vietbao

Ba thập kỷ cho một mục tiêu thiêng liêng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngày 30.4.975 là ngày hội của một dân tộc đã coi sự nghiệp thống nhất đất nước và toàn vẹn lãnh thổ mà bao đời tổ tiên đã khai phá và vun đắp là một chân lý thiêng liêng để phấn đấu suốt ba thập kỷ với bao nhiêu nước mắt và cả xương máu.

... 17giờ 30 phút ngày 7- 5 -1954, tập đoàn cứ điểm của quân Pháp ở Điện Biên Phủ hoàn toàn bị tiêu diệt. Ngày hôm sau, 8 - 5, Hội nghị Geneve bàn về vấn đề đình chiến ở Đông Dương khai mạc…Đêm 20, rạng sáng 21-7-1954, Hiệp định Geneve được ký kết. Về sự kiện này, sắp tới kỷ niệm 50 năm, chắc chắn sẽ là cơ hội để các nhà sử học bàn thảo về ý nghĩa cũng như những hạn chế lịch sử của nó. Nhưng điều cũng chắc chắn được ghi nhận rằng, đây là một cam kết quốc tế đầu tiên được ký kết trong một hội nghị có sự tham gia của những nước lớn như Liên Xô, Mỹ, Trung Quốc, Anh mà trong những văn bản cuối cùng “Chính phủ Pháp đã thừa nhận độc lập, chủ quyễn, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta” mắc dầu có ấn định một giới tuyến quân sự tạm thời (ngang vĩ tuyến 17) nhưng cũng quy định một thời hạn 2 năm sau đó (1956) sẽ tiến hành tổng tuyển cử để thống nhất đất nước một cách hoà bình.

Trong lời kêu gọi sau khi hội nghị Geneve thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh rằng, chính “vì hoà bình, thống nhất độc lập, dân chủ của Tổ quốc mà 8,9 năm nay nhân dân, quân đội, cán bộ và Chính phủ ta, đoàn kết chặt chẽ, trên dưới một lòng, chịu đựng gian khổ, vượt mọi khó khăn, kiên quyết kháng chiến và đã giành được thắng lợi vẻ vang".

Nhớ lại những ngày đầu Cách mạng mới thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã không một phút ngơi nghỉ phấn đấu cho mục tiêu hoà bình, nhưng phải bảo toàn một trong những mục tiêu được coi là thiêng liêng hơn cả là : thống nhất quốc gia. Chủ tịch Hồ Chí Minh sẵn sàng có những nhân nhượng không nhỏ để mưu cầu hoà bình, tránh được chiến tranh. Người đã ký Hiệp định sơ bộ 6 -3-1946 chấp nhận để quân Pháp kéo vào miền Bắc thay thế quân Tưởng, rồi tranh thủ những giờ phút cuối cùng trong chuyến đi thăm Pháp để ký được một Tạm ước 14-9. Chúng ta chấp nhận thay thế tư cách thể hiện trong văn bản , một “quốc gia độc lập” bằng một “quốc gia tự do trong khối Liên Hiệp Pháp” v.v…Nhưng riêng “vấn đề Nam Bộ”, thì vị Chủ tịch của nước Việt Nam mới đã coi sự nghiệp thống nhất quốc gia là một chân lý không thay đổi dù “sông có thể cạn, núi có thể mòn”.

Rồi khi buộc lòng phải kêu gọi Toàn quốc kháng chiến (19-12-1946), Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng khẳng định lại rằng “Chúng ta muốn hoà bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta một lần nữa.” Và trong một thông điệp “gửi dân chúng Việt Nam, dân chúng Pháp , dân chúng các nước Đồng minh” (21-12-1946), vị Chủ tịch của cuộc kháng chiến viết :” Dù phải hy sinh bao nhiêu và thời gian kháng chiến đến bao giờ, chúng ta cũng nhất định chiến đấu đến cùng, đến bao gìơ nước Việt Nam độc lập và thống nhất”…

Với cuộc kháng chiến 9 năm gian khổ chống thực dân Pháp, Việt Nam là một chiến trường thống nhất, phối hợp với cách mạng Lào và Cămpuchia. Chiến thắng Điện Biên Phủ ở miền Tây Bắc xa xôi là thành quả của cuộc kháng chiến của toàn quốc. Trong lời kêu gọi sau khi Hiệp định Geneve đã được ký kết, Chủ tịch Hồ Chí Minh biểu dương :” Đồng bào miền Nam kháng chiến trước hết, giác ngộ rất cao”. Đề cập tới việc đât nước tạm thời bị chia cắt ngang vĩ tuyến 17, Bác khẳng định “Trung Nam Bắc đều là bờ cõi của ta, nước ta nhất định sẽ thống nhất, đồng bào cả nứoc nhất định được giải phóng…” và “Tôi chắc rằng đồng bào (miền Nam) sẽ đặt lợi ích lâu dài trên lợi ích trước mắt, mà ra sức cùng đồng bào toàn quốc phấn đấu để củng cố hoà bình, thực hiện thống nhất, hoàn thành độc lập dân chủ trong toàn quốc”.

