vietbao

Tư vấn: Nghỉ việc không đúng HĐ, NLĐ phải bồi thường thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Câu 1: Tôi hiện đang công tác tại 1 công ty nước ngoài. Thời gian làm việc tại công ty tới nay đã được khoảng 4 tháng. Tôi đã ký với Công ty này 1 hợp đồng thử việc 2 tháng. Trong hợp đồng có nêu rõ: trong thời gian thử việc, một trong hai bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, chỉ cần báo trước 24g bằng văn bản.

Ngoài ra, còn có 1 điều khoản quy định nếu người lao động xin nghỉ việc, phải hoàn trả lại công ty chi phí đào tạo. Trong khoảng thời gian làm việc tại công ty, tôi có tham gia 2 khoá đào tạo tại nước ngoài. Hiện nay do nhận thấy không phù hợp với công việc tại đây, tôi có mong muốn được chuyển sang làm việc tại công ty khác.

Mong Anh/Chị tư vấn giúp, như trường hợp của tôi, khi xin nghỉ việc, có bị bắt buộc phải hoàn trả lại công ty các chi phí đào tạo không? Hiện nay hợp đồng thử việc đã hết hạn, và tôi chưa ký hợp đồng lao động chính thức. (Nguyễn Quân)

- Trả lời:

Qua 2 tháng thử việc là hợp đồng của bạn hết hiệu lực. Nhưng vì bạn đã làm việc tới tháng thứ 4, nên theo quy định, xem như DN đã nhận bạn làm lao động chính thức với đầy đủ mọi quyền lợi và nghĩa vụ như những người lao động khác. Do đó, nếu doanh nghiệp hoặc người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng phải báo trước 30 ngày. Trường hạn bạn vi phạm về quy định thời hạn báo trước này, bạn sẽ bị phạt bồi thường doanh nghiệp ½ tháng lương.Trường hợp bạn đã có hợp đồng trách nhiệm bồi thường phí đào tạo, nếu không làm việc tại đơn vị này nữa thì bạn phải bồi thường thêm khoản phí này.

Câu 2: Công ty tôi là doanh nghiệp nhà nước đang tiến hành Cổ phần hoá. Tôi thuộc diện lao động nữ dôi dư. Tôi có thời gian đóng BHXH liên tục tại công Ty từ năm 1980 đến nay. Trong quá trình làm việc, năm 1995, tôi nghỉ việc, xin công ty được tự đóng BHXH để theo chồng ra nước ngoài đoàn tụ gia đình (chồng tôi công tác ở Bộ Thương mại).

Trong thời gian ở nước ngoài, năm 1998 tôi được Bộ Ngoại giao có quyết định cho hưởng chế độ phu nhân. Năm 2002, tôi về nước lại tiếp tục làm việc ở công ty cũ. Vậy tôi xin được giải đáp: Thời gian công tác thực tế của tôi để hưởng chế độ 41 được tính như thế nào? Công ty loại trừ thời gian tôi nghỉ tự đóng BHXH, như vậy có đúng không? (Một bạn đọc)

- Trả lời:

Nghị định 41 quy định giải quyết chế độ lao động dôi dư cho đối tượng người lao động không có việc làm trong các đơn vị thuộc công ty nhà nước, công ty thành viên hạch toán độc lập và đơn vị sự nghiệp thuộc tổng công ty do nhà nước đầu tư và quyết định thành lập, có hợp đồng không xác định thời hạn, hoặc đủ thời gian làm việc từ 12-36 tháng, và được tuyển dụng trước 21-4-1998.

Theo thư của bạn, bạn đã thỏa thuận được với doanh nghiệp đóng BHXH liên tục (ngay cả trong thời gian bạn nghỉ việc) từ năm 1980 đến nay, điều này có nghĩa là bạn vẫn là thành viên, hợp đồng chính thức của công ty. Vì khi người lao động nghỉ việc thì quan hệ trách nhiệm với doanh nghiệp được chấm dứt hoàn toàn (kể cả BHXH). Dựa vào cơ sở này bạn có thể yêu cầu công ty giải quyết cho bạn theo nghị định 41 về chế độ lao động dôi dư.

Tuy nhiên, nếu phía công ty đưa ra được các bằng chứng cho thấy việc đóng BHXH chỉ là việc “đóng thay” với một hợp đồng cá nhân nào đó, thì bạn không được hưởng chế độ lao động dư dôi, mà chỉ được hưởng chế độ lao động mất việc và 100% chế độ bảo hiểm XH.

