vietbao

29 năm đi tìm thân nhân cho liệt sĩ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ông là Ngô Tình, ở thôn Liêm Công Đông, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), áp cây cầu giới tuyến Hiền Lương vắt qua dòng Bến Hải nổi tiếng của một thời đánh Mỹ...

29 nam di tim than nhan cho liet si
Phút cảm động khi gặp lại phần mộ người thân (ông Tình - bìa trái)
Sau chiến tranh, ông giữ chân bảo vệ trường làng Vĩnh Thành, đồng lương còm chưa lo đủ chuyện áo cơm nhưng sau tiếng trống tan trường, ông lại gò lưng trên chiếc xe đạp cà tàng guồng đến những nghĩa trang trên đất thép Vĩnh Linh ghi tên tuổi, địa chỉ quê quán của các liệt sĩ.

Tuổi cao sức yếu nhưng đêm đêm ông vẫn lọ mọ đạp xe năm, bảy cây số để nhận điện thoại thân nhân liệt sĩ ngoài Bắc...

Chuyến ngược rừng nhớ đời

Quãng những năm 1977, cuộc sống gia đình ông Tình khốn khó. Ông phải ngược hơn 20 cây số lên mạn rừng Vĩnh Ô chặt củi đem về chợ Hồ Xá bán kiếm tiền đong gạo.

Một lần leo lên Động Chặt lấy củi, ông thấy hai ngôi mộ liệt sĩ có tên tuổi quê quán khắc trên tấm gỗ nằm lẻ loi giữa rừng. Đó là liệt sĩ Trương Xuân Lai, quê ở Nghệ An và Phạm Hữu Đắc, quê Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phú (cũ).

Về nhà ông liền biên thư nhờ Sở LĐ-TB&XH Vĩnh Phú và Nghệ An xác minh danh tính thân nhân hai liệt sĩ này. Sau khi nhận được hồi đáp đầy đủ thông tin từ cơ quan chức năng, ông viết thư gửi đến thân nhân của hai liệt sĩ.

Thư đi rồi nhưng vẫn không yên lòng, sợ sau này thất lạc, ông lại ngược rừng lên chỗ cũ để vẽ địa hình. Non một tháng sau, gia đình liệt sĩ Đắc từ Bắc vào. Ông dẫn đầu tốp lên đường từ sáng sớm, cắt rừng lội suối hơn 20 giờ đồng hồ mới tới nơi.

Còn phần mộ liệt sĩ Trương Xuân Lai thì do hoàn cảnh kinh tế lúc ấy quá khó khăn nên gia đình chưa thể vào cất bốc được. Đáng tiếc, sau này vật đổi sao dời, rừng Vĩnh Ô biến dạng nặng do bàn tay can thiệp thô bạo của con người nên việc xác định địa hình để tìm phần mộ liệt sĩ Lai gặp nhiều khó khăn...

Những năm 1966 - 1972, giặc Mỹ leo thang bắn phá ác liệt miền Bắc, vùng đất giới tuyến Vĩnh Linh mỗi ngày bị rải thảm hàng chục tấn bom đạn. Quân và dân Vĩnh Linh kiên cường chiến đấu dưới làn mưa bom bão đạn và không ít chiến sĩ, dân thường hy sinh và bị thương. Bấy giờ, ông Tình là Chủ nhiệm HTX Liêm Công Đông kiêm phụ trách công tác thương binh liệt sĩ xã Vĩnh Thành.

Ông nhớ lại: Để kịp thời cứu chữa thương binh, tại khe Cạn và phía đông thôn Liêm Công Đông có hai trạm xá dã chiến của bộ đội, mỗi ngày tiếp nhận hàng trăm chiến sĩ bị thương nặng chiến đấu tại Vĩnh Linh và từ chiến trường miền Nam chuyển ra. Nhiều người không qua khỏi, đã nằm lại mảnh đất này.

Ông cùng bà con chôn cất các Anh chu đáo. Sau ngày đất nước hòa bình thống nhất, đa phần hài cốt liệt sĩ được xác định danh tính và quy tập vào nghĩa trang.

