vietbao

5 nữ sinh ở Hải Dương tự tử: Nỗi đau để lại...

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sự kiện 5 nữ sinh ở Hải Dương tự tử: Trách nhiệm ở ai?

5 nu sinh o Hai Duong tu tu Noi dau de lai
Các bạn HS lớp 7B đến thắp hương cho những người bạn xấu số - Ảnh: Tuấn Phùng

Lần đầu tiên một đám tang tập thể đã được tổ chức ở sân vận động xã. Có thể sẽ còn rất lâu nữa, người dân ở xã Phương Hoàng, Thanh Hà, Hải Dương mới quên được năm cái chết trẻ vì những lý do không đâu này.

Đã mấy ngày trôi qua sau cái chết đau thương của năm nữ sinh lớp 7B Trường THCS Phượng Hoàng (xã Phượng Hoàng, Thanh Hà, Hải Dương) dùng khăn quàng đỏ cột tay trầm mình xuống sông tự tử, nhưng người dân nơi vùng quê yên bình này vẫn chưa hết thảng thốt.

Bạn bè ngơ ngác, thầy cô bàng hoàng, người thân vật vã đớn đau. Điều gì đã khiến năm nữ sinh này phải tìm đến cái chết bi thương như thế?

“Sáng nay, lúc ngồi chỉnh sửa lại tỉ lệ học sinh khá, giỏi của trường tôi đã không cầm được nước mắt. Trong năm em thì bốn em có học lực loại khá, một em loại giỏi” - thầy Nguyễn Công Hồi, hiệu trưởng Trường THCS Phượng Hoàng, đưa cho chúng tôi xem năm tờ giấy khen đã đề tên N.H.H. (học sinh giỏi), N.T.T., P.T.H., B.T.N., B.T.T. (đều là học sinh khá).

Thầy Hồi cho biết thêm một ngày trước khi rủ nhau tự tử, cả nhóm học trò này còn vui vẻ ở lại sau buổi học giúp thầy ghi danh sách những học sinh lớp 9 đăng ký học ôn thi vào lớp 10.

Thế mà tối 24-5, cả xã Phượng Hoàng bỗng nhốn nháo khi một nhân viên trạm bơm Ba Lữ (cách trường 1km) trong lúc đi tuần đã phát hiện hai chiếc xe đạp, năm đôi dép, năm cái cặp học trò bỏ lại bờ sông.

Sự việc được báo công an xã cùng lúc gia đình của năm em đổ xô đi tìm kiếm khi thấy con mình không trở về sau buổi học. Công an xã, công an huyện được tăng cường vào cuộc tìm kiếm tung tích các em nhưng không phát hiện được gì ngoài những tờ giấy viết nguệch ngoạc bằng nét chữ học trò mang nội dung vĩnh biệt bạn bè, thầy cô.

Dòng chữ của P.T.H. ghi: “Mãi xa tập thể 7B. Chắc buổi học hôm nay là buổi học cuối cùng của tôi vì ngày mai tôi đã bồng bềnh trên mặt nước”.

Đặc biệt một tờ giấy ghi lại lý do ám ảnh lòng người: “Hôm nay là ngày cuối cùng, năm chúng tôi viết lại cho các bạn. Tôi rất buồn vì chúng tôi là những đứa con bất hiếu nhưng chúng tôi cũng khổ lắm. Đứa một: do nhà hai con gái nên bị mắng nhục lắm. Đứa hai: nhà năm em gái nên cũng bị mắng nhiều lắm. Đứa ba, bốn: do cha mẹ bắt ép quá mức nên cũng phải chịu. Đứa năm: do bố mẹ mắng nhiều quá”.

Hai ngày sau, những người tìm kiếm mới phát hiện thi thể của năm em nổi giữa sông Thái Bình (còn gọi là sông Hương) trong tình trạng cột chặt tay vào nhau bằng khăn quàng đỏ.

Chiều 27-5, cả lớp 7B cùng thầy chủ nhiệm Phạm Hữu Toản lần lượt đến thắp hương cho năm người bạn xấu số. Trong ánh mắt nhiều em vẫn chưa hết vẻ bàng hoàng khi nhìn ảnh bạn bè mình giữa bàn thờ khói hương nghi ngút.

Bần thần như người vô hồn trước nỗi đau mất hai đứa con gái sinh đôi, ông Bùi Hữu Lâm (bố của B.T.N., B.T.T.) vẫn không hiểu vì sao mình mất cùng lúc hai đứa con. Còn bà Nguyễn Thị Toan ngất lên ngất xuống từ hôm mất con nên luôn phải có người chăm sóc.

“Mấy ngày trước khi xảy ra sự việc tôi thấy cháu nó có tác phong chậm chạp nên cũng trách mắng, bảo nó làm phải nhanh nhẹn lên. Không ai ngờ sự việc lại xảy ra như vậy” - người bố của N.H.H. vẫn không tin con mình tự tử vì lý do đó. Bởi H. sinh ra trong một gia đình có bố là công chức, mẹ là giáo viên trong trường nên cuộc sống không đến nỗi quá khó khăn. Bản thân H. là học sinh giỏi nên không có chuyện gì đáng để rầy la. Bình thường H. còn viết truyện cười gửi báo, viết thư dự thi chương trình Me xanh.

