vietbao

Bàn về tiền lương và tiền thưởng Tết

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thưởng Tết năm nay: Cao nhất hơn 124 triệu đồng/người

Vừa qua trên các phương tiện thông tin đại chúng đã có nhiều bài viết về mức lương và tiền thưởng Tết cho cán bộ năm 2007. Nhiều đơn vị doanh nghiệp (đặc biệt trong lĩnh vực viễn thông, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm...) có mức thưởng Tết rất cao.

Ban ve tien luong va tien thuong Tet
Nhân viên ngành ngân hàng có mức thưởng bình quân cao nhất dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Hồng Vĩnh
Có ngân hàng thưởng cho cán bộ hơn 200 triệu, có đơn vị kinh doanh điện thoại thưởng tới 124 triệu đồng một người, bình quân các doanh nghiệp trong các lĩnh vực nói trên thưởng cho cán bộ dao động từ 40-50 triệu đồng/người.

Thậm chí ngay cả trong một số ngành, lĩnh vực kinh doanh phục vụ lợi ích công cộng trong khi một mặt họ nêu ra những khó khăn, đề nghị phải tăng giá cước, giá dịch vụ và đề nghị Nhà nước và nhân dân cùng gánh vác, hỗ trợ… thì mức tiền thưởng cho cán bộ làm việc trong những ngành này cũng không hề nhỏ.

Trong khi đó đại bộ phận cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước hầu như không có một khoản tiền thưởng nào, hoặc nếu có thì chỉ là rất ít ỏi so với đồng lương vốn đã nhỏ bé của mình.

Có những người giáo viên ở các vùng sâu, vùng xa chịu rất nhiều thiệt thòi, gian khổ để đem ánh sáng văn hoá tri thức đến với mọi người cũng chỉ được thưởng Tết vỏn vẹn 100.000 đồng.

Phải chăng những người cán bộ, công chức như vậy lao động kém vất vả, làm ra ít của cải vật chất hoặc có đóng góp ít hơn cho xã hội so với những cán bộ làm doanh nghiệp nói trên?

Điều này có phù hợp với mục tiêu thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và tiến tới thực hiện công bằng xã hội của Đảng và Nhà nước ta hay không? Đây là một câu hỏi, là một vấn đề đặt ra mà Đảng và Nhà nước ta, cũng như các ngành chức năng cần phải suy nghĩ, trả lời và tìm ra cách giải quyết nếu muốn thực hiện thành công công cuộc cải cách nền hành chính nhà nước.

Vẫn biết trong cơ chế thị trường, việc các doanh nghiệp làm ăn chân chính, hiệu quả và do đó có thưởng lớn cho người lao động là một tín hiệu đáng mừng và hoàn toàn chính đáng. Song những công chức làm công ăn lương nhà nước như chúng tôi cũng cảm thấy chạnh lòng...

Hoàng Phương (Lạng Sơn)

Tên: Tân Nghĩa

Tôi là 1 công chức NN, cuối năm được thưởng rất ít so với khối DN, đơn vị không phải HCNN, mà tiền thưởng này bộ phận kế toán phải chế biến đủ mọi cách (Thanh tra, kiểm toán mà vào thì cũng mệt đấy) mới lo cho cán bộ cơ quan mình mỗi người được khoảng 1triệu vào dịp tết Đinh Hợi.

Theo tôi, số tiền này thật ít ỏi cộng với tiền lương hàng tháng chỉ ăn theo hệ số lương cơ bản. Mặc dù vậy, tôi hoàn toàn ủng hộ sự phân hoá giầu nghèo này vì công chức NN làm việc nhiều lúc, nhiều nơi vẫn chưa phải chịu áp lực, trách nhiệm cao.

Nhiều người nhưng cường độ làm việc không cao, hiệu quả, năng xuất lao động thấp. Nguyên nhân sâu xa là do bộ máy hành chính quá cồng kềnh, người làm thì ít, người chơi thì nhiều nên những người làm việc và làm được việc cũng bị ảnh hưởng.

Theo thời gian, trình độ, nhiệt huyết và tác phong làm việc của những người có trình độ bị mai một, nên những cán bộ công chức lâu năm bị tụt hậu và sức ỳ cực lớn.

Tôi nghĩ sự phân hoá giầu nghèo có mặt tích cực của nó là động lực để người nghèo vươn lên. Người nghèo thay vì kêu ca, phàn nàn, hãy lao động, học tập để vươn lên chứ không thể hy vọng sự "san sẻ" của người giầu, càng không thể "kéo" người giầu xuống để "công bằng".

Cán bộ, công chức không hài lòng với thu nhập hoặc thấy ở bên ngoài thu nhập cao hơn hãy dũng cảm, mạo hiểm đi tìm cơ hội. Tự do lao động, chọn việc làm đó mới là sự công bằng vĩnh viễn trong vẫn đề thu nhập.

Muốn được hưởng 1000 USD thì phải mang lại lợi ích cho đơn vị nói riêng, xã hội nói chung ít nhất 1001 USD chứ. Tôi từng làm ở DN 4 năm, làm cơ quan hành chính sự nghiệp 2 năm và bây giờ tôi có ý định quay trở lại khối DN.

Tôi thực hiện ý định này không phải tìm kiếm cơ hội thu nhập cao mà tìm kiếm môi trường làm việc năng động, làm việc phải chịu áp lực cao, sự yếu kém về chuyên môn sẽ khiến người lao động tự đào thải chính mình.

