vietbao

'Bác sĩ Tường không hẳn là người có dã tâm'

Bác sĩ Tường dư sức để hiểu biết về cái gì nên và không nên làm. Nhưng ngay thời điểm quan trọng thì có thể chính sự khủng hoảng lấn áp, cộng với bản lĩnh không tốt nên ông không còn làm chủ hành vi của mình được nữa.

>>  Toàn cảnh vụ bác sĩ thẩm mỹ phi tang xác khách hàng

>>  Cuộc điện thoại cuối của người bị thẩm mỹ viện ném xác

>>  Thẩm mỹ viện thừa nhận vứt xác khách xuống sông phi tang

>>  Vụ thẩm mỹ viện phi tang xác: Công an đã bắt nghi phạm

Khủng hoảng tâm lý dễ lấn át lý trí

Theo Tiến sĩ Tâm lý Ngô Xuân Điệp (trưởng bộ môn Tâm lý, trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM), khi rơi vào tình huống bất ngờ, ngoài dự tính như trường hợp bác sĩ Tường thì việc bệnh nhân chết sẽ tạo ra cú sốc rất lớn và có thể bản thân ông ta lại không có kinh nghiệm trong việc xử lý những chuyện như vậy. Thông thường theo lý thuyết của phân tâm học, trong lúc hoảng loạn, không tư duy được những cái mới, con người có xu hướng nghĩ đến giải quyết vấn đề theo cách là cố gắng giấu cái sai lầm của mình đi và không dám đối mặt. Đây là cơ chế phòng vệ bản năng của con người.

Bác sĩ Tường dư sức để hiểu biết về cái gì nên và không nên làm. Nhưng ngay thời điểm quan trọng thì có thể chính sự khủng hoảng lấn áp, cộng với bản lĩnh không tốt nên ông không còn làm chủ hành vi của mình được nữa.

Bac si Tuong khong han la nguoi co da tam

Tiến sĩ Điệp nhấn mạnh, trong cuộc sống, có rất nhiều trường hợp bị sự khủng hoảng, sợ hãi che lấp hết lý trí, sự suy tính thiệt hơn, không còn tỉnh táo để tìm đến những cách giải quyết hay hơn mà thường tìm lại những cái cũ để áp dụng. Ví dụ như khi bạn làm mất đồ của ai đó, điều đầu tiên xuất hiện trong suy nghĩ hoảng loạn của bạn lúc đó là làm sao đừng để người kia biết. Sau đó, nếu bạn bình tâm suy nghĩ kĩ lại thì sẽ hiểu rằng mình đã làm một việc có lỗi và sẽ áy náy khi sự thật chưa được tiết lộ.

Thói quen che giấu sự thật, không dám nhận lỗi còn do ảnh hưởng của cách giáo dục. Hiện nay nhiều cha mẹ rất chiều chuộng con, khi con làm gì có lỗi thì thường bênh vực hoặc chịu trách nhiệm thay. Điều này đã tạo cho đứa trẻ thói quen không biết cách chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Chúng thường sẽ đổ lỗi cho người khác hoặc cố gắng che dấu sự thật bằng mọi cách, dù có phạm sai lầm nghiêm trọng.

Nên biết cách quản lý cảm xúc

Tiến sĩ Điệp nhấn mạnh rằng, xét về tâm lý, dù có tiếp cận bao lâu đi chăng nữa thì không ai có thể quen với việc chết người, kể cả bác sĩ có nhiều kinh nghiệm. Điều quan trọng là những người từng trải thì sẽ biết cách quản lý cảm xúc của mình để không bị xúc động mạnh mà dẫn đến hành động sai lầm.

Ở trường hợp của bác sĩ Tường, khi biết bệnh nhân chết là một chấn động mạnh và khả năng bị khủng hoảng còn cao hơn vì chỉ có ông ta thực hiện mọi khâu trong việc điều trị cho khách hàng nên nếu có chuyện xảy ra mình ông phải chịu trách nhiệm. Ngoài ra, ông ta cũng là người trực tiếp phải chịu sự trừng phạt trước pháp luật vì là chủ của một thẩm mỹ viện tư nhân nên gánh nặng tâm lý sẽ lớn hơn gấp nhiều lần. Những điều này đã khiến ông không đủ tỉnh táo để suy nghĩ thấu đáo, dẫn đến có hành vi sai phạm.

Lúc này, nếu ông Tường biết kiềm chế sự xúc động của mình, biết bình tĩnh để lý giải đúng sai hay thậm chí hỏi ý kiến của một ai đó có kinh nghiệm như người thầy, đồng nghiệp để đưa ra quyết định sáng suốt thì sẽ không có hành động vứt xác phi tang.

Tiến sĩ Điệp chia sẻ rằng để biết cách quản lý cảm xúc của mình thì mỗi người cần có sự trải nghiệm, đừng quá cầu toàn, sợ thất bại ngay từ nhỏ. Khi đã có kinh nghiệm với những thất bại, sự cố bạn sẽ bình tĩnh và suy nghĩ đúng đắn hơn về việc mình sẽ làm.

Ông Tường chưa hẳn là một người có dã tâm

Tiến sĩ Điệp cho rằng chỉ dựa vào hành vi phi tang xác chết không thể kết luận bác sĩ Tường là vô nhân tính, độc ác vì cần có một quá trình rất dài. Bởi vì hành động này có thể xuất phát từ sự mất tự chủ ngay tại thời điểm đó, lại rơi vào tình huống chưa xử lý bao giờ chứ không phải là vấn đề đạo đức.

