vietbao

66 con cá sấu sổng chuồng đã bị bắt, bắn hạ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

66 con ca sau song chuong da bi bat ban ha
Cá sấu do dân bắt được - Ảnh: Lê Bá Dương

Việc truy bắt cá sấu sổng chuồng ở Yang Bay (Khánh Hòa) tiếp tục diễn ra rất khẩn trương trên diện rộng trong ngày 12.11. Đã có 66 con cá sấu bị bắt lại hoặc bắn hạ. Cơ quan chức năng cũng đã phát hiện người dân bắt xẻ thịt 4 cá sấu và tẩu tán 3 con khác.

* Sẽ kiểm tra, rà soát tất cả trại nuôi cá sấu

Vào lúc 16 giờ 30 chiều 12.11, ông Trần Văn Sơn, Trưởng trại cá sấu Yang Bay cho hay: "Đến lúc này, lực lượng phối hợp gồm quân đội, công an, kiểm lâm... đã bắn chết 8 cá sấu lớn, trong đó 4 con không vớt được xác. Ngoài ra, trại đã bắt sống và thu mua cá sấu do dân bắt được tổng cộng 58 con, có 5 con lớn (trên 10 kg/con), còn lại là cá sấu nhỏ (từ 0,1 - 4 kg). Đã phát hiện cá sấu ở nơi cách trại khoảng 3 - 4 km đường chim bay. Bên cạnh lực lượng phối hợp, trại đã thuê 4 xuồng cho 8 người đi tìm bắt. Ngoài ra, có khá nhiều người dân đi xuồng hoặc men theo suối săn lùng cá sấu". Theo chỉ đạo của Tổng công ty Khánh Việt, với loại cá sấu lớn do dân bắt được, giá thu mua là 20.000 đồng/kg; loại cá nhỏ thì mua theo con, giá từ 20.000 - 200.000 đồng/con.

Cách mà người dân tham gia bắt cá sấu sổng chuồng là sử dụng xung điện và dây thòng lọng. Cá sấu trong nước rất khỏe và hung dữ. Vì vậy, khi phát hiện chúng, người dân dùng xung điện để chích sau đó dùng thòng lọng buộc mõm cá sấu rồi kéo lên xuồng hoặc lên bờ. Một số người dân xã Khánh Phú cho biết, sáng 12.11, họ đã phát hiện một con cá sấu to cỡ bắp chân người lớn, bò vào bờ suối chảy dọc thôn Giáng Mương, nhiều người đuổi bắt nhưng không được. Có tin cho biết, một số người phát hiện cá sấu sổng chuồng đã dùng dao chém và gậy đập chết rồi làm thịt.

66 con ca sau song chuong da bi bat ban ha
Vận chuyển cá sấu bị bắn chết - Ảnh: X.H - L.T

Chiều 12.11, trong báo cáo khẩn gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, Tổng công ty Khánh Việt xác nhận người dân đã bắt xẻ thịt 4 cá sấu sinh sản và tẩu tán 3 con khác (loại 40 - 70 kg). Có một số người bắt được cá sấu đã không giao lại cho trại, đòi bán lại giá cao hoặc tự ý làm thịt. Công ty đã thiết lập đường dây điện thoại nóng 24/24 để tiếp nhận thông tin phát hiện cá sấu, thu mua cá sấu sống hoặc chết do người dân bắt được: 058.888.666, 058.888.579, 058.792.379, 0979.892.379. Đặc biệt, đã xác định được vị trí tập trung khá nhiều cá sấu sổng chuồng, đó là vùng suối Đá Trải, cách trại cá sấu Yang Bay hơn 500 mét. Lực lượng phối hợp đang theo dõi chặt chẽ và rà soát kỹ lưỡng khu vực này để diệt hoặc bắt sống cá sấu. Để góp phần ngăn chặn việc vận chuyển cá sấu sổng chuồng ra khỏi địa phương, đêm 11.11, Công an huyện Khánh Vĩnh đã lập chốt kiểm soát. Sáng 12.11, lực lượng kiểm lâm Khánh Vĩnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng, thành lập tổ công tác đặc biệt để kiểm tra việc mua bán, vận chuyển, giết mổ cá sấu trên địa bàn. Cũng trong sáng 12.11, Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm Khánh Vĩnh, Diên Khánh, Nha Trang và Đội Kiểm lâm cơ động số 1 tăng cường kiểm tra việc nhốt, vận chuyển, mua bán cá sấu sổng chuồng từ trại Yang Bay. Theo đó, cá sấu nuôi tại trại Yang Bay là cá sấu nước ngọt, là loại động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm có tên trong Phụ lục I-CITES (Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp). Theo quy định hiện hành, đối với cá sấu nước ngọt, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình nuôi nhốt, vận chuyển, mua bán phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, nếu không sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Đến tối 12.11, trại cá sấu Yang Bay đã hoàn thành việc gia cố toàn bộ hồ nuôi, với hơn 2.000 mét lưới B40, đồng thời đề ra phương án phòng chống lũ quét. Dự kiến hôm nay 13.11, trại sẽ tiến hành bơm cạn hồ nước thải để bắt cá sấu vào chuồng, đồng thời kiểm đếm để xác định số cá sấu thất thoát. Theo tin từ Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa, chưa phát hiện cá sấu sổng chuồng trên sông Cái đoạn chảy qua huyện Diên Khánh và thành phố Nha Trang. Tuy nhiên, các chốt quan sát ở hai địa phương này vẫn được duy trì; và cơ quan chức năng khuyến cáo người dân vẫn phải cảnh giác khi ra bờ sông.

