vietbao

Bàn thờ quốc Tổ trong lòng dân phương Nam

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Dù ai đi ngược về xuôi, Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng Ba”. Mỗi dịp tháng Ba âm lịch về, tự trong lòng mỗi người dân Việt lại náo nức bởi cảm xúc ngày giỗ Tổ. Phảng phất trong khói hương là những ấm cúng ngọt ngào nhắc rằng mình là con cháu Lạc Hồng, là “đồng bào” – tổ tiên chung nhau bọc trứng ấm cúng mẹ Âu Cơ ấp ủ.

Thư gửi bạn phương Bắc,

Tình cảm hướng về quốc Tổ luôn sâu đậm trong trái tim người Việt. Truyền thống đó là niềm tự hào hàng nghìn năm nay và mãi mãi sau này của dân tộc ta.

Ở phương Nam nhiều năm, tôi đã biết không ít người dân Việt, xa xôi không thường xuyên về đất Tổ, dù không giàu có cũng lập trong lòng mình, trong gia đình bàn thờ, nhà thờ quốc Tổ, như một sự tri ân và nhắc nhủ cháu con hướng về nguồn cội.

Ba người dân, ba gia đình mà chúng tôi tình cờ gặp khi ngày giỗ Tổ sắp tới, cho thấy tấm lòng hiếu nghĩa sâu nặng ấy trong hồn người Việt. Tôi xin kể bạn nghe...

 • Thầy giáo nghèo và Tổ đình quốc Tổ

Đến Tổ đình quốc Tổ Lạc Hồng (94 Nguyễn Thái Sơn, Q.Gò Vấp) khó ai tưởng tượng được khuôn viên khoảng 500m2 sạch đẹp này từng là khu đền nhỏ cột kèo bằng gỗ, lợp mái lá được một nhà giáo nghèo từ Châu Đốc (An Giang) dựng vào những năm 60. Vốn là một người con của vùng đất Tổ (Phú Thọ), thầy Sơn Hồng Đăng đã ở vào tuổi xưa nay hiếm nhưng luôn mang trong mình niềm tự hào về quê cha đất tổ. Ngoài khu đình quốc Tổ mà thầy coi sóc hiện nay, còn có hai khu đền nhỏ ở Châu Đốc (An Giang) thầy dựng lên cho bà con thân hữu coi sóc. Với thầy, “Tôi luôn muốn lập đền quốc Tổ, lớn hay nhỏ, giàu hay nghèo không quan trọng vì đó là tấm lòng.”.

Vua Hung

Sơn sửa đền Hùng chuẩn bị đón ngày Giỗ Tổ (ảnh: Thu Hương)

Tổ đình quốc Tổ Lạc Hồng có ba tượng thờ: quốc Tổ Hùng Vương, quốc Mẫu Âu Cơ bằng đồng và tượng cha Lạc Long Quân đắp bằng thạch cao. Tượng Lạc Long Quân gắn nhiều kỷ niệm với thầy do tự tay thầy đắp lấy. Đầu tiên, ông đắp tượng cha Lạc Long Quân, với gương mặt chữ điền vuông vức, nụ cười đầy hào khí đặt ngay ngoài sân khu đình. Lính Việt Nam Cộng hoà bấy giờ đi ngang, buộc ông hạ tượng, dẹp đình nếu không sẽ đốt đình và bắt giam vì “có máu Việt cộng” mới thờ tổ tiên!

Ông giáo nghèo trằn trọc suốt ba đêm, giấu tượng vào chỗ khuất và tìm ra một giải pháp: Đắp thêm phần… bụng và cái tai dài để những người nhìn qua dễ nhầm tưởng ông đắp tượng phật, thờ phật. Quả thật, sau khi “hoá trang" chút đỉnh cho cha Lạc Long Quân, ông không bị rầy la và yên ổn thờ cha Lạc, mẹ Âu Cơ cùng quốc Tổ tới tận hôm nay. Đây cũng chính là nguyên do nhiều người thắc mắc về bức tượng đặc biệt này.

