vietbao

'Bác sĩ Tường không hẳn là người có dã tâm'

Bác sĩ Tường dư sức để hiểu biết về cái gì nên và không nên làm. Nhưng ngay thời điểm quan trọng thì có thể chính sự khủng hoảng lấn áp, cộng với bản lĩnh không tốt nên ông không còn làm chủ hành vi của mình được nữa.

>>  Toàn cảnh vụ bác sĩ thẩm mỹ phi tang xác khách hàng

>>  Cuộc điện thoại cuối của người bị thẩm mỹ viện ném xác

>>  Thẩm mỹ viện thừa nhận vứt xác khách xuống sông phi tang

>>  Vụ thẩm mỹ viện phi tang xác: Công an đã bắt nghi phạm

Khủng hoảng tâm lý dễ lấn át lý trí

Theo Tiến sĩ Tâm lý Ngô Xuân Điệp (trưởng bộ môn Tâm lý, trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM), khi rơi vào tình huống bất ngờ, ngoài dự tính như trường hợp bác sĩ Tường thì việc bệnh nhân chết sẽ tạo ra cú sốc rất lớn và có thể bản thân ông ta lại không có kinh nghiệm trong việc xử lý những chuyện như vậy. Thông thường theo lý thuyết của phân tâm học, trong lúc hoảng loạn, không tư duy được những cái mới, con người có xu hướng nghĩ đến giải quyết vấn đề theo cách là cố gắng giấu cái sai lầm của mình đi và không dám đối mặt. Đây là cơ chế phòng vệ bản năng của con người.

Bác sĩ Tường dư sức để hiểu biết về cái gì nên và không nên làm. Nhưng ngay thời điểm quan trọng thì có thể chính sự khủng hoảng lấn áp, cộng với bản lĩnh không tốt nên ông không còn làm chủ hành vi của mình được nữa.

Bac si Tuong khong han la nguoi co da tam

Tiến sĩ Điệp nhấn mạnh, trong cuộc sống, có rất nhiều trường hợp bị sự khủng hoảng, sợ hãi che lấp hết lý trí, sự suy tính thiệt hơn, không còn tỉnh táo để tìm đến những cách giải quyết hay hơn mà thường tìm lại những cái cũ để áp dụng. Ví dụ như khi bạn làm mất đồ của ai đó, điều đầu tiên xuất hiện trong suy nghĩ hoảng loạn của bạn lúc đó là làm sao đừng để người kia biết. Sau đó, nếu bạn bình tâm suy nghĩ kĩ lại thì sẽ hiểu rằng mình đã làm một việc có lỗi và sẽ áy náy khi sự thật chưa được tiết lộ.

Thói quen che giấu sự thật, không dám nhận lỗi còn do ảnh hưởng của cách giáo dục. Hiện nay nhiều cha mẹ rất chiều chuộng con, khi con làm gì có lỗi thì thường bênh vực hoặc chịu trách nhiệm thay. Điều này đã tạo cho đứa trẻ thói quen không biết cách chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Chúng thường sẽ đổ lỗi cho người khác hoặc cố gắng che dấu sự thật bằng mọi cách, dù có phạm sai lầm nghiêm trọng.

Nên biết cách quản lý cảm xúc

Tiến sĩ Điệp nhấn mạnh rằng, xét về tâm lý, dù có tiếp cận bao lâu đi chăng nữa thì không ai có thể quen với việc chết người, kể cả bác sĩ có nhiều kinh nghiệm. Điều quan trọng là những người từng trải thì sẽ biết cách quản lý cảm xúc của mình để không bị xúc động mạnh mà dẫn đến hành động sai lầm.

Ở trường hợp của bác sĩ Tường, khi biết bệnh nhân chết là một chấn động mạnh và khả năng bị khủng hoảng còn cao hơn vì chỉ có ông ta thực hiện mọi khâu trong việc điều trị cho khách hàng nên nếu có chuyện xảy ra mình ông phải chịu trách nhiệm. Ngoài ra, ông ta cũng là người trực tiếp phải chịu sự trừng phạt trước pháp luật vì là chủ của một thẩm mỹ viện tư nhân nên gánh nặng tâm lý sẽ lớn hơn gấp nhiều lần. Những điều này đã khiến ông không đủ tỉnh táo để suy nghĩ thấu đáo, dẫn đến có hành vi sai phạm.

Lúc này, nếu ông Tường biết kiềm chế sự xúc động của mình, biết bình tĩnh để lý giải đúng sai hay thậm chí hỏi ý kiến của một ai đó có kinh nghiệm như người thầy, đồng nghiệp để đưa ra quyết định sáng suốt thì sẽ không có hành động vứt xác phi tang.

Tiến sĩ Điệp chia sẻ rằng để biết cách quản lý cảm xúc của mình thì mỗi người cần có sự trải nghiệm, đừng quá cầu toàn, sợ thất bại ngay từ nhỏ. Khi đã có kinh nghiệm với những thất bại, sự cố bạn sẽ bình tĩnh và suy nghĩ đúng đắn hơn về việc mình sẽ làm.

Ông Tường chưa hẳn là một người có dã tâm

Tiến sĩ Điệp cho rằng chỉ dựa vào hành vi phi tang xác chết không thể kết luận bác sĩ Tường là vô nhân tính, độc ác vì cần có một quá trình rất dài. Bởi vì hành động này có thể xuất phát từ sự mất tự chủ ngay tại thời điểm đó, lại rơi vào tình huống chưa xử lý bao giờ chứ không phải là vấn đề đạo đức.

