vietbao

10 sự kiện chính trị - xã hội nổi bật trong năm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tân Tổng bí thư Đảng CSVN nhậm chức với những quyết sách mới chống tham nhũng và lãng phí. Một số điều của Hiến pháp đã được sửa đổi. Hiệp định thương mại Việt - Mỹ bắt đầu được thực thi. Một tổ chức xã hội đen lớn nhất nước bị phá vỡ. Lai Châu chao đảo vì động đất... Đó là những hình ảnh của năm 2001.

1. Đại hội IX Đảng CSVN và việc ông Nông Đức Mạnh được bầu làm Tổng bí thư

Ngày 22/4, nguyên chủ tịch Quốc hội khoá X Nông Đức Mạnh đã trúng cử Tổng bí thư BCH TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam khóa IX với 100% phiếu tín nhiệm. Theo các nhà chính trị, ông Mạnh là người có tinh thần cải cách hiện đại hóa và là nhà chính trị đầu tiên của Việt Nam bước lên vị trí cao nhất mà không từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Tổng bí thư cũng cam kết sẽ đấu tranh chống tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, điển hình là quyết định không dùng tiền của nhà nước và tập thể để mua quà biếu xén trong các ngày lễ tết. Nguyện vọng lớn nhất của ông là cố gắng đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp vào năm 2020.

2. Sửa đổi một số điều của Hiến pháp 1992

Công việc hệ trọng này được chuẩn bị từ kỳ họp 9 và hoàn tất ở kỳ họp 10 Quốc hội khóa X. Quốc hội sửa đổi những điều liên quan đến bộ máy nhà nước để hoạt động hiệu lực, hiệu quả, điều hành nhanh gọn hơn, giải quyết những vấn đề bức xúc của dân. Hiến pháp sau sửa đổi không khác nhiều so với bản hiến pháp ra đời từ năm 1992, khi Việt Nam bắt đầu chuyển đổi nền kinh tế. Song đây là cơ sở để sửa đổi các đạo luật về tổ chức và hoạt động của Quốc hội, Chính phủ, chính quyền địa phương, cải cách hệ thống tư pháp.

3. Bắt đầu thực thi Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Ngày 10/12, Bộ thương mại Việt Nam và Mỹ đã trao đổi công hàm về việc Quốc hội hai nước thông qua việc phê chuẩn và thực thi Hiệp định thương mại song phương (BTA). Khi BTA có hiệu lực không chỉ tác động trực tiếp trong quan hệ hai nước mà còn tác động đến quan hệ kinh tế đối ngoại với các nước, các tổ chức kinh tế quốc tế mà Việt Nam tham gia. Hiệp định này cũng là bước quan trọng hướng tới việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

BTA được ký hồi tháng 7/2000 tại Washington, lần lượt vào các ngày 4/10 và 17/10, nó đã được Quốc hội và Tổng thống Mỹ phê chuẩn. Quốc hội Việt Nam khóa X kỳ họp thứ 10 đã thông qua hiệp định ngày 28/11, sau đó, ngày 4/12, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã ký nghị quyết thi hành.

4. Động đất mạnh ở Lai Châu, lũ lớn ở ĐBSCL

21h51" ngày 19/2, tại Điện Biên đã xảy ra một trận động đất mạnh 5,3 độ richter. Chấn động còn lan tới thị xã Sơn La. Các ngày sau đó, khu vực này tiếp tục có dư chấn, mạnh tới 4,7 độ richter làm 4 người bị thương, hơn 3.300 công sở, trường học bị nứt, lún. Hàng nghìn ngôi nhà ở 9/10 huyện thị của Lai Châu bị ảnh hưởng.

6 tháng sau, tại ĐBSCL đã xuất hiện lũ lớn, tương đương mức lũ lịch sử năm 1978. Toàn bộ vùng Đồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên bị chìm trong biển nước. Lũ kết hợp với bão đã làm 570 người chết, gần 10.000 nhà sập, trôi hoàn toàn, hơn 7.000 km quốc lộ, đường liên huyện bị hư hỏng, 130.000 ha lúa bị úng.

5. Tổng thống Putin sang thăm Việt Nam

Ngày 28/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Hà Nội, trong sự đón chào nồng nhiệt của nhân dân Việt Nam, đặc biệt là của hơn 5.000 người từng học tập và làm việc trên đất Nga. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Nga tới Việt Nam và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi quan hệ hợp tác Nga - Việt đã chuyển sang cấp độ đối tác chiến lược.

Nhân dịp này, Liên bang Nga và Việt Nam đã ký kết một số văn kiện hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học và giáo dục. Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã trao tặng Tổng thống Putin huân chương Hồ Chí Minh.

6. Phá vỡ tổ chức xã hội đen Năm Cam

Nhóm tội phạm có tổ chức, thuộc loại lớn nhất nước, do Trương Văn Cam (tức Năm Cam) cầm đầu, đã bị lực lượng công an bóc dỡ. Sự hoành hành của tổ chức mang tính xã hội đen này nhiều năm qua tạo làn sóng ngầm đe dọa cuộc sống của người dân ở TP HCM và các tỉnh phía Nam. Nó cũng gây ra những nghi ngờ về tính trong sạch của các cơ quan pháp luật TP HCM. Song quyết tâm của lực lượng công an, qua lời nói của các vị lãnh đạo, là nếu đủ chứng cứ, sẽ không bao che, không xử lý nội bộ.

