vietbao

Bạo hành trẻ em: Cần phát hiện sớm để xử lý kịp thời

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trẻ em cần phải được bảo vệ.

- Gần đây, tình trạng trẻ em bị bạo hành ngày càng phổ biến. Tình trạng bạo hành với nhiều hình thức khác nhau, diễn ra ở cả gia đình và nhà trường, nơi mà trẻ đáng được giáo dục bằng tình thương. Và đó là nguyên nhân gây ra hậu quả về hành vi bạo lực của trẻ sau này.

Hiện nay vẫn còn nhiều bậc cha mẹ, trong cách dạy dỗ trẻ em thường dùng đến biện pháp mạnh, trừng phạt thân thể trẻ em để lần sau nhớ, lần sau trừa. Và như ông ta nói “đòn đau nhớ lâu”, “thương cho roi cho vọt’, đó là cách ví von để nói về phương pháp dạy dỗ của mình. Nhưng trên thực tế, những biện pháp mạnh, việc trừng phạt thân thể trẻ em có mang lại kết quả như mong muốn hay nó lại có tác dụng ngược lại và những đứa trẻ sớm chịu cảnh đòn roi như vậy liệu sống có lòng nhân hậu?

Chị Mai Hương ở Thái Hà có con gái học lớp 6 cho biết, trẻ con bây giờ nó khác trước nhiều, bố mẹ nói chưa chắc đã nghe theo ngay, nhiều khi cứ phải dò xem tâm lý con thế nào, rồi từ đó nói chuyện với con như một người bạn, có khi phải tâm sự rồi phải phân tích may ra mới đạt được kết quả. Còn việc dùng roi dạy con thì không nên, vì điều đó, trẻ có suy nghĩ không đúng về người lớn, và làm cho trẻ càng ngày sẽ sống khép mình hơn. Điều đó rất nguy hiểm.


Anh Bình công tác tại Văn Phòng Chính Phủ tâm sự, đánh con để đe nẹt, để buộc con cái phải vâng lời, đánh con tới trọng thương là cái sai của cha mẹ. Những trận đòn roi ấy không bao giờ làm trẻ nên người, chỉ làm trẻ thêm thù hận, làm cho trái tim non nớt của trẻ thêm sự hằn học và đôi lúc trẻ dễ có hành động sai trái nếu bị dồn nén.

Cô Minh, trường Tiểu học Yên hòa cho biết, các em thì phải nhận thức được bổn phận của mình, nhưng các bậc phụ huynh còn có quan niệm “thương cho roi cho vọt” còn quá nặng nề, chính vì vậy chưa đặt mình vào các em. Thay vì những trận đòn đau đớn, các bậc phụ huynh hãy quan tâm hơn đến suy nghĩ của con mình. Thử ngồi nói chuyện với con khi con phạm lỗi để biết chúng nghĩ gì, tại sao lại hành động như thế!cVới sự quan tâm của cha mẹ, con trẻ sẽ định hướng lại những suy nghĩ và sửa chữa những hành động lệch lạc, chứ không phải trốn tránh sự trừng phạt của cha mẹ. Chỉ trong sự ấm áp của tình thương cha mẹ, trẻ mới phát triển bình thường, lành mạnh. Ngoài ra mạng lưới cộng đồng chưa gắn kết với các tổ chức xã hội. Nhiều khi cộng đồng thấy nhưng không dám can thiệp vì sợ... “đèn nhà ai nhà ấy rạng”, sự nhận thức chưa đồng đều của cộng đồng.


Khi hỏi ý kiến các em học sinh về vấn đề bạo lực, hầu hết các em đều trả lời, muốn được người lớn phân tích đúng sai và từ đó sẽ rút kinh nghiệm và sửa chữa.

