vietbao

Bạn đã sẵn sàng nộp phí sử dụng đường bộ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

36 triệu ô tô xe máy đã bắt đầu phải nộp phí sử dụng đường bộ từ ngày 1/1/2013 và ngay trong ngày đầu tiên, số tiền thu được đã lên tới hàng chục tỷ đồng. Như vậy, chuyện phải nộp loại phí này không còn là chuyện phải bàn cãi. Tuy nhiên, người dân vẫn còn nhiều thắc mắc xung quanh chuyện nộp phí như: nộp thế nào, nộp ở đâu, miễn giảm ra sao...

VnMedia đã mời đến toà soạn ông Nguyễn Xuân Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải) và ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những vấn đề này trong cuộc giao lưu: Bạn đã sẵn sàng nộp phí sử dụng đường bộ ?

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Xuân Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải) và ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cùng TS giao lưu với độc giả


Nội dung cuộc giao lưu:

Độc giả Xuân Tùng (Nam):
Từ khi Bộ Giao thông vận tải mới trình dự thảo việc thu phí Bảo trì đường bộ, đã có rất nhiều ý kiến phản đối của các chủ sử dụng phương tiện. Tuy nhiên, đến nay việc thu phí đã diễn ra vài ngày. Vậy sau khi việc thu phí bắt đầu, Hiệp hội còn nhận được ý kiến không đồng tình nào của chủ sử dụng phương tiện không?


Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam:
Khi luật giao thông đường bộ 2008 được Quốc hội thông qua, cho phép hình thành một quỹ bảo trì đường bộ là hết sức đúng đắn. Trong quá trình xây dựng đề án quỹ bảo trì đường bộ, Hiệp hội vận tải ô tô VN đề nghị phương án thu phí bảo trì đường bộ qua giá xăng dầu. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ thu phí bảo trì đường bộ trực tiếp theo đầu phương tiện và sau đó, Chính phủ đã ban hành nghị định 18/NĐ-CP theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Hiệp hội vận tải ô tô VN đã thấy bất cập trong việc thu phí bảo trì đường bộ trực tiếp theo đầu phương tiện và đã chủ động gửi văn bản tới Bộ tài chính để góp ý vào thông tư hướng dẫn tới.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng chưa tiếp thu những kiến nghị của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam và đã ban hành thông tư 197.

Chúng tôi cho rằng, văn bản của Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành thì các doanh nghiệp vận tải ô tô trong Hiệp hội nghiêm túc thi hành. Tuy nhiên, các đơn vị vận tải ô tô vẫn phản ánh về Hiệp hội trung ương những điểm chưa hợp lý của thông tư 197. Cụ thể, kiến nghị thứ nhất, thời hạn thu theo kỳ đăng kiểm sẽ gây khó khăn về tài chính cho doanh nghiệp. Đề nghị thu theo tháng. Các trung tâm đăng kiểm nên tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc nộp phí.

Kiến nghị thứ hai, đối tượng được miễn nộp phí bảo trì đường bộ nên mở rộng hơn đối với xe buýt vì hình thức vận tải này Nhà nước đang khuyến khích và tại TPHCM và Hà Nội, Nhà nước vẫn đang phải trợ giá.

Kiến nghị thứ ba, không quy định mức phí với rơmooc và sơmi romooc mà cộng chung mức phí này vào đầu kéo.

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam giao lưu trực tuyến với bạn đọc VnMedia


Nguyễn Văn Quốc (nam): Tại thành phố Vũng Tàu, khi vừa ra tới ngoại ô bằng con đường độc đạo duy nhât là đã gặp ngay trạm thu phí QL 51 rồi. Người dân sống ở đây vừa đóng thuế đường ( bảo trì đường bộ) lại phải trả thêm mấy lần phí trên quốc lộ nữa. Nhiều người kêu trời. Bộ GTVT nghĩ sao về trường hợp PHÍ CHỒNG PHÍ như thế nây.!?

Ông Nguyễn Xuân Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam : Theo chủ trương của Chính phủ, trạm thu phí là hợp đồng BOT với các nhà đầu tư. Các trạm thu phí trên Quốc lộ 51 là trạm thu phí để hoàn vốn cho nhà đầu tư theo hợp đồng đó. Vì vậy, các trạm thu phí thuộc diện này vẫn tiếp tục hoạt động.

Dương Văn Thắng ( Nam ): Tôi đến kỳ đăng kiểm xe oto là tháng 8/2013, vậy đến tháng 8/2013 tôi đi đăng kiểm xe và nộp phí bảo trì có được không? Xin cảm ơn.

Ông Nguyễn Xuân Cường: Trong trường hợp của anh, có thể đợi đến kỳ đăng kiểm xe để nộp phí bảo trì đường bộ. Tuy nhiên, anh sẽ phải nộp phần phí từ 1/1/2013 đến tháng 8/2013 và cho kỳ đăng kiểm tiếp theo.

Chich ( Nam ): Tôi mua xe ô tô, nhưng thường xuyên không chạy trên đường. Vậy thu phí xe của tôi giống nhu các xe vận hành thường xuyên khác là không công bằng. Ông có ý kiến gì về điều này ? XIn cho biết xe ô tô Getz 1.1 phải trả bao nhiêu tiền/thang ? Cảm ơn ông.

Ông Nguyễn Xuân Cường: Trong biểu mức thu phí sử dụng đường bộ, xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi đăng ký tên cá nhân có mức phí là 130.000 đồng/tháng, trong khi đó xe ô tô dưới 10 chỗ đăng ký tên tổ chức mức phí được quy định là 180.000 đồng/tháng. Mức phí trên đã tính toán xe cá nhân chạy ít hơn xe tổ chức.

