vietbao

Bài học mắm tôm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bai hoc mam tom

Khu sản xuất mắm tôm của một gia đình ở xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa)- ảnh: H.ĐỒNG

Cho đến nay, khi các kết quả xét nghiệm mắm tôm đều âm tính với vi khuẩn tả thì cơ quan quản lý an toàn vệ sinh có thẩm quyền cao nhất lại tỏ ra thiếu trách nhiệm với người dân và các doanh nghiệp kinh doanh mắm tôm.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Thật là oan cho mắm tôm! Có lẽ tất cả những ai có chút kiến thức về chế biến thực phẩm đều hiểu rằng trong môi trường muối mặn của mắm thì nhiều loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn dịch tả không thể sống được.

Chủ trương tiêu hủy mắm tôm với lời kêu gọi tất cả vì sinh mạng của người dân có thể nói đã thể hiện sự "võ biền", không phù hợp trong thời đại ngày nay khi mà dân chủ, công bằng và văn minh đang là muc tiêu tiến tới.

Cho dù đây là ngành sản xuất không lớn và trên thực tế có khả năng các doanh nghiệp không bị thiệt hại lớn, nhưng cách hành xử của Bộ Y tế cho thấy có vấn đề trong quan điểm xử lý, thể hiện việc coi thường hoạt động sản xuất của doanh nghiệp mà thực phẩm vẫn tiềm ẩn nhiều mối nguy với sức khỏe con người.

Điểm lại các vụ việc như: phở có formol, nước tương có chất gây ung thư, quản lý thực phẩm chức năng... đều thấy một cách thức xử lý thiếu căn cứ tương tự. Bệnh tả hay tiêu chảy cấp gây nguy hiểm tức thì còn có thể đối phó, còn việc sử dụng hóa chất độc hại trong sản xuất thực phẩm để lại mức dư lượng cao, có tác hại từ từ, hằng ngày thì làm sao để kiểm soát hiệu quả mà vẫn đảm bảo môi trường minh bạch, thuận lợi, văn minh để các doanh nghiệp phát triển?

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của xã hội, đến sự phát triển giống nòi và tác động không nhỏ đến sự phát triển kinh tế của đất nước.

Nếu ngày lại ngày, ai cũng nằm lòng mối lo thường trực là không biết dùng thức ăn nào cho an toàn thì làm sao bảo đảm có môi trường sống an toàn? Mặt khác, người dân và các doanh nghiệp cũng không thể có môi trường an toàn để kinh doanh khi các cơ quan quản lý có trách nhiệm thường xuyên đưa ra những quyết định vô lý, thiếu căn cứ xác đáng. Đó là chưa kể đến việc đáp ứng các tiêu chuẩn và chuẩn mực an toàn vệ sinh của thế giới lại chính là chìa khóa để mở cửa thị trường.

Thử tưởng tượng trong một tương lai không xa, với lượng hàng hóa tăng nhiều lần so với mức hiện nay; trình độ và công nghệ sản xuất cao hơn, tinh vi hơn thì với cách thức quản lý như hiện nay, Bộ Y tế sẽ kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm như thế nào? Và hệ quả nào sẽ tác động đến sức khỏe người dân và sự phát triển kinh tế của đất nước?

Lẽ ra an toàn vệ sinh thực phẩm phải được kiểm soát trong quá trình sản xuất trên cơ sở những tiêu chuẩn, chuẩn mực được xác định, được công nhận. Thực hiện kiểm soát quá trình là cách làm hiệu quả, phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Vì kiểm soát cả quá trình nên trách nhiệm chính thuộc về doanh nghiệp và thuộc về các cơ quan kiểm tra, cơ quan công nhận mà các cơ quan này phải được xã hội hóa cao dưới sự giám sát của Nhà nước (Bộ Y tế chủ trì).

Và như vậy, cần phải có cách tiếp cận hệ thống, trên cơ sở đó cải tổ lại bộ máy quản lý an toàn vệ sinh, trong đó người sản xuất có vai trò quyết định.

NGUYỄN THỊ HỒNG MINH (+)

(+) Nguyên thứ trưởng Bộ Thủy sản, nguyên phó chủ tịch thường trực Ủy ban tiêu chuẩn hóa thực phẩm Việt Nam.

>> Mắm tôm là nguyên nhân gây dịch tiêu chảy cấp(?)
>> Mắm tôm được "thơm" trở lại
>> Được xin lỗi thì đã...oan khiên!
>> Mắm tôm và chuyện xin lỗi
>> Mắm tôm hết vạ
>> Hết dịch tiêu chảy cấp, được ăn mắm tôm trở lại

Việt Báo
Chìm tàu như Titanic trên sông Đuống: Nhiều người bơi lóp ngóp

Bài viết cùng chủ đề:Bệnh tiêu chảy cấp

Comment :Bài học mắm tôm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bài học mắm tôm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bai hoc mam tom ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bài học mắm tôm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
shrimp sauce Lesson
Ministry of Health, safety management, agency management, lack of accountability, Vibrio cholerae, the development, competent, shrimp paste, food, sanitation, business, production, people, pepper, high
So far, when the test results were negative shrimp sauce with cholera bacteria, the agency safety and health management is the highest authority to show a lack of responsibility people and businesses shrimp sauce. Listen Read full post content.
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
    Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

    Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

  • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
    Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

    Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

  • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
    Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

    Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

  • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
    Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

    Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

    Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t