vietbao

Báo động ý thức tham gia giao thông của người dân

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bao dong y thuc tham gia giao thong cua nguoi dan
Mạnh ai nấy chạy, khiến cho đường sá càng thêm tắc.

Ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông hiện nay rất kém, đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến tình hình tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông tăng đột biến. Đặc biệt tại TPHCM - một thành phố lớn của cả nước - vấn đề ý thức của người dân đang trở thành một thực trạng đáng báo động.

Người dân thiếu ý thức, vi phạm ATGT ngày càng tăng

Lâu nay, khi đề cập đến ý thức của người tham gia giao thông, các cơ quan chức năng thường đưa ra nhận định khá nhẹ nhàng: "Ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông còn hạn chế". Song lần này, tại Nghị quyết 32 (ngày 29/6/2007), Chính phủ đã chỉ rõ: "Ý thức chấp hành pháp luật trật tự ATGT của người tham gia giao thông kém, nhiều người vi phạm trật tự ATGT rất ngang nhiên mà không bị xử lý hoặc xử lý không nghiêm...".

Tình hình lưu thông tại TP HCM khá lộn xộn, mạnh ai nấy chạy, bất chấp quy định của pháp luật. Nhất là ở những tuyến đường, giao lộ vắng bóng CSGT, tình trạng người điều khiển phương tiện ngang nhiên vi phạm giao thông ngày càng phổ biến, như một hiện tượng xã hội đáng báo động.

Những hình ảnh người tham gia giao thông cố tình vượt đèn đỏ, đi vào đường ngược chiều, đường cấm, lấn tuyến, tìm mọi cách chèn lách để vượt lên trước phương tiện khác... diễn ra hầu hết ở mọi tuyến đường, giao lộ.

Trước tình hình trật tự ATGT diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, nếu mọi người dân đều ý thức chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ thì việc giảm số lượng người chết do tai nạn giao thông và giảm ùn tắc giao thông là điều không quá khó. Báo Lao Động mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn đọc về các giải pháp nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông.

Thống kê của Phòng CSGT đường bộ - Công an TP cho thấy, số người tham gia giao thông vi phạm ngày càng tăng, năm sau luôn cao hơn năm trước. Nếu năm 2005, CSGT xử phạt khoảng 991.000 trường hợp vi phạm, với số tiền trên 50 tỉ đồng, thì đến năm 2006, con số vi phạm bị xử phạt lên đến gần 1,3 triệu trường hợp, với số tiền xử phạt trên 100 tỉ đồng. Riêng 7 tháng đầu năm 2007, trên địa bàn thành phố đã có gần 700.000 lượt vi phạm (tăng 130.000 vụ so thời điểm 2006).

Thượng tá Phạm Văn Thịnh - Trưởng phòng CSGT đường bộ - Công an TP - cho biết, hầu hết người vi phạm đều xuất phát từ việc ý thức chấp hành Luật Giao thông kém. Mọi người điều khiển phương tiện biết rõ các hành vị như: Vượt đèn đỏ, lấn tuyến, đi vào đường cấm... là vi phạm, song họ vẫn cố tình vi phạm. Việc người dân thiếu ý thức chấp hành Luật Giao thông chiếm 86% số vụ TNGT.

Chân lý ngược

Khi đề cập đến nhận thức của người tham gia giao thông, luật gia Dương Quang Thọ (Trưởng phòng Tuyên truyền - Sở Tư pháp) cho rằng, hiện nay đang hình thành một chân lý ngược đối với người tham gia lưu thông.

Ảnh minh họa

Nhiều người dân xem thường tính mạng khi không sử dụng cầu vượt qua đường

Những điều bình thường (đến đèn đỏ dừng lại, không đi vào đường cấm, không phóng nhanh vượt ẩu...) trở thành không bình thường; còn những điều không bình thường (vượt đèn đỏ, đi vào đường, lấn tuyến...) lại hoá ra bình thường (!?).

Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, từ năm 2003 đến nay, ngành GTCC đã lắp đặt tại các điểm nóng đông người (trường học, bệnh viện, chợ) khoảng 20 chốt đèn ưu tiên và gần chục cầu vượt bộ hành dành cho người đi bộ qua đường.


Nhưng trên thực tế, có đến 80-90% người dân không sử dụng hệ thống đèn ưu tiên hay cầu vượt, ngược lại họ vẫn vô tư trộn lẫn vào dòng xe cộ đang lưu thông, băng ngang rất nguy hiểm.

Hậu quả của việc thiếu ý thức bảo vệ tính mạng của chính mình đã dẫn đến không ít vụ tai nạn chết người đáng tiếc xảy ra.


