Thứ sáu, 26 Tháng mười hai 2008, 20:32 GMT+7

Về Trà Vinh ăn bánh tét Trà Cuôn

Các sạp trưng bày và bán bánh tét Trà Cuôn

Danh tiếng bánh tét Trà Cuôn đã lan tỏa sang nhiều địa phương trong cả nước và được bà con Việt kiều biết đến

Trong cuộc gặp gỡ ngày 23-12 tại TPHCM giữa đại diện các hộ sản xuất nông sản, thực phẩm hai tỉnh Trà Vinh và Đồng Tháp với lãnh đạo hệ thống Co.opMart để tiếp thị các sản phẩm của địa phương, một trong số các đặc sản được nói đến là bánh tét Trà Cuôn. Đối với bà con đồng bằng sông Cửu Long, thứ bánh tét được gói từ nếp trộn nước ép lá bồ ngót có màu xanh đặc trưng đã trở nên quen thuộc, ăn đến “phát ghiền”.

Hương vị đậm đà, màu sắc lạ mắt

Để tìm hiểu nguồn gốc loại bánh tét này, chúng tôi được ông Thạch Tô, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Hòa, dẫn đến gia đình bà Thạch Thị Lết, ở ấp Hòa Lục, xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Năm nay bà Lết đã hơn 70 tuổi, có gần 40 năm trong nghề gói bánh tét. Chị Thạch Thị Di, người con gái thứ 9 của bà Lết, kể lại: “Gia đình đông con (12 người) nên cuộc sống rất chật vật. Sẵn biết gói bánh, mẹ tôi nghĩ ra cách làm nhiều loại bánh như bánh tét, bánh lá dừa, bánh ú... để bỏ mối cho các quán nước ven đường và đội đi bán lẻ. Chính những nồi bánh ấy đã nuôi lớn chúng tôi. Trong đó, tám chị em gái đều theo nghề của mẹ”.

Trà Cuôn là tên của một ấp nằm dọc theo Quốc lộ 53, thuộc xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, cách thị xã Trà Vinh khoảng 12 km. Đây là nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống và là điểm tạm dừng của các tuyến xe khách, các tour du lịch để khách có thể dạo quanh cái chợ nhỏ với gần 20 sạp chuyên bày bán bánh tét còn nóng hổi vừa vớt ra từ nồi nấu bánh đang nghi ngút khói.

Bà Hoàng Thị Lý, chủ sạp bánh tét Hai Lý tại chợ Trà Cuôn, cho biết trước đây bà từng lấy bánh tét của bà Lết để bán kiếm lời. Khi đó, bánh tét Trà Cuôn chỉ to bằng cổ tay và nhân bánh chủ yếu làm bằng chuối hoặc mỡ heo. Dần dần, những du khách qua đường mua ăn thấy ngon nên họ yêu cầu bà Lý bán loại bánh lớn hơn để tiện làm quà biếu. Phần nhân bánh phải có thêm thịt heo nạc, đậu xanh và trứng vịt muối để tăng thêm hương vị. Từ đó, bà Lý liên kết với bà Lết để sản xuất ra loại bánh tét Trà Cuôn mang hương vị đậm đà, màu sắc lạ mắt như ngày nay.

Gói bánh... cũng có bí quyết

Để tạo nên uy tín cho bánh tét Trà Cuôn, cả 8 người con gái của bà Lết đều thống nhất cách gói bánh tét. Để có được bánh ngon, từ khâu chọn nếp (loại nếp sáp dẻo) đến khâu tạo nhân bánh đều hết sức chú trọng. Nếp sau khi vo sạch, để ráo được trộn với nước lá bồ ngót để bánh khi nấu chín có màu xanh đọt chuối, trông rất “tươi”. Đặc biệt, khi gói bánh, người gói phải cột dây vừa đủ độ chặt. Nếu không, khi nấu, nước thấm vô nhiều sẽ khiến cho bánh tét không để được lâu. Đây cũng chính là một trong những bí quyết làm cho bánh tét Trà Cuôn để được 5 - 7 ngày vẫn không bị hư.

