vietbao

5 nữ sinh ở Hải Dương tự tử: Nỗi đau để lại...

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sự kiện 5 nữ sinh ở Hải Dương tự tử: Trách nhiệm ở ai?

5 nu sinh o Hai Duong tu tu Noi dau de lai
Các bạn HS lớp 7B đến thắp hương cho những người bạn xấu số - Ảnh: Tuấn Phùng

Lần đầu tiên một đám tang tập thể đã được tổ chức ở sân vận động xã. Có thể sẽ còn rất lâu nữa, người dân ở xã Phương Hoàng, Thanh Hà, Hải Dương mới quên được năm cái chết trẻ vì những lý do không đâu này.

Đã mấy ngày trôi qua sau cái chết đau thương của năm nữ sinh lớp 7B Trường THCS Phượng Hoàng (xã Phượng Hoàng, Thanh Hà, Hải Dương) dùng khăn quàng đỏ cột tay trầm mình xuống sông tự tử, nhưng người dân nơi vùng quê yên bình này vẫn chưa hết thảng thốt.

Bạn bè ngơ ngác, thầy cô bàng hoàng, người thân vật vã đớn đau. Điều gì đã khiến năm nữ sinh này phải tìm đến cái chết bi thương như thế?

“Sáng nay, lúc ngồi chỉnh sửa lại tỉ lệ học sinh khá, giỏi của trường tôi đã không cầm được nước mắt. Trong năm em thì bốn em có học lực loại khá, một em loại giỏi” - thầy Nguyễn Công Hồi, hiệu trưởng Trường THCS Phượng Hoàng, đưa cho chúng tôi xem năm tờ giấy khen đã đề tên N.H.H. (học sinh giỏi), N.T.T., P.T.H., B.T.N., B.T.T. (đều là học sinh khá).

Thầy Hồi cho biết thêm một ngày trước khi rủ nhau tự tử, cả nhóm học trò này còn vui vẻ ở lại sau buổi học giúp thầy ghi danh sách những học sinh lớp 9 đăng ký học ôn thi vào lớp 10.

Thế mà tối 24-5, cả xã Phượng Hoàng bỗng nhốn nháo khi một nhân viên trạm bơm Ba Lữ (cách trường 1km) trong lúc đi tuần đã phát hiện hai chiếc xe đạp, năm đôi dép, năm cái cặp học trò bỏ lại bờ sông.

Sự việc được báo công an xã cùng lúc gia đình của năm em đổ xô đi tìm kiếm khi thấy con mình không trở về sau buổi học. Công an xã, công an huyện được tăng cường vào cuộc tìm kiếm tung tích các em nhưng không phát hiện được gì ngoài những tờ giấy viết nguệch ngoạc bằng nét chữ học trò mang nội dung vĩnh biệt bạn bè, thầy cô.

Dòng chữ của P.T.H. ghi: “Mãi xa tập thể 7B. Chắc buổi học hôm nay là buổi học cuối cùng của tôi vì ngày mai tôi đã bồng bềnh trên mặt nước”.

Đặc biệt một tờ giấy ghi lại lý do ám ảnh lòng người: “Hôm nay là ngày cuối cùng, năm chúng tôi viết lại cho các bạn. Tôi rất buồn vì chúng tôi là những đứa con bất hiếu nhưng chúng tôi cũng khổ lắm. Đứa một: do nhà hai con gái nên bị mắng nhục lắm. Đứa hai: nhà năm em gái nên cũng bị mắng nhiều lắm. Đứa ba, bốn: do cha mẹ bắt ép quá mức nên cũng phải chịu. Đứa năm: do bố mẹ mắng nhiều quá”.

Hai ngày sau, những người tìm kiếm mới phát hiện thi thể của năm em nổi giữa sông Thái Bình (còn gọi là sông Hương) trong tình trạng cột chặt tay vào nhau bằng khăn quàng đỏ.

Chiều 27-5, cả lớp 7B cùng thầy chủ nhiệm Phạm Hữu Toản lần lượt đến thắp hương cho năm người bạn xấu số. Trong ánh mắt nhiều em vẫn chưa hết vẻ bàng hoàng khi nhìn ảnh bạn bè mình giữa bàn thờ khói hương nghi ngút.

Bần thần như người vô hồn trước nỗi đau mất hai đứa con gái sinh đôi, ông Bùi Hữu Lâm (bố của B.T.N., B.T.T.) vẫn không hiểu vì sao mình mất cùng lúc hai đứa con. Còn bà Nguyễn Thị Toan ngất lên ngất xuống từ hôm mất con nên luôn phải có người chăm sóc.

“Mấy ngày trước khi xảy ra sự việc tôi thấy cháu nó có tác phong chậm chạp nên cũng trách mắng, bảo nó làm phải nhanh nhẹn lên. Không ai ngờ sự việc lại xảy ra như vậy” - người bố của N.H.H. vẫn không tin con mình tự tử vì lý do đó. Bởi H. sinh ra trong một gia đình có bố là công chức, mẹ là giáo viên trong trường nên cuộc sống không đến nỗi quá khó khăn. Bản thân H. là học sinh giỏi nên không có chuyện gì đáng để rầy la. Bình thường H. còn viết truyện cười gửi báo, viết thư dự thi chương trình Me xanh.

