Thứ hai, 07 Tháng năm 2012, 15:12 GMT+7

Vượt qua khủng hoảng: Cần thêm nhiều nữ quản lý?

Vuot qua khung hoang: Can them nhieu nu quan ly?
Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT Vinamilk.

- Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu kéo dài hiện nay, bên cạnh những nguyên nhân nhà quản lý yếu kém, nhà đầu tư tham lam, tình hình kinh tế bất ổn, ngay cả việc các HĐQT công ty thiếu vắng số thành viên nữ cần thiết cũng được coi là một nguyên nhân làm tình hình thêm trầm trọng.

Lâu nay, người ta vẫn biết rằng những nhà quản lý thuộc phái nam thường chú trọng vào những kết quả ngắn hạn và nhanh chóng, trong khi những nhà quản lý nữ thường quan tâm nhiều hơn đến khía cạnh xã hội và tính nguyên tắc lâu dài trong cách quản lý.

Một nghiên cứu của Carol Gilligan đã chỉ ra rằng phụ nữ có quan điểm về tính công bằng, lẽ phải khác hẳn với đàn ông. Họ tin vào sự kết nối và quan tâm, trong khi đàn ông tin vào chân lý trừu tượng. Một nghiên cứu khác gần đây của Trường Đại học Chicago cho thấy những sự khác biệt của hai phái trong đầu tư tài chính ít rủi ro có nguồn gốc sinh học và tác động đến các hành vi kinh tế. Dường như sự thống trị của phái mạnh trên thị trường tài chính với cách đầu tư ưa mạo hiểm, thích rủi ro đã khiến chúng ta phải trả giá bằng sự ổn định của thị trường toàn cầu.

Từ trước đến nay, phụ nữ vẫn thường bị đánh giá bằng những quan niệm không khách quan khi ở các vị trí quản lý. Một nghiên cứu của Ủy ban châu Âu năm 2010 cho thấy không một nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương nào ở Liên minh châu Âu là phụ nữ và 82% những vị trí có quyền quyết định quan trọng thuộc về đàn ông. Trong số các công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán châu Âu, chỉ có 11% thành viên hội đồng quản trị là phái nữ. (Ngoại lệ duy nhất là ở Nauy, nơi có 42% thành viên hội đồng quản trị là nữ, chủ yếu là do một quy định bắt buộc về chỉ tiêu bình đẳng giới ban hành năm 2006). Và trong danh sách 50 người phụ nữ quyền lực nhất trong thế giới kinh doanh năm 2010 và 2011 của Financial Times, có không đến 20% số người làm trong lĩnh vực dịch vụ tài chính).

Có một số ngoại lệ ít ỏi nổi bật, bao gồm bà Anna Botin ở Banco Santander, bà Christine Lagarde, người nắm giữ vị trí Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), và bà Ngô Nghi, cựu phó thủ tướng nổi tiếng của Trung Quốc. Tuy nhiên, sự thật hiển nhiên không thể chối cãi là tài chính toàn cầu đang được thống trị chủ yếu bởi phái nam và đang cực kỳ yếu kém.

Ảnh minh họa

Theo Báo cáo thẻ điểm quản trị công ty, các công ty có điểm quản trị công ty cao hơn có gần 20% số thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) là nữ. Trong khi đó, các công ty có điểm quản trị công ty thấp nhất chỉ có 12% số thành viên HĐQT là nữ. Mặc dù nguyên chính chưa rõ ràng nhưng chắc chắn các HĐQT có chất lượng cao quản trị cần có những thành phần đa dạng hơn.

Theo Hội đồng Báo cáo Tài chính (FRC) ở Anh, các HĐQT không có hoặc có rất hạn chế thành viên nữ có thể bị yếu về khả năng kết nối, hoặc hiểu biết khách hàng và lực lượng lao động của mình, đồng thời ít khuyến khích tinh thần của lao động nữ. Tỷ lệ phụ nữ thấp trong các HĐQT có thể chứng minh sự thất bại trong việc vận dụng tài năng.

Có lẽ đã đến lúc phải thay đổi từ bên trong “câu lạc bộ các cậu bé nhiều tuổi” này và chọn thêm nhiều phụ nữ tham gia vào hoạt động quản trị. Điều này có thể tạo ra một sự hạ cánh an toàn.

Chính vì vậy, sự tái cân bằng trong quản lý là hết sức cần thiết.

Trước tiên, thế giới hàn lâm cần tập trung hơn nữa vào các khía cạnh tổ chức và cơ cấu của các thị trường tài chính, thay vì chỉ tập trung vào dạy các kiến thức tài chính máy móc dựa trên các công cụ kỹ thuật lỗi thời. Điều này đòi hỏi các yếu tố như tính chấp hành, tính nguyên tắc, phân tích khủng hoảng tài chính, thông tin tình báo kinh tế, tâm lý học và đạo đức sẽ được đặt lên hàng đầu.

Thứ hai, một sự tái cân bằng về giới trong kinh doanh có thể mang lại hiệu quả tốt hơn trong việc quản lý rủi ro và tăng tính ổn định. Sức chịu đựng của thị trường tài chính sẽ được cải thiện. Cùng với đó, môi trường làm việc trong các văn phòng thân thiện hơn có thể giúp tăng hiệu quả làm việc của từng cá nhân.

Tại Việt Nam, nhìn chung sự tham gia của nữ vào HĐQT trong các công ty còn thấp. Trong xã hội VN, phụ nữ vẫn thường bị đánh giá thấp trong vai trò nhà quản lý, và thường chịu nhiều thua thiệt so với nam giới ở cùng vị trí tương đương. Tuy nhiên, có nhiều nữ doanh nhân Việt Nam đã thành công và ghi được dấu ấn lớn trên thương trường.

Mới đây, bà Mai Kiều Liên, chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Vinamilk, đã được tạp chí Forbes bầu vào vị trí thứ 25 trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á. Forbes mô tả bà Liên là người “đã xây dựng Vinamilk trở thành không những là một trong những thương hiệu của Việt Nam có lợi nhuận nhất mà còn là được kính trọng trên khắp châu Á”. Năm 2010, Vinamilk cũng được Forbes bầu vào danh sách 200 doanh nghiệp tốt nhất ở châu Á. “Vị giám đốc điều hành năng động này đã biến Vinamilk trở thành một trong những doanh nghiệp chủ lực của nền kinh tế Việt Nam,” Forbes ca ngợi.


Hoàng Yến

Việt Báo

Nhận xét tin Vượt qua khủng hoảng: Cần thêm nhiều nữ quản lý?

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vượt qua khủng hoảng: Cần thêm nhiều nữ quản lý? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vuot qua khung hoang Can them nhieu nu quan ly ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vượt qua khủng hoảng: Cần thêm nhiều nữ quản lý? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Đời Sống Công Sở của chuyên mục Việc Làm.

Overcoming Depression: Need more female managers?
Chinese Newspaper, The Association, Vietnam, Wu Yi, Christine Lagarde, board members, board financial report, the International Monetary Fund, the largest companies, financial markets, corporate governance, financial crisis, managers, market position, Ms.

In the global financial crisis lasts today, besides the causes of poor management, investors greed, unstable economic situation, even the absence of corporate board members also considered women need is a ...



  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.