vietbao

2 Bộ trả lời dân về kế hoạch bảo vệ chủ quyền trên biển Đông

“Nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo, Việt Nam kiên quyết đấu tranh trên thực địa, bằng ngoại giao, trên mặt trận dư luận”; “Để đảm bảo an ninh trên biển, Quân chủng Hải quân, Không quân, Bộ đội Biên phòng và cảnh sát biển nói riêng đã được đầu tư hiện đại”…

>> Cộng đồng quốc tế chỉ trích thói hung hăng của Trung Quốc

>> Trung Quốc đưa tin về bản đồ nhà Thanh không có Hoàng Sa

Đây là nội dung trả lời của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng đối với những chất vấn, kiến nghị của cử tri cả nước gửi tới Chính phủ về vấn đề biển Đông.

Kiên quyết bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò”

Cử tri Long An tỏ ý lo lắng trước việc thời gian qua, Trung Quốc nhiều lần gây hấn trên biển Đông, cắt cáp các tàu thăm dò địa chất, xua đuổi tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam, đưa ra yêu sách về đường lưỡi bò… Cử tri đề nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ đẩy mạnh đấu tranh trên cơ sở luật pháp quốc tế nhằm đảm bảo chủ quyền hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; tăng cường tiềm lực quốc phòng; định hướng phát triển các ngành kinh tế biển có trách nhiệm cao hơn trong việc đóng góp nâng cao và duy trì tiềm lực cũng như hoạt động của lực lượng quốc phòng-an ninh…để đảm bảo giữ vững an ninh, bảo vệ từng tấc đất, vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Đây cũng là nội dung kiến nghị của cử tri các tỉnh Hải Phòng, Đăk Nông, Hà Nam, Bình Phước. Kiến nghị chất vấn này cùng lúc được gửi tới nhiều bộ, ngành liên quan.

Bộ Ngoại giao khẳng định: “Nhằm bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và các lợi ích trên biển của Việt Nam, chúng ta đã kiên quyết đấu tranh trên thực địa, qua con đường ngoại giao và trên mặt trận dư luận trước các hoạt động vi phạm của nước ngoài. Chúng ta đã công bố nhiều tư liệu pháp lý lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Dân quân đảo Phú Quý xây dựng lực lượng bảo vệ biển đảo.
 Dân quân đảo Phú Quý xây dựng lực lượng bảo vệ biển đảo.

Đối với các hành vi bắt giữ trái phép, ngược đãi ngư dân ta hoặc hành động uy hiếp, tịch thu vô cớ ngư cụ, hải sản, nhiên liệu của các tàu cá Việt Nam, Bộ Ngoại giao cho biết đã kiên quyết đấu tranh qua đường ngoại giao và dư luận, yêu cầu chấm dứt những hành động đó; xử lý vấn đề nghề cá phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

“Vấn đề nghề cá cũng được ta nêu rất thẳng thắn và mạnh mẽ trong đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ với Trung Quốc” – Văn bản trả lời của Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Về yêu sách đường lưỡi bò, ngay sau khi Trung Quốc lần đầu tiên chính thức đưa ra bản đồ thể hiện việc này tại Liên hợp quốc (tháng 5/2009), Việt Nam đã gửi công hàm phản đối. Trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc về biên giới lãnh thổ, Việt Nam kiên quyết bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò”.

Bộ Ngoại giao thông tin thêm, tại các cuộc hội thảo quốc tế về vấn đề Biển Đông, ta đã vạch rõ tính phi lý của yêu sách này và nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo bạn bè quốc tế. Đến nay, không có bất kỳ nước nào ủng hộ cho yêu sách "đường lưỡi bò". Indonesia, Philipins cũng có công hàm phản đối gửi Liên họp quốc. Hầu hết các học giả, nhà nghiên cứu quốc tế đều phê phán mạnh mẽ yêu sách này.

“Rót” đầu tư cho Hải quân để đảm bảo an ninh biển Đông

Trước tình hình phức tạp trên biển Đông, cử tri thành phố Đà Nẵng nêu quan điểm đề xuất nhà nước tăng cường thêm ngân sách cho Quốc phòng để đảm bảo vấn đề an ninh quốc phòng trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là vấn đề an ninh biển Đông.

Bộ KH-ĐT trả lời, ngân sách đảm bảo cho các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trên biển các năm qua được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Ngân sách hàng năm được bảo đảm thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng về quốc phòng an ninh trên biển, đảo do Bộ Quốc phòng quản lý và sử dụng. 

Hải quân Việt Nam tập luyện tác chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Hải quân Việt Nam tập luyện tác chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Về kiến nghị tăng cường tiềm lực quốc phòng, đáp ứng yêu cầu bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, vùng trời, vùng biển của Tổ quốc, Bộ Quốc phòng khẳng định đó là một trong nhũng nhiệm vụ trọng yếu của Đảng, nhà nước và quân đội.

Để bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết đại hội XI của Đảng, thời gian qua, Quân ủy TƯ và Bộ Quốc phòng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn quân triển khai toàn diện đồng bộ các biện pháp nhằm tăng cường sức mạnh tổng hợp, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Bộ xác định trước tiên xây dựng Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không- Không quân và một số cơ quan, Binh chủng kỹ thuật khác hiện đại.

Nội dung trả lời này rất phù hợp với kiến nghị của cử tri tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề xuất Chính phủ cần từng bước hiện đại hóa quân chủng Hải quân, Không quân và Cảnh sát biển để bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia. Cử tri Hà Tĩnh cũng đề nghị quan tâm hơn nữa các điều kiện đảm bảo cho quốc phòng an ninh tuyến biên giới, hải đảo.

Bộ Quốc phòng cho biết, thực tế những năm qua, Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không- Không quân, Bộ đội Biên phòng và cảnh sát biển nói riêng đã được đầu tư cải tiến, sản xuất, mua sắm nhiều phương tiện, trang thiết bị, vũ khí hiện đại; nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng doanh trại cơ bản cho các đơn vị, nhất là các đơn vị làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và những đơn vị đóng quân ở những khu vực điều kiện khó khăn để nâng cao đời sống cho bộ đội, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và biên giới quốc gia.

Về việc nâng cấp trang thiết bị cho các đơn vị lực lượng vũ trang nói chung, lực lượng biên phòng nói riêng, Bộ Quốc phòng “hứa”, quân đội nói chung, các quân, binh chủng kỹ thuật nói riêng sẽ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh của đất nước trong tình hình mới.

VietBao.vn (Theo Dân Trí)
Bão số 3 Thần Sét hướng thẳng Thái Bình - Nam Định
Comment :2 Bộ trả lời dân về kế hoạch bảo vệ chủ quyền trên biển Đông
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 2 Bộ trả lời dân về kế hoạch bảo vệ chủ quyền trên biển Đông bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 2 Bo tra loi dan ve ke hoach bao ve chu quyen tren bien Dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 2 Bộ trả lời dân về kế hoạch bảo vệ chủ quyền trên biển Đông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
2 The answer 's plan to defend the sovereignty over the South China Sea
Vietnam , China , Navy , Border Guard , meeting the requirements , the defense and the reply, the diplomatic protection , sovereignty , maritime security, sea, islands
To defend the sovereignty of islands , Vietnam are determined to fight on the field , using diplomacy, public opinion on this front ; " To security at sea , Navy , Air Force, Border Guard and coast Guard have been invested in particular the ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t