Theo thông tin chúng tôi có được, trước khi chết vài ngày năm học sinh này cùng ba bạn khác trong lớp lập một nhóm gọi là “Tám Lệ” rồi cắt máu ăn thề viết tên bằng máu lên khăn tay.

P.T.T., một thành viên trong nhóm, cho biết em thấy các bạn ấy lập nhóm thì lập chứ không hiểu sao lại gọi là nhóm Tám Lệ. P.T.T. nói mà như chưa tin cái chết của năm người bạn mình: “Các bạn ấy có bị bố mẹ mắng mỏ gì đâu, bạn H. còn được chiều là khác. Trước đó các bạn ấy có nói ở lớp là “buổi học cuối, “lần cuối cùng” nhưng không ai biết các bạn ấy tự tử...”.

Lần đầu tiên một đám tang tập thể được tổ chức giữa sân vận động xã trong sự đau xót khôn nguôi của những người còn sống. Năm cái chết trẻ vì những lý do không đâu ấy có lẽ sẽ còn ám ảnh người dân nơi đây rất lâu nữa...

TUẤN PHÙNG - NGỌC HÀ

TS Huỳnh Văn sơn: Cần lắm nhà tham vấn học đường

Các em đã quá bơ vơ và cô độc. Chỉ vỏn vẹn có những người bạn cùng tuổi chưa đủ sức để định hướng, trò chuyện và chia sẻ một cách đúng nghĩa, các em cần lắm những người tư vấn thật sự. Họ ở đâu khi học đường chưa có?

Các em sẽ biết đi đâu về đâu khi chưa có được những thông tin và những thói quen được tham vấn, sẻ chia? Chưa có một biên chế cho nhà tham vấn học đường, chưa có những chương trình tham vấn được tổ chức chuyên biệt cho học sinh THCS thì trước sự công phá của stress và trầm uất, làm sao các em có thể chế ngự hay vượt qua?

* Bác sĩ Nguyễn Lệ Bình: Phải tạo điểm tựa cho tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì (12 đến 18, 19), tuổi đang phát triển rất nhanh về thể chất, sinh lý nên dễ có những xáo trộn lớn về tâm lý.

Ở tuổi này trẻ muốn khẳng định mình, muốn chứng minh mình là người lớn nhưng lại gặp khó khăn là không thể độc lập, tự nuôi sống bản thân mình, phải chịu đựng sự lệ thuộc vào cha mẹ, nhất là cha mẹ lại không hiểu mình, thường xuyên kết tội mình!

Ở tuổi này trẻ cũng không đủ khôn ngoan, hiểu biết, kinh nghiệm để lý giải mọi vấn đề của mình và của gia đình.

Do đó trẻ thường hay phản ứng, trở nên khó bảo, chống đối cha mẹ, hay thu mình trong gia đình. Ngược lại hay nghe theo lời bạn bè cùng trang lứa, nhất là những người cùng hoàn cảnh bị cha mẹ la mắng, hay bắt ép (học nhiều, đạt thành tích tốt hơn...).

Cũng có thể có phản ứng khác như bỏ nhà đi bụi, nếu trẻ có một chút niềm tin rằng mình có thể tự nuôi sống mình được.

Với con cái ở lứa tuổi dậy thì, cha mẹ thường phải chịu đựng và thiết lập càng sớm càng tốt sự tôn trọng con cái, tạo điểm tựa tin cậy, được lắng nghe nên dễ dàng giãi bày. Tất nhiên, sự tôn trọng khác sự nghe theo hay nô lệ con cái.

* Th.S Nguyễn Thị Bích Hồng (khoa tâm lý giáo dục, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Nếu được người lớn chia sẻ...

Tâm lý của lứa tuổi HS THCS rất phức tạp. Các em đã tự nhận thấy mình là người lớn, các em muốn được tôn trọng, được xem là người có giá trị... Nếu phụ huynh cư xử không khéo léo, hay la rầy, mắng chửi, áp đặt... các em sẽ cảm thấy rất khó chịu và bị tổn thương nhiều.

Ở đây, sự bức xúc lại được cộng hưởng thêm và dễ dẫn đến bế tắc. Nếu như sự bức xúc ấy được đem chia sẻ với người lớn, các em được người lớn giải thích thấu đáo thì sẽ không xảy ra chuyện đáng tiếc.

Lứa tuổi HS THCS chơi theo băng, nhóm là rất đặc trưng. Các em dễ bị kích động, bị lôi kéo và dễ có những hành động cực đoan, dại dột. Phụ huynh nên quan tâm hơn đến con cái, hãy thận trọng hơn trong lời nói và cách cư xử của mình, đừng quá lời với con làm cho con có những hiểu lầm tai hại.

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :5 nữ sinh ở Hải Dương tự tử: Nỗi đau để lại...
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 5 nữ sinh ở Hải Dương tự tử: Nỗi đau để lại... bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 5 nu sinh o Hai Duong tu tu Noi dau de lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 5 nữ sinh ở Hải Dương tự tử: Nỗi đau để lại... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
5 girls in Hai Duong suicide: MP to back pain ...
Hai Duong, Thanh Ha, Phuong Hoang, stadiums, the reasons, first, puberty, girls, students, death, pain, people, parents, I, I
First a collective funeral was held in the communal stadium. There may be very long, people in Phuong Hoang, Thanh Ha, Hai Duong forget last year because of premature deaths Where this is not the reason ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.