vietbao

BV Phụ sản TW: đưa bé sơ sinh nặng... 500g thoát chết

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Theo quy chuẩn, các bé sơ sinh nặng dưới 2,5kg và ra đời khi chưa đủ 40 - 42 tuần thai thì được coi là nhẹ cân, thiếu tháng và phải được nuôi dưỡng bằng chế độ đặc biệt. Giữ "kỷ lục" sinh non nhất trên thế giới hiện nay là Tom Thumb, người Đức chỉ nặng 275g, chưa bằng trọng lượng của một chai Coca-Cola. Nhưng bé sơ sinh chỉ nặng có 500g thì ở Việt Nam lần đầu tiên gặp. Việc nuôi dưỡng thành công em bé này là một kỳ tích đáng nể của Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

1. Kể từ ngày chào đời vào rạng sáng 31/3/2010, đến nay, bé Bùi Thị Gái đã tròn 2 tháng rưỡi. Giờ đây nhìn bé không ai tin nổi lúc ra đời bé chỉ nhỏ như một cái chai nửa lít, còn đầu vừa bằng "nắm tay" trẻ con, nhỏ hơn cả bé gái nặng 600g năm ngoái. Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, Trưởng khoa Sơ sinh và cũng là một trong những người trực tiếp điều trị cho bé đã mô tả về bé như thế.

Nằm trong chiếc giường mềm mại và trắng tinh dành cho trẻ sơ sinh ở Phòng Non 1, chuyên dành cho các cháu sinh non nhất, nhẹ cân nhất, "Cún con" (tên gọi yêu của các bác sĩ, y tá Khoa Sơ sinh đặt cho bé) đang bình yên ngủ, sắc mặt hồng hào, miệng chúm chím như nụ hồng, thỉnh thoảng lại nhoẻn cười theo "mụ dạy". Khi mới chào đời, không ai có thể hình dung nổi bé lại được như ngày hôm nay.

Việc nuôi dưỡng bé là một cuộc chạy đua căng thẳng không biết bao giờ mới tới đích; một đáp trả thách thức tạo hóa đặt ra cho con người. Không một ai trong Khoa Sơ sinh tin rằng Cún có thể "ở lại". Bố mẹ Cún chỉ còn biết cầu Trời khấn Phật: "Con người ta hơn 1kg còn chẳng biết thế nào.  Con cháu chỉ bằng nửa  thì  chỉ mong Trời, Phật độ trì...".

VietBao.vn
Hiện nay Cún con đã ăn được 70ml sữa/ bữa.

Đấng tạo hóa đã cho ra đời một sinh linh, nó lại vẫn đang hít thở khí trời, vẫn đang khát khao sự sống thế kia, lẽ nào buông tay để thần chết vung lưỡi hái tử thần? Không, xưa nay “nhân định thắng thiên” cũng nhiều. Vả lại, nghề y là giữ gìn, bảo vệ sự sống... Và các bác sĩ  đã quyết tâm  "thổi hồn" vào cho thể xác đang thoi thóp mà không chịu khuất phục của Cún. Đến bây giờ, khi nhớ lại những ngày đầu tiên ấy, bác sĩ Nguyễn Thanh Hà vẫn còn xúc động: "Khi tiếp nhận bé từ Phòng đẻ về, mặc dù đã đọc trước hồ sơ bệnh án  nhưng tôi và tập thể bác sĩ y tá ở Khoa Sơ sinh vẫn không tưởng tượng nổi bé quá nhỏ và yếu đến thế. Đã thế toàn thân cháu lại tím đen, rúm ró do xuất huyết dưới da và hô hấp kém.