Với tôi, thu nhập cao luôn là phần thưởng của lao động thật sự, trước hết vì chính bản thân và cả sự mạo hiểm nữa.

Tên: nguyen Van Nam

Tôi đã đọc bài của Hoàng Phương về vấn đề thưởng tết. Tôi rất đồng tình vì chúng tôi là những cán bộ quân đội đang phục vụ trong các LLVT cũng chỉ được BQP cho ăn thêm 01 ngày tết = 17.000đ và 2 cái bánh chưng trị giá 24.000đ ngoài ra không có khoản nào khác. Việc chi về cho gia đình ngày tết chủ yếu là tiền lương.

Mà thực tế các đơn vị thì lấy gì mà thưởng cho cán bộ chiến sỹ vì ngày đêm canh gác luyện tập và phục vụ đất nước rôì. Tôi cũng không đồng tình một số bạn như ban Hai đánh giá hơi hồ đồ chỉ là một vài cán bộ mà nghĩ như thế thì thật là thiển cận.

Vậy Kính mong Đảng và nhà nước quan tâm hơn nữa tới các cán bộ hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Chứ như các ngành Ngân hàng, Điện lực, Bảo hiểm đều lấy tiền của nhà nước mà kinh doanh chứ có phải tiền túi của họ đâu mà có tiền thưởng cao vậy và còn theo chế độ nữa chứ.

Tên: Hương Cẩm

Đọc bài của bạn Hoàng Phương về tiền thưởng cuối năm cao ngất ngưỡng của các doanh nghiệp và bài của các độc giả đã nói nhiều về vấn đề tiền thưởng. Tôi rất đồng tình với các độc giả.

Riêng bản thân tôi cũng có một vài suy nghĩ. Sự phân hoá giàu nghèo trong xã hội thì đó là tất yếu. Nhưng cuối năm có một số doanh nghiệp trả tiền thưởng cao như thế quả là bất cập cho những người làm công ăn lương.

Vì các doanh nghiệp ấy đâu phải tự bỏ tiền túi ra để kinh doanh. Tiền kinh doanh là ngân quỹ của nhà nước, là tiền của nhân dân. Các doanh nghiệp đó đều có báo cáo, trình Chính phủ bù lỗ, điều chỉnh mức thu v.v...

Bản thân tôi cũng làm trong một cơ quan hành chính (là cơ quan của Đảng) cũng như các cơ quan hành chính khác, cũng cần trình độ, bằng cấp, năng lực, đêm hôm cũng phải làm thêm (làm không được thanh toán tiền làm thêm) mà thu nhâp cuối năm đáng được là bao, chưa nói đến có những khoản thủ nhập đó nằm mơ cũng không thấy.

Có bài viết nói về những cán bộ, công nhân làm trong các doanh nghiệp đó có nhiều cống hiến xứng đáng có những khoản thưởng đó. Thử hỏi những cán bộ, chiến sỹ ngày đêm canh gác biên cương Tổ quốc, và biết bao người làm những công việc thầm lặng khác. Họ có cống hiến cho Nhà nước hay không? mức tính thưởng có hay không, tính như thế nào??.

Nên chăng Nhà nước ta cần có bổ sung điều chỉnh lại mức lương, thưởng giữa các doanh nghiệp và công chức, viên chức Nhà nước.

Tên: Nguyễn Thành Nhân

Tôi đã đọc các ý kiến phản hồi từ bài viết của bạn Phương ( Lạng sơn), có những ý tôi rất đồng ý với bạn Phương nhưng cũng có những ý chưa tán thành.

Rõ ràng tiền thưởng, tiền tết của một số doanh nghiệp rất cao, điều đó rất đáng mừng vì chứng tỏ họ làm ăn có lãi và như vậy họ sẽ đóng góp vào ngân sách Nhà nước nhiều. Riêng tôi mong muốn có nhiều hơn các doanh nghiệp như thế.

Tuy nhiên, nếu một số doanh nghiệp độc quyền như: Bảo hiểm xã hội, xăng dầu, điện lực mà thưởng quá cao so với mặt bằng chung thì rõ ràng khó có thể chấp nhận được.

Tên: Vương Anh Việt (Viêng Chăn)

Một số doanh nghiệp có mức thưởng cho CBNV tới cả trên 100 tr, thiết nghĩ nếu doanh nghiệp đó làm ăn có lãi thực, họ thưởng cao là chính đáng, như vậy cũng không có gì đáng bàn, nhất là trong tình hình hiện naynước ta đang mạnh mẽ hội nhập KT thế giới và một khi càng đi vào xây dựng nền KT thị trường, tự nhiên sẽ dần xoá đi cách phân phối cào bằng thời bao cấp.

Tuy nhiên, việc thưởng này, người được nhận một khoản tiền lớn vậy, không phải đóng thuế thu nhập cho nhà nước thì liệu có đúng không ? nếu không phải đóng thuế thu nhập sẽ xảy ra tình trạng biến tướng, ở phần lương thì thấp, phần thưởng thì cao; ngành thuế chả làm gì được họ.

Xin ngành Tài chính có giải thích rõ thêm về vấn đề này để người dân hiểu và chấp nhận cách thưởng cuối năm cao ngất ngưởng của một số doanh nghiệp, khoản thu nhập như trong mơ của bao người dân, quả cũng là điều cần nói ./.

