vietbao

Bắt giữ nhóm khủng bố Việt Tân: Đã rõ tông tích "ủy viên trung ương" Nguyễn Quốc Quân

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bat giu nhom khung bo Viet Tan Da ro tong tich uy vien trung uong Nguyen Quoc Quan
Giấy căn cước giả mạo của Nguyễn Quốc Quân - Ảnh: T.Sơn
Từ giữa tháng 11 đến nay, công an Việt Nam đã bắt giữ 6 người là thành viên tổ chức Việt Tân - một tổ chức khủng bố, phản động lưu vong tại hải ngoại - khi họ đang hoạt động chống Nhà nước Việt Nam.

Âm mưu phát tán truyền đơn

Trong số những người bị bắt giữ, 3 người được xác định ngay là từ nước ngoài về, gồm: Nguyễn Thị Thanh Vân (sinh năm 1956, quốc tịch Pháp), Trương Leon (tên gọi khác là Trương Văn Sỹ, sinh năm 1953, quốc tịch Mỹ) và Lương Ngọc Bang (tên gọi khác Khunmi Mr Somsak, sinh năm 1940, quốc tịch Thái Lan). 2 người khác ở trong nước là: Nguyễn Thế Vũ (sinh năm 1977, quê Thanh Hóa, trú tại Phan Thiết, Bình Thuận) và Nguyễn Việt Trung (sinh năm 1980, em ruột Vũ, mở Công ty TNHH Trung Quân tại Phan Thiết).

Tại cơ quan công an, Nguyễn Thị Thanh Vân đã thừa nhận tham gia đảng Việt Tân từ năm 1990 với nhiệm vụ làm "phóng viên", thực chất là thường xuyên viết bài tuyên truyền vu cáo chống Nhà nước Việt Nam. Tháng 11.2007, theo chỉ đạo của cấp trên, Vân mang 7.000 truyền đơn và 900 logo của Việt Tân từ Campuchia về Việt Nam thực hiện kế hoạch phát tán tài liệu truyền đơn phản động.

Tổ chức khủng bố Việt Tân

Ngày 30.4.1980, tại Mỹ, Hoàng Cơ Minh, nguyên chuẩn tướng, phó đề đốc hải quân chế độ cũ cùng một số đối tượng lập ra tổ chức "Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam". Năm 1981, được sự hỗ trợ của các phần tử cực đoan ở Mỹ, Hoàng Cơ Minh và đồng bọn lập căn cứ ở vùng rừng núi Udon - Thái Lan, từ đó đưa các nhóm vũ trang xâm nhập về Việt Nam hoạt động phá rối an ninh, khủng bố. Tháng 10.1982, tại Thái Lan, Hoàng Cơ Minh lập ra "Việt Nam canh tân cách mạng đảng" (gọi tắt là Việt Tân), mục tiêu là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Từ năm 1982 đến 1989, Việt Tân liên tục đưa các thành viên từ nước ngoài về các tỉnh phía Nam nhằm xây dựng cơ sở trong nước. Họ thực hiện các chiến dịch như Đông Tiến 1, Đông Tiến 2, Đông Tiến 3 và xâm nhập qua đường Lào, Campuchia về Việt Nam xây dựng mật cứ. Trong chiến dịch Đông Tiến 2, Hoàng Cơ Minh bị lực lượng vũ trang Việt Nam tiêu diệt cùng gần một trăm đàn em thân tín.

Cuối năm 2002, số cầm đầu Việt Tân ở Mỹ đã chỉ đạo, tài trợ 50.000 USD cho số đối tượng Việt Tân thành lập các đội cảm tử để ám sát cán bộ, nhất là cán bộ công an Việt Nam. Tuy nhiên, lực lượng an ninh Việt Nam đã phát hiện, ngăn chặn và vô hiệu hóa.