Theo số liệu thống kê tổng hợp từ đường dây nóng của Cục Bảo vệ - Chăm sóc trẻ em cho thấy, sự xâm hại và bạo lực đối với trẻ em trong gia đình tăng gấp 3 lần; tại cộng đồng tăng 7 lần và trong trường học tăng 13 lần so với chục năm về trước... Những địa phương xảy ra nhiều vụ xâm hại trẻ em nhất gồm: Hà Nội, Đồng Nai, Đắc Lắc, TP.Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Bắc Giang...

Trẻ bị bạo hành dưới nhiều hình thức

Bạo hành đối với trẻ không chỉ là bằng roi vọt mà là mọi hình thức bạo hành thể chất và tinh thần, bỏ rơi, không chăm sóc, bạc đãi, khai thác, dụng tình dục...

Có những trẻ không bị đánh đập nhưng lại bị bỏ rơi và đây cũng được xem là một kiểu bạo hành. Trẻ bị cha mẹ chểnh mảng việc chăm sóc về ăn uống, vệ sinh, che chở và trông nom,...(Ví dụ cha mẹ bận bịu với công việc đã giao việc chăm sóc con cái cho người giúp việc hoặc gửi con ở nhà trẻ tư, mà người chăm sóc lại không có trình độ giáo dục, lại có tuổi thơ không tốt nên sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ)

Trẻ cũng bị tình trạng bạo lực tâm lý, bao gồm những hành vi gây xúc phạm, thử thách, loại bỏ, từ chối tình cảm, đòi hỏi quá mức so với tuổi và sự phát triển của trẻ, như áp lực học tập hay ăn uống. (Ví dụ một trẻ chưa nói rành tiếng Việt, nhưng đã bắt đầu học tiếng Anh. Gần đây, nhiều trẻ bị người nuôi ép ăn, trẻ ói ra thì lại bị ăn lại chất ói, đây cũng là bạo hành tâm lý ).

Ở bé gái thường kèm theo bị hành hạ tình dục: bao gồm loạn luân, hiếp dâm, xâm phạm tình dục, sử dụng trẻ em vào mại dâm hoặc phim ảnh đồi trụy. Sự lạm dụng tình dục thường xảy ra trong những người thân quen với trẻ và thường có những hậu quả trầm trọng về thể chất và tâm lý, dẫn đến tình trạng tử tự, trầm cảm và rối loạn tâm thần nặng ở trẻ bị lạm dụng.

Sự thờ ơ của xã hội

Xã hội hết sức bàng hoàng khi liên tục diễn ra tình trạng trẻ em bị bạo hành. Mọi người không thể tưởng tượng được là cha mẹ, người thân lại có thể cắt gân chân con mình, dùng sắt nóng nung thịt ,...hoặc dùng các hình thức tra tấn một đứa trẻ mà nólại chính là ruột thịt của mình.

Điều này thật đáng sợ nhưng dường như trong xã hội vẫn có sự dửng dưng, vẫn có sự thờ ơ. Người ta chỉ bàng hoàng ngay lúc đấy sau rồi lại lãng quên. Không hề có sự hành động xuất phát từ nhận thức chung về ý thức đạo đức, phản kháng và trấn áp cái xấu, cái ác một cách quyết liệt từ cộng đồng.

Nhiều em bị em bị đánh đập nhiều ngày, nhiều tháng, nhiều năm, nhưng làng xóm, chính quyền gần như không hay biết. Hoặc có biết cũng không dám can thiệp vì cho rằng “Đèn nhà ai người ấy rạng”. Khi phải đi bệnh viện thì mới có sự can thiệp của chính quyền. Sự can thiệp muộn màng đó cũng đã giết chết một con người về mặt tinh thần.

Để bảo vệ quyền trẻ em, khi người dân không tự ý thức, đòi hỏi chính quyền các cấp, đặc biệt ở cơ sở có sự sát sao trong quản lí và tuyên truyền tới các gia đình. Nguyên nhân ngày càng nhiều nạn bạo hành với trẻ em vì chính quyền còn chưa quan tâm đúng mức và người lớn còn thờ ơ.