Tên: Thu Phương

Công bằng & cào bằng

Tôi đã đọc bài của bạn H.Phưong cùng một số ý kiến phản hồi. Theo tôi, khối doanh nghiệp thưởng cao đó là việc của họ, bởi các đơn vị kinh tế đều biết cách sử dụng đồng tiền sao cho có lợi nhất. Thưởng cao sẽ kích thích nhân viên làm việc đạt hiệu quả cao hơn. Những người được thưởng trên trăm triệu là những người có cường độ làm việc khủng khiếp, phải chịu áp lực công việc rất lớn.

Tôi cho rằng, họ xứng đáng được thưởng như vậy. Nếu chúng ta ở vào vị trí của họ, không chắc chúng ta đã có thể làm tốt được công việc như họ. Vì vậy, làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu. Chúng ta không nên bàn đến chuyện đó làm gì.

Trở lại với vấn đề tiền thưởng của công chức khối hành chính sự nghiệp, bản thân tôi cũng đang là một công chức nhưng tôi không đồng ý với những ý kiến trông chờ chính phủ tăng lương, tăng thưởng.

Chúng ta phải biết rằng quỹ lương luôn là một áp lực rất lớn với ngân sách nhà nước. lương thấp, thưởng ít là do biên chế của chúng ta phình to quá mức trong khi đó rất nhiều người hưởng lương nhưng thời gian thực sự làm việc lại quá ít, chưa kể trình độ năng lực có hạn.

Theo tôi chỉ cần tinh giảm biên chế mạnh mẽ hơn nữa thì đời sống CBCNVC sẽ được cải thiện. Đơn cử tại cơ quan tôi, phòng tôi có 15 người nhưng thực sự làm được việc và chăm chỉ là 5 người, đa số đến cơ quan chê cơ chế, kêu ca thu nhập thấp, nói xấu đồng nghiệp, uống trà, đọc báo, đi muộn về sớm.

Thử đưa ra một giải pháp là phòng chỉ cần 5 người có khả năng, số còn lại cho nghỉ, công việc vẫn chạy, lương của 15 người nếu chia cho 15 người là thấp nhưng nếu chỉ chia cho 5 người sẽ là một mức thù lao tương đối xứng đáng. Nếu thực hiện được, lương và thưởng của CBCNVC có thể chưa bằng khối doanh nghiệp kinh tế nhưng chắc chắn cao hơn hẳn hiện nay.

Tên: Nguyen Hoa Nguyen

Cảm nhận về các ý kiến xung quanh việc thưởng tết

Tôi đã đọc các bài viết của nhiều bạn đọc thông qua diễn đàn này. Cá nhân tôi cũng có một số ý kiến sau: Mục tiêu của mỗi chúng ta là cùng Đảng và Nhà nước xây dựng một nước Việt nam XHCN giàu mạnh, công bằng và văn minh.

Hiện nay chúng ta đã là thành viên của Tổ chức thương mại WTO, điều này nói lên rằng chúng ta đã, đang và sẽ tiếp cận một nền kinh tế cạnh tranh toàn cầu. Khi đã bước vào cơ chế thị trường thì mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp đều phải tự đổi mới mình để phù hợp với xu thế và đảm bảo cuộc sống của bản thân và thúc đẩy nền kinh tế chung của Đất nước.

Tôi thiết nghĩ, mỗi chúng ta đã tự đổi mới mình hay chưa ? Câu trả lời là ở các bạn và cao hơn là xã hội. Tuy nhiên, nói gì đi nữa chúng ta cũng không thể cho rằng mọi sự đổi mới là do nghị lực bản thân mà còn do đỉều kiện nữa.

Chẳng hạn, nhiều khi chúng ta có muốn đổi mới cũng đành lực bất tòng tâm bởi nhỉều lý do: Không thể có điều kiện, muốn học hành tốt thì phải cần có tiền và nhiều điều kiện nữa, muốn có thu nhập cao thì cần có trình độ cao và phải có chỗ làm mang lại thu nhập cao... một số ý kiến cho rằng thu nhập thấp là do bất tài hoặc không năng động. Điều này chỉ đúng một phần, còn nói là nếu có tài thì cứ xông ra và làm đi ? Điều này quả là một sự thách đố.

Chính vì vậy, hiện nay một số người đang làm trong các doanh nghiệp có khả năng về tài chính và họ kinh doanh tốt thì họ đương nhiên sẽ có thu nhập cao.

Nhưng còn đa số người dân, công chức... đang làm nhiệm vụ ở các lĩnh vực như nông nghiệp, buôn bán nhỏ, giáo dục v.v ... thì không thể đào đâu ra thu nhập cao được !

Tôi nghĩ đây là điều mà Đảng và Nhà nước ta đang phải suy nghĩ. Sự phân hoá giàu nghèo là khó tránh khỏi vì vậy chúng ta hãy tự cố gắng phấn đấu. Tôi cũng có những suy nghĩ như nhiều bạn đọc, nhưng để có được sự công bằng tuyệt đối thì thật là khó và cũng thật mong muốn có được sự công bằng ( chỉ cần tương đối ). Xin chia sẻ cùng các bạn.

Tên: Nguyễn hồng

Tôi cũng là một công chức nhà nước, thưởng tết năm nay của tôi khoảng 20 triệu đồng nhưng các bạn có biết vì sao tôi lại được thưởng tết nhiều như thế không đó là vì lương hàng tháng của chúng tôi chỉ là tạm ứng 1,5 triệu /tháng khi hết năm chúng tôi mới được quyết toán số chưa lĩnh sẽ được phát dưới dạng tiền thưởng.

