vietbao

Bác sĩ ca mổ quên gạc trong bụng bệnh nhân nói gì?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đối thoại với bác sỹ Đoàn Thanh Tùng, phẫu thuật viên chính trong ca mổ để "quên" gạc trong bụng bệnh nhân tại Bệnh viện Việt - Đức.

Bac si ca mo quen gac trong bung benh nhan noi gi

"Trong chuyện này, tôi không đổ lỗi cho ai vì tôi là phẫu thuật viên chính trong ca mổ cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Viết Sáu 8 tháng trước", bác sỹ Tùng thẳng thắn. Ảnh: Hà Trường.

Gương mặt mệt mỏi, giọng chìm hẳn lại, bác sỹ Đoàn Thanh Tùng đốt thuốc liên tục khi trả lời chúng tôi ngay tại phòng làm việc thuộc Khoa Gan mật, Bệnh viện Việt - Đức, nơi ông làm nhiệm vụ Trưởng khoa. Câu hỏi đầu tiên chúng tôi đặt ra là: Ông thấy trách nhiệm cá nhân đến đâu trong ca mổ bỏ quên gạc trong ổ bụng bệnh nhân Nguyễn Viết Sáu?

Sai lầm lớn nhất trong 29 năm cầm dao mổ

"Trong chuyện này tôi hoàn toàn nhận trách nhiệm. Tôi xin nhận lỗi hoàn toàn. Tôi không đổ lỗi cho ai vì tôi là phẫu thuật viên chính trong ca mổ cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Viết Sáu 8 tháng trước" (ngày 3/9/2004 - NV), bác sỹ Tùng thẳng thắn.

Bác sỹ là người mổ chính trong ca mổ đó?

Vâng, tôi là phẫu thuật viên chính trong ca mổ đó. Bệnh nhân Nguyễn Viết Sáu nhập viện ngày 2/9/2004, vào khoa của chúng tôi (khoa gan mật - NV), nằm giường 29. Ngày hôm sau tôi chỉ định mổ ngay. Đó là một ca mổ cấp cứu. Khi đó gia đình ông Sáu có người quen làm trong viện, nên nhờ tôi trực tiếp mổ cho ông.

Tình trạng của bệnh nhân lúc đó ra sao, thưa bác sỹ?

Bac si ca mo quen gac trong bung benh nhan noi gi

Ông Nguyễn Viết Sáu khi còn khoẻ mạnh. Ảnh do gia đình cung cấp.

Khi đó tôi chẩn đoán bệnh nhân bị viêm túi mật cấp, nghi ngờ có sỏi đường mật chính vì bệnh nhân có vàng da. Do đó chúng tôi không tiến hành mổ nội soi mà mổ mở (mổ kinh điển, thuật ngữ chuyên ngành gọi là mổ phanh). Trong trường hợp này, nếu không mổ mở, để sót sỏi đường mật chính thì rất phiền.

Sau ca mổ đó, bác sỹ có nghe tin tức gì bệnh nhân nữa không?

Không. Bẵng đi một thời gian, cách đây mấy hôm tôi mới được người quen của ông Sáu thông báo "nghi ngờ có 1 áp-xe trong bụng bệnh nhân". Tôi bảo người nhà đưa bệnh nhân đến viện gấp sau khi xem phim X-quang. Tôi là người trực tiếp ký giấy nhập viện cho ông Sáu. Nhưng sáng hôm đó (31/5), không có giường dịch vụ, gia đình bệnh nhân đã đưa thẳng ông Sáu vào Bệnh viện Việt - Pháp.

10h đêm 2/6, khi nghe tin ông Sáu đã mổ ở Bệnh viện Việt - Pháp, lấy ra từ ổ bụng bệnh phẩm là 1 tấm gạc mổ, tôi đã trực tiếp xuống bệnh viện thăm ông, đồng thời gặp người nhà bệnh nhân.

Bác sỹ có thể cho biết tại sao lại xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy?

Thực sự tôi rất buồn. 29 năm cầm dao mổ, cứu hàng chục ngàn người, chưa bao giờ tôi gặp phải một sự cố đáng tiếc như vậy. Tôi đã từng gặp những trường hợp như vậy, đều từ tuyến dưới chuyển lên. Không ngờ cuối cùng mình lại là người rơi vào việc này.

Chúng tôi được biết quy định là mỗi ca mổ đều phải kiểm tra số lượng gạc đã cấp ra và đã sử dụng, trước khi đóng ổ bụng bệnh nhân?