Ảnh minh họa

ông Nguyễn Xuân Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải) trả lời giao lưu trực tuyến trên VnMedia


Nhật Hưng (n am ): Nhiều người cho rằng, việc thu phí sử dụng đường bộ được áp dụng chẳng qua là Chính phủ muốn tận thu của dân để bù đắp các khoản chi lãng phí, những khoản thất thoát lớn do trình độ quản lý kém của các lãnh đạo cao cấp, ông nghĩ sao về quan điểm này?

Ông Nguyễn Xuân Cường: Phí sử dụng đường bộ thu trực tiếp trên đầu phương tiện là sự thay đổi phương thức thu phí qua trạm. Việc thu phí theo phương thức này đảm bảo sự công bằng với tất cả các phương tiện cơ giới đường bộ theo nguyên tắc có sử dụng đường là có trả phí.

Mai Hoa (nữ) Theo ông với tình hình kinh tế hiện nay thì việc thu phí sử dụng đường bộ có hợp lý hay không?

Ông Nguyễn Xuân Cường: Trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định Chính phủ thành lập Quỹ Bảo trì đường bộ, việc xây dựng quỹ bảo trì đường bộ cũng được tiến hành ngay sau khi Luật Giao thông đường bộ cói hiệu lực. Chính phủ cũng đã cho lùi thời điểm thu phí sử dụng đường bộ từ ngày 1/6/2012 đến ngày 1/1/20113. Thời điểm này áp dụng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện là cần thiết.

Nguyễn Văn Tâm (nam): Tại sao không đưa phí vào giá xăng? Tôi cho rằng, đưa phí sử dụng đường bộ vào giá xăng là hợp tình hợp lý. Người nào dùng nhiều xăng, tức là lưu hành trên đường nhiều, phải đóng thuế đường nhiều hơn người dùng ít xăng. Đưa phí này vào giá xăng khiến người sử dụng phương tiện phải tính toán chi phí sử dụng phương tiện, kể cả việc phải dùng phương tiện công cộng, góp phần giải quyết ùn tắc giao thông. Tôi không rõ đưa phí này vào giá xăng gặp khó khăn gì?

Ông Nguyễn Xuân Cường: Theo thống kê, có khoảng 90% lượng xăng thông thường và 35% dầu diezel được sử dụng cho giao thông đường bộ, còn lại sử dụng cho các ngành khác như máy bơm nước, thủy nông, máy cưa, máy phát điện, công nghiệp xây dựng và vận tải biển... Nếu thu phí thông qua xăng dầu thì việc hoàn trả cho các đối tượng không sử dụng này sẽ rất phức tạp.

Viết Đạt ( Nam ): Nguyên tắc của phí là để phục vụ cho chính hoạt động của đối tượng bị chịu phí. Điều này đồng nghĩa với việc thu phí sử dụng đường với ô tô xe máy chỉ phục vụ làm đường và nâng cao cơ sở hạ tầng đường sá. Vậy khi tiền vẫn thu mà đường vẫn hỏng xuống cấp thì sao, thưa ông ? Với vai trò là cơ quan thuộc Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục có kiến nghị gì về cơ chế chịu trách nhiệm với vấn đề này ? Xin cảm ơn ông.

Ông Nguyễn Xuân Cường: Trong những năm qua, ngân sách Nhà nước cấp cho bảo trì đường bộ chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu với quốc lộ. Vì vậy việc thu phí bảo trì đường bộ để nâng cao chất lượng bảo trì đường bộ là cần thiết.

Nguyễn Văn Quyết (n am ): Mức phí thu được trong hai ngày đầu tiên đã lên tới hàng chục tỷ đồng và dự kiến thu tới 4.000 tỷ đồng trong năm 2013. Cùng với số tiền cũng không nhỏ thu từ xe máy thì tổng lượng thu được cao hơn mức thu trước đây ra sao, thưa ông? Khoản chênh lệch này sẽ được sử dụng như thế nào?

Ông Nguyễn Xuân Cường: Theo tính toán hiện nay, kinh phí cần cho nhu cầu bảo trì quốc lộ lên tới trên 12 nghìn tỷ đồng/năm. Vì vậy, số thu như bạn tính toán hiện nay cũng chỉ giảm bớt khó khăn về vốn trong công tác bảo trì.

Tuấn Minh (n am ): Xin ông cho biết cơ chế miễn giảm phí đường bộ?

Ông Nguyễn Xuân Cường: Theo thông tư 197 của Bộ Tài chính, các đối tượng được miễn nộp phí sử dụng đường bộ gồm có: xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe phục vụ tang lễ, xe chuyên dùng cho lực lượng quân đội, xe chuyên dùng của lực lượng công an; xe mô tô của lực lượng công an, quân đội, xe mô tô đối với hộ nghèo theo quy định của Chính phủ về tiêu chuẩn hộ nghèo.


Xuân Hưng

Việt Báo
Comment :Bạn đã sẵn sàng nộp phí sử dụng đường bộ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bạn đã sẵn sàng nộp phí sử dụng đường bộ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ban da san sang nop phi su dung duong bo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bạn đã sẵn sàng nộp phí sử dụng đường bộ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Are you ready to pay road user charges ?
Mr. Nguyen Xuan Cuong , Vietnam , Vice Ministry of Transport , Road Traffic Law , Deputy Director General , toll proceeds , use , maintenance , financing , toll booths , means of payment
36 million automobiles began to pay road user charges from the date of 01.01.2013 and in the first day , the proceeds amounted to tens of billions of dong . Thus , having to pay fees no longer a matter in dispute . However , people ...
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