vietbao

Báo chí góp phần tích cực ổn định tình hình chính trị - xã hội

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lễ kỷ niệm 80 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 -21/6/2005), đã diễn ra trọng thể ngày hôm qua (19/6) tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Bao chi gop phan tich cuc on dinh tinh hinh chinh tri xa hoi
Các nhà báo VN và quốc tế tác nghiệp tại Hội nghị ASEM Hà Nội tháng 10/2004 - Ảnh: Hồng Vĩnh
Đến dự lễ có các đồng chí: Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu - Nguyên Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng; Lê Đức Anh - Nguyên Chủ tịch nước; Phan Diễn -Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Khoa Điềm - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương; Phạm Thế Duyệt - Chủ tịch ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…, các nhà báo lão thành cách mạng và nhiều nhà báo ưu tú trong cả nước.

Trong diễn văn khai mạc, sau khi ôn lại truyền thống vẻ vang của nền báo chí cách mạng 80 năm qua, đồng chí Hồng Vinh - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tự hào cho biết: “Hiện nay, chúng ta có hơn 700 tờ báo, tạp chí, chưa kể gần 1.000 bản tin, phụ trương.

Mức hưởng thụ báo chí của người dân trong thời gian qua được cải thiện đáng kể. Hiện cả nước có trên 14.000 nhà báo chuyên nghiệp, nhiều người trong số đó được đào tạo chính quy…”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Phan Diễn đánh giá cao đóng góp to lớn của những người làm báo Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước trong 80 năm qua, cũng như vai trò và trách nhiệm to lớn của báo chí trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí nêu rõ trong 20 năm đất nước đổi mới vừa qua, báo chí Việt Nam đã nhanh nhạy tuyên truyền và cổ vũ các tầng lớp nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cổ vũ các nhân tố mới, phát hiện, giới thiệu những cách làm ăn có hiệu quả, các điển hình tiến tiến trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu bằng lao động sáng tạo, bảo vệ, giữ gìn và phát huy dân chủ, nhất là xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở…

Bao chi gop phan tich cuc on dinh tinh hinh chinh tri xa hoi
Các phóng viên thực hiện phỏng vấn tại kỳ họp Quốc hội
Đồng chí nhấn mạnh: “Không ít nhà báo đã có công phát hiện, kiên trì, dũng cảm đấu tranh chống các hiện tượng tiêu cực, quan liêu, tham nhũng, buôn lậu, lãng phí, tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống trong xã hội và các tệ nạn xã hội nhức nhối khác.

Báo chí đã góp phần tích cực ổn định tình hình chính trị, xã hội, tăng cường kỷ cương, xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước, thực hiện dân chủ hóa đời sống, phát huy vai trò giám sát xã hội của công luận, vừa là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, của các tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội, vừa là diễn đàn tin cậy của nhân dân”.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương: Nhà báo hãy là ngọn lửa của cái tâm

Tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí nhân 80 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam chiều 19/6, Chủ tịch Trần Đức Lương đề nghị các cơ quan báo chí và những người làm báo đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, cổ vũ nhân dân sống và làm theo pháp luật, chủ động chống lại các luận điệu xuyên tạc của kẻ thù, tích cực đấu tranh chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí và những mặt xấu của xã hội.

Chủ tịch nước yêu cầu các cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí phải bắt kịp trình độ phát triển như vũ bão của báo chí nước nhà, xây dựng tốt quy hoạch phát triển báo chí, đặc biệt là nâng cao năng lực và bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ quản lý, chăm lo tốt hơn nữa đời sống của cán bộ hoạt động trong lĩnh vực báo chí.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương nhấn mạnh, hệ thống báo chí và những người làm báo cả nước phải tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, đổi mới không ngừng về nội dung, hình thức và cách thức tuyên truyền, bám sát thực tiễn cuộc sống, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương căn dặn đội ngũ báo chí cả nước thường xuyên trau dồi đạo đức nghề nghiệp, học tập và nâng cao trình độ chuyên môn, vững vàng về chính trị. Theo Chủ tịch nước, mỗi nhà báo hãy là một ngọn lửa của “cái tâm” luôn tự vượt qua mình để lớn lên từng ngày.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới tất cả các nhà báo, các cán bộ công nhân viên cơ quan báo chí cả nước.

Trong bối cảnh cả nước đang tiến hành chuẩn bị triển khai Đại hội Đảng các cấp để tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, đồng chí Phan Diễn đã đặc biệt lưu ý các nhà báo: “Có một hiện tượng rất không hay, đó là cứ đến gần Đại hội Đảng, đến gần các sự kiện quan trọng của đất nước như họp Quốc hội, thì trên báo chí thường xuất hiện những bài báo theo xu hướng đề cập đến nhân cách của các đối tượng được phản ánh thiếu thận trọng và khách quan, gây ra những cách hiểu không đúng trong dư luận.

Vì vậy, tôi cũng xin lưu ý các nhà báo nên trao đổi, cân nhắc những trường hợp nào thì chúng ta đề cập đến, và những trường hợp nào không nên. Ví như đối với những sai trái cá nhân, thì trường hợp nào nên nói, trường hợp nào để dành sinh hoạt nội bộ.

Chúng ta nói về những khuyết điểm, mà không kể đến những mặt tích cực của cá nhân được phản ánh, thì cách nói phải như thế nào, mức độ nói phải như thế nào. Và nhất là trong dịp đại hội Đảng các cấp, chúng ta không để cho một số người có động cơ cá nhân lợi dụng báo chí để làm diễn đàn vu cáo lẫn nhau”.

Đồng chí cũng lưu ý rằng báo chí ngày càng có ảnh hưởng và tác động to lớn, nhanh nhạy tới nhận thức, tình cảm và thái độ của nhân dân, tới tâm trạng và dư luận xã hội trong và ngoài nước, tới tình hình kinh tế, chính trị, an ninh, tới hình ảnh và uy tín của đất nước trên toàn thế giới. Chính vì vậy, trách nhiệm của người làm báo cũng nặng nề hơn.

Đồng chí Phan Diễn cũng nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của những người làm báo: “Nhà báo phải là chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa… Trong thời đại ngày nay thì các chiến sĩ cần sử dụng tốt các phương tiện truyền thông hiện đại, để tổ chức đấu tranh chống lại các luận điệu thù địch trên mạng Internet”.

V.V.T

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Báo chí góp phần tích cực ổn định tình hình chính trị - xã hội
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Báo chí góp phần tích cực ổn định tình hình chính trị - xã hội bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bao chi gop phan tich cuc on dinh tinh hinh chinh tri xa hoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Báo chí góp phần tích cực ổn định tình hình chính trị - xã hội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Press contributed positively stable political situation - social
Tran Duc Luong, Phan Dien, Hanoi, on Vietnam's revolution press, stabilize the situation, the President, the theater big celebration, today, society, politics, journalists, positive, contributing and Party
Ceremony celebrates 80 years of Vietnam Revolutionary Journalism (06/21/1925 -21 / 6 / 2005), was held to yesterday (19/6) at the Hanoi Opera House ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.