Hiện nay, danh tiếng bánh tét Trà Cuôn đã lan tỏa sang nhiều địa phương trong cả nước và được bà con Việt kiều biết đến. Với giá từ 15.000- 25.000 đồng/đòn bánh (tùy theo kích cỡ), loại bánh này cũng đã được giới thiệu tại các hội chợ ở Cần Thơ và An Giang. Trung bình, một cơ sở (khoảng 7 nhân công) có thể gói từ 250-300 đòn bánh mỗi ngày. Vào những dịp lễ, Tết, con số này tăng lên gấp 4 mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu. Với mỗi đòn bánh tét bán ra, người gói sẽ có được thu nhập khoảng 3.000 đồng.

Xây dựng thương hiệu “Bánh tét Trà Cuôn”

Để xây dựng thương hiệu cho “Bánh tét Trà Cuôn”, từ dự án cải thiện sự tham gia thị trường cho người nghèo ở tỉnh Trà Vinh, xã Kim Hòa đã thành lập tổ sản xuất bánh tét Trà Cuôn gồm 7 cơ sở để thống nhất về chất lượng, trọng lượng sản phẩm bánh tét. Trong đó, lực lượng chủ yếu là con của bà Lết.

Tiến sĩ Phan Thị Giác Tâm, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, người được Tổ chức GTZ của Đức mời tham gia hướng dẫn cho bà con sản xuất bánh tét Trà Cuôn, cho biết: “Chúng tôi sẽ có nhiều buổi làm việc để lắng nghe ý kiến trao đổi của bà con. Sau đó sẽ giúp bà con về một số kỹ thuật trong sản xuất theo hướng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng bánh như cách chọn các loại thực phẩm, gia vị, hướng dẫn bà con về mặt kỹ thuật như muốn bánh có màu xanh thật đẹp, thay vì sử dụng lá chuối để gói theo truyền thống thì sẽ thay bằng lá dong, màu bánh sẽ đẹp hơn, bắt mắt hơn. Đặc biệt, người gói bánh sẽ tiến tới quy trình sản xuất tiên tiến, bảo đảm tuyệt đối về an toàn - vệ sinh thực phẩm. Hy vọng, trong tương lai gần, bánh tét Trà Cuôn sẽ trở thành thương hiệu nổi tiếng giúp bà con phát huy được tác dụng của một nghề truyền thống”.

Bài và ảnh: XUÂN THẠNH

Việt Báo

Nhận xét tin Về Trà Vinh ăn bánh tét Trà Cuôn

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Về Trà Vinh ăn bánh tét Trà Cuôn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ve Tra Vinh an banh tet Tra Cuon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Về Trà Vinh ăn bánh tét Trà Cuôn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Hướng Nghiệp của chuyên mục Việc Làm.

The Tra Vinh Tra Cuon eat banh tet
Cuon Tra, Tra Vinh, Kim Hoa, Tra Vinh Province, banh tet, people, production, localities, food, overseas Vietnamese, packages, people, food , type

The stalls display and sell banh tet tet tea cakes Tea Cuon Cuon reputation has spread to many localities in the country and overseas Vietnamese are known her.



  • Thoi su 24h234 Tu vong do soi van tang
    Thời sự 24h(23/4): Tử vong do sởi vẫn tăng

    Dương Chí Dũng không nhận tội; Truy sát kinh hoàng giữa thành phố Cảng; Vụ sập cầu Chu Va: Không khởi tố con rể Bí thư tỉnh; 2 xế hộp bạc tỷ đeo chung biển 30A-38888; Tử vong do sởi vẫn tăng...

  • Thoi su 24h 224 Cuop chan dong tren pho Sai Gon
    Thời sự 24h (22/4): Cướp chấn động trên phố Sài Gòn

    Chuyên gia Bộ Y tế chỉ cách phòng sởi tốt nhất; Dương Chí Dũng gặp mẹ, làm thơ trước phiên phúc thẩm; Dùng roi điện cướp 147.000 USD giữa phố Sài Gòn;... là những thông tin thời sự đáng chú ý ngày 21/4.

