vietbao

10 sự kiện chính trị - xã hội nổi bật trong năm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tân Tổng bí thư Đảng CSVN nhậm chức với những quyết sách mới chống tham nhũng và lãng phí. Một số điều của Hiến pháp đã được sửa đổi. Hiệp định thương mại Việt - Mỹ bắt đầu được thực thi. Một tổ chức xã hội đen lớn nhất nước bị phá vỡ. Lai Châu chao đảo vì động đất... Đó là những hình ảnh của năm 2001.

1. Đại hội IX Đảng CSVN và việc ông Nông Đức Mạnh được bầu làm Tổng bí thư

Ngày 22/4, nguyên chủ tịch Quốc hội khoá X Nông Đức Mạnh đã trúng cử Tổng bí thư BCH TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam khóa IX với 100% phiếu tín nhiệm. Theo các nhà chính trị, ông Mạnh là người có tinh thần cải cách hiện đại hóa và là nhà chính trị đầu tiên của Việt Nam bước lên vị trí cao nhất mà không từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Tổng bí thư cũng cam kết sẽ đấu tranh chống tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, điển hình là quyết định không dùng tiền của nhà nước và tập thể để mua quà biếu xén trong các ngày lễ tết. Nguyện vọng lớn nhất của ông là cố gắng đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp vào năm 2020.

2. Sửa đổi một số điều của Hiến pháp 1992

Công việc hệ trọng này được chuẩn bị từ kỳ họp 9 và hoàn tất ở kỳ họp 10 Quốc hội khóa X. Quốc hội sửa đổi những điều liên quan đến bộ máy nhà nước để hoạt động hiệu lực, hiệu quả, điều hành nhanh gọn hơn, giải quyết những vấn đề bức xúc của dân. Hiến pháp sau sửa đổi không khác nhiều so với bản hiến pháp ra đời từ năm 1992, khi Việt Nam bắt đầu chuyển đổi nền kinh tế. Song đây là cơ sở để sửa đổi các đạo luật về tổ chức và hoạt động của Quốc hội, Chính phủ, chính quyền địa phương, cải cách hệ thống tư pháp.

3. Bắt đầu thực thi Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Ngày 10/12, Bộ thương mại Việt Nam và Mỹ đã trao đổi công hàm về việc Quốc hội hai nước thông qua việc phê chuẩn và thực thi Hiệp định thương mại song phương (BTA). Khi BTA có hiệu lực không chỉ tác động trực tiếp trong quan hệ hai nước mà còn tác động đến quan hệ kinh tế đối ngoại với các nước, các tổ chức kinh tế quốc tế mà Việt Nam tham gia. Hiệp định này cũng là bước quan trọng hướng tới việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

BTA được ký hồi tháng 7/2000 tại Washington, lần lượt vào các ngày 4/10 và 17/10, nó đã được Quốc hội và Tổng thống Mỹ phê chuẩn. Quốc hội Việt Nam khóa X kỳ họp thứ 10 đã thông qua hiệp định ngày 28/11, sau đó, ngày 4/12, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã ký nghị quyết thi hành.

4. Động đất mạnh ở Lai Châu, lũ lớn ở ĐBSCL

21h51" ngày 19/2, tại Điện Biên đã xảy ra một trận động đất mạnh 5,3 độ richter. Chấn động còn lan tới thị xã Sơn La. Các ngày sau đó, khu vực này tiếp tục có dư chấn, mạnh tới 4,7 độ richter làm 4 người bị thương, hơn 3.300 công sở, trường học bị nứt, lún. Hàng nghìn ngôi nhà ở 9/10 huyện thị của Lai Châu bị ảnh hưởng.

6 tháng sau, tại ĐBSCL đã xuất hiện lũ lớn, tương đương mức lũ lịch sử năm 1978. Toàn bộ vùng Đồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên bị chìm trong biển nước. Lũ kết hợp với bão đã làm 570 người chết, gần 10.000 nhà sập, trôi hoàn toàn, hơn 7.000 km quốc lộ, đường liên huyện bị hư hỏng, 130.000 ha lúa bị úng.

5. Tổng thống Putin sang thăm Việt Nam

Ngày 28/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Hà Nội, trong sự đón chào nồng nhiệt của nhân dân Việt Nam, đặc biệt là của hơn 5.000 người từng học tập và làm việc trên đất Nga. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Nga tới Việt Nam và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi quan hệ hợp tác Nga - Việt đã chuyển sang cấp độ đối tác chiến lược.

Nhân dịp này, Liên bang Nga và Việt Nam đã ký kết một số văn kiện hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học và giáo dục. Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã trao tặng Tổng thống Putin huân chương Hồ Chí Minh.

6. Phá vỡ tổ chức xã hội đen Năm Cam

Nhóm tội phạm có tổ chức, thuộc loại lớn nhất nước, do Trương Văn Cam (tức Năm Cam) cầm đầu, đã bị lực lượng công an bóc dỡ. Sự hoành hành của tổ chức mang tính xã hội đen này nhiều năm qua tạo làn sóng ngầm đe dọa cuộc sống của người dân ở TP HCM và các tỉnh phía Nam. Nó cũng gây ra những nghi ngờ về tính trong sạch của các cơ quan pháp luật TP HCM. Song quyết tâm của lực lượng công an, qua lời nói của các vị lãnh đạo, là nếu đủ chứng cứ, sẽ không bao che, không xử lý nội bộ.