Lịch sử chép lại rằng, tại phiên họp ký kết hiệp định Geneve, người đứng đầu phái đoàn của chính quyền bù nhìn Bảo Đại là tổng trưởng ngoại giao Trần Văn Đỗ đã sụt sùi khóc lóc mà than rằng minh khóc là vì mình …yêu nước, không muốn đất nước chia đôi…Trước cảnh tượng ấy, trưởng phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Phó thủ tướng Phạm Văn Đồng đã lên tiếng: “ Những ai yêu nước Việt Nam, những ai yêu sự thống nhất đất nước, những ai không muốn chia cắt nước Việt Nam, thì không cần phải khóc lóc hôm nay. Hãy thực hiện tốt những gì đã ký kết hôm nay, thì hai năm nữa sẽ có một nước Việt Nam thống nhất, độc lập, hoà bình và giàu mạnh. Những gì chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hoà làm trong những năm qua chính là vì mục đích đó. Nước mắt của chúng tôi đổ ra trong cuộc đấu tranh cho sự nghiệp đó, nhiều hơn rât nhiều so với những giọt lệ mà quý vị nhỏ ra đây”

Mọi người đều nhớ rằng vào những năm 1954 -1956, nhiều người chia tay nhau hay gặp nhau có thói quen chào nhau bằng bàn tay nắm lại chỉ xoè 2 ngón, lúc đó hoàn toàn không ai hiểu đó là ký hiệu chữ “V” biểu tượng cho “chiến thắng”(victory) như người Tây phương sau này, mà 2 ngón tay xoè ra, đơn giản chỉ là hy vọng sau 2 năm nước nhà sẽ thống nhất.

Niềm tin ấy cuối cùng đã bị bội tín bởi sự phá hoại của chính những kẻ đã nhỏ nước mắt khóc thương cho sự chia đôi đất nước và của cường quốc duy nhất đã không ký vào văn kiện cuối cùng của hội nghị là Mỹ cũng như ý đồ của một vài nước lớn khác muốn Việt Nam bị chia cắt lâu dài. Nhưng niềm tin ấy không thay bằng nỗi thất vọng mà bằng sức mạnh của một dân tộc coi sự thống nhất quốc gia là một chân lý thiêng liêng, để phấn đấu gấp 10 lần số thời gian hai năm ghi trên giấy ấy với bao nhiêu nước mắt và cả xương máu nữa cho cuộc đấu tranh vì sự nghiệp thống nhất đất nước và toàn vẹn lãnh thổ mà bao đời tổ tiên đã khai phá và vun đắp.

Chính trên con đường ấy, với mục tiêu không hề đổi thay nhưng bản lĩnh đã trưởng thành để sau Mậu Thân (1968), với bài học Geneve, chúng ta đã tự chủ đàm phán với Mỹ bất chấp những ý đồ của các nước lớn khác muốn đàm phán trên lưng chúng ta. Cùng với một “Điện Biên Phủ trên không” đánh bại ý chí tiếp tục chiến tranh của Mỹ (12-1972), đầu năm 1973, Hiệp định Paris được ký kết khởi đầu cho quá trình chấm dưt sự dính líu của Mỹ vào chiến tranh Việt Nam. Với Hiệp định Paris, Mỹ phải ký vào một cam kết đầu tiên“ tôn trọng độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam” điều mà Mỹ trước đây đã cố tình không thừa nhận ở Geneve. Với Hiệp định Paris “Mỹ đã cút” mở ra quá trình “nguỵ phải nhào” là một tất yếu của lịch sử làm nền tảng cho sự thống nhất tron vẹn của Tổ quốc Việt Nam. Ý nghĩa lịch sử của con đường dài 3 thập kỷ mà dân tộc đã trải qua từ 1945 qua 1954 và đến ngày 30-4-1975 là như vậy.

 • Dương Trung Quốc

vv

Việt Báo
Comment :Ba thập kỷ cho một mục tiêu thiêng liêng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ba thập kỷ cho một mục tiêu thiêng liêng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ba thap ky cho mot muc tieu thieng lieng ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ba thập kỷ cho một mục tiêu thiêng liêng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Three decades for a spiritual goal
Dien Bien Phu, Ho Chi Minh, Vietnam, the unity, the Paris Agreement, Geneva agreement, spiritual, decade, objectives, land country, our independence, days
30.4.975 festival of a people was considered the cause of national reunification and territorial integrity, but how life has opened up the ancestors and cultivated as a sacred truth to strive for sanctity throughout three decades with many tears and bloodshed ..
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.