Ngoài những cổ vật gia đình gìn giữ, ở đây còn có nhiều phiên bản trống đồng, chiêng đồng do bà con đưa từ đất Tổ vào tặng năm 1990. Hàng năm, Tổ đình tổ chức trọng lễ vào ngày 9, 10/3 âm lịch, đón hàng trăm đoàn khách từ các tỉnh về làm lễ Tổ. Số lượng khách tăng hàng năm, thậm chí không ít đoàn khách từ miền Bắc cũng ghé thăm. Trong mắt ông chủ đình Sơn Hồng Đăng - "Càng đông người đến, tôi càng vui vì ngày giỗ Tổ, con cháu lại cùng ngồi bên nhau nhắc chuyện cha ông".

Khi chúng tôi ngỏ lời hỏi thăm ai sẽ coi sóc giúp ông ngôi đình, khi tuổi của ông ngày càng cao, sức yếu. Ông lão móm mém, hiền từ: "Đó chắc chắn phải là người Việt Nam, có lòng hiếu kính với tổ tiên, cha ông. Tôi không màng rằng, vì khu đình to mà dứt khoát phải để cho cháu con mình, nếu nó không hiếu nghĩa".

 • Bác xích lô dâng nhà xây đền thờ quốc Tổ

Đền quốc Tổ Hùng Vương ở số 22/93 Trần Bình Trọng, phường 1, quận 5 hàng năm vẫn tổ chức tưng bừng ngày Giỗ tổ Hùng Vương và giỗ Đức Hưng Đạo Vương vốn được dựng lên từ mảnh đất nhà của bác xích lô Trần Văn Cậy dâng tặng. Một đời bác đạp xích lô dành dụm, đến khi chết chỉ có nguyện vọng duy nhất: tặng nhà cho người dân trong vùng, mong họ xây một cái miếu hoặc khu đền nhỏ để có một mảnh đất thờ quốc Tổ.

Những ngày đầu, số tiền góp xây đền quốc Tổ là do bà con lao động nghèo trong vùng, tùy tấm lòng gom góp lại. Đền quốc Tổ nhưng nằm trong khu dân cư nghèo, do dân nghèo xây nên việc nắng chiếu xéo, mưa dột thẳng là chuyện khó tránh khỏi. Tuy nhiên, hàng năm người dân trong vùng không ngại khó, dè xẻn phần ăn của mình để sửa sang ngôi đền tươm tất. "Đền nhỏ, nhưng ấm cúng lắm. Đền chật, nhưng khách đến thăm chúng tôi luôn chào đón, vì tấm lòng người dân mình luôn hào sảng, thoải mái mà" - một cụ ông trong ban quy tế đền cởi mở.

Đền chỉ rộng hơn 30m2, đơn sơ với tường gạch, mái lợp tôn. Cửa phía ngoài dẫn vào chánh điện uy nghi với bàn thờ Tổ. Cao nhất là quốc Tổ Hùng Vương, mẹ Âu Cơ, hai bên thờ lạc tướng, lạc hầu; phía dưới thờ công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa (theo lời giải thích, là tượng trưng cho nét đẹp đoan trang, sắc sảo của người con gái Việt Nam). Những bức tượng rất đẹp, được sơn son thếp vàng làm nên không gian thành kính này vốn là quà tặng từ Trường PTTH Hùng Vương vào năm 1998.

Hiện nay, đền do bà Tôn Nữ Văn Hy quản lý. Ngoài ra, có một ban quy tế gồm 20 người, phần lớn là các cụ cao niên, ngày rằm và mồng một vẫn cử người khăn áo nghiêm trang thắp hương cầu phúc cho con cháu nước Việt. Đặc biệt, ngày giỗ Tổ, giỗ Hưng Đạo Vương (tháng 8 âm lịch) khu đền nhỏ này nườm nượp người vào ra, tổ chức trọng lễ, dâng hương hoa thành kính..

 • Gia tài lớn nhất: Yêu kính tổ tiên

denhung1.jpg

Đền thờ Vua Hùng ở Thảo cầm viên TP.HCM, là nơi người dân và du khách thường xuyên ghé thăm (ảnh: Thu Hương)

Ngôi đền tại gia 212/215 Nguyễn Văn Nguyễn, phường Tân Định, quận 1 được người thợ thêu Đoàn Văn Nụ dựng lập khoảng năm 1965 ngay trên phần đất gia đình. Ông vốn là một người miền Trung, vào Nam lập nghiệp, mang theo nghề thêu truyền thống và lòng thành kính tổ tiên truyền thống cha ông để lại. Khu đền được xây cùng với nhà xưởng, với ý thức chung “an cư, lạc nghiệp”.