Tưởng rằng đã "chai sạn" vì chứng kiến nhiều nhũ nhi sinh  non, thế mà khi nhìn cảnh ấy, không ai trong chúng tôi cầm được nước mắt".  Suốt hơn 1 tháng trời mắt Cún con không mở được. Cún cũng không tiểu tiện, đại tiện được như một bé bình thường mà hoàn toàn phải dùng phương pháp nhân tạo... Nhịp tim và mạch chỉ 120 lần/phút trong khi trẻ sơ sinh để sống được phải đạt 150 lần/phút. Trương lực cơ và phản xạ thì hầu như không có... Nguy hiểm hơn cả là bộ phận hô hấp của Cún, dẫu hoạt động nhưng vô cùng yếu ớt. Thông thường, kể cả ở những trẻ sinh non, nhũ nhi phải hít vào thở ra mạnh đến nỗi nhìn rõ cả ngực phập phồng. Còn Cún chỉ thở nấc, nghĩa là thỉnh thoảng mới nấc được một tiếng...

Các bác sĩ đã chấp nhận cuộc chơi không cân sức với định mệnh. Những biện pháp đầu tiên mà họ phải làm để cấp cứu cũng như duy trì sự sống của Cún là tạo ra một môi trường vô trùng tuyệt đối để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng xảy ra, nhất là nhiễm trùng máu, hoại tử đường ruột... Sau đó, sử dụng những kỹ thuật, dược phẩm hiện đại nhất khai thông đường thở, làm nở phổi cũng như tăng sức kháng thể cho Cún. Tuy nhiên, tất cả những biện pháp ấy theo bác sĩ Trưởng khoa lại chưa phải là... tối quan trọng. Mà quan trọng nhất chính là việc tưởng chừng rất đơn giản song lại là con đường ngắn nhất dẫn đến với... tử thần, ấy là vệ sinh cá nhân. Nếu Cún không được chăm sóc, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, Cún dễ dàng bị nhiễm khuẩn. Mà đâu phải một mình Cún, điều dưỡng viên, người trực tiếp chăm sóc Cún cũng phải giữ gìn vệ sinh như vậy.

Mỗi lần vào phòng Cún, từ cái áo, khẩu trang, mũ đến tay, dép của điều dưỡng viên.... đều phải sát trùng. Rồi ngay chiếc khăn ướt được dùng để lau mỗi khi thay tã lót cho Cún cũng phải sát khuẩn  trước khi sử dụng.  Đến nỗi ngay cả bố mẹ Cún hồi đó, cũng bị hạn chế vào thăm con vì chỉ muốn giữ cho môi trường "vô trùng". Bởi quy trình chăm sóc đòi hỏi phải cẩn trọng, tỉ mẩn như vậy, những người được phân công chăm sóc Cún đều là những điều dưỡng viên vừa có "nghề" vừa mang tinh thần trách nhiệm cao. Họ chính là kíp trưởng của mỗi ca trực ở khoa.

Không những phải tạo ra một môi trường trong sạch mà các bác sĩ còn phải "tập" cho Cún ăn sữa, một nguồn dinh dưỡng ngoài chức năng duy trì sự sống, tăng sức đề kháng còn quyết định sự "hòa nhập" của Cún với cuộc sống đời thường sau này khi trở về với mẹ. Những ngày đầu mới làm quen, là những ngày Cún được ăn rất ít sữa, có 8 bữa/ngày thì mỗi bữa Cún chỉ ăn 2ml, bằng 1/10 - 1/20 khẩu phần sữa của một trẻ sơ sinh bình thường. Sau đó, tùy thuộc vào tiêu hóa và thể trạng của Cún mỗi ngày, lượng sữa ấy mới tăng lên 3, 4 rồi 5ml/bữa...  Và đến nay đã là 70ml/bữa.  

