kiến, để khỏi bị trở thành tâm điểm của sự chú ý và phiền nhiễu.

+ Thưa ông, vì sao đã được sự “bảo hộ” của Luật di sản rồi mà việc thành lập bảo tàng tư nhân ở VN lại vẫn quá ư... rụt rè. Những bảo tàng đã lập thì không có mấy đồ thật sự giá trị, những người sưu tập “cao thủ” nhất lại không mấy ai mặn mà với bảo tàng?

- Các nhà sưu tập cổ vật lớn hiện nay vẫn bị vướng mắc băn khoăn về việc công khai bộ sưu tập của mình vì có nhiều lý do, nhưng quan trọng nhất là họ lo lắng vì bao giờ và ở đâu những người đi đầu cũng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Họ ngại nhất việc bị truy nguyên xuất xứ. Mà thật ra rất khó có thể làm được điều này, làm sao có thể giải thích được khi có người đổi cả một ngôi nhà mặt phố chỉ để lấy một... đôi lọ. Thứ hai là vì điều kiện nhà ở VN rất khó khăn, tất cả đều... chung sống với cổ vật. Cho dù là người được tiếng “giàu” thì nhà ở cũng vẫn đồng thời là nơi cất giữ, bảo quản, nói gì đến việc tìm ra mặt bằng để trưng bày. Nếu “giải tỏa” được hai bức xúc quan trọng nhất này thì VN sẽ có nhiều bảo tàng tư nhân.

+ Thưa ông, tâm lý người VN mình vẫn có mối nghi ngại: Từ đâu, bao nhiêu tiền, làm sao mua được? Liệu có phải vì vậy mà bản thân ông cũng chưa muốn công bố hết những gì mình dày công sưu tập?

- Thú chơi cổ ngoạn đã có từ ngàn năm trước, không chỉ ở Trung Hoa mà VN cũng vậy. Người ta chơi cổ vật không chỉ là bỏ tiền ra mua một món đồ quí hiếm mà còn để dưỡng thần (các cụ đã dạy: chơi cây dưỡng tâm, chơi cá chim dưỡng trí, chơi cổ vật dưỡng thần, thờ Phật dưỡng tâm linh). Những biến động xã hội trong một thời gian dài đã làm thú chơi cổ vật ở VN có phần mai một.

Người chơi cổ vật hiện nay, theo tôi, có ba loại: Loại thứ nhất là thật sự say mê, được gia truyền từ đời nọ qua đời kia, chơi mang tính hệ thống, bài bản, khoa học (tôi tự xếp mình vào đó). Loại thứ hai là những trí thức uyên thâm, không có nhiều điều kiện để sưu tầm, nhưng rất am hiểu và rất có tâm (các nhà khảo cổ, các giáo sư sử học hiện nay của ta phần lớn là kiểu chơi này). Loại thứ ba đông nhất: vừa giao lưu vừa buôn bán. Không nên đánh giá thấp họ, vì họ cũng góp phần xã hội hóa việc chơi cổ vật, họ có chân rết thu gom ở khắp nơi. Nhưng cũng nhiều khi sự mưu sinh khiến cho đồ của họ thật giả lẫn lộn, làm mất đi cái “thiêng”, cái “tín” của cổ vật VN với thế giới.

Tôi nghĩ công chúng có thể không biết, nhưng trong giới thì ai cũng biết là đồ của ai thì thuộc vào đẳng cấp nào, và mỗi cổ vật đều có câu chuyện của nó. Tôi chơi cổ vật đã ba đời - ông nội tôi làm thuốc, cha tôi là dạy học, dù rất nghèo hay đã có tiền thì chúng tôi vẫn say mê y như thế. Tôi từng đổi những cổ vật mà bây giờ giá hàng triệu USD chỉ với... 1 tạ sắn (thời ấy đói, cái ăn được đặt lên hàng đầu).

Có khi thậm chí tôi đổi... một chục bát sứ Hải Dương lấy... một chục bát cổ. Đồ vật chỉ có giá trị với người biết giá trị của nó, biết hi sinh vì nó. Tôi đổi khi bản thân tôi cũng vẫn đang đói cơ mà. Không phải vì bây giờ tôi giàu rồi nên tôi chơi đồ cổ “xịn”, nghèo cũng vẫn chơi được: chơi mảnh, chơi đồ vỡ. Mảnh cũng vẫn là cổ vật, vì nó có niên đại, có hoa văn, có chất liệu. Nó vẫn mang thông điệp của thời gian. Quan trọng là ở tình yêu, ở lòng say mê, và ở duyên.

+ Vậy bao giờ ông mới có ý định mở cửa kho cổ vật vô giá của mình cho thiên hạ thưởng lãm?

- Chúng tôi - tôi và các bạn ở Hội Cổ vật Thăng Long - đang chuẩn bị cho cuộc trưng bày lớn kỷ niệm 1.000 năm kinh đô của VN. Chúng tôi muốn đưa dần các cổ vật ra với công chúng, muốn xã hội quen dần với sự hiện hữu của chúng. Sau một thời gian nữa, có thể là vào dịp kỷ niệm 1.000 năm, tôi hi vọng sẽ lập được một bảo tàng đúng nghĩa, không chỉ cho mình.

Bau vat cua bau vat
Tước uống rượu men lục lòng vàng có hoa văn hình hoa cúc dây - thế kỷ 9 - được trả giá 28 triệu USD
Bau vat cua bau vat
Bộ đồ rượu
Bau vat cua bau vat
Lư hương ngoài trời hình tứ dân tứ thú (ngư tiều canh mục) thời Lý - độc bản - không có giá
Bau vat cua bau vat
Bộ bình vôi
Bau vat cua bau vat

Bình đựng nước cúng - thế kỷ 9-12 - giá khoảng 1 triệu USD

Bau vat cua bau vat
Bình rượu hình con vịt - thế kỷ 9-12 - giá khoảng 2 triệu USD
Bau vat cua bau vat
Bộ bát men lục - giá khoảng 250.000 USD/chiếc

THU HÀ

Việt Báo
Comment :Báu vật của báu vật
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Báu vật của báu vật bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bau vat cua bau vat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Báu vật của báu vật ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
treasure of treasures
Duong Phu Hien, Mr. Hien, Lens, collectors, gallery, valuable antiques, treasures, the treasures, museums, people, world record, play, record, information
No noise, fewer crowds and appear where the camera lens, Duong Phu Hien collectors not only among the many players who know English antiques ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.