vietbao

Bàn thờ quốc Tổ trong lòng dân phương Nam

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Dù ai đi ngược về xuôi, Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng Ba”. Mỗi dịp tháng Ba âm lịch về, tự trong lòng mỗi người dân Việt lại náo nức bởi cảm xúc ngày giỗ Tổ. Phảng phất trong khói hương là những ấm cúng ngọt ngào nhắc rằng mình là con cháu Lạc Hồng, là “đồng bào” – tổ tiên chung nhau bọc trứng ấm cúng mẹ Âu Cơ ấp ủ.

Thư gửi bạn phương Bắc,

Tình cảm hướng về quốc Tổ luôn sâu đậm trong trái tim người Việt. Truyền thống đó là niềm tự hào hàng nghìn năm nay và mãi mãi sau này của dân tộc ta.

Ở phương Nam nhiều năm, tôi đã biết không ít người dân Việt, xa xôi không thường xuyên về đất Tổ, dù không giàu có cũng lập trong lòng mình, trong gia đình bàn thờ, nhà thờ quốc Tổ, như một sự tri ân và nhắc nhủ cháu con hướng về nguồn cội.

Ba người dân, ba gia đình mà chúng tôi tình cờ gặp khi ngày giỗ Tổ sắp tới, cho thấy tấm lòng hiếu nghĩa sâu nặng ấy trong hồn người Việt. Tôi xin kể bạn nghe...

 • Thầy giáo nghèo và Tổ đình quốc Tổ

Đến Tổ đình quốc Tổ Lạc Hồng (94 Nguyễn Thái Sơn, Q.Gò Vấp) khó ai tưởng tượng được khuôn viên khoảng 500m2 sạch đẹp này từng là khu đền nhỏ cột kèo bằng gỗ, lợp mái lá được một nhà giáo nghèo từ Châu Đốc (An Giang) dựng vào những năm 60. Vốn là một người con của vùng đất Tổ (Phú Thọ), thầy Sơn Hồng Đăng đã ở vào tuổi xưa nay hiếm nhưng luôn mang trong mình niềm tự hào về quê cha đất tổ. Ngoài khu đình quốc Tổ mà thầy coi sóc hiện nay, còn có hai khu đền nhỏ ở Châu Đốc (An Giang) thầy dựng lên cho bà con thân hữu coi sóc. Với thầy, “Tôi luôn muốn lập đền quốc Tổ, lớn hay nhỏ, giàu hay nghèo không quan trọng vì đó là tấm lòng.”.

Vua Hung

Sơn sửa đền Hùng chuẩn bị đón ngày Giỗ Tổ (ảnh: Thu Hương)

Tổ đình quốc Tổ Lạc Hồng có ba tượng thờ: quốc Tổ Hùng Vương, quốc Mẫu Âu Cơ bằng đồng và tượng cha Lạc Long Quân đắp bằng thạch cao. Tượng Lạc Long Quân gắn nhiều kỷ niệm với thầy do tự tay thầy đắp lấy. Đầu tiên, ông đắp tượng cha Lạc Long Quân, với gương mặt chữ điền vuông vức, nụ cười đầy hào khí đặt ngay ngoài sân khu đình. Lính Việt Nam Cộng hoà bấy giờ đi ngang, buộc ông hạ tượng, dẹp đình nếu không sẽ đốt đình và bắt giam vì “có máu Việt cộng” mới thờ tổ tiên!

Ông giáo nghèo trằn trọc suốt ba đêm, giấu tượng vào chỗ khuất và tìm ra một giải pháp: Đắp thêm phần… bụng và cái tai dài để những người nhìn qua dễ nhầm tưởng ông đắp tượng phật, thờ phật. Quả thật, sau khi “hoá trang" chút đỉnh cho cha Lạc Long Quân, ông không bị rầy la và yên ổn thờ cha Lạc, mẹ Âu Cơ cùng quốc Tổ tới tận hôm nay. Đây cũng chính là nguyên do nhiều người thắc mắc về bức tượng đặc biệt này.