Thời gian làm việc của chúng tôi cũng rất vất vả. Chúng tôi phải đi làm ca tại sao mọi người cứ hay so bì thưởng tết nơi này cao nơi này thấp mà không cần biết đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó như thế nào.

Tên: KHANH LS

Cần có một cái nhìn toàn diện hơn

Bạn thân mến! Có lẽ vấn đề lương, thưởng trong thời buổi hiện nay còn có rất nhiều vấn đề để bàn luận. Riêng với góc độ một độc giả của báo, tôi chỉ đưa ra một vài ý kiến riêng của mình.

Tôi đã được đọc ở đâu đó một câu rằng: "Công bằng không có nghĩa là cào bằng". Đành rằng tiêu chí của Đảng và Nhà nước đưa ra là phấn đấu xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh. Trong các tiêu chí đó thì công bằng được đặt lên hàng đầu, công bằng là động lực để thúc đẩy mọi người cố gắng nỗ lực hết bản thân mình trong công việc.

Nhưng chúng sẽ ta không bao giờ "cào bằng" được tại mọi lúc, mọi nơi trên đất nước mình. Đất nước trong thời kỳ quá độ, lại đang cố gắng hoà nhập với thế giới bên ngoài thì tác động của nền kinh tế thị trường tới cuộc sống xã hội là điều không thể tránh khỏi.

Trong đó sự phân hoá giầu nghèo cũng chính là một ảnh hưởng của nó. Có người giầu, người nghèo, có kẻ ăn không hết, lại có người lần chẳng ra. Nhưng mà chẳng lẽ đại bộ phận người giầu kia lại là những kẻ chỉ biết buôn gian bán lận? chỉ biết lấy tiền của của Nhà nước cho vào túi mình?

Câu hỏi này hãy để cho mọi người tự suy ngẫm. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao những người có năng lực thực sự lại ít khi vào các cơ quan nhà nước làm việc mà lại thường chọn các doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài hoặc chí ít cũng là các cơ sở sản xuất lớn?

Mấu chốt của vấn đề là ở chỗ họ có một chế độ đãi ngộ hợp lý hơn đối với người lao động, họ biết trả công xứng đáng với những gì mà người lao động đã cống hiến.

Vì vậy, trước khi đưa ra ý kiến cá nhân của mình mọi người hãy xem lại thực sự mình có xứng đáng được hưởng như người khác không đã.

Người viết bài này không có ý phê phán mà chỉ với mong muốn một điều là chúng ta được hưởng thụ một cách công bằng hơn, thực sự chính xác với năng lực và công sức của mình bỏ ra mà thôi.

Tên: cecilia

Bạn Hai mến ! có lẻ bạn là một giáo viên cấp 1 nên công việc của bạn khá nhàn rỗi và tôi thiết nghĩ chắc khi làm việc giờ giấc của bạn cũng khá thư thả nên bạn mới nghĩ về một người công chức nhà nước như thế.

Riêng đối với bản thân tôi, tôi rất thông cảm và hiểu được những ưu tư trăn trở của bạn HP. hiện tôi là một giáo viên cấp 3, công việc của một người công chức như bạn Hai nói, sáng đúng 6 h 30 tôi phải có mặt trên lớp để truy bài học sinh. trưa 11 h 25 mới hết tiết 5 chưa kịp ăn trưa thì 12 h đã có trống vào học buổi chiều, 4 h 55 mới hết tiết 5 buổi chiều.

Đành rằng cả ngày không phải lúc nào cũng phải lên lớp. Nhưng nếu được nghỉ tiết nào trong ngày chúng tôi còn phải tranh thủ làm bao nhiêu là công việc sổ sách, phụ đạo học sinh yếu, tiếp phụ huynh. có khi nhịn đói cả ngày không có một hột cơm vào bụng, buổi sáng thì nhịn đói đúng lớp đó là một chuyện quá đỗi bình thường. còn chuyện gia đình ư ? con cái ư ? có nhiều khi giật mình nhìn lại, mãi lo tròn trách nhiệm với xã hội mà tôi không dành ra được 1 giờ / ngày để dạy con.

Sáng cứ dúng 5 h 30 tôi thức dậy và đồng thời cũng phải gọi các con dậy vì còn thiếu ngủ ( trẻ em 4 tuổi mà ) nên cháu cứ khóc hoài, xót con nhưng vì không kịp giờ đi làm nên cứ phải dùng mọi biện pháp để cho con im lặng mà đi học.

Tối nhiều khi phải thức gần 2 h sáng để soạn giáo án cho ngày hôm sau. Ngày thứ bảy có khi phải coi KTTT dến 18h30 mới về. Chủ nhật thì hoạt động phong trào Đoàn, GV cũng đâu được nghỉ.

Có lẽ tôi không cần nói thêm dài dòng thì các bạn cũng đủ hình dung được công việc của một giáo viên cấp 3. Việc tôi muốn chia sẻ ở đây không phải là muốn mọi người phải công nhận rằng giáo viên là cực, là cống hiến nhiều và gì gì nữa. và tôi cũng rất thông cảm cho các cấp lãnh đạo vì muốn thưởng tết cho công chức nhiều thì phải có tiền. Mà tiền của các ngành như chúng tôi thì không thể tự nhiên có được, phải phụ thuộc vào các ngành trực tiếp sản xuất.

