vietbao

Tư vấn: Nghỉ việc không đúng HĐ, NLĐ phải bồi thường thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Câu 1: Tôi hiện đang công tác tại 1 công ty nước ngoài. Thời gian làm việc tại công ty tới nay đã được khoảng 4 tháng. Tôi đã ký với Công ty này 1 hợp đồng thử việc 2 tháng. Trong hợp đồng có nêu rõ: trong thời gian thử việc, một trong hai bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, chỉ cần báo trước 24g bằng văn bản.

Ngoài ra, còn có 1 điều khoản quy định nếu người lao động xin nghỉ việc, phải hoàn trả lại công ty chi phí đào tạo. Trong khoảng thời gian làm việc tại công ty, tôi có tham gia 2 khoá đào tạo tại nước ngoài. Hiện nay do nhận thấy không phù hợp với công việc tại đây, tôi có mong muốn được chuyển sang làm việc tại công ty khác.

Mong Anh/Chị tư vấn giúp, như trường hợp của tôi, khi xin nghỉ việc, có bị bắt buộc phải hoàn trả lại công ty các chi phí đào tạo không? Hiện nay hợp đồng thử việc đã hết hạn, và tôi chưa ký hợp đồng lao động chính thức. (Nguyễn Quân)

- Trả lời:

Qua 2 tháng thử việc là hợp đồng của bạn hết hiệu lực. Nhưng vì bạn đã làm việc tới tháng thứ 4, nên theo quy định, xem như DN đã nhận bạn làm lao động chính thức với đầy đủ mọi quyền lợi và nghĩa vụ như những người lao động khác. Do đó, nếu doanh nghiệp hoặc người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng phải báo trước 30 ngày. Trường hạn bạn vi phạm về quy định thời hạn báo trước này, bạn sẽ bị phạt bồi thường doanh nghiệp ½ tháng lương.Trường hợp bạn đã có hợp đồng trách nhiệm bồi thường phí đào tạo, nếu không làm việc tại đơn vị này nữa thì bạn phải bồi thường thêm khoản phí này.

Câu 2: Công ty tôi là doanh nghiệp nhà nước đang tiến hành Cổ phần hoá. Tôi thuộc diện lao động nữ dôi dư. Tôi có thời gian đóng BHXH liên tục tại công Ty từ năm 1980 đến nay. Trong quá trình làm việc, năm 1995, tôi nghỉ việc, xin công ty được tự đóng BHXH để theo chồng ra nước ngoài đoàn tụ gia đình (chồng tôi công tác ở Bộ Thương mại).

Trong thời gian ở nước ngoài, năm 1998 tôi được Bộ Ngoại giao có quyết định cho hưởng chế độ phu nhân. Năm 2002, tôi về nước lại tiếp tục làm việc ở công ty cũ. Vậy tôi xin được giải đáp: Thời gian công tác thực tế của tôi để hưởng chế độ 41 được tính như thế nào? Công ty loại trừ thời gian tôi nghỉ tự đóng BHXH, như vậy có đúng không? (Một bạn đọc)

- Trả lời:

Nghị định 41 quy định giải quyết chế độ lao động dôi dư cho đối tượng người lao động không có việc làm trong các đơn vị thuộc công ty nhà nước, công ty thành viên hạch toán độc lập và đơn vị sự nghiệp thuộc tổng công ty do nhà nước đầu tư và quyết định thành lập, có hợp đồng không xác định thời hạn, hoặc đủ thời gian làm việc từ 12-36 tháng, và được tuyển dụng trước 21-4-1998.

Theo thư của bạn, bạn đã thỏa thuận được với doanh nghiệp đóng BHXH liên tục (ngay cả trong thời gian bạn nghỉ việc) từ năm 1980 đến nay, điều này có nghĩa là bạn vẫn là thành viên, hợp đồng chính thức của công ty. Vì khi người lao động nghỉ việc thì quan hệ trách nhiệm với doanh nghiệp được chấm dứt hoàn toàn (kể cả BHXH). Dựa vào cơ sở này bạn có thể yêu cầu công ty giải quyết cho bạn theo nghị định 41 về chế độ lao động dôi dư.

Tuy nhiên, nếu phía công ty đưa ra được các bằng chứng cho thấy việc đóng BHXH chỉ là việc “đóng thay” với một hợp đồng cá nhân nào đó, thì bạn không được hưởng chế độ lao động dư dôi, mà chỉ được hưởng chế độ lao động mất việc và 100% chế độ bảo hiểm XH.