7. Di dời voi dữ ở Bình Thuận

Do bị xâm phạm lãnh thổ và khai thác hết nguồn thức ăn, đàn voi tại xã Suối Kiết, Tân Minh, Tánh Linh, ngày càng trở nên hung dữ. 12 người đã bị chúng quật chết, nhân dân tại vùng này luôn sống trong tâm trạng phập phồng lo sợ.

Bộ NN&PTNT đã thuê chuyên gia nước ngoài đến Bình Thuận bắt và chuyển khẩn cấp voi lên Đăk Lăk. Tổng số tiền đầu tư cho dự án này lên đến 3 tỷ đồng.

Hai con voi bắt được trong ngày đầu tiên (12/11) đã bị chết. Nhưng sau đó, đến 15/12, đoàn săn đã bắt và chuyển được 6 voi rừng lên Yok Đôn. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng vẫn còn một con nữa đang ẩn nấp ở Tánh Linh vì tổng đàn là 9, chứ không phải 8 con.

8. Tai nạn giao thông trầm trọng và chủ trương đội mũ bảo hiểm xe máy không thực hiện được

Đến 30/12, cả nước đã xảy ra 26.870 vụ tai nạn, làm thiệt mạng 10.500 người, bị thương 30.500 người khác, tăng 14% so với năm ngoái. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là số phương tiện cơ giới tăng đột biến, đặc biệt là sự xuất hiện của xe máy Trung Quốc và tình trạng người điều khiển không chấp hành luật lệ giao thông.

Để giảm số vụ tai nạn, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo từ 1/6, người đi xe máy bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, dư luận đã phản ứng gay gắt vì cho rằng quy định không thích hợp với điều kiện thời tiết và giao thông ở Việt Nam. Các cơ quan chức năng thì lúng túng trong việc đưa ra chế tài xử phạt, giới hạn phạm vi phải đội mũ bảo hiểm.

Ngày 28/7, Bộ GTVT đã đưa ra chế tài xử phạt người không đội mũ, song quy định này vẫn không được thực hiện và dần bị quên lãng.

9. Chấn chỉnh hoạt động tại các vũ trường, quán bar, nhà hàng

Đầu năm, tại các thành phố lớn hoạt động bar, nhà hàng, vũ trường đã đến mức bùng nổ. Chỉ riêng TP HCM đã có 54 vũ trường và ở Hà Nội là 20 và hơn 1.000 quán karaoke. Nhiều nơi có hoạt động phi văn hoá biến tấu thành tệ nạn. Một số trở thành tụ điểm ăn chơi nổi tiếng như vũ trường Monaco, Gossip (TP HCM), New Century (Hà Nội), Hollywood East, Blusky (Vũng Tàu)... Trước tình hình đó, Bộ Văn hóa Thông tin đã có quyết định mở đợt tổng kiểm tra rà soát các nhà hàng trên toàn quốc, và cấm hoạt động sau 24h, từ 1/6. Một số đơn vị bị đóng cửa vì có sai phạm. Các tỉnh thành tạm ngưng cấp giấy phép kinh doanh hoạt động này để chấn chỉnh những sinh hoạt văn hóa không lành mạnh .

10. Sai phạm trong tuyển sinh ở ĐHDL Đông Đô

Cuối tháng 11, Bộ GD&ĐT phát hiện trường này đã tuyển sinh vô tội vạ trong nhiều năm liền, dù cơ sở vật chất vẫn chỉ mang tính chắp vá tạm thời. Khi chấm thẩm định lại các bài thi tuyển năm 2001, đoàn thành tra phát hiện nhiều trường hợp được khuyến mại điểm một cách trắng trợn. Một số quy chế hoạt động của ĐHDL Đông Đô trái với quy định của Bộ GD&ĐT, thu chi không hợp lý, thu nhập của thành viên trong hội đồng quản trị không rõ ràng. Theo Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển, đã có một số biểu hiện suy thoái đạo đức trong đội ngũ cán bộ của trường.

Sau khi những sai phạm bị phanh phui, quyền hiệu trưởng Trần Văn Đắc xin từ chức nhưng không được chấp nhận. Và Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ xử lý thật nghiêm những sai phạm mà chính Bộ cũng không ngờ tới.

Việt Báo
Comment :10 sự kiện chính trị - xã hội nổi bật trong năm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 10 sự kiện chính trị - xã hội nổi bật trong năm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 10 su kien chinh tri xa hoi noi bat trong nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 10 sự kiện chính trị - xã hội nổi bật trong năm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
10 political events - the social highlight of the year
Vietnam, Lai Chau, Ho Chi Minh City, Hanoi, Vietnam Communist Party, New General, Vietnam Trade Agreement - the U.S., social organizations, general know- mail, gangsters, some activities, modify, parliament, politics, people
New Communist Party General Secretary took office with the new policy against corruption and waste. Some articles of the Constitution was amended. Vietnam Trade Agreement - the United States began to be executed. A social organization's largest black broken. Lai Chau welcome ...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