Bạn HP thân mến, tôi rất hiểu và thông cảm với bạn. Nhưng tôi sẽ cùng bạn cống hiến hết sức của mình cho xã hội và mong chờ vào một ngày mai, biết đâu rằng với những nỗ lực của chúng ta mà lớp học sinh của chúng ta lớn lên, các em ấy sẽ thay đổi được xã hội, bạn nhỉ !

Tên: Nguyễn Thị Xuân

Đọc ý kiến của các bạn trên diễn đàn này, tôi thấy nhiều bạn so bì chưa đúng. Tôi làm ở khối doang nghiệp, tết được thưởng khá cao (trên 100 tr).

Nhưng không phải ai trong công ty cũng được thưởng mức cao như tôi; vì họ kém tài hơn tôi. Tôi nhẩm tính, mỗi năm tôi làm lãi cho doanh nghiệp này trên 2 tỷ đồng thì mức thưởng thưởng đó là quá thấp. Tôi đang nghiên cứu mở cty riêng, từ bỏ kiếp làm thuê.

Những bạn công chức lương thấp, không có thưởng hoặc thưởng thấp thì sao ? Trừ một số người có lý tưởng, dám hy sinh, yêu nghề... Số còn lại, hoặc là họ bất tài (Vì nếu có tài, họ đã chuyển ra làm cho các doanh nghiệp trong hoặc ngoài nước) hoặc "nhảy" ra ngoài lập doanh nghiệp riêng...

Tên: Tran Trung Thuc

Chung ta luon muon xay dung mot xa hoi cong bang, han che va chong tieu cuc. Toi xin dong gop mot cach lam theo toi la rat can thiet, cap bach va cung rat kha thi- do la hay tang luong ngay cho khoi can bo cong chuc, vien chuc dong thoi voi viec ra soat, xap xep lai bo may hoat dong cua cac bo phan nay.

Neu chi tang luong cho khoi nay va lam co lo trinh hop lý thi ngan sach Nha n­uoc hoan toan co the dap ung. Mat khac cung nen ra soat lai co che, nguon tien de tra luong, tra thuong cho nhung nguoi hoat dong trong khoi doanh nghiep, khong han la ho gioi den the dau, phai chang cung la tien cua dat nuoc, nhan dan ma thoi.

Tên: trần mạnh c­­­­­­uong

Toi là mot vien chuc trong nganh giao duc cho nen viec tien tet toi thay that la bat cong,dung nhu cac ban viet,trong khi tien tet cua nganh chi co 100,000 dong thi mot so nguoi ban cua toi duoc lam trong doanh nghiep nha nuoc duoc nhung 7000,000 dong tien tet cong voi 18,000.000 dong tien thuong thi qua la sung tuc[cac ngan hang].

Day hong phai la ti voi ban ma la y kien voi cac cap lanh dao xem co giai phap nao de lay lai su cong bang va thu hep khoang cach giau ngheo.

Tên: Phan Dương

Đọc bài viết của Hoàng Phương về vấn đề tiền thưởng trong dịp Tết sẽ có người cười cho là so bì, tị nạnh; nhưng những người có lương tâm sẽ lên tiếng, họ suy nghĩ không phải cho bản thân họ mà nghĩ về mục tiêu của xã hội mà ta đang xây dựng- một xã hội " công bằng, dân chủ, văn minh".

Có lẽ các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta cũng đang trăn trở về vấn đề này. Tết là ngày vui của mọi người, nhưng có người rất vui vì họ được thưởng nhiều tiền, có người lại ngẫm nghĩ mà buồn cho sự phân công của xã hội .

Tôi thiết nghĩ đã đến lúc Nhà nước phải có giải pháp để giải quyết vấn đề này, nếu không sẽ ngày càng tạo ra sự phân hoá giàu nghèo trong nhân dân, trong cán bộ công chức.

Tên: Nguyễn Thanh

Mục tiêu của xã hội và chủ trương của Đảng và Nhà nước ta là xây dựng một xã hội công bằng dân chủ và văn minh. Nên hãy lấy đó làm tiêu chí mà suy ngẫm, tôi không muốn nói lấy đó làm mục đích suy bì, vì đây rõ ràng là mục tiêu mà Đảng và Nhà nước ta muốn vươn tới và để khẳng định sự ưu việt của chế độ.

Vậy ở đây nếu những suy nghĩ siêu hình như ban Hai cũng cần phải xem lại bạn ạ, không phải công chức nhà nước nào cũng có được những cuộc tiệc tùng như ban nghĩ đâu, có những người cũng mãi theo đuổi công việc với mong muốn bình thường nhất chứ đâu có đến 5 - 6 tiếng ngồi nhậu!. ...

Vậy đây nên hiểu cho đúng là tính ưu việt của chích sách cơ chế, ở đây rất cần sự điều tiết trong vấn đề chính sách xã hội, mà điều này xem ra trong giai đoạn hội nhập như đất nước ta hiện nay nó đang và sẽ là vấn đề hiện hữu.

Vậy phải thật sự mong rằng vấn đề xây dựng thể chế và khẳng định chế độ, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta gắn liền với các mục tiêu dân sinh khác cần coi là mục tiêu đầu tiên nghĩa là xã hội công bằng dân chủ và văn minh. Khi đó tôi nghĩ rằng mọi người sẽ luôn vui như TẾT.