Phòng ngừa có thể giảm được 80% nguy cơ xảy ra xâm hại trẻ em

Hầu hết các bậc cha mẹ đều không hiểu rằng những gì mình đang làm chính là bạo hành, gây ra những hậu quả nặng nề trong việc phát triển tâm sinh lý và hình thành nhân cách trẻ.

Điều quan trọng nhất không phải là khi xảy ra bạo hành trẻ em, cơ quan chức năng xử lý thế nào, mà quan trọng là phải làm gì để phòng ngừa tình trạng đó. Ngoài việc giúp cha mẹ có kiến thức về giáo dục con cái, cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền cho các em, để chính bản thân các em nhận biết những dấu hiệu của bạo hành mà tự bảo vệ mình.

Việc phòng ngừa có thể giảm được 80% nguy cơ xảy ra xâm hại trẻ em. Ở nước ta chưa có người chuyên trách làm công tác này nhưng trước kia có các cộng tác viên DSGĐ&TE. Họ là người địa phương nên nắm chắc hoàn cảnh mỗi nhà, do đó có thể tư vấn cho gia đình, phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, chính quyền địa phương về biện pháp phòng ngừa cũng như can thiệp...

Theo ông Nguyễn Trọng An - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ - Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), công tác bảo vệ trẻ em được chia làm 3 cấp độ: Tuyên truyền, phòng ngừa, can thiệp và dịch vụ hỗ trợ. Các cộng tác viên tại địa phương cần phát hiện ra các trường hợp điển hình để có những can thiệp kịp thời.

Luật hôn nhân và gia đình nêu rõ: Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền thương yêu, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con; chăm lo việc học tập và giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức; không được ngược đãi, hành hạ, xúc phạm con...

Người vi phạm nghĩa vụ nói trên nếu chưa gây hậu quả nghiêm trọng, trước hết có thể bị xử phạt hành chính, bị chủ tịch UBND phường, xã hoặc UBND quận, huyện xử phạt từ 200.000 - 500.000 đồng (theo điều 11 nghị định 87 ngày 21/11/2001 của Chính phủ). Trường hợp nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự.


- Hành vi đấm, đá, đánh đập con có thể bị xử lý về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (theo điều 104 Bộ luật hình sự) với tình tiết tăng nặng là phạm tội đối với trẻ em ngay cả khi thương tật gây ra chưa tới 11%. Mức hình phạt đối với tội này là cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.


- Hành vi ngược đãi, hành hạ con (như đối xử tàn nhẫn, gây đau đớn về thể xác và tinh thần cho con) cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội ngược đãi hoặc hành hạ con (theo điều 151 Bộ luật hình sự). Nhưng cần lưu ý: hành vi này phải gây hậu quả nghiêm trọng (như gây ra cái chết cho người bị hại; gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của người bị hại từ 21% trở lên...) hoặc hành vi này từng bị chính quyền địa phương xử phạt hành chính mà còn vi phạm. Mức hình phạt đối với tội này là phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Những vụ bạo hành trẻ em

Dư luận bàng hoàng và căm phẫn trước tình trạng hàng loạt em bé bị người thân hành hung dã man.

Người giữ trẻ bạo hành các trẻ nhỏ


Ảnh minh họa

Liên tục túm tóc, giật ngửa mặt lên rồi trút cơm vào miệng, dùng thước, tay đánh tới tấp vào mặt... là cách mà người giữ trẻ Quảng Thị Kim Hoa "chăm sóc" các bé chỉ từ 1 đến 3 tuổi tại nhà mình (1/2 Võ Thị Sáu, Biên Hòa, Đồng Nai) trong suốt 3 năm. Những hành vi này được báo chí phanh phui khiến người dân cả nước sững sờ và phẫn uất. Trong phiên tòa có cả nghìn người tham dự, bà Hoa biện minh cho hành vi của mình là vì muốn ép các cháu ăn, nhưng nóng tính quá không kìm chế được nên mới đánh. "Bảo mẫu" 40 tuổi này nhận mức án 12 tháng tù giam vì tội "cố ý gây thương tích".