Theo thông tin chúng tôi có được, trước khi chết vài ngày năm học sinh này cùng ba bạn khác trong lớp lập một nhóm gọi là “Tám Lệ” rồi cắt máu ăn thề viết tên bằng máu lên khăn tay.

P.T.T., một thành viên trong nhóm, cho biết em thấy các bạn ấy lập nhóm thì lập chứ không hiểu sao lại gọi là nhóm Tám Lệ. P.T.T. nói mà như chưa tin cái chết của năm người bạn mình: “Các bạn ấy có bị bố mẹ mắng mỏ gì đâu, bạn H. còn được chiều là khác. Trước đó các bạn ấy có nói ở lớp là “buổi học cuối, “lần cuối cùng” nhưng không ai biết các bạn ấy tự tử...”.

Lần đầu tiên một đám tang tập thể được tổ chức giữa sân vận động xã trong sự đau xót khôn nguôi của những người còn sống. Năm cái chết trẻ vì những lý do không đâu ấy có lẽ sẽ còn ám ảnh người dân nơi đây rất lâu nữa...

TUẤN PHÙNG - NGỌC HÀ

TS Huỳnh Văn sơn: Cần lắm nhà tham vấn học đường

Các em đã quá bơ vơ và cô độc. Chỉ vỏn vẹn có những người bạn cùng tuổi chưa đủ sức để định hướng, trò chuyện và chia sẻ một cách đúng nghĩa, các em cần lắm những người tư vấn thật sự. Họ ở đâu khi học đường chưa có?

Các em sẽ biết đi đâu về đâu khi chưa có được những thông tin và những thói quen được tham vấn, sẻ chia? Chưa có một biên chế cho nhà tham vấn học đường, chưa có những chương trình tham vấn được tổ chức chuyên biệt cho học sinh THCS thì trước sự công phá của stress và trầm uất, làm sao các em có thể chế ngự hay vượt qua?

* Bác sĩ Nguyễn Lệ Bình: Phải tạo điểm tựa cho tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì (12 đến 18, 19), tuổi đang phát triển rất nhanh về thể chất, sinh lý nên dễ có những xáo trộn lớn về tâm lý.

Ở tuổi này trẻ muốn khẳng định mình, muốn chứng minh mình là người lớn nhưng lại gặp khó khăn là không thể độc lập, tự nuôi sống bản thân mình, phải chịu đựng sự lệ thuộc vào cha mẹ, nhất là cha mẹ lại không hiểu mình, thường xuyên kết tội mình!

Ở tuổi này trẻ cũng không đủ khôn ngoan, hiểu biết, kinh nghiệm để lý giải mọi vấn đề của mình và của gia đình.

Do đó trẻ thường hay phản ứng, trở nên khó bảo, chống đối cha mẹ, hay thu mình trong gia đình. Ngược lại hay nghe theo lời bạn bè cùng trang lứa, nhất là những người cùng hoàn cảnh bị cha mẹ la mắng, hay bắt ép (học nhiều, đạt thành tích tốt hơn...).

Cũng có thể có phản ứng khác như bỏ nhà đi bụi, nếu trẻ có một chút niềm tin rằng mình có thể tự nuôi sống mình được.

Với con cái ở lứa tuổi dậy thì, cha mẹ thường phải chịu đựng và thiết lập càng sớm càng tốt sự tôn trọng con cái, tạo điểm tựa tin cậy, được lắng nghe nên dễ dàng giãi bày. Tất nhiên, sự tôn trọng khác sự nghe theo hay nô lệ con cái.

* Th.S Nguyễn Thị Bích Hồng (khoa tâm lý giáo dục, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Nếu được người lớn chia sẻ...

Tâm lý của lứa tuổi HS THCS rất phức tạp. Các em đã tự nhận thấy mình là người lớn, các em muốn được tôn trọng, được xem là người có giá trị... Nếu phụ huynh cư xử không khéo léo, hay la rầy, mắng chửi, áp đặt... các em sẽ cảm thấy rất khó chịu và bị tổn thương nhiều.

Ở đây, sự bức xúc lại được cộng hưởng thêm và dễ dẫn đến bế tắc. Nếu như sự bức xúc ấy được đem chia sẻ với người lớn, các em được người lớn giải thích thấu đáo thì sẽ không xảy ra chuyện đáng tiếc.

Lứa tuổi HS THCS chơi theo băng, nhóm là rất đặc trưng. Các em dễ bị kích động, bị lôi kéo và dễ có những hành động cực đoan, dại dột. Phụ huynh nên quan tâm hơn đến con cái, hãy thận trọng hơn trong lời nói và cách cư xử của mình, đừng quá lời với con làm cho con có những hiểu lầm tai hại.

Việt Báo
Comment :5 nữ sinh ở Hải Dương tự tử: Nỗi đau để lại...
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 5 nữ sinh ở Hải Dương tự tử: Nỗi đau để lại... bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 5 nu sinh o Hai Duong tu tu Noi dau de lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 5 nữ sinh ở Hải Dương tự tử: Nỗi đau để lại... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
5 girls in Hai Duong suicide: MP to back pain ...
Hai Duong, Thanh Ha, Phuong Hoang, stadiums, the reasons, first, puberty, girls, students, death, pain, people, parents, I, I
First a collective funeral was held in the communal stadium. There may be very long, people in Phuong Hoang, Thanh Ha, Hai Duong forget last year because of premature deaths Where this is not the reason ..
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