Tên: Nguyễn Ngọc

Khi đọc bài của bạn Hoàng Phương, tôi cũng hiểu nỗi niềm của Bạn, tôi đang công tác tại một dơn vị trực thuộc ngành điện, người công nhân phải lao động vất vả (trực ca kíp, đêm ngày); khi sự cố không quản mưa nắng phải sử lý nhanh chóng để cấp điện cho nhân dân. Tết mọi người được nghỉ, thủ hỏi công nhân trực ca có được nghỉ hay không?

Chúng tôi vẫn mang tiếng là ngành có thu nhập cao, nhưng bạn có tin người công nhân mới đi làm lương chưa được một triệu đồng/tháng thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung. Công việc nặng nhọc và có tính chất nguy hiểm, thưởng Tết cũng chưa được bằng một tháng lương. Chúng tôi có dạy thêm giờ, chữa bệnh ngoài giờ được đâu. Mọi sự so sánh chỉ là khập khiễng.

Cán bộ công chức nhà nước, sáng 8h đi ăn sáng,uống cà phê,9h30 về cơ quan, 11 h rủ nhau đi nhậu. Chiều 2 h đến cơ quan, 15h đi mua sắm hoặc chơi tá lả, 16h về nhà. Thử hỏi nếu cho họ đi trực đêm, trực thứ bảy chủ nhật.

Trời mưa bão vẫn phải trèo đồi lội suối, kể cả ban đêm để sử lý sự cố, chắc bạn Hoàng Phương chỉ có mà "bỏ việc". Nước ta đã gia nhập WTO rồi sao bạn còn lạc hậu đến thế. Nếu cho bạn chọn lại nghề, bạn có dám vào các doanh nghiệp vắt kiệt sức lao động, đòi hỏi năng lực trình độ thật sự, chất sám thực sự để hưởng lương, thưởng cao.

Nếu ai chỉ có trình độ "khiêm tốn" chỉ bám vào các cơ quan không có cường độ lao động cao, công việc không nguy hiểm, không đòi hỏi trình độ cao thì thu nhập thấp âu cũng là lẽ thường tình.

Bạn hãy so sánh với các nước láng giềng, các nước phát triển thì thấy thu nhập của các doanh nghiệp như thế nào? Mong rằng bạn sẽ hiểu hơn nhiều...

Tên: Nguyễn Thuyên

Là một người công chức nhà nước khi nói về tiền lương và tiền thưởng tết tôi có một số nhận xét như sau: Tôi cũng đã có thâm niên 10 năm là công chức Nhà nước, trong dịp tết này tổng cộng hai vợ chồng tôi chỉ vỏn vẹn có 1,2 triệu tiền tết (vợ tôi cũng là công chức Nhà Nước).

Sống giữa Thủ Đô, Cộng thêm một con nhỏ thì quả thật số tiền thưởng tết quá khó khăn trong chi tiêu. Nhiều lúc giật mình suy nghĩ so với số tiền của một số nghành thưởng cho nhân viên trong dịp tết, tính nhẩm một cách chính xác thì bằng lương của mình trong vòng từ 5 năm đến 7 năm. Vậy mà theo báo cáo năm của một số nghành bù lỗ vẫn hoàn lỗ...

Qua buổi giao lưu trực tuyến của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 9/2/2007 vừa qua, tôi được biết trăn trở của thủ Tướng là ngân sách Nhà nước còn eo hẹp để chi trả tiền lương cho công chức.

Muốn có một viên chức nhà nước tốt thì phải có đồng lương tương xứng, phải đảm bảo cuộc sống cho họ. Vì vậy, tôi tin tưởng rằng, trong một tương lai rất rất gần dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản, của Chính phủ khi nói về tiền lương và tiền thưởng tết những người công chức sẽ không còn đau đầu về chi tiêu...

Tên: nguyễn lê minh

Đọc bài của một số bạn đọc có ý kiến về tiền thưởng tết, tôi rất đồng cảm và chia sẻ với các bạn. Tôi cũng là một công chức nhà nước, đã từng làm từ cấp cơ sở xã phường, nên càng hiểu rõ ngọn ngành. Hiện nay, chúng ta đang tồn tại khá nhiều bất cập trong chế độ tiền lương và thu nhập, những bất cập đó là :

- Lương thấp nhưng thu nhập cao : Cùng là công chức nhà nước, cùng bảng lương hành chánh sự nghiệp, nhưng ai cũng biết, một số người rất muốn vào những ngành : Thuế, Hải quan, Nhà đất, Địa chính, UBND và các phòng ban quản lý nhà nước trực thuộc UBND vì ở đó, "tự nhiên " mọi người đều có thu nhập khá, tòan là chính đáng, điều này các bạn có thể kiểm chứng qua : Nhà ở, việc tiêu dùng - sinh họat, xe cộ phương tiện, con cái đi du học... thì sẽ biết được ngay - như vậy, thu nhập chính của họ là bổng lộc từ chức vụ - thẩm quyền đem lại .

Ở đây tôi không bàn đến tiêu cực - Lương cao nhưng thu nhập thấp : đó là những công nhân trong khu vực lao động nước ngpài, công nhân bốc xếp cảng... mặc dù lương họ khá cao, có nhiều người phải đóng thuế thu nhập, nhưng ngòai lương, họ chẳng còn nguồn thu nhập nào khác.

