vietbao

26 ngày truy bắt phạm nhân trốn trại

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

LTS:Những ngày này, không khí tại các trại giam đã bắt đầu sôi nổi hơn khi ngày đặc xá dịp 2/9 cận kề. Người thì háo hức hy vọng, kẻ thì cồn cào ruột gan vì ngày trở về còn quá đỗi xa xôi. Phóng viên TS đã cùng ăn, cùng ngủ với các phạm nhân trong những ngày rất đặc biệt này của họ...

26 ngày truy bắt phạm nhân trốn trại

Sồng A Páo bỏ trốn khỏi trại giam Hồng Ca, 1/3 số cán bộ, chiến sĩ của trại phải bủa đi “bắt nã” y. Nằm phục suốt gần một tháng trời họ mới tóm được Páo khi y mò ra khỏi hang núi.

Chuyện cóp nhặt ở trại giam

Từ trung tâm TP. Yên Bái còn phải đi hơn 30km đường đèo núi quanh co mới tới được trại Hồng Ca. Trại hình thành từ năm 1967, được gọi theo tên địa danh - trước vốn nằm trên địa bàn xã Hồng Ca, sau này trại Hồng Ca lại chuyển sang nằm trên địa bàn xã Hưng Khánh (huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái).

Mô tả ảnh.
Trại giam Hồng Ca - Yên Bái. (Ảnh: Cao Minh)

Chúng tôi lên đến trại thì trời đã về chiều, từng tốp phạm nhân sau một ngày lao động đang xếp hàng, điểm danh về buồng. Nhác thấy anh nào tay cũng cầm cặp lồng thức ăn, hoá ra cứ ngày chẵn trong tuần là ngày được ăn “tăng cường” thêm chất, các chiến sĩ của đại đội cảnh sát bảo vệ đứng gác trước cổng trại phải kiểm tra kỹ càng: ngửi từng lọ nước, xới từng cặp lồng cơm của phạm nhân, đề phòng có anh nào giấu vật cấm vào trong.

Trước kia, từng có một trại giam khác để xảy ra vụ người nhà phạm nhân cuộn tròn lưỡi cưa sắt giấu trong khoanh giò gửi vào trại. Mặc dù cán bộ kiểm tra đã cắt khoanh giò làm ba phần để kiểm tra, nhưng là cắt theo kiểu truyền thống - theo chiều ngang (có ai bổ dọc cây giò bao giờ), nên không phát hiện được lưỡi cưa vốn có bản nhỏ chỉ 2,5cm; đến đêm phạm nhân dùng lưỡi cưa, cưa đứt chấn song cửa sổ bỏ trốn.

Thượng tá Phạm Văn Khá, giám thị trại Hồng Ca cho hay, đã hơn 10 năm nay, trại không có phạm nhân trốn thoát (có nghĩa là có trường hợp phạm nhân bỏ trốn song đều bắt nã lại thành công). Trại có đặc điểm: phạm nhân 100% là nam giới, chủ yếu là các đối tượng vùng Tây Bắc (trong đó có rất nhiều đối tượng là người dân tộc H’Mông, Thái…). Có khoảng 50% số phạm hoặc nguyên là con nghiện, hoặc liên quan đến án ma tuý.

Mô tả ảnh.
Các phạm nhân tham gia trồng rau ở triền đồi gần trại Hồng Ca. (Ảnh: Cao Minh)

Màn đêm buông xuống ở xã vùng cao thật mau, thật tĩnh mịch. Theo qui định, 18 giờ phạm nhân phải trở về buồng, ăn uống sinh hoạt đến 21 giờ là phải đi nghỉ, anh nào không buồn ngủ cũng phải nằm yên giữ trật tự cho các phạm nhân khác ngủ. Các chiến sĩ cảnh sát bảo vệ cũng rút xuống từ chòi canh 4 góc trại, chia nhau ra quản lý từng phòng, buồng suốt đêm. Sáng hôm sau, 5 giờ tất cả phạm nhân phải thức giấc, vệ sinh cá nhân, ăn sáng để đến 6 giờ đi lao động.

Ở trại Hồng Ca, phạm nhân lao động trong một số lĩnh vực: hái chè, làm vườn, làm vàng mã, chăn nuôi… Những quả đồi nằm ngút tầm mắt quanh trại là nơi cho phạm nhân ra khai thác chè. Chỉ mới 6 giờ sáng, nắng đã chan hoà khắp đồi nên phải cho phạm nhân đi lao động sớm, thành ra giờ hành chính ở trại cũng khá lạ, bắt đầu từ…6 giờ 30.

Những phạm nhân được lên đồi hái chè hoặc thuộc đội vệ sinh, được đi lại tự do quét dọn ở khu hành chính trại là những người có án nhẹ, còn anh nào án nặng thì không được ra khỏi khu trại giam, tham gia sản xuất ngay trong khuôn viên ấy.