Ngoài những cổ vật gia đình gìn giữ, ở đây còn có nhiều phiên bản trống đồng, chiêng đồng do bà con đưa từ đất Tổ vào tặng năm 1990. Hàng năm, Tổ đình tổ chức trọng lễ vào ngày 9, 10/3 âm lịch, đón hàng trăm đoàn khách từ các tỉnh về làm lễ Tổ. Số lượng khách tăng hàng năm, thậm chí không ít đoàn khách từ miền Bắc cũng ghé thăm. Trong mắt ông chủ đình Sơn Hồng Đăng - "Càng đông người đến, tôi càng vui vì ngày giỗ Tổ, con cháu lại cùng ngồi bên nhau nhắc chuyện cha ông".

Khi chúng tôi ngỏ lời hỏi thăm ai sẽ coi sóc giúp ông ngôi đình, khi tuổi của ông ngày càng cao, sức yếu. Ông lão móm mém, hiền từ: "Đó chắc chắn phải là người Việt Nam, có lòng hiếu kính với tổ tiên, cha ông. Tôi không màng rằng, vì khu đình to mà dứt khoát phải để cho cháu con mình, nếu nó không hiếu nghĩa".

 • Bác xích lô dâng nhà xây đền thờ quốc Tổ

Đền quốc Tổ Hùng Vương ở số 22/93 Trần Bình Trọng, phường 1, quận 5 hàng năm vẫn tổ chức tưng bừng ngày Giỗ tổ Hùng Vương và giỗ Đức Hưng Đạo Vương vốn được dựng lên từ mảnh đất nhà của bác xích lô Trần Văn Cậy dâng tặng. Một đời bác đạp xích lô dành dụm, đến khi chết chỉ có nguyện vọng duy nhất: tặng nhà cho người dân trong vùng, mong họ xây một cái miếu hoặc khu đền nhỏ để có một mảnh đất thờ quốc Tổ.

Những ngày đầu, số tiền góp xây đền quốc Tổ là do bà con lao động nghèo trong vùng, tùy tấm lòng gom góp lại. Đền quốc Tổ nhưng nằm trong khu dân cư nghèo, do dân nghèo xây nên việc nắng chiếu xéo, mưa dột thẳng là chuyện khó tránh khỏi. Tuy nhiên, hàng năm người dân trong vùng không ngại khó, dè xẻn phần ăn của mình để sửa sang ngôi đền tươm tất. "Đền nhỏ, nhưng ấm cúng lắm. Đền chật, nhưng khách đến thăm chúng tôi luôn chào đón, vì tấm lòng người dân mình luôn hào sảng, thoải mái mà" - một cụ ông trong ban quy tế đền cởi mở.

Đền chỉ rộng hơn 30m2, đơn sơ với tường gạch, mái lợp tôn. Cửa phía ngoài dẫn vào chánh điện uy nghi với bàn thờ Tổ. Cao nhất là quốc Tổ Hùng Vương, mẹ Âu Cơ, hai bên thờ lạc tướng, lạc hầu; phía dưới thờ công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa (theo lời giải thích, là tượng trưng cho nét đẹp đoan trang, sắc sảo của người con gái Việt Nam). Những bức tượng rất đẹp, được sơn son thếp vàng làm nên không gian thành kính này vốn là quà tặng từ Trường PTTH Hùng Vương vào năm 1998.

Hiện nay, đền do bà Tôn Nữ Văn Hy quản lý. Ngoài ra, có một ban quy tế gồm 20 người, phần lớn là các cụ cao niên, ngày rằm và mồng một vẫn cử người khăn áo nghiêm trang thắp hương cầu phúc cho con cháu nước Việt. Đặc biệt, ngày giỗ Tổ, giỗ Hưng Đạo Vương (tháng 8 âm lịch) khu đền nhỏ này nườm nượp người vào ra, tổ chức trọng lễ, dâng hương hoa thành kính..

 • Gia tài lớn nhất: Yêu kính tổ tiên

denhung1.jpg

Đền thờ Vua Hùng ở Thảo cầm viên TP.HCM, là nơi người dân và du khách thường xuyên ghé thăm (ảnh: Thu Hương)

Ngôi đền tại gia 212/215 Nguyễn Văn Nguyễn, phường Tân Định, quận 1 được người thợ thêu Đoàn Văn Nụ dựng lập khoảng năm 1965 ngay trên phần đất gia đình. Ông vốn là một người miền Trung, vào Nam lập nghiệp, mang theo nghề thêu truyền thống và lòng thành kính tổ tiên truyền thống cha ông để lại. Khu đền được xây cùng với nhà xưởng, với ý thức chung “an cư, lạc nghiệp”.