9 tháng tuổi bị hành hạ

Vì nghi ngờ chồng "lăng nhăng" với mẹ bé gái 9 tháng tuổi mà mình đang trông giữ, Chu Thị Mỹ (21 tuổi, ở thị xã Gia Nghĩa, Đăk Nông) đã dùng thắt lưng, dây sạc điện thoại quất vào người bé để trả thù. Người trông trẻ này còn thẳng tay bạt tai, cấu và đánh bé Hoài trong thời gian dài. Giám định cho kết quả cháu bé bị thương tích tới 21%. Người đàn bà chỉ mới 21 tuổi này đã phải nhận mức án 30 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích.

Mẹ cắt gân chân con 3 tuổi

Ảnh minh họa

Bé Nguyễn Thị Hảo được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước trong tình trạng suy kiệt. Trên người của bé có tới 70 vết thương bầm tím. Người gây thương tích cho bé gái 3 tuổi này lại chính là mẹ ruột - Nguyễn Thị Mỳ và anh chị của em ngụ tại ấp Bình Đức, xã Đức Hạnh, huyện Phước Long, Bình Phước. Bà mẹ này đã dùng kéo cắt đứt lìa ngón tay của con mình, dùng dao phạt ngang làm đứt gân gót chân Hảo với lý do "cho con chừa nghịch". Bà Mỳ bị truy tố về tội cố ý gây thương tích với mức hình phạt từ 2 đến 7 năm tù. Về phần bé Hảo, thương tật lên đến 40%, sau khi xuất viện, em đã được đưa vào trại trẻ mồ côi để chăm sóc.

Bé 13 tuổi bị hàng xóm nung sắt "nướng" lên người.

Sau khi lấy dây dù trói tay, nhét khăn vào miệng, gã thanh niên lấy 2 ống sắt hung nóng trên bếp gas, gí vào người em Quốc Trung. Hơn 10 ngày sau trận đòn hàng chục vết bỏng trên chân và bộ phận sinh dục vẫn làm em đau đớn. Kẻ hành hạ em Trung là Nguyễn Đình Minh ( 23 tuổi), thợ sửa xe ở khu phố Lộc Thành, Trảng Bàng, Tây Ninh, đã bị bắt giam với tội bắt giữ người trái pháp luật.

Bé gái 7 tuổi bị bố mẹ đánh đập nhiều năm

Những lần không làm vừa lòng cha mẹ, bé Bùi Thị Anh lớp 2/1 trường tiểu học Phú Hòa 1 (thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) bị chính những người sinh ra em trừng phạt bằng cách lấy bình rượu đập vào đầu máu chảy lênh láng, dùng dây điện, gậy tre đánh bầm tím thân thể. Nhiều lúc em bị bỏ đói nhốt trong nhà hoặc đi học trong tình trạng mệt mỏi ngất xỉu. Có khi không chịu được những hành động dã man của cha mẹ, bé Anh bỏ nhà đi lang thang. Hàng xóm cho biết, bé đã bị hành hạ như vậy trong nhiều năm.


K.T

Việt Báo
Vết nứt khổng lồ như cảnh "Ngày tận thế" ở Yên Bái
Comment :Bạo hành trẻ em: Cần phát hiện sớm để xử lý kịp thời
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bạo hành trẻ em: Cần phát hiện sớm để xử lý kịp thời bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bao hanh tre em Can phat hien som de xu ly kip thoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bạo hành trẻ em: Cần phát hiện sớm để xử lý kịp thời ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Violence against children: Need for early detection and timely treatment
cause injury, may be, being abused, the family, violence, children, status, parents, behavior, process, people, children, old, come, I
Recently, the situation of children affected by violence is increasingly common. Violence with many different forms, which took place in the family and school, where children are being educated by love. And that is the cause of the consequences of violent behavior ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t