Đưa cho tôi xem tập Hồ sơ bệnh án của Cún, bác sĩ Hà vừa cười vừa giới thiệu: "Cún con chỉ nặng có nửa cân nhưng Hồ sơ bệnh án cân lên đúng gấp đôi trọng lượng của bé". Thì đúng thôi, nhẹ cân nhất từ trước tới nay, lưu lại trong Viện cũng lâu nhất từ trước tới nay thì hồ sơ nặng "kỷ lục" là chuyện dễ hiểu. Hơn nữa, trong đó, ghi lại rất cặn kẽ từng bữa ăn, giấc ngủ, từng diễn biến nhỏ nhất, đặc biệt nhất... thì hồ sơ nếu không dày mới là chuyện lạ. Cụ thể như: ngày 31/3 bắt đầu thở máy. Ngày 1/4: ngày đầu tiên tự đi tiểu tiện, cứ 3 tiếng/lần. Ngày 6/4: dừng thở máy chuyển sang thở bóp bóng. Ngày 8/4: bắt đầu ăn sữa mẹ, mỗi bữa 2ml.  Ngày 20/4: tự đại tiện lần đầu tiên. Ngày 15/5: bắt đầu mở mắt, bắt đầu biết khóc, cân nặng 1,1kg... 

Khi tôi hỏi: "Mặc dù, điều trị tích cực và chăm sóc cẩn thận như vậy, hy vọng sống của Cún có nhiều hơn không?". Bác sĩ Hà thành thật: "Chưa thể khẳng định điều gì. Vì khi đó, vẫn liên tục Cún phải trải qua những giờ phút "ngàn cân treo sợi tóc", vẫn phải đấu tranh giành giật từ tý một sự sống với tử thần, nhất là khi Cún không thở được, tím tái toàn thân, sốt cao không rõ nguyên nhân. Và đã không ít lần...". Bác sĩ Hà nói tiếp: "... Chúng tôi phải mời bố mẹ Cún lên "làm công tác tư tưởng" để họ chuẩn bị về nhà lo... hậu sự".

Nhưng những giờ phút ấy cũng qua đi và đến cuối tháng 5 vừa rồi, các bác sĩ trong Khoa Sơ sinh đã thở phào nhẹ nhõm khi Cún có những dấu hiệu tích cực như tự thở được mà không cần đến biện pháp hỗ trợ nào. Tự... đại tiện. Không còn những cơn sốt bất thường... Tất cả những điều đó đã chứng tỏ các cơ quan trong cơ thể Cún đã phát triển hoàn thiện và "liên thông" với nhau. Chúng cũng bắt đầu thích ứng với môi trường bên ngoài bụng mẹ...

"Bây giờ vấn đề chỉ là khi trở về với mẹ, mẹ Cún phải biết cách chăm sóc trẻ thiếu tháng nhẹ cân để phòng ngừa những căn bệnh có thể xảy ra với Cún. Chúng tôi đã cắt cử người để thực hiện việc này", bác sĩ Hà cho biết.  

2. Để cứu sống và nuôi dưỡng được Cún con trong thời gian qua, không đơn giản chỉ là những kỹ thuật y học, trách nhiệm của những người làm khoa học mà hơn thế còn là tình "mẫu tử" mà các bác sĩ ở Khoa Sơ sinh, đặc biệt là của những điều dưỡng viên trực tiếp chăm sóc dành cho Cún. Bởi nếu không yêu quý như con làm sao những kíp trưởng như chị Lan, Vân, Hà có thể thức khuya dậy sớm, nâng giấc từng bữa ăn, giấc ngủ cho Cún.

Trong gần 2 tháng trời, Cún phải thở theo hình thức bóp bóng. Mà bóp bóng hoàn toàn theo phương pháp thủ công chứ không phải hoạt động tự động như máy móc. Thế mà cứ đến kíp trực của người nào thì người nấy ngày hôm ấy cứ đứng bóp bóng đến đỏ cả tay cho Cún thở. Đến nỗi bây giờ cả 3 chị Lan, Vân, Hà xòe hai bàn tay ra đều bị chai do... bóp bóng. Mà nào phải có mỗi chuyện bóp bóng, các chị còn phải làm bao nhiêu việc khác như vệ sinh cá nhân cho Cún, cho Cún ăn, rồi tiêm truyền...