Đúng vậy. Quy trình mổ được quy định rất chặt chẽ. Đồng thời, được chuyên môn hoá: người chịu trách nhiệm đưa dụng cụ, người chịu trách nhiệm đưa gạc - đếm gạc thừa thiếu ra sao...

Bệnh viện Việt - Đức sẽ có một cuộc cuộc họp với toàn bộ kíp mổ hôm đó. Tôi cho rằng lúc đó sẽ biết sai sót ở khâu nào.

Tuy nhiên tôi không đổ lỗi cho ai cả. Tôi là bác sỹ mổ chính, là người ký giấy chịu trách nhiệm. Vậy nên tôi là người chịu trách nhiệm cuối cùng về trường hợp này.

Chúng tôi sẽ cùng nỗ lực để cứu bệnh nhân

Bac si ca mo quen gac trong bung benh nhan noi gi

Bác sỹ Tùng đang chỉ cho phóng viên xem vị trí xác định sỏi đường mật chính khi bệnh nhân Nguyễn Viết Sáu nhập viện và được ông chỉ định mổ cấp cứu từ 8 tháng trước. Ảnh: Hà Trường.

Bác sỹ Tùng tâm sự: Những ngày qua ông gần như kiệt sức vì trường hợp này. Những ca mổ theo lịch đến phiên mình, ông phải "cầu viện" bạn bè từ các bệnh viện khác giúp đỡ. "Tôi không thể tập trung được. Tôi là người đã rất kỹ càng suốt 29 năm cầm dao mổ. Vậy mà...".

Bác sỹ cho rằng đây là một "tai nạn nghề nghiệp", hay một lỗi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"?

Tôi cũng không biết giải thích gì hơn. Tôi chỉ là một bác sỹ, một người làm chuyên môn. Mà một bác sỹ như chúng tôi thì không bao giờ làm hại bệnh nhân của mình.

(Bác sỹ Tùng là TS chuyên ngành, Trưởng khoa phẫu thuật Gan mật bệnh viện Việt Đức. Năm nay 52 tuổi, có 29 năm kinh nghiệm cầm dao mổ, ông được xem là một trong những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực này - NV).

Đến bây giờ tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân ra sao, bác sỹ có biết không?

Khi tôi đến thăm, thì ông Sáu vừa tỉnh. Sức khoẻ ông khá yếu. Bệnh viện Việt - Đức sẽ phối hợp cùng bệnh viện Việt - Pháp cứu bệnh nhân bằng tất cả khả năng có thể.

Cứu sống 1 bệnh nhân là trách nhiệm của người thầy thuốc. Cứu một bệnh nhân cao tuổi như ông Sáu thì cũng như cứu chính cha mình.

Bệnh viện quá tải đến 500%

Khoa Gan mật, bệnh viện Việt - Đức chỉ có 30 giường bệnh, gần đây được cơi nới thêm 10 giường nữa trong một không gian khá chật chội. Mỗi năm, chỉ tiêu giao: mổ 200 trường hợp, điều trị 400 bệnh nhân.

Chúng tôi đặt vấn đề: Phải chăng chính việc quá tải trong các bệnh viện tuyến Trung ương hiện nay khiến các bác sỹ thiếu thận trọng trong các trường hợp bệnh nhân cụ thể?

Bac si ca mo quen gac trong bung benh nhan noi gi

"Tôi không phải là người khó tính, nhưng trong chuyên môn thì cực kỳ khó tính. Vậy mà cuối cùng tôi lại rơi vào trường hợp này", Bác sỹ Tùng lặng người khi nói vậy. Ảnh: GiangVT.

Bác sỹ Tùng khẳng định: Trong tất cả mọi trường hợp, khi trực tiếp cầm dao mổ cho bệnh nhân, ông luôn cực kỳ thận trọng. "Anh có thể hỏi tất cả anh em trong bệnh viện từng tham gia mổ với tôi thì biết tính tôi khi mổ như thế nào. Tôi không phải là người khó tính, nhưng trong chuyên môn thì cực kỳ khó tính".

Mỗi năm, khoa Gan mật mổ bao nhiêu ca, thưa bác sỹ?

Chỉ riêng năm 2004, khoa chúng tôi mổ 1.208 trường hợp, điều trị cho 1.500 trường hợp. Chúng tôi chỉ có 9 phẫu thuật viên. Trung bình một người mổ khoảng 200 ca.

Với riêng bác sỹ, trung bình mỗi năm ông phải mổ cho bao nhiêu bệnh nhân?