Như vậy, việc quá chênh lệch trong tiền thưởng tết, chuyện đó ai cũng biết, cũng như nhiều người tự nhiên có số tiền lớn nhờ cổ phần hóa và ăn theo cổ phần hóa ... các cấp quản lý đều biết, nhưng có lẽ trong giai đọan quá độ này, việc điều chỉnh phải " từng bước" không thể giải quyết ngay các bất cập được

Tên: Lê Văn Khuê

Tôi là một công chức Nhà nước. Thực tình mà nói công việc làm hàng ngày cũng có phần nhàn hạ hơn các doanh nghiệp, bởi vì ngày chỉ làm việc 8 giờ, lại tuần nghỉ 2 ngày thứ 7 và chủ nhật.

Tuy nhiên các bạn hãy nghỉ thử xem tiền lương trong khối kinh doanh hàng tháng đã gấp trên 3 lần tiền lương công chức Nhà nước, chưa nói đến có một số lĩnh vực gấp từ 7 đến 10 lần. Như vậy tôi nghỉ tiền lương hàng tháng đã phản ánh sự "công bằng" giữa những người làm hành chính đơn thuần và những người làm trong lĩnh vực kinh doanh.

Với tỷ lệ tiền lương 1/3 tôi đã thấy đã không công bằng, bởi vì không lý do gì mà một người lao động trong doanh nghiệp có năng suất lao động cao gấp 3 lần trong lĩnh vực hành chính sự nghiệp. Mỗi một lĩnh vực có một sản phẩm lao động riêng. Sản phẩm sinh ra trong lĩnh vực kinh doanh là hữu hình, còn sản phẩm trong lĩnh vực hành chính là sản phẩm vô hình. Vậy đâu là tiêu chí để đánh giá, phải chăng chỉ căn cứ vào thời gian lao động.

Nếu căn cứ vào thời gian lao động để đánh giá. Chẵng lẽ hành chính sự nghiệp hưởng lương hệ số 1 làm việc ngày 8 giờ, thì khối kinh doanh làm việc phải 24 giờ trên ngày. Như vậy phạm Luật lao động ư. Vô lý tất cả đều vô lý...

Thế mà đến tết cán bộ công nhân viên chức trong khối kinh doanh nhận được những khối tiền thưởng kếch xù mà những người cán bộ công chức trong khối hành chính sự nghiệp suốt cả đời người nằm mơ cũng không bao giờ có được. May chăng đến tết cán bộ công chức hành chính sự nghiệp có được vài trăm ngàn đồng tiêu tết đã là quý lắm rồi.

Tôi hoàn toàn đồng tình với một số ý kiến trên. Đành rằng các doanh nghiệp ngoài quốc doanh thì được bởi vì họ là những người bỏ vốn ra để đầu tư, kinh doanh, Lãi họ được hưỡng còn lỗ họ phải chịu.

Còn đối với các Doanh nghiệp Nhà nước, vốn và tài sản là của Nhà nước, thuộc sở hữu toàn dân, kinh doanh có lãi thì chia nhau, lỗ thì nhà nước phải chịu... Suy cho cùng đã đến lúc chúng ta phải xem lại việc khoán đơn giá tiền lương cho các doanh nghiệp, phải chăng chúng ta quá dễ dãi trong vấn đề khoán đơn giá... . Để rồi tiền lương, tiền thưởng của các doanh nghiệp Nhà nước cao ngất nghểu như thực tế vẫn xảy ra...

Tên: Hai

Bạn Phương mến! Bạn suy nghĩ vậy là sai rồi. Tiền không phải là tất cả. Niềm vui cống hiến với nghề mình yêu thích là trên hết.

Tôi là một giáo viên cấp I, với mức tiền lương khiêm tốn nhưng vẫn vui vẻ, thoải mái. Và cảm thấy thanh thản vì xứng đáng với công sức của mình. Muốn có mức thưởng như bạn nói người ta phải làm gấp đôi gấp 3, nghĩa là tiền công xứng đáng với công sức mà người sử dụng lao động đã bỏ ra.

Một viên chức nhà nước làm những gì?? Theo tôi thấy ở xã tôi, ông chủ tịch xã ngày đi làm có 2 tiếng đồng hồ. Người dân muốn chứng nhận giấy tờ phải chạy đôn chạy đáo tìm. Công chức ngày làm 8 tiếng nhưng thực tế thì hết 5 tiếng ở quán nhậu... Như vậy thử hỏi tiền lương cao sao được chứ?

Tên: Nguyễn Văn Đàm

Tôi đã đọc bài bàn về tiên lương và tiền thưởng của bạn Hoàng Phương (Lạng Sơn). Tôi hoàn toàn đồng ý với một số ý kiến của độc giả đã phân tích về tiền lương và tiền thưởng, tôi thiết nghĩ Chính phủ là người điều hành đất nước cần phải suy nghĩ để mà hành động sao cho hợp lòng dân.

Một câu hỏi đặt ra là tại sao một số ngành như xăng dầu, điện lực... luôn luôn điều chỉnh tăng giá vì mấy ngành này lỗ quá !!! thế mà đến tết lại thưởng to quá ??? chưa kể lượng hàng tháng, tiền thưởng của những ngành này trong năm cũng nhiều hơn những ngành khác thế mà mỗi khi những ngành này đề nghị tăng giá cũng được chấp nhận phải chăng việc đề nghị phải tăng giá kia để rồi chia nhau mỗi khi tết đến???

Tên: Hàng Phong

Tôi rất đồng tình với bạn Hoàng Phương! Hiện nay thu nhập của cán bộ, công nhân, viên chức (khu vực quốc doanh) thì Điện lực, Bảo hiểm... là hai trong những ngành mà cán bộ, công nhân có thu nhập cao nhất. Thế nhưng vưà rối hai ngành này đề nghị tăng giá, tăng mức đóng bảo hiểm. Theo tôi biết nhân viên của ngành Bảo hiểm xã hội có mức phụ cấp thấp nhất là 2,8.