Câu 3: Công ty chúng tôi là Doanh nghiệp Nhà nước mới chuyển sang Công ty cổ phần. Phó phòng tài chính - kế toán của công ty sắp đến tuổi nghỉ hưu. Vì anh ấy là một cán bộ còn sức khỏe tốt, có năng lực và nhiều kinh nghiệm trong nghiệp vụ tài chính - kế toán, nên chúng tôi muốn tiếp tục sử dụng.

Chúng tôi dự định làm thủ tục nghỉ hưu cho anh ấy theo qui định, sau đó sẽ ký một hợp đồng lao động mới để anh ấy tiếp tục làm việc cho công ty cổ phần vẫn với chức danh là Phó phòng tài chính - kế toán. Làm như vậy chúng tôi có vi phạm pháp luật về tuyển dụng cán bộ không? Xin dẫn chiếu cho chúng tôi biết các văn bản pháp qui về vấn đề này nếu có. (Một bạn đọc)

- Trả lời:

Theo luật lao động, người nghỉ hưu có khả năng làm việc vẫn được sử dụng với hợp đồng lao động 12 tháng/lần.Các chế độ BHXH (15% mức lương theo hợp đồng) được tính cả vào thu nhập cùng các chế độ tương tự các lao động khác.

Câu 4: Tôi làm việc cho 1 công ty được 10 năm, không có hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, không có ngày nghỉ phép năm, khi nghỉ làm vì việc riêng thì bị trừ lương.

Mới đây, tôi xin nghỉ làm thì không được phụ cấp thôi việc, nhưng những người mới vào làm khi xin nghỉ thì được trợ cấp nửa tháng lương. Xin hỏi vậy công ty giải quyết như thế có đúng không, nếu không thì tôi phải làm đơn gửi đến cơ quan nào để bảo vệ quyền lợi cho tôi sau thời gian dài làm việc như vậy. (Tuyết)

- Trả lời:

Trường hợp của bạn, doanh nghiệp đã vi phạm về vấn đề sử dụng lao động. Bạn làm việc thực tế trong 10 năm, vậy xem như bạn là lao động hợp đồng dài hạn và được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi như mọi lao động khác.

Bạn được quyền thanh toán trợ cấp thôi việc. Thời gian trợ cấp thôi việc tính bằng tổng thời gian thực tế làm việc x 0,5 tháng lương/năm (lương tính theo hợp đồng và các khoản phụ cấp). Nếu doanh nghiệp không đóng BHXH thì phải thay mặt BHXH chi trả 15% lương cho người lao động/ tháng làm việc. (Với điều kiện bạn phải làm đơn xin nghỉ việc trước 30-45 ngày).

Câu 5: Tôi đang làm việc cho công ty 100% vốn nước ngoài được 4 năm. Lương thực lãnh 2,7 triệu/1 tháng (bao gồm các khoản phụ cấp). Nhưng công ty chỉ đóng BHXH và BHYT cho tôi dựa trên mức lương căn bản là 1.9 triệu/1 tháng (lương trên hợp đồng). Vậy công ty tôi có làm đúng theo luật lao động trong việc đóng BH cho nhân viên?(Bội Hân-TP.HCM)

- Trả lời:

Đối với doanh nghiệp nước ngoài họat động trong khu vực TP.HCM, mức lương tối thiểu không được dưới 870.000 đồng/ người/ tháng. Trên cơ sở này, người lao động và người sử dụng lao động tự chủ trong việc xây dựng thang bảng lương tùy thuộc vào trình độ, tay nghề, vị trí công việc, khuyến khích doanh nghiệp trả mức lương cao. Đối với BHXH, công ty đóng dựa trên mức lương và phụ cấp (nếu có) theo hợp đồng. Như vậy Công ty của bạn đã đóng BHXH đúng với hợp đồng lao động, không có gì trái luật.

N.BAY thực hiện

Việt Báo
Comment :Tư vấn: Nghỉ việc không đúng HĐ, NLĐ phải bồi thường thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tư vấn: Nghỉ việc không đúng HĐ, NLĐ phải bồi thường thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu van Nghi viec khong dung HD NLD phai boi thuong the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tư vấn: Nghỉ việc không đúng HĐ, NLĐ phải bồi thường thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Việc Làm
Consultant: Break the wrong contract, any employee compensation?
Working time, labor contracts, labor regimes, workers, in time, in the contract, by agreement, holiday, business, compensation, probation, how, resigned, closed in
Question 1: I am currently working in a foreign company. Working time in the company so far has been about 4 months. I signed with this company a try for 2 months contract. The contract states: the probation period, either party have ...
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