“Thầy” Tiến

Mô tả ảnh.
Thiếu tá Tiến được nhiều phạm nhân coi như người thầy cứu cuộc đời lầm lỗi của họ. (Ảnh: Cao Minh)
Thiếu tá Nông Nghiệp Tiến, Đội trưởng Đội Giáo dục - hồ sơ dẫn chúng tôi đi thăm cơ sở vật chất xung quanh trại. Có một điều khá “thời sự” là ngay cửa phòng thăm phạm nhân dành cho người nhà, ban giám thị cho dán bảng thông báo: “Để phòng dịch H1N1, đề nghị thân nhân đến thăm phạm nhân phải đeo khẩu trang”.

Rõ ràng dịch không thể tự phát ra từ trong, mà chỉ có xâm nhập từ bên ngoài vào. Người nhà các phạm nhân cũng ý thức rất rõ điều này và chấp hành nghiêm túc qui định của trại. Chị Hà, một thân nhân đến thăm em, nói sau lớp khẩu trang: Tôi cũng không thấy có gì bất tiện cả, dù chị em gặp nhau ngồi cách nhau một cái bàn rộng cả mét thì cứ cẩn thận là hơn.

Thiếu tá Tiến chính là một trong những cán bộ lâu năm của trại giam Hồng Ca. Từ năm 1986, khi trại còn trực thuộc Công an tỉnh Yên Bái (nay thuộc Cục Quản lý trại giam - Bộ Công an) anh đã có mặt. Bẵng đi mất 8 năm (từ 1994-2002) anh đi học chuyên ngành và làm điều tra viên của Công an huyện Trấn Yên, rồi lại quay lại công tác tại trại Hồng Ca, từng kinh qua cả chức Đội trưởng đội Quản giáo lẫn Đội trưởng đội Giáo dục.

Nhiều phạm nhân thụ án tại trại giam Hồng Ca luôn coi thiếu tá Tiến là như người thầy cho cuộc đời họ. Đi cùng anh trong khuôn viên trại, lâu lâu lại thấy một phạm nhân “chào thầy Tiến, thưa thầy Tiến…”.

Mô tả ảnh.
Người nhà đến thăm phạm nhân đều phải đeo khẩu trang phòng dịch. (Ảnh: Cao Minh)

Hỏi chuyện nghề, anh xua tay “có gì đáng đâu”, nhưng rồi chúng tôi cũng tìm được vài phạm nhân mà nay đã thành người nhờ bàn tay anh. Đó là Phạm Đức Lượng (quê huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình), dính án ma tuý 10 năm, nằm ở trại Hồng Ca. Ban đầu tư tưởng của Lượng khi vào trại rất bi quan, chán chường dù tuổi còn khá trẻ, sinh ra những hành vi tiêu cực. Thiếu tá Tiến suy nghĩ rồi đề nghị ban giám thị cho Lượng được làm công tác giúp việc cán bộ, qua đó gần gũi với Lượng, khuyên bảo nhiều điều.

Cuối cùng Lượng trở thành phạm nhân cải tạo tốt, được giảm án sớm, đến năm 2005 thì được trả lại quyền công dân. Anh hiện đã lập gia đình, làm việc tại một cây xăng của tỉnh Hà Giang. Đường sá xa xôi, nhưng lâu lâu Lượng lại quay về trại, đến thăm “thầy” Tiến - người đã giúp anh trở lại cuộc đời lương thiện.

Một phạm nhân khác: Trần Xuân Thuỷ (SN 1972, tại Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Thuỷ bị coi là “quái phạm” với bề dày 7 tiền án, 4 tiền sự, ngoài ra còn bị phạt vi phạm hành chính 7 lần. Vốn là dân “anh chị” vào tù ra tội như cơm bữa nên mấy lần thụ án trước Thuỷ có tham gia lao động nhưng đều chỉ mức vừa phải, nhất định không chịu lao động nặng với đủ các chiêu - trò chống đối khác nhau.

Biết dùng biện pháp mạnh không giải quyết được vấn đề, thiếu tá Tiến tìm cách gần gũi với Thuỷ làm cho phạm nhân này tin tưởng mình, từ đó anh mới khuyên bảo, thuyết phục Thuỷ chịu chấp nhận đi lao động nặng. Nhờ đó đến tháng 10/2008, Thuỷ được trả tự do. Quay lại gặp “thầy” Tiến nói lời cảm ơn, anh thừa nhận: “Cả cuộc đời em, chỉ có mình thầy thấu hiểu”.

26 ngày “bắt nã” Sồng A Páo

Sồng A Páo ngồi trước mặt tôi, người nhỏ thó, nặng chỉ có 40kg, đứng cao không quá vai tôi, nhưng Páo có con mắt đảo nhanh như mắt con cáo rừng. Nhắc đến Páo, hầu hết cán bộ chiến sĩ của trại giam Hồng Ca đều lắc đầu, bởi họ quá thấm nỗi khổ của cuộc “bắt nã” (truy bắt can phạm bỏ trốn và có lệnh truy nã) Páo kéo dài trong suốt 26 ngày trời.