Khi mới xây dựng, đền rộng khoảng 40m2, khá thấp với mặt con hẻm trước nhà nên mỗi mùa mưa đến vẫn bị nước lúp xúp tràn vào. Đền nằm ngay bên cạnh khu xưởng thêu và nhà ở vì ông Nụ muốn con cháu mình sẽ luôn gần gũi với ý thức tôn trọng truyền thống cha ông, tổ tiên. Về sau, tới đời con ông, khu nhà mới được dựng lên, ngay bên phải nhà là căn phòng thờ rộng, màu sắc trang nhã. Tất cả bình hương, đồ cổ vật, câu đối, bình phong… được dời chuyển qua. Từ đó, hết cảnh ngập nước mỗi mùa mưa về.

Bước vào khu đền nhỏ này, điều đặc biệt là một không gian rất hoài cổ do những cổ vật, những trướng, câu đối, bài vị các vua và hình ảnh xưa cũ tạo nên. Điều đặc biệt, những câu đối trong không gian trang thờ này lại viết hoàn toàn bằng chữ quốc ngữ chứ không phải chữ nho hay chữ nôm như vẫn thấy. Anh Đoàn Văn Lộc, con trai ông Nụ, cho biết: “Gia tài lớn nhất mà cha chúng tôi để lại đó chính là tấm lòng chân thành tôn thờ đạo tổ tiên. Ngày giỗ Tổ hàng năm, ở đây vẫn tổ chức ban nữ tế dâng hương, hoa, lễ tưởng nhớ các vua Hùng”.

Theo sách Di tích TP.HCM, hiện nay ở thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 20 đền, miếu thờ các vua Hùng. Bên cạnh ba khu đền thờ vua Hùng ở trong khuôn viên Thảo cầm viên, công viên Tao Đàn, khu du lịch Suối Tiên được nhiều người dân biết tới, ghé thăm, đặc biệt TP.HCM còn có những đền thờ dân dị, dựng lên từ những tấm lòng của người dân, và luôn rộng mở cửa đón “những người anh em chung Tổ, chung tông” - đó là nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây.

Cách đất Tổ hàng nghìn cây số, không có điều kiện để hàng năm về cúng giỗ, tưởng nhớ cội nguồn của dân tộc Việt. Nhưng với tấm lòng thành kính tổ tiên, họ đã dựng nên những ngôi đình, ngôi đền để tổ chức vái Tổ từ xa.

Hàng năm đến ngày giỗ Tổ, người người lại tụ tập về đây, thành kính dâng hương, hoa và làm lễ tưởng nhớ các vùa Hùng, làm cho không chỉ thế hệ hôm nay mà cả những thế hệ sau luôn biết hướng về nguồn cội.

Bạn thân mến! Trong dòng người tụ về những nhà thờ Tổ ấy sẽ có thêm nhiều người xa xứ như tôi. Và hôm nay, không về được quê Bắc thân thương xa xôi, tôi muốn được hướng lòng thành kính vái vọng về nơi nguồn cội trong ngày giỗ Tổ mồng 10 tháng ba.

 • Thu Hương

> Cảm xúc của bạn về bài viết, về ngày giỗ Tổ Hùng Vương?

Việt Báo
Mưa lốc kinh hoàng cuốn phăng bàn ghế ở Hà Nội
Comment :Bàn thờ quốc Tổ trong lòng dân phương Nam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bàn thờ quốc Tổ trong lòng dân phương Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ban tho quoc To trong long dan phuong Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bàn thờ quốc Tổ trong lòng dân phương Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Altar popular international organizations in the South
Au, Hung Vuong, Lac Long Quan, Thu Huong, hips, back, anniversary, death anniversary, people, ancestors, in the heart, annual, national, houses, statues
"Whether they go back down, ten Me th anniversary in March." Each lunar month of March on the occasion, itself in the heart of every Vietnamese people excited by emotional anniversary. Float in the warm smoke are reminded that it is sweet descendants Us ...
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.