Sẽ kiểm tra, rà soát tất cả trại nuôi cá sấu

66 con ca sau song chuong da bi bat ban haChiều 12.11, trao đổi với Thanh Niên, ông Đỗ Quang Tùng (ảnh) - Chánh văn phòng Cites Việt Nam (Cơ quan quản lý Công ước quốc tế về buôn bán động thực vật hoang dã nguy cấp thuộc Cục Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết:

- Hiện nay, tại Việt Nam cá sấu được nuôi rất nhiều, đặc biệt là ở đồng bằng sông Cửu Long. Trên địa bàn toàn quốc hiện có tới 1.000 cơ sở, nuôi khoảng trên 100.000 con cá sấu. Trong số này, chỉ có 20 trại nuôi quy mô lớn như của Công ty kinh doanh đà điểu - cá sấu của Tổng công ty Khánh Việt. Số còn lại chủ yếu là các hộ dân nuôi vệ tinh cho các trại lớn, nuôi theo hình thức kinh tế hộ gia đình, nuôi sinh trưởng mỗi hộ dăm bảy con. Các chủ cơ sở nuôi phải đăng ký với Chi cục Kiểm lâm hoặc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nếu cơ sở nào đáp ứng được các điều kiện như chuồng trại đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường, nguồn gốc cá sấu gây nuôi hợp pháp (khai thác từ rừng nhưng được cho phép, mua từ trại nuôi khác, nhập khẩu từ nước ngoài về) sẽ được Chi cục Kiểm lâm địa phương cấp giấy phép cho nuôi cá sấu.

* Ông đánh giá như thế nào về sự cố cá sấu sổng chuồng tại Khánh Hòa ?

- Đây là lần đầu tiên thiên tai làm hư hỏng chuồng trại khiến số lượng lớn cá sấu sổng chuồng. Từ trước tới nay, chúng tôi chưa nghĩ đến chuyện xây dựng chuồng nuôi cá sấu như thế nào để tránh được các thiên tai. Sắp tới, khi xây dựng các cơ sở nuôi cá sấu chúng ta cần tính toán kỹ đến yếu tố này. * Ông đánh giá thế nào về khả năng khắc phục hậu quả vụ việc ?

- Các trại nuôi cá sấu đều có sổ quản lý rất chặt chẽ, cụ thể đến từng cá thể như kích thước, trọng lượng, địa điểm nuôi... Căn cứ vào đó, sau khi kiểm kê lại số cá sấu còn lại tại trang trại của Công ty kinh doanh đà điểu - cá sấu, chúng ta sẽ xác định được chính xác là có bao nhiêu con cá sấu đã sổng chuồng. Cá sấu nuôi lâu ngày tại trang trại, khi thoát ra ngoài tự nhiên sẽ chưa thể thích nghi ngay với điều kiện sống mới nên chúng ta dễ phát hiện và tổ chức vây bắt, bắn hạ.

Ông Đỗ Quang Tùng cũng cho biết, ở nước ta có 2 loài cá sấu là cá sấu nước ngọt và cá sấu nước lợ. Hiện nay, các cơ sở nuôi cá sấu chủ yếu nuôi cá sấu nước ngọt. Ở nước ta, ngoài tự nhiên không còn cá sấu nữa, nhưng mấy năm trước đây đã thí điểm thả cá sấu thuần chủng tại Vườn quốc gia Cát Tiên.

* Sau sự cố này, lực lượng kiểm lâm sẽ làm gì để quản lý tốt các cơ sở nuôi cá sấu nhằm đảm bảo an toàn cho người dân ?

- Chúng tôi sẽ chỉ đạo và phối hợp với các Chi cục Kiểm lâm địa phương tiến hành rà soát, kiểm tra tất cả các cơ sở nuôi cá sấu trên địa bàn xem có đảm bảo đầy đủ các điều kiện nuôi và có đảm bảo an toàn hay không. Nếu phát hiện cơ sở nào không đủ điều kiện nuôi sẽ yêu cầu họ hoàn thiện lại trại nuôi. Trong thời hạn đã được đưa ra mà chủ cơ sở đó không hoàn thành việc hoàn thiện trại nuôi thì sẽ tước giấy phép và tịch thu số cá sấu đang nuôi tại cơ sở đó.

Quang Duẩn (thực hiện)

Xuân Hòa - Lưu Trang

Việt Báo
Comment :66 con cá sấu sổng chuồng đã bị bắt, bắn hạ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 66 con cá sấu sổng chuồng đã bị bắt, bắn hạ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 66 con ca sau song chuong da bi bat ban ha ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 66 con cá sấu sổng chuồng đã bị bắt, bắn hạ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Living Chapter 66 crocodiles have been captured, shot down
Yang Bay, Khanh Hoa, Khanh Vinh and Khanh Vietnamese , FPD, freshwater crocodiles, fish farms, corporations, very urgently, fish, people, detecting, basis, 66 children, was arrested, stables
The barn hunting crocodiles live in Yang Bay (Khanh Hoa) continues urgently on a large scale during the day 12.11. There have been 66 crocodile caught or shot down. Competent authorities have found four people arrested butchered crocodile and dispersing 3 children ...
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