Thượng tá Phạm Văn Thịnh cho biết, số lượng người đi bộ qua đường không đúng quy định, gây tai nạn giao thông nghiêm trọng thời gian gần đây gia tăng đáng báo động, chiếm đến 11% -12% số vụ tai nạn (xếp tốp 4 nguyên nhân gây tai nạn cao nhất).

Một số ý kiến về giải pháp nâng cao ý thức của người tham gia giao thông

Tăng cường thêm lực lượng xử phạt vi phạm

Ông Lê Hiếu Đằng - Phó Chủ tịch UBMTTQ TPHCM: Từ trước đến nay, chúng ta thực hiện tuyên truyền, vận động người tham gia giao thông ý thức chấp hành trật tự ATGT đã nhiều.

Và hầu hết người tham gia giao thông đều nhận ra rằng, vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ là vi phạm Luật Giao thông đường bộ, song họ vẫn vi phạm. Vì vậy, bây giờ đã đến lúc các cơ quan chức năng phải xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm. Nếu lực lượng CSGT thiếu, thành phố cần phải bổ sung thêm cho đảm bảo quân số.

Kiên quyết xử phạt những trường hợp vi phạm

Thượng tá Phạm Văn Thịnh - Trưởng phòng CSGT đường bộ - Công an TPHCM: Nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ đối với người tham gia lưu thông, CSGT kiên quyết xử phạt những trường hợp vi phạm.

Hiện Phòng CSGT đường bộ đang triển khai 5 giải pháp chính: Thông báo về địa phương, cơ quan, trường học những trường hợp vi phạm trật tự ATGT; bắt buộc học và kiểm tra lại Luật Giao thông đường bộ trước khi xử phạt đối với những người vi phạm một số lỗi - là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những lỗi trực tiếp gây tai nạn; bố trí 1/2 quân số tuần tra, xử phạt từ 19 đến 1 giờ sáng hôm sau; xử lý vi phạm qua hình ảnh camera, chụp hình.

Nên thay đổi cách tuyên truyền

Luật gia Dương Quang Thọ - Trưởng phòng Tuyên truyền - Sở Tư pháp TPHCM: Khi nói đến việc nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, chúng ta thường đề cập đến công tác vận động tuyên truyền, đây là một giải pháp rất hiệu quả.

Tuy nhiên, cách làm này lâu nay xem ra không còn phù hợp. Vì vậy theo tôi, cơ chức năng nên tuyên truyền thực tế hơn. Chẳng hạn: Ở các ngã tư căng băng rôn với nội dung: "Vượt đèn đỏ, phạt 100.000 - 200.000 đồng". Đối với các cơ quan, đơn vị cũng nên có thái độ cương quyết (không xét thi đua, giảm thưởng) đối với cán bộ, nhân viên vi phạm trật tự ATGT.

TP HCM phát động phong trào thi đua “Thành phố an toàn giao thông”


Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân vừa ký công văn phát động thi đua “Thành phố an toàn giao thông” nhằm kéo giảm tai nạn và ùn tắc giao thông.

Theo đó, mục tiêu đề ra là UBND và Ban ATGT các quận - huyện phải thực hiện ngay các giải pháp để kéo giảm 50% số vụ TNGT và người chết so với quý 4/2006; không để phát sinh thêm các “điểm đen” về TNGT; không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút tại các giao lộ trọng điểm. Chủ tịch Lê Hoàng Quân nhấn mạnh, UBND TP sẽ không xét khen thường cho các quận - huyện không đạt chỉ tiêu này, đồng thời không xét thi đua khen thưởng cho Sở GTCC và Công an TP nếu thành phố không đạt mục tiêu kéo giảm 50% số vụ TNGT, số người chết và số người bị thương so với quý 4-2006.

Theo công văn trên, UBNDTP cho phép Ban ATGT TP, Công an TP, Chủ tịch UBND các quận huyện được trích 2% từ tiền thu xử phạt hành chính để khen thưởng kịp thời cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua này.

(theo LĐ, SGGP)

Việt Báo
Cận cảnh cây chuối kỳ lạ, cao 15cm, trổ 6 bắp
Comment :Báo động ý thức tham gia giao thông của người dân
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Báo động ý thức tham gia giao thông của người dân bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bao dong y thuc tham gia giao thong cua nguoi dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Báo động ý thức tham gia giao thông của người dân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Alert in traffic sense of people
Pham Van Thinh, the road, the Road Traffic Law, traffic accidents, raise awareness, red lights, alarming, mention, big cities, of people, people, execution, sanction, cases rose
Conscious observance of the Law on Road Traffic of this road is very bad, this is the cause leading cause of traffic accidents and traffic congestion increases dramatically. Especially in the city - a city of the country - ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t