Lúc tiến hành quy tập, thủ trưởng các đơn vị có chiến sĩ hy sinh theo ông tới tận nơi chôn cất để vẽ lại sơ đồ mộ chí rồi gửi cho các gia đình liệt sĩ. Nhiều năm sau vẫn không thấy người thân các liệt sĩ vào thăm và hương khói? Xót lòng, năm 2000 ông mò mẫm đến từng nghĩa trang một ghi lại danh sách của hơn 300 liệt sĩ đầy đủ tên tuổi, quê quán.

“Lúc đầu tôi liệt kê danh sách 12 liệt sĩ, gửi thử ra Đài Tiếng nói Việt Nam để nhắn tìm thân nhân, xem thế nào ... ” - Ông Tình bảo.

Những câu chuyện tìm mộ liệt sĩ cảm động

29 nam di tim than nhan cho liet si
Ông Tình đọc thư của các thân nhân liệt sĩ ngoài Bắc gửi vào
Không lâu sau khi gửi danh sách các liệt sĩ ra Đài TNVN, ông Tình nhận được thư hồi âm của chị ruột liệt sĩ Trần Nam Thinh từ Bắc Thái (cũ) gửi vào.

Trong thư, chị kể rằng... Đang nấu ăn, con gái tôi nghe Đài TNVN phát chương trình tìm thân nhân liệt sĩ đã lấy viên than tỉ mẩn ghi xuống nền bếp tên tuổi, quê quán liệt sĩ và địa chỉ của ông. Thấy trùng khớp với tên họ, quê quán em ruột mình, tôi ôm con gái òa khóc... Hai mẹ con khăn gói tốc hành vào Quảng Trị.

Ông Tình dẫn mẹ con chị về Nghĩa trang xã Vĩnh Tân. Nhìn tên em mình Liệt sĩ Trần Nam Thinh, chị lặng chìm trong nước mắt... Niềm hy vọng tìm thân nhân cho các liệt sĩ từ đó thôi thúc ông Tình hơn bao giờ hết.

Ông tiếp tục gửi danh sách của hàng trăm liệt sĩ còn lại ra Đài TNVN và nhận được rất nhiều thư hồi âm, thư nhờ ông tìm mộ liệt sĩ. Nếp nhà nhỏ của ông nép mình bên dòng Bến Hải trong xanh thường đông đúc người từ Bắc chí Nam vào ra tìm kiếm con em mình đã anh dũng chiến đấu và hy sinh. Họ vui mừng, hy vọng khi được gặp ông, được ông tận tình dẫn đến các nghĩa trang liệt sĩ, liên hệ với chính quyền địa phương xác minh lại danh tính cho các anh.

Đưa cho chúng tôi xem quyển sổ mà nhiều năm nay ông ghi lại những điều cần thiết cho việc liên hệ với các gia đình liệt sĩ, bất chợt ông xúc động sâu sắc nhớ lại câu chuyện xác minh danh tính cho liệt sĩ Trần Lý quê huyện Can Lộc, Hà Tĩnh...

Tối 17/10/2005, ông Trần Văn Châu (anh ruột liệt sĩ Lý) nghe tên tuổi quê quán và nơi an táng phần mộ của em mình phát trên làn sóng điện Đài TNVN qua chương trình tìm thân nhân liệt sĩ.

Tức tốc sớm hôm sau, cha con ông phóng xe máy một mạch gần 200 cây số từ Can Lộc vào Vĩnh Thành tìm gặp ông Tình. Nhưng cha con ông Châu bị hụt hẫng, bởi theo ông Tình nhà đài đọc... nhầm. Tên liệt sĩ là Trần Ly và chỉ trùng quê quán.

Ông Tình động viên cha con ông Châu một lúc, sau đó lấy xe đưa xuống UBND xã Vĩnh Giang nhờ tra tìm tên liệt sĩ Trần Lý. Sau một ngày mỏi nhừ mắt lật hai cuốn hồ sơ lập vào những năm gần đây nhất vẫn chỉ thấy tên liệt sĩ Trần Ly. Dò đến cuốn cuối cùng (hồ sơ gốc) mới hay đó chính là liệt sĩ Trần Lý, song khi tiến hành lập mới lại hồ sơ trên do sơ suất nên bị thiếu... dấu sắc.