  • Thoi su tuan qua No sung kinh hoang o Quang Ninh
    Thời sự tuần qua: Nổ súng kinh hoàng ở Quảng Ninh

    Hoãn phiên xử bầu Kiên và Cát Tường; Gồng mình chống chọi dịch sởi; Hà Nội quyết định để đường Trường Chinh 'cong mềm mại'; Vượt biên trái phép, 7 người chết; Tiểu thư bị trói khỏa thân 2 ngày bên cửa sổ...

  • Thoi su 24h184 De cu nguoi thay Tuong Ngo
    Thời sự 24h(18/4): Đề cử người thay Tướng Ngọ

    Cả nước hơn 7.000 ca sởi, Hà Nội đang đỉnh dịch; Bộ Công an đề cử người thay Tướng Ngọ; Bầu Kiên: Từ siêu xe đến dép tổ ong ngày ra tòa; Thảm cảnh gia đình vụ nổ mìn kinh hoàng 2 người chết

  • Thoi su trong ngay Ong Gia khai ve bau Kien
    Thời sự trong ngày: Ông Giá khai về bầu Kiên

    Nạn nhân vụ Cát Tường bị rạch bụng sau khi chết?; Hoãn phiên xử bầu Kiên và đồng phạm; Ông Trần Xuân Giá khai gì về bầu Kiên?; Nổ súng xối xả trong nhà nghỉ chấn động Cần Thơ; Tai nạn thảm khốc trên cao tốc, 5 người chết...

  • Nghin le chuyen tuan qua 134 204 Benh soi lan rong hang tram tre tu vong
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (13/4 - 20/4): Bệnh sởi lan rộng, hàng trăm trẻ tử vong

    Số trẻ mắc sởi tăng cao, số ca tử vong do sởi và các biến chứng do sởi chưa có dấu hiệu dừng lại khiến người dân hoang mang, còn các cơ sở y tế thì phải gồng mình chống quá tải trong suốt một tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 1304 1904
    Tin An ninh – Pháp luật tuần qua (13/04 – 19/04)

    Hà Tĩnh: dân bắt công an, phá nhà cán bộ; Tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại vụ Cát Tường; Hoãn phiên tòa xét xử \'Bầu Kiên\' và đồng phạm; Xả súng kinh hoàng vào cảnh sát ở Cần Thơ; Dương Chí Dũng có \'cửa\' thoát án tử?; Thiêu sống người tình vì ngoại tình với con trai;..........là những tin đáng chú ý trong tuần.

  • Toan canh Showbiz tuan 134 194
    Toàn cảnh Showbiz tuần (13/4 – 19/4)

    NSND Trịnh Thịnh qua đời, cuộc chia tay gây tiếc nuối của "cặp đôi vàng" Trương Ngọc Ánh - Trần Bảo Sơn, ca sĩ Minh Quân phanh phui sự hào nhoáng giả tạo của showbiz, người mẫu Phương Mai, Nathan Lee bị lên án vì "mạt sát" Huyền Chip, hay HH Trúc Diễm, Bà Tưng, diễn viên Kim Hiền, ca sĩ Lâm Chi Khanh đều liên tiếp bật mí tình yêu với người hâm mộ là những thông tin nổi bật của showbiz Việt trong tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 13 1942014
    Toàn cảnh kinh tế tuần 13 - 19/4/2014

    Kể từ ngày 16/04, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội sẽ bắt đầu xét xử bầu Kiên và những con số trong vụ án này thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Ngoài ra, những thông tin xung quanh làn sóng sáp nhập ngân hàng, gói tín dụng 50.000 tỷ đồng... cũng là những sự kiện tài chính nóng hổi được dự luận quan tâm.

  • Tong hop Doi song tuan qua 134 204
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (13/4 - 20/4)

    Dịch sởi hoành hành gây ra những nỗi đau xé lòng và nhiều câu chuyện đáng bàn khác; Số phận của những em bé bị đẩy vào nạn tảo hôn; Tâm sự đắng lòng của những người đồng tính; Xót xa những phận gái bị lừa trở thành gái mại dâm; Những cách dạy con hay, mẹo vặt hữu ích cho gia đình; Nhức nhối vấn đề thực phẩm bẩn là những tin tức nổi bật tuần qua...