7. Di dời voi dữ ở Bình Thuận

Do bị xâm phạm lãnh thổ và khai thác hết nguồn thức ăn, đàn voi tại xã Suối Kiết, Tân Minh, Tánh Linh, ngày càng trở nên hung dữ. 12 người đã bị chúng quật chết, nhân dân tại vùng này luôn sống trong tâm trạng phập phồng lo sợ.

Bộ NN&PTNT đã thuê chuyên gia nước ngoài đến Bình Thuận bắt và chuyển khẩn cấp voi lên Đăk Lăk. Tổng số tiền đầu tư cho dự án này lên đến 3 tỷ đồng.

Hai con voi bắt được trong ngày đầu tiên (12/11) đã bị chết. Nhưng sau đó, đến 15/12, đoàn săn đã bắt và chuyển được 6 voi rừng lên Yok Đôn. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng vẫn còn một con nữa đang ẩn nấp ở Tánh Linh vì tổng đàn là 9, chứ không phải 8 con.

8. Tai nạn giao thông trầm trọng và chủ trương đội mũ bảo hiểm xe máy không thực hiện được

Đến 30/12, cả nước đã xảy ra 26.870 vụ tai nạn, làm thiệt mạng 10.500 người, bị thương 30.500 người khác, tăng 14% so với năm ngoái. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là số phương tiện cơ giới tăng đột biến, đặc biệt là sự xuất hiện của xe máy Trung Quốc và tình trạng người điều khiển không chấp hành luật lệ giao thông.

Để giảm số vụ tai nạn, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo từ 1/6, người đi xe máy bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, dư luận đã phản ứng gay gắt vì cho rằng quy định không thích hợp với điều kiện thời tiết và giao thông ở Việt Nam. Các cơ quan chức năng thì lúng túng trong việc đưa ra chế tài xử phạt, giới hạn phạm vi phải đội mũ bảo hiểm.

Ngày 28/7, Bộ GTVT đã đưa ra chế tài xử phạt người không đội mũ, song quy định này vẫn không được thực hiện và dần bị quên lãng.

9. Chấn chỉnh hoạt động tại các vũ trường, quán bar, nhà hàng

Đầu năm, tại các thành phố lớn hoạt động bar, nhà hàng, vũ trường đã đến mức bùng nổ. Chỉ riêng TP HCM đã có 54 vũ trường và ở Hà Nội là 20 và hơn 1.000 quán karaoke. Nhiều nơi có hoạt động phi văn hoá biến tấu thành tệ nạn. Một số trở thành tụ điểm ăn chơi nổi tiếng như vũ trường Monaco, Gossip (TP HCM), New Century (Hà Nội), Hollywood East, Blusky (Vũng Tàu)... Trước tình hình đó, Bộ Văn hóa Thông tin đã có quyết định mở đợt tổng kiểm tra rà soát các nhà hàng trên toàn quốc, và cấm hoạt động sau 24h, từ 1/6. Một số đơn vị bị đóng cửa vì có sai phạm. Các tỉnh thành tạm ngưng cấp giấy phép kinh doanh hoạt động này để chấn chỉnh những sinh hoạt văn hóa không lành mạnh .

10. Sai phạm trong tuyển sinh ở ĐHDL Đông Đô

Cuối tháng 11, Bộ GD&ĐT phát hiện trường này đã tuyển sinh vô tội vạ trong nhiều năm liền, dù cơ sở vật chất vẫn chỉ mang tính chắp vá tạm thời. Khi chấm thẩm định lại các bài thi tuyển năm 2001, đoàn thành tra phát hiện nhiều trường hợp được khuyến mại điểm một cách trắng trợn. Một số quy chế hoạt động của ĐHDL Đông Đô trái với quy định của Bộ GD&ĐT, thu chi không hợp lý, thu nhập của thành viên trong hội đồng quản trị không rõ ràng. Theo Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển, đã có một số biểu hiện suy thoái đạo đức trong đội ngũ cán bộ của trường.

Sau khi những sai phạm bị phanh phui, quyền hiệu trưởng Trần Văn Đắc xin từ chức nhưng không được chấp nhận. Và Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ xử lý thật nghiêm những sai phạm mà chính Bộ cũng không ngờ tới.

Việt Báo
Công nghệ pha chế nước dừa tắc siêu bẩn
Comment :10 sự kiện chính trị - xã hội nổi bật trong năm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 10 sự kiện chính trị - xã hội nổi bật trong năm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết 10 su kien chinh tri xa hoi noi bat trong nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 10 sự kiện chính trị - xã hội nổi bật trong năm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
10 political events - the social highlight of the year
Vietnam, Lai Chau, Ho Chi Minh City, Hanoi, Vietnam Communist Party, New General, Vietnam Trade Agreement - the U.S., social organizations, general know- mail, gangsters, some activities, modify, parliament, politics, people
New Communist Party General Secretary took office with the new policy against corruption and waste. Some articles of the Constitution was amended. Vietnam Trade Agreement - the United States began to be executed. A social organization's largest black broken. Lai Chau welcome ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t