Ngoài ra, ông Tường cũng hiểu rằng các nhân viên cũng biết sự việc bệnh nhân chết thì chắc chắn không thể nào mà giấu được. Nhưng chính sự khủng hoảng tâm lý quá lớn, cộng với một sự cố vượt quá dự tính nên khiến ông ta chỉ nghĩ làm sao để giấu chuyện này đi là được.

Cộng thêm đó là hành vi khai nhận ngay với cảnh sát về tội ác của mình cũng có thể thấy ông ta không phải là kẻ có dã tâm, độc ác. Vì có thể sau khi vứt xác thì ông đã thấy sai rồi và cảnh sát đến thì ông ta biết không thể chối được nên nói sự thật ra hết. Nếu 1 người phi nhân tính, xảo quyệt thì sẽ không phi tang xác chết mà có cách lấp liếm tinh xảo hơn để qua mắt công an điều tra hay kéo dài sự việc.

Tiến sĩ Điệp nhấn mạnh, qua sự việc này những người làm cha, làm mẹ hãy tập cho con thói quen chịu trách nhiệm, chấp nhận những sai lần. Nếu ngay từ nhỏ, trẻ được dạy nói xin lỗi khi làm sai, được phép tự quyết định và chịu trách nhiệm về hành vi đó thì dần dần sẽ có tính cách tốt. Không chỉ khi gặp chuyện lớn mà ngay cả những chuyện nhỏ như quên lời hứa, về muộn, đi trễ… đứa trẻ đó cũng sẽ hiểu mình đã làm gì sai và chịu trách nhiệm với nó.Nếu không đứa trẻ sẽ tập nói dối và lâu dần nó sẽ trở thành thói quen xấu, thậm chí là nguy hiểm nếu trẻ làm sai điều gì đó quá nghiêm trọng.

VietBao.vn (Theo Một thế giới)

TIN XÃ HỘI NỔI BẬT

Doi tinh nhan lan luot nhay cau tu tu mot nguoi mat tich
Phi thuong nguoi dan ong cut tay chan co co ngoi bac ti
Xon xao thong tin su tru tri o biet thu
Đôi tình nhân lần lượt nhảy cầu tự tử, một người mất tích Phi thường người đàn ông cụt tay chân có cơ ngơi bạc tỉ Xôn xao thông tin sư trụ trì ở... biệt thự

 CLIP NỔI BẬT

Video clip Bi don vi cu cai CSGT
Dan mang phan no voi clip cong an dap vao dau ten cuop
Vao giua cay xang cuop do cua co gai di LX
» Video clip: Bị đòn vì cự cãi CSGT » Dân mạng phẫn nộ với clip công an đạp vào đầu tên cướp » Vào giữa cây xăng cướp đồ của cô gái đi LX


 

>> Dẫn chứng thuyết phục bà Bích Hằng mất khả năng ngoại cảm?

>> 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin: Thực hư về nguyên nhân “nhầm thuốc”?

>> Ông Vũ Đức Đam: "Không phải việc xảy ra là nghĩ ngay từ chức"

>> Tai nạn kinh hoàng, xe khách bẹp dúm, kính văng xa 50m

>> Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có nên từ chức?
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :'Bác sĩ Tường không hẳn là người có dã tâm'
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Ý kiến bạn đọc (3)  

Viết phản hồi

 
 
 
 
 
Không chấp nhận được sự biện hộ này

Hòa 2013-10-28 22:07

   0

Nói thế mà cũng làm tiến sĩ tâm lý được. Sự việc xảy ra xong, ngày hôm sau hắn vẫn mở cửa thẩm mỹ viện bình thường, vẫn đi làm ở bệnh viện Bạch Mai bình thường cho tới khi bị bắt. Sát thủ máu lạnh - còn biện hộ nỗi gì.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
Tiêu đề 'Bác sĩ Tường không hẳn là người có dã tâm'

Nguyen the Hung 2013-10-29 05:51

   0

Thu hoi cai ong tien si Diep nay co bi tam than khong nhi ? khong co da tam ? theo tien si deu Diep nay thi nhu the nao moi la da tam ? tu 16h 45 den 23 h15 dem ca mot thoi gian dai nhu the va da duoc vo cua han ta khuyen giai roi ma van khong nghe, han ta con am tham tinh toan cho nhan vien ve ,dem tau tan so sach , may moc ,thiet bi nhu vay ma co nguoi co bang cap tien si han hoi lai noi la khong da tam, xem lai xem cai bang tien si cua thang cha Diep nay the nao ? toi nghi bang mua, bang deu qua !

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
NÊN HIỂU CHO THẤU TÌNH ĐẠT LÝ

vũ công tâm 2013-10-29 14:49

   0

Ý KIẾN TRÊN ĐÂY CỦA TS ĐIỆP RẤT ĐÚNG VỚI TÂM LÝ VÀ ĐANG BIỂU HIỆN SÂU SẮC TRONG CHÚNG TA.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 'Bác sĩ Tường không hẳn là người có dã tâm' bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bac si Tuong khong han la nguoi co da tam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 'Bác sĩ Tường không hẳn là người có dã tâm' ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
' Wall doctor who is not necessarily malice '
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t