Chị Lan tâm sự: "Người ta nói "nâng trứng, hứng hoa" thì tắm cho Cún đúng như vậy. Vì mỗi lần tắm, do quá nhỏ nên bế Cún phải dùng hai ngón tay cái và giữa giữ chặt phía sau đầu. Nhưng quan trọng phải biết giữ chặt đến độ nào là vừa nếu không sẽ làm Cún khóc vì đau. Khi thả xuống nước càng phải cẩn trọng hơn nếu không nước trong chậu sẽ "cuốn trôi" Cún. Nhưng vất vả nhất có lẽ là chuyện cho cún ăn. Mỗi bữa chỉ 2-3ml thôi nhưng phải cho Cún ăn nhiều lần, mỗi lần cách nhau khoảng 15 phút. Đã vậy, mỗi lần ăn xong lại phải "canh" xem Cún có nôn trớ không. Nếu có, lại phải cho ăn lại từ đầu. Nói chung, cứ hôm nào đến phiên ai trực thì hôm đó người ấy xoay như chong chóng.

Chị Vân tâm sự thật lòng: "Lúc đầu, nhìn thấy chặng đường gian nan phía trước ai cũng ái ngại. Nhưng càng về sau càng quen dần thì sự ái ngại mất đi và thay vào đó là tình cảm gắn bó, yêu thương như hai mẹ con. Bây giờ...". Chị Vân nói tiếp: "Nếu hôm nào không vào ôm ấp, hít hà Cún một lần là không chịu nổi".  Nhớ nhất là cái hôm Cún bị cấp cứu vì không thở được, mạch yếu, toàn thân tím tái... chị Lan như ngồi trên đống lửa, vừa đi ra đi vô phòng của Cún để xem các bác sĩ cấp cứu vừa lo lắng, sợ hãi về sức khỏe đang "lịm" dần của Cún.

Chỉ đến khi da Cún bắt đầu hồng hào, nhịp thở đều hơn, mạch đập mạnh, nụ cười mới trở lại trên đôi môi chị. Còn cái hôm Cún  bắt đầu mở mắt, tự thở, tự đại tiện được lần đầu tiên, chẳng ai bảo ai thế mà cả 3 chị Lan, Vân, Hà đều reo lên sung sướng "Ôi! Cún thở được rồi. Sống rồi!".

Giành lại sự sống cho Cún là các y, bác sĩ ở đây đã sinh ra bé lần thứ 2. Nhưng điều quan trọng hơn cả là về kỹ thuật y học đã có một sự phát triển vượt bậc ở Khoa Sơ sinh nói riêng và chuyên ngành y khoa về trẻ sơ sinh nói chung. Nhất là trong hoàn cảnh, điều kiện y tế còn khó khăn, thiếu thốn  nhưng "kỳ tích" mà các bác sĩ Khoa Sơ sinh làm nên có thể nói "ngang tầm" với các quốc gia phát triển về y tế.  

Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Năm 2009: Cứu sống và nuôi dưỡng một trẻ sơ sinh mới 26 tuần tuổi thai và nặng 600g.

Cũng trong năm này: hơn 30 trẻ sơ sinh chỉ nặng từ 700g -900g đã được cứu sống và trở về mới mẹ.

Vừa mới đây, tiếp nhận trường hợp 2 anh em sinh đôi sinh non khi mới 26 tuần thai ở Bắc Giang, một em chỉ nặng 500g và em còn lại nặng 600g.


Việt Báo (Theo ANTG)


Comment :BV Phụ sản TW: đưa bé sơ sinh nặng... 500g thoát chết
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết BV Phụ sản TW: đưa bé sơ sinh nặng... 500g thoát chết bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết BV Phu san TW dua be so sinh nang 500g thoat chet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc BV Phụ sản TW: đưa bé sơ sinh nặng... 500g thoát chết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Maternity Hospital Central: take baby weight ... 500g escape
Faculty Profile, BV Accessories, Tom Thumb, Vietnam, infant, first, are considered, the hospital, doctors, nursing and started, care, life, premature birth, baby
According to the standard, the baby weighs less than 2.5 kg and was born without sufficient 40-42 weeks of pregnancy is considered low birth weight, premature and must be nourished by a special mode. Keep the "record" the world's most premature today is Tom Thumb, German only ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