Câu 3: Công ty chúng tôi là Doanh nghiệp Nhà nước mới chuyển sang Công ty cổ phần. Phó phòng tài chính - kế toán của công ty sắp đến tuổi nghỉ hưu. Vì anh ấy là một cán bộ còn sức khỏe tốt, có năng lực và nhiều kinh nghiệm trong nghiệp vụ tài chính - kế toán, nên chúng tôi muốn tiếp tục sử dụng.

Chúng tôi dự định làm thủ tục nghỉ hưu cho anh ấy theo qui định, sau đó sẽ ký một hợp đồng lao động mới để anh ấy tiếp tục làm việc cho công ty cổ phần vẫn với chức danh là Phó phòng tài chính - kế toán. Làm như vậy chúng tôi có vi phạm pháp luật về tuyển dụng cán bộ không? Xin dẫn chiếu cho chúng tôi biết các văn bản pháp qui về vấn đề này nếu có. (Một bạn đọc)

- Trả lời:

Theo luật lao động, người nghỉ hưu có khả năng làm việc vẫn được sử dụng với hợp đồng lao động 12 tháng/lần.Các chế độ BHXH (15% mức lương theo hợp đồng) được tính cả vào thu nhập cùng các chế độ tương tự các lao động khác.

Câu 4: Tôi làm việc cho 1 công ty được 10 năm, không có hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, không có ngày nghỉ phép năm, khi nghỉ làm vì việc riêng thì bị trừ lương.

Mới đây, tôi xin nghỉ làm thì không được phụ cấp thôi việc, nhưng những người mới vào làm khi xin nghỉ thì được trợ cấp nửa tháng lương. Xin hỏi vậy công ty giải quyết như thế có đúng không, nếu không thì tôi phải làm đơn gửi đến cơ quan nào để bảo vệ quyền lợi cho tôi sau thời gian dài làm việc như vậy. (Tuyết)

- Trả lời:

Trường hợp của bạn, doanh nghiệp đã vi phạm về vấn đề sử dụng lao động. Bạn làm việc thực tế trong 10 năm, vậy xem như bạn là lao động hợp đồng dài hạn và được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi như mọi lao động khác.

Bạn được quyền thanh toán trợ cấp thôi việc. Thời gian trợ cấp thôi việc tính bằng tổng thời gian thực tế làm việc x 0,5 tháng lương/năm (lương tính theo hợp đồng và các khoản phụ cấp). Nếu doanh nghiệp không đóng BHXH thì phải thay mặt BHXH chi trả 15% lương cho người lao động/ tháng làm việc. (Với điều kiện bạn phải làm đơn xin nghỉ việc trước 30-45 ngày).

Câu 5: Tôi đang làm việc cho công ty 100% vốn nước ngoài được 4 năm. Lương thực lãnh 2,7 triệu/1 tháng (bao gồm các khoản phụ cấp). Nhưng công ty chỉ đóng BHXH và BHYT cho tôi dựa trên mức lương căn bản là 1.9 triệu/1 tháng (lương trên hợp đồng). Vậy công ty tôi có làm đúng theo luật lao động trong việc đóng BH cho nhân viên?(Bội Hân-TP.HCM)

- Trả lời:

Đối với doanh nghiệp nước ngoài họat động trong khu vực TP.HCM, mức lương tối thiểu không được dưới 870.000 đồng/ người/ tháng. Trên cơ sở này, người lao động và người sử dụng lao động tự chủ trong việc xây dựng thang bảng lương tùy thuộc vào trình độ, tay nghề, vị trí công việc, khuyến khích doanh nghiệp trả mức lương cao. Đối với BHXH, công ty đóng dựa trên mức lương và phụ cấp (nếu có) theo hợp đồng. Như vậy Công ty của bạn đã đóng BHXH đúng với hợp đồng lao động, không có gì trái luật.

N.BAY thực hiện

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Tư vấn: Nghỉ việc không đúng HĐ, NLĐ phải bồi thường thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tư vấn: Nghỉ việc không đúng HĐ, NLĐ phải bồi thường thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu van Nghi viec khong dung HD NLD phai boi thuong the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tư vấn: Nghỉ việc không đúng HĐ, NLĐ phải bồi thường thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Việc Làm
Consultant: Break the wrong contract, any employee compensation?
Working time, labor contracts, labor regimes, workers, in time, in the contract, by agreement, holiday, business, compensation, probation, how, resigned, closed in
Question 1: I am currently working in a foreign company. Working time in the company so far has been about 4 months. I signed with this company a try for 2 months contract. The contract states: the probation period, either party have ...
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.