“Tui tìm được em tui rồi bác ơi! Công ơn bác là trời là bể đối với gia đình tui!” - Ông Châu nước mắt ròng ròng ôm lấy ông Tình...

Những tháng ngày lần tìm thân nhân cho các liệt sĩ, ông Tình không nhớ hết bao lần mình nghẹn ngào cảm động khi họ thấy phần mộ của người thân. Trong đó có không ít cán bộ, chiến sĩ từng ăn ở tại nhà ông và rồi anh dũng hy sinh như liệt sĩ Đặng Quang Hỷ quê Tiền Hải, Thái Bình an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Vĩnh Tân.

Con trai liệt sĩ sau hơn 20 năm đi khắp các nghĩa trang miền Nam mà không tìm thấy mộ cha. Anh nghĩ mãi mãi sẽ không có cơ hội thắp một nén nhang trước nấm mộ cha mình. Nhưng rồi anh được toại nguyện cũng chính nhờ vào những thông tin mà ông Tình cung cấp qua Đài TNVN.

Niềm hy vọng từ thân nhân các liệt sĩ...

Bức thư đề ngày 24/6/2006 của em Nguyễn Thị Hồng Liên ở xã Quảng Hải, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), cháu của liệt sĩ Cao Thế Nghị sinh năm 1941- quê Vân Lôi, Quảng Hải, Quảng Trạch, Quảng Bình, có đoạn viết...

Cháu thường xuyên nghe chương trình thông tin về những người con hy sinh vì Tổ quốc. Một chiều cháu nghe chương trình phát sóng danh sách 17 liệt sĩ ở Quảng Bình và Thanh Hóa, khi nghe một liệt sĩ có tên Nghị, cháu mừng lắm nhưng quê quán thì không trùng với cậu cháu, bác ạ! Cho nên hôm nay cháu viết thư này đến bác nhờ bác tìm giúp phần mộ của cậu cháu cho cháu với.

Đã nhiều lần cháu gửi thư đến Đài TNVN, Đài cũng đã nhiều lần nhắn tin, nhưng đến nay vẫn biệt vô âm tín. Bây giờ bà ngoại cháu yếu lắm rồi và đêm nào bà cũng khóc, mỏi mong nhìn thấy hài cốt của cậu cháu vì cậu cháu là con trai duy nhất của bà cháu...

Trên đây chỉ là một trong rất nhiều bức thư gửi đến ông Tình nhờ ông giúp đỡ tìm kiếm phần mộ của người thân. Và sau mỗi lần như vậy, ông lại lọc cọc xe đạp lên đường với tâm niệm mình đang mắc nợ những đã người ngã xuống vì hoa thơm cây trái đất này... 29 năm nay - kể từ năm 1977 - ông vẫn làm như thế.

Ghi chép của Hữu Thành - Sĩ Hoàng

Việt Báo
Comment :29 năm đi tìm thân nhân cho liệt sĩ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 29 năm đi tìm thân nhân cho liệt sĩ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 29 nam di tim than nhan cho liet si ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 29 năm đi tìm thân nhân cho liệt sĩ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
29 years looking for relatives of fallen heroes
Vinh Linh, Vinh Thanh, VOV, Mr. Love, Ben Hai, Quang Tri, fallen soldiers, their relatives, the grave, 29 years, cemeteries, native place, find, children, grandchildren
TP - He is enlightenment, Public Integrity in East Village, Vinh Thanh, Vinh Linh (Quang Tri), pressure boundary Hien Luong Bridge over the Ben Hai extractor of a type well known American ....
Ghen tuông, chồng dùng xăng thiêu vợ tại Quảng Ngãi
Ghen tuông, chồng dùng xăng thiêu vợ tại Quảng Ngãi

Sáng 25/7, tại xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, chỉ vì ghen tuông mà một người đàn ông đã khóa cửa dùng xăng đốt vợ.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