Vài năm trở lại đây, Việt Tân tổ chức "lễ ra mắt" ở nhiều nước, tuyên bố công khai hóa ở nhiều nơi trên thế giới. Họ lập ra "Ban phát triển quốc nội" bí danh là "nhóm công tác C21", do Nguyễn Quốc Quân cầm đầu, phụ trách công tác tuyển mộ và quản lý cơ sở nội địa. Họ đưa lực lượng về các địa bàn Úc, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia (là những nơi tập trung đông du học sinh và lao động Việt Nam) để móc nối, tuyển lựa người đưa về nước hoạt động.

Ngày 4.4.2007, Cục Phòng chống khủng bố, Bộ Công an Việt Nam đã có công hàm số 002 - 07 gửi phía Mỹ thông báo tổ chức Việt Tân là tổ chức khủng bố, đề nghị Mỹ phối hợp điều tra, ngăn chặn.

Trương Leon cũng khai được kết nạp vào Việt Tân năm 2005. Nhiệm vụ của Trương là hằng tháng đi phát tài liệu, truyền đơn của Việt Tân tại các chợ đông người Việt sinh sống ở Hawaii.

Khám xét tại nhà Nguyễn Thế Vũ, Công an bắt quả tang trong nhà có gần 7.000 tờ truyền đơn, 1.100 phong bì đã dán tem, 7.000 phong bì chưa dán tem, 3.700 tem thư; gần 1.000 danh thiếp (loại danh thiếp 2 lớp, khi bóc 1 lớp đề-can ngoài ra, là logo của đảng Việt Tân, sóng và giờ phát thanh của chương trình phản động mang tên Chân trời mới).

Nguyễn Thế Vũ thừa nhận: tháng 10.2007, Vũ được Nguyễn Đức Thuận "bí thư chi bộ Việt Tân" ở Na Uy (là con bác ruột của Vũ), nhờ mua 8.000 bì thư trắng để dán các danh sách nơi gửi, nơi nhận tại Việt Nam. Thuận đã đưa Vũ 1.000 USD để mua đồ vật và máy in phục vụ in ấn và phát tán truyền đơn của Việt Tân. Trong máy tính của Vũ còn có danh sách 40 công ty ở Việt Nam được Vũ chọn làm địa chỉ gửi tài liệu và danh sách khoảng 7.000 người nhận tại Việt Nam. Sau đó, Vũ sẽ gửi các tài liệu, truyền đơn có nội dung chống phá Nhà nước tới các địa chỉ này.

Nhân vật thứ 6 - "con cá sộp"

Ngày 20.11, vào đúng thời điểm cơ quan an ninh Việt Nam vừa phát hiện, bắt giữ các đối tượng thuộc tổ chức khủng bố Việt Tân, thì Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM có công hàm gửi Sở Ngoại vụ TP.HCM đề nghị cung cấp thông tin một người có tên là Nguyễn Quốc Quân, quốc tịch Hoa Kỳ, mà họ cho là có thể đã bị bắt giữ ngày 17.11 cùng với nhóm đối tượng nói trên. Căn cứ vào thông tin, tài liệu do phía Mỹ cung cấp, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành rà soát, xác định Nguyễn Quốc Quân có nhân dạng giống với người bị bắt giữ ngày 17.11.2007 tại khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia về hành vi nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam. Người này sử dụng giấy thông hành của Campuchia dưới cái tên Ly Seng, sinh ngày 17.6.1954, nguyên quán: phường 3, TP Phnom Penh (Campuchia). Ngày 28.11.2007, Đại sứ quán Mỹ đã có công hàm xác nhận Ly Seng mang căn cước Campuchia số 01037371 chính là Nguyễn Quốc Quân, hộ chiếu Hoa Kỳ số 431652360 và yêu cầu cho tiếp xúc lãnh sự.

Vậy Nguyễn Quốc Quân là ai mà phải đội lốt Ly Seng để nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam? Theo tài liệu của cơ quan an ninh nắm được thì Nguyễn Quốc Quân (bí danh dùng trong tổ chức là Lê Trung, Chu Cảnh Lâm, Tuấn Anh), sinh ngày 20.11.1953 tại Hà Nội, dân tộc Kinh, đăng ký thường trú tại 8276 Oakbark Ct, Elk Grove, California, 95758, nghề nghiệp kỹ sư điện toán.