Khi mới xây dựng, đền rộng khoảng 40m2, khá thấp với mặt con hẻm trước nhà nên mỗi mùa mưa đến vẫn bị nước lúp xúp tràn vào. Đền nằm ngay bên cạnh khu xưởng thêu và nhà ở vì ông Nụ muốn con cháu mình sẽ luôn gần gũi với ý thức tôn trọng truyền thống cha ông, tổ tiên. Về sau, tới đời con ông, khu nhà mới được dựng lên, ngay bên phải nhà là căn phòng thờ rộng, màu sắc trang nhã. Tất cả bình hương, đồ cổ vật, câu đối, bình phong… được dời chuyển qua. Từ đó, hết cảnh ngập nước mỗi mùa mưa về.

Bước vào khu đền nhỏ này, điều đặc biệt là một không gian rất hoài cổ do những cổ vật, những trướng, câu đối, bài vị các vua và hình ảnh xưa cũ tạo nên. Điều đặc biệt, những câu đối trong không gian trang thờ này lại viết hoàn toàn bằng chữ quốc ngữ chứ không phải chữ nho hay chữ nôm như vẫn thấy. Anh Đoàn Văn Lộc, con trai ông Nụ, cho biết: “Gia tài lớn nhất mà cha chúng tôi để lại đó chính là tấm lòng chân thành tôn thờ đạo tổ tiên. Ngày giỗ Tổ hàng năm, ở đây vẫn tổ chức ban nữ tế dâng hương, hoa, lễ tưởng nhớ các vua Hùng”.

Theo sách Di tích TP.HCM, hiện nay ở thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 20 đền, miếu thờ các vua Hùng. Bên cạnh ba khu đền thờ vua Hùng ở trong khuôn viên Thảo cầm viên, công viên Tao Đàn, khu du lịch Suối Tiên được nhiều người dân biết tới, ghé thăm, đặc biệt TP.HCM còn có những đền thờ dân dị, dựng lên từ những tấm lòng của người dân, và luôn rộng mở cửa đón “những người anh em chung Tổ, chung tông” - đó là nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây.

Cách đất Tổ hàng nghìn cây số, không có điều kiện để hàng năm về cúng giỗ, tưởng nhớ cội nguồn của dân tộc Việt. Nhưng với tấm lòng thành kính tổ tiên, họ đã dựng nên những ngôi đình, ngôi đền để tổ chức vái Tổ từ xa.

Hàng năm đến ngày giỗ Tổ, người người lại tụ tập về đây, thành kính dâng hương, hoa và làm lễ tưởng nhớ các vùa Hùng, làm cho không chỉ thế hệ hôm nay mà cả những thế hệ sau luôn biết hướng về nguồn cội.

Bạn thân mến! Trong dòng người tụ về những nhà thờ Tổ ấy sẽ có thêm nhiều người xa xứ như tôi. Và hôm nay, không về được quê Bắc thân thương xa xôi, tôi muốn được hướng lòng thành kính vái vọng về nơi nguồn cội trong ngày giỗ Tổ mồng 10 tháng ba.

 • Thu Hương

> Cảm xúc của bạn về bài viết, về ngày giỗ Tổ Hùng Vương?

Việt Báo
Comment :Bàn thờ quốc Tổ trong lòng dân phương Nam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bàn thờ quốc Tổ trong lòng dân phương Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ban tho quoc To trong long dan phuong Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bàn thờ quốc Tổ trong lòng dân phương Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Altar popular international organizations in the South
Au, Hung Vuong, Lac Long Quan, Thu Huong, hips, back, anniversary, death anniversary, people, ancestors, in the heart, annual, national, houses, statues
"Whether they go back down, ten Me th anniversary in March." Each lunar month of March on the occasion, itself in the heart of every Vietnamese people excited by emotional anniversary. Float in the warm smoke are reminded that it is sweet descendants Us ...
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