Tôi cũng như anh em thôi. Tuy nhiên, vì là Trưởng khoa, tôi thường chỉ tham gia những ca rất phức tạp, trực tiếp tiến hành những thủ thuật khó nhất. Công việc của tôi khá bận bởi còn tham gia giảng dạy ở trường nữa (Bác sỹ Tùng còn là giảng viên ở ĐH Y Hà Nội - NV).

Có phải việc quá tải ở các bệnh viện tuyến trên hiện nay là một nguyên nhân khiến các bác sỹ trở nên "dễ dãi" trong những trường hợp bệnh nhân cụ thể. Và trường hợp bệnh nhân Sáu là một ví dụ?

Ở khoa chúng tôi, quá tải so với chỉ tiêu trung bình hàng năm tới hơn 500%. Phải thừa nhận rằng, việc điều trị tại khoa hiện nay không đáp ứng đủ yêu cầu.

Tuy nhiên, riêng tôi thì không có chuyện "dễ dãi". Tôi là người "có tiếng" khó tính khi mổ, cả bệnh viện đều biết. Hơn nữa, tôi theo nghề này vì sự say mê. Đã 29 năm nay, chưa bao giờ có một phút lơi là.

Đến nay, tôi chưa có thời gian tìm hiểu ca mổ đó sai sót ở khâu nào. Việc quan trọng nhất là tập trung cứu người bệnh đã. Nếu vì việc này mà tôi không được làm bác sỹ nữa, thì cũng là chuyện này cũng là "kinh nghiệm xương máu" đối với những đồng nghiệp của tôi (Giọng nói của người thầy thuốc đã 29 năm trong nghề lặng đi khi nhắc đến điều này).

Cám ơn bác sỹ vì cuộc đối thoại thẳng thắn này!

Bác sỹ Đoàn Thanh Tùng cho biết: Ông đã gặp gia đình bệnh nhân Nguyễn Viết Sáu, sẽ chịu trách nhiệm trang trải toàn bộ chi phí điều trị cho ông Sáu tại bệnh viện Việt - Pháp. Đồng thời, các chuyên gia đầu ngành của bệnh viện Việt - Đức sẽ phối hợp cùng bệnh viện Việt - Pháp cứu bệnh nhân bằng mọi khả năng có thể.

Sáng nay, (6/6), gia đình bệnh nhân Nguyễn Viết Sáu cho biết: Ông Sáu đã được các bác sỹ của 2 bệnh viện phối hợp mổ lại lần thứ 2 vì một đoạn ruột đã hoại tử, rất nguy hiểm cho bệnh nhân. Hiện nay, bệnh nhân Sáu đang trong trong giai đoạn điều trị tích cực tại Bệnh viện Việt-Pháp.

Ông Nguyễn Viết Tiến, con trai cả của ông Sáu cho hay: Gia đình đã từ chối số tiền 19 triệu đồng bác sỹ Nguyễn Thanh Tùng gửi gia đình thanh toán số tiền đã nạp cho bệnh viện Việt-Pháp khi đưa bệnh nhân nhập viện với lý do: "Hiện nay cứu sống cha tôi là mục đích cao nhất. Chúng tôi chưa muốn tính toán gì chuyện tiền bạc cả".

Chúng tôi đã cố gắng liên hệ với bệnh viện Việt - Pháp để tìm hiểu về tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân Nguyễn Viết Sáu, đồng thời tìm hiểu lý do bệnh viện cung cấp bệnh phẩm (tấm gạc mổ) cho gia đình nạn nhân, mặc dù bệnh phẩm này hoàn toàn không có tác dụng gì trong việc cứu chữa người bệnh, nhưng đã bị phía bệnh viện từ chối trả lời với lý do: Phó Tổng Giám đốc Võ Văn Bản, người có thể trả lời những câu hỏi này, "quá bận".

 • Nhóm PV Thời sự Xã hội

Việt Báo

Comment :Bác sĩ ca mổ quên gạc trong bụng bệnh nhân nói gì?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bác sĩ ca mổ quên gạc trong bụng bệnh nhân nói gì? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bac si ca mo quen gac trong bung benh nhan noi gi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bác sĩ ca mổ quên gạc trong bụng bệnh nhân nói gì? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Dr. forgotten gauze in the abdominal surgery patients say?
Six Nguyen, Doan Thanh Tung, who is responsible, surgeons, emergency procedures, blame, patients, doctors, hospitals, surgeries, our cases, Vietnamese, gauze, Main
Dialogue with Dr. Doan Thanh Tung, the main surgeon surgery to "forget" to compress the abdomen Hospital Vietnam - Germany ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.