Tháng 2.1981, Nguyễn Quốc Quân vượt biên sang Thái Lan (đường biển) ở trại Songkla, định cư tại Mỹ tháng 8.1981. Nguyễn Quốc Quân tham gia Việt Tân năm 2002, năm 2005 được bầu làm "ủy viên trung ương Việt Tân", trưởng ban phát triển quốc nội. Quân cũng đảm nhiệm vai trò tổng thư ký "Hội chuyên gia Việt Nam" (tổ chức ngoại vi của Việt Tân).

Năm 2002, Nguyễn Quốc Quân cùng với Nguyễn Văn Hùng (cũng là thành viên Việt Tân) thông qua "Văn phòng trợ giúp pháp lý cô dâu và công nhân Việt Nam tại Đài Loan" lợi dụng hoàn cảnh khó khăn, sự thiếu hiểu biết về pháp luật, những bức xúc khi làm thủ tục lao động của một số người đi lao động tại Đài Loan để lừa bịp, tuyên truyền lôi kéo họ tham gia Việt Tân đưa về nước hoạt động sau khi kết thúc hợp đồng lao động. Để khống chế số người này, sau khi yêu cầu những đối tượng tham gia ký tên vào những mẫu đơn in sẵn, khi tổ chức "kết nạp", Nguyễn Quốc Quân và Nguyễn Văn Hùng đã quay phim chụp ảnh quang cảnh người được tuyển lựa quỳ tuyên thệ trước cờ của Việt Tân. Về Việt Nam, số người này được Nguyễn Quốc Quân và Nguyễn Văn Hùng chỉ đạo thu thập thông tin về tình hình xã hội tại nơi cư trú, đặc biệt là những thông tin về những vụ việc công nhân tổ chức đình công, những vụ khiếu nại, gửi cho Quân nhằm phục vụ ý đồ kích động biểu tình phá rối an ninh ở trong nước. Qua khai thác một số thành viên cốt cán của Việt Tân xâm nhập về nước đầu năm 2006, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thu được nhiều thông tin, tài liệu về âm mưu này và đã tổ chức bóc gỡ, vô hiệu hóa toàn bộ số đối tượng này.

Tại cơ quan an ninh, Nguyễn Quốc Quân đã khai nhận là "ủy viên trung ương" của Việt Tân, xâm nhập Việt Nam với nhiệm vụ khảo sát nhằm thiết lập đường dây xâm nhập bất hợp pháp với ý đồ đưa người về nước hoạt động để thực hiện kế hoạch "Đông tiến 07" và cùng đồng bọn tiến hành phát tán truyền đơn có nội dung kêu gọi lật đổ Nhà nước Việt Nam.

N.N - K.T.L

Việt Báo
Comment :Bắt giữ nhóm khủng bố Việt Tân: Đã rõ tông tích "ủy viên trung ương" Nguyễn Quốc Quân
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bắt giữ nhóm khủng bố Việt Tân: Đã rõ tông tích "ủy viên trung ương" Nguyễn Quốc Quân bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bat giu nhom khung bo Viet Tan Da ro tong tich uy vien trung uong Nguyen Quoc Quan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bắt giữ nhóm khủng bố Việt Tân: Đã rõ tông tích "ủy viên trung ương" Nguyễn Quốc Quân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Catching terrorists Vietnam Reform: Has clearly traceable "central members" Quan Nguyen
Vietnam Tan, Vietnam, Nguyen Quoc Quan, Dong Tien, Hoang Co Minh, Thailand, member center government, terrorist organizations, are active, Nguyen Van Hung, was arrested, illegal, pamphlets, documents, police, people
From mid November to now, Vietnam police have arrested six people a member organization Vietnam Reform - a terrorist organization, reactionary exile overseas - when they are active against the State of Vietnam ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