’Sồng
Sồng A Páo: "Lần bỏ trốn ấy sẽ là sai lầm duy nhất của tôi trong thời gian ở trại Hồng Ca". (Ảnh: Cao Minh)

Năm nay Páo đã 50 tuổi, trước kia sống ở bản Piêng Cành (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), hồi năm 2000 bị rủ rê, Sồng A Páo tham gia vận chuyển trái phép chất ma tuý, bị bắt, lĩnh án 18 năm. Vào trại từ tháng 8/2001, đến năm 2003 thì Páo bỏ trốn. Khi đó Páo thuộc quân số đội 12 (có trên 40 phạm nhân), nhân một lần được ra suối giặt quần áo, vắng người Páo bỏ trốn luôn, trên người mặc độc cái quần dân tộc.

Trong túi có 70 nghìn đồng, Páo thuê xe ôm chạy thẳng ra Văn Chấn - Nghĩa Lộ rồi từ đó cắt rừng, băng suối suốt một tuần về bản, lấy một khẩu súng tự tạo rồi leo thẳng lên một hang núi hiểm trở. Hồi đó, trại Hồng Ca phải huy động đến 1/3 quân số cả cán bộ và chiến sĩ tham gia cuộc bắt nã Sồng A Páo. “Vụ đó thậm chí chúng tôi phải lên công an tỉnh mượn lựu đạn cay về thử trước ở đây” - một cán bộ trại giam nói - “nổ ngon mới mang đi “bắt nã” Páo, cũng may chưa cần dùng đến”.

Suốt gần tháng trời thay nhau mật phục đến hốc hác mặt mày, đầu tóc bơ phờ, các cán bộ chiến sĩ của trại giam Hồng Ca mới bắt gọn được Sồng A Páo trong một lần y rời khỏi hang. Cán bộ Trần Trọng Vượng (khi đó mang quân hàm đại uý) trực tiếp bắt Páo, còn bị lồng lộn cắn cả vào tay. Tính đến lúc bị bắt lại, Páo đã lập nên một kỷ lục của trại: trốn được gần 1 tháng - chính xác là 26 ngày. Bị bắt lại Páo bị kết thêm 15 tháng tù.

Tôi hỏi Páo: “Sao anh lại trốn trại?”. Páo nhát gừng: “Hồi đó, tôi nghe trại Hồng Ca đang từ loại 2 bị chuyển xuống loại 3, không giam giữ phạm nhân có án dày nữa. Mà tôi lại mang án dày, dễ bị chuyển đi nơi khác. Ở đây tôi đã quen từ cán bộ cho đến các phạm nhân, chuyển đi thì phải làm lại từ đầu, khổ quá. Vì thế nảy sinh tư tưởng bỏ trốn”.

Nói chuyện mới thấy Páo “quái”, dù đã phải chịu thêm hình phạt bổ sung sau khi bắt lại, song dù chỉ nói chuyện với nhà báo, y cũng nhất định không nhận đã chủ định cắn cán bộ Vượng: “Khi đó tôi bị còng tày, cái còng chặt quá đau cổ tay nên đưa lên miệng cắn (!?), đúng lúc cán bộ Vượng đưa tay vào ngăn lại, nên thành ra cắn vào tay cán bộ”.

Páo kể sơ về gia đình: có đến 7 đứa con vì đẻ cố cho được thằng con trai. Đến nay, vợ Páo đã bỏ đi lấy người khác, con cái thì đi lung tung mỗi đứa mỗi nơi. Trước khi trở lại buồng giam, Páo khẳng định như “đinh đóng cột”: “Tôi không trốn nữa đâu, tư tưởng ổn định rồi, đấy là sai lầm duy nhất thôi”. Đấy là Páo nói thế, còn thực ra phạm nhân này còn cách “ngày về” cũng đến hơn 10 năm, cho nên các các cán bộ trại giam cứ cẩn thận cho Páo tham gia lao động ngay trong trại giam, ở đội số 18, không cho lên đồi hái chè như các phạm nhân khác.

Kỳ 2: Những phạm nhân đặc biệt được đặc xá ở trại Hồng Ca

 • Đỗ Minh
Việt Báo
Mưa lốc kinh hoàng cuốn phăng bàn ghế ở Hà Nội
Comment :26 ngày truy bắt phạm nhân trốn trại
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 26 ngày truy bắt phạm nhân trốn trại bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 26 ngay truy bat pham nhan tron trai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 26 ngày truy bắt phạm nhân trốn trại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
26 days arrest criminals escaped from the camp
Hong Song, Song A Pao, Cao Minh, Yen Bai, prisoners, prison officers, 26 days labor, pursuit, he, in, progress, team, teachers
LTS: These days, the air at the detention center began more exciting special amnesty on the occasion 2/9 close. Some are eager hope, who is gnawing on my stomach for days or even far too hungry. TS Reporter has the same food, same bed with the criminals in the ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t