Còn như bạn Hai là đã rơi vào chủ nghĩa "siêu hình" chỉ thấy một vài cá nhân mà vội kết luận chung cho đội ngũ cán bộ, công chức hành chính chỉ biết đi nhậu. Thử hỏi đội ngũ giáo viên, viên chức y tế, những người làm trong doanh nghiệp có thực sự đóng góp nhiều cho xã hội hay không? có đi nhậu không?

Tên: vu phan

Tôi rất đồng tình với ý kiến bạn Hoàng Phương về chuyện tiền thưởng của một số doanh nghiệp quá cao. Là doanh nghiệp nhà nước thì tiền thưởng hàng năm nằm trong quĩ phúc lợi, nó được trích từ lãi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Thế mà cũng chính doanh nghiệp đó (một số DN độc quyền) lại đề nghị tăng giá sản phẩm của mình, phải chăng cái gọi là lãi đó chính là những đồng tiền chắt bóp của người dân phải đóng chịu cho giá cả của các DN đó.

Thiết nghĩ nếu như DN đang khó khăn mà cần tăng giá thật sự thì lấy đâu ra khoản tiền kếch xù để chia nhau trong ngày tết. Đề nghị chính phủ và các cơ quan chức năng xem xét và xử lý vấn đề này.

Người lao động một nắng hai sương còn nghèo và vất vả lắm, công sức của họ đã làm nên những công trình, những con đường, cây cầu, những sản phẩm cho xã hội thế nhưng mức lương nhận được còn quá thấp, cả một đời cống hiến chưa bằng một cái tết của một số người.

Tên: Vo Van Hieu

Sau khi doc bai bao Ban ve tien luong va tien thuong tet cua ban Hoang Phuong - Lang Son toi rat dong cam voi ban voi thuc te cua tien luong va dac biet la tien thuong tet cua cac doanh nghiep trong do co ca cac doanh nghiep nha nuoc.

Moi khi Tet den toi thay that la xot xa vi su bat cong bang cua xa hoi, nguoi an khong het ke khong co ma an. Ba ngay tet moi nguoi co tien thuong va tien luong cao thi ca nha xon xao vui ve, con nhung nguoi khac nhu la CBCNV lam cac cong tac nhu giao duc, y te thi that la toi nghiep, co nhung giao vien o mien xa nhu vung bien, nong thon, vung nui nghi tet chi nhan duoc 1kg hay dua va mot cuon lich treo tuong, trong khi do moi khoan dong gop cho xa hoi ho deu phai nop du hang thang cho xa hoi tren dong luong com coi.

Ngay tet moi nguoi vui choi con y bac si thi lo truc de giai quyet moi hau qua cua xa hoi do vui xuan de lai. Chi noi rieng hai nganh nghe do thoi chu chua mo rong ra cac thanh phan khac nhu : Cong an, quan doi, bien gioi, hai dao, gia dinh chinh sach, nha ngheo vv... Tai sao nha nuoc khong trich ngan sach de dieu hoa cho ho trong dip tet nay.

Tên: Nguyễn Quốc Cường

Kinh doanh không cần bỏ vốn nhưng thưởng cao

Tôi một công chức hành chính sự nghiệp, đồng ý rằng mình không không phải là ngành kinh doanh nên chuyện thưởng chỉ là cho có để động viên tinh thần vào các dịp lễ tết.

Nhưng với việc các ngành kinh doanh có mức thưởng hàng chục triệu thì tiền đâu ra, chưa kể hàng tháng lương những ngành này còn có hệ số kinh doanh. Thực chất lại thì đó cũng là tiền của nhà nước của nhân dân.

Kinh doanh có lãi thì nên thưởng nhưng phải hợp lý chư nếu lấy tiền nhà nước để kinh doanh có lãi chia thưởng thì lại trở thành kiểu tư mất rồi.

Tên: Quang

Thế mới biết tại sao bây giờ những người giỏi không muốn làm công chức, vì thưởng tết của doanh nghiệp 1 năm gần bằng lương công chức làm 10 năm?

Thật chua chát làm sao, khi ngành bảo hiểm xã hội, phần lớn nguồn thu từ ngân sách Nhà nước (đâu có phải kinh doanh) cũng được hưởng hệ số lương 1,8 cùng với những khoản tiền thưởng béo xù trong khi thưởng tết của cơ quan hành chính có được 100 ngàn (từ những khoản thu không chính thức, vì ngân sách thì không có).

Mức sống đang phân hóa mạnh mẽ ngay trong giới làm công ăn lương. Tôi đã muốn hỏi Thủ tướng câu hỏi này nhưng không thể nào gửi được, tiếc sao!

Việt Báo
Comment :Bàn về tiền lương và tiền thưởng Tết
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bàn về tiền lương và tiền thưởng Tết bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ban ve tien luong va tien thuong Tet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bàn về tiền lương và tiền thưởng Tết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Table of salaries and bonuses Year
Hoang Phuong, Mass media, the Party and State, the State budget, administrative agencies, employees, state, on the issue, low-income public employees, bonuses, officials and a number, wages, we, Tet
Recently on the mass media have been many articles about salary and Tet bonuses for staff in 2007. Many business units (especially in telecommunications, finance, banking, insurance ...) have very high levels of Year award ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.