Ngoài ra, ông Tường cũng hiểu rằng các nhân viên cũng biết sự việc bệnh nhân chết thì chắc chắn không thể nào mà giấu được. Nhưng chính sự khủng hoảng tâm lý quá lớn, cộng với một sự cố vượt quá dự tính nên khiến ông ta chỉ nghĩ làm sao để giấu chuyện này đi là được.

Cộng thêm đó là hành vi khai nhận ngay với cảnh sát về tội ác của mình cũng có thể thấy ông ta không phải là kẻ có dã tâm, độc ác. Vì có thể sau khi vứt xác thì ông đã thấy sai rồi và cảnh sát đến thì ông ta biết không thể chối được nên nói sự thật ra hết. Nếu 1 người phi nhân tính, xảo quyệt thì sẽ không phi tang xác chết mà có cách lấp liếm tinh xảo hơn để qua mắt công an điều tra hay kéo dài sự việc.

Tiến sĩ Điệp nhấn mạnh, qua sự việc này những người làm cha, làm mẹ hãy tập cho con thói quen chịu trách nhiệm, chấp nhận những sai lần. Nếu ngay từ nhỏ, trẻ được dạy nói xin lỗi khi làm sai, được phép tự quyết định và chịu trách nhiệm về hành vi đó thì dần dần sẽ có tính cách tốt. Không chỉ khi gặp chuyện lớn mà ngay cả những chuyện nhỏ như quên lời hứa, về muộn, đi trễ… đứa trẻ đó cũng sẽ hiểu mình đã làm gì sai và chịu trách nhiệm với nó.Nếu không đứa trẻ sẽ tập nói dối và lâu dần nó sẽ trở thành thói quen xấu, thậm chí là nguy hiểm nếu trẻ làm sai điều gì đó quá nghiêm trọng.

VietBao.vn (Theo Một thế giới)

TIN XÃ HỘI NỔI BẬT

Doi tinh nhan lan luot nhay cau tu tu mot nguoi mat tich
Phi thuong nguoi dan ong cut tay chan co co ngoi bac ti
Xon xao thong tin su tru tri o biet thu
Đôi tình nhân lần lượt nhảy cầu tự tử, một người mất tích Phi thường người đàn ông cụt tay chân có cơ ngơi bạc tỉ Xôn xao thông tin sư trụ trì ở... biệt thự

 CLIP NỔI BẬT

Video clip Bi don vi cu cai CSGT
Dan mang phan no voi clip cong an dap vao dau ten cuop
Vao giua cay xang cuop do cua co gai di LX
» Video clip: Bị đòn vì cự cãi CSGT » Dân mạng phẫn nộ với clip công an đạp vào đầu tên cướp » Vào giữa cây xăng cướp đồ của cô gái đi LX


 

>> Dẫn chứng thuyết phục bà Bích Hằng mất khả năng ngoại cảm?

>> 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin: Thực hư về nguyên nhân “nhầm thuốc”?

>> Ông Vũ Đức Đam: "Không phải việc xảy ra là nghĩ ngay từ chức"

>> Tai nạn kinh hoàng, xe khách bẹp dúm, kính văng xa 50m

>> Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có nên từ chức?
Comment :'Bác sĩ Tường không hẳn là người có dã tâm'
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Ý kiến bạn đọc (3)  

Viết phản hồi

 
 
 
 
 
Không chấp nhận được sự biện hộ này

Hòa 2013-10-28 22:07

   0

Nói thế mà cũng làm tiến sĩ tâm lý được. Sự việc xảy ra xong, ngày hôm sau hắn vẫn mở cửa thẩm mỹ viện bình thường, vẫn đi làm ở bệnh viện Bạch Mai bình thường cho tới khi bị bắt. Sát thủ máu lạnh - còn biện hộ nỗi gì.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
Tiêu đề 'Bác sĩ Tường không hẳn là người có dã tâm'

Nguyen the Hung 2013-10-29 05:51

   0

Thu hoi cai ong tien si Diep nay co bi tam than khong nhi ? khong co da tam ? theo tien si deu Diep nay thi nhu the nao moi la da tam ? tu 16h 45 den 23 h15 dem ca mot thoi gian dai nhu the va da duoc vo cua han ta khuyen giai roi ma van khong nghe, han ta con am tham tinh toan cho nhan vien ve ,dem tau tan so sach , may moc ,thiet bi nhu vay ma co nguoi co bang cap tien si han hoi lai noi la khong da tam, xem lai xem cai bang tien si cua thang cha Diep nay the nao ? toi nghi bang mua, bang deu qua !

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
NÊN HIỂU CHO THẤU TÌNH ĐẠT LÝ

vũ công tâm 2013-10-29 14:49

   0

Ý KIẾN TRÊN ĐÂY CỦA TS ĐIỆP RẤT ĐÚNG VỚI TÂM LÝ VÀ ĐANG BIỂU HIỆN SÂU SẮC TRONG CHÚNG TA.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 'Bác sĩ Tường không hẳn là người có dã tâm' bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bac si Tuong khong han la nguoi co da tam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 'Bác sĩ Tường không hẳn là người có dã tâm' ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
' Wall doctor who is not necessarily malice '
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