vietbao

Sáng tạo trở thành lẽ sống của người thợ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, trao bằng khen cho ông Lê Anh Dũng, Công ty Truyền tải Điện 4
Yêu nghề, đam mê sáng tạo, không ngừng học tập để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất là đặc điểm nổi bật của những cá nhân được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2008

Cái gì mình làm được thì người khác cũng làm được. Tôi biết kiến thức mình còn rất hạn hẹp và tự nhủ phải nỗ lực, phấn đấu không ngừng, bởi dừng lại cũng đồng nghĩa với việc tự đào thải bản thân. Nếu là công nhân (CN) trẻ, các bạn phải cố gắng học hỏi thật nhiều, học không chỉ cho riêng mình mà còn để phụng sự tổ quốc”. Lời tâm sự chân thành của ông Phan Văn Của, Phó Quản đốc Phân xưởng Cơ điện Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương, đã nhận được những tràng pháo tay đồng tình của các đại biểu dự lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần VIII - 2008, do LĐLĐ TPHCM và Báo Sài Gòn Giải phóng tổ chức tối 16-8.

Dừng lại là tụt hậu

Đây chính là mẫu số chung của 11 cá nhân được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm nay. Điều đó giải thích vì sao phải thường xuyên làm việc từ 6 giờ sáng đến 22 giờ đêm, song Phan Văn Của vẫn cố gắng theo học ngành công nghệ thông tin Trường Đại học Bách khoa TPHCM. “Một người thợ lành nghề phải là người luôn xác định cho mình mục tiêu phấn đấu cụ thể và việc đi học nâng cao trình độ phải là vấn đề sống còn”. Chính quyết tâm ấy đã giúp anh và đồng nghiệp cho ra đời hàng loạt sáng kiến tiết kiệm cho công ty hàng chục tỉ đồng.

Đối với Võ Tấn Lực, Trưởng bộ phận Cơ điện Công ty TNHH Văn phòng phẩm Bút bi Bến Nghé, “người thợ hiện đại ngoài trình độ chuyên môn phải là người luôn biết trăn trở, đam mê thực sự và sống hết mình với nghề”. Nhắc lại câu chuyện chế tạo máy in lụa, anh Lực kể: Năm 1993, khi công ty nhập máy in lụa từ Đài Loan tiêu tốn hàng chục ngàn USD, anh và các đồng nghiệp rất “tự ái”, bởi trình độ, tay nghề của kỹ sư, CN VN dư sức chế tạo một chiếc tương tự. Khi giám đốc hỏi: “Mấy anh nhắm có chế tạo được một chiếc máy có tính năng tương tự thế này không?”. Rất tự tin, anh Lực trả lời mình có thể làm được. Kết quả là không chỉ chế tạo một chiếc, mà đến nay, anh và anh em đã thiết kế, chế tạo thành công hơn 10 chiếc máy in lụa, chất lượng không thua hàng ngoại.

Lòng yêu nghề, niềm đam mê sáng tạo và không ngừng học tập để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất là đặc điểm nổi bật của những cá nhân được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm nay.

Không chỉ giỏi cho riêng mình

Bên cạnh những thành tích về lao động giỏi, lao động sáng tạo, những cá nhân đoạt giải còn có ý thức chăm lo bồi dưỡng, kèm cặp, truyền thụ kinh nghiệm quý báu được tích lũy trong cuộc đời làm thợ cho những thế hệ CN trẻ, mới vào nghề.

“Giỏi cho riêng mình không khó, nhưng nếu biết kèm cặp anh em khác cùng tiến bộ thì cái giỏi đó mới thật sự có giá trị”. Suy nghĩ mộc mạc của Lâm Bằng Phi, tổ trưởng tổ mẫu Công ty Cao su Thống Nhất, nhận được sự chia sẻ của các đại biểu. Không chỉ là cây sáng kiến ở công ty, anh còn đào tạo 20 thợ trẻ sử dụng thành thạo các thiết bị công nghệ cao.

Nét đẹp này còn có thể bắt gặp ở kỹ sư Đào Văn Hạc, Phó Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Xây dựng công trình Hùng Vương. Với cương vị là Chủ tịch Hội đồng Bảo hộ lao động công ty, anh đã trực tiếp tập huấn chuyên đề về an toàn lao động cho hơn 30 CNLĐ, đào tạo huấn luyện nghiệp vụ chuyên ngành xây dựng và cơ khí cho trên 200 CBCN (trong đó có 75 CN chuyên ngành cơ khí đúc gang), hướng dẫn tốt nghiệp cho 50 sinh viên hệ ĐH và CĐ của Trường Đại học GTVT TPHCM và Trường Cao đẳng GTVT 3.

Ghi nhận những nỗ lực của 11 cá nhân điển hình, ngoài phần thưởng, bằng khen của UBND TP, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định khen thưởng cho mỗi cá nhân thêm 10 triệu đồng.

11 cá nhân đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần VIII - 2008

1- Ông Lê Anh Dũng, Phó trưởng xưởng- Công ty Truyền tải điện 4.

2- Ông Phan Văn Của, Phó Quản đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương.

3- Bà Phạm Thị Ẻng, cán bộ tổ kỹ thuật cơ điện Xí nghiệp In Bao bì Giấy Liksin.

4- Ông Đào Văn Hạc, Phó Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương, quận 10).

5- Ông Lâm Bằng Phi, tổ trưởng Tổ thử mẫu- Công ty Cao su Thống Nhất.

6- Ông Võ Tấn Lực, tổ trưởng tổ cơ điện- Công ty Văn phòng phẩm Bút bi Bến Nghé, quận 1.

7- Ông Cao Chí Dũng, tổ trưởng tổ xử lý nước- Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn.

8- Ông Nguyễn Hữu Hòa, Giám đốc trại Giống Cây trồng Công ty Cổ phần Giống Cây trồng miền Nam.

9- Ông Trần Điền Anh, đội trưởng đội quản lý lưới điện - Điện lực Gò Vấp.

10- Ông Bùi Văn Miến, Quản đốc phân xưởng Công ty TNHH Minh Diệu, quận 7.

11- Ông Ngô Hoàng Danh, chuyên viên tin học Thương xá Tax.

V.Tùng

Ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM:

Phải trân trọng, chăm lo cho đội ngũ công nhân

Giải thưởng được vinh dự mang tên Chủ tịch Tôn Đức Thắng là sự thể hiện tấm lòng yêu mến thiết tha của giai cấp CN và tổ chức CĐ TP đối với Người.

Để được nhận giải thưởng, những CN ưu tú được tôn vinh hôm nay đã miệt mài phấn đấu và hoàn thành nhiều công trình lao động sáng tạo; tạo thêm giá trị gia tăng cho hàng hóa, dịch vụ; nâng sức cạnh tranh cho nền kinh tế, tạo sức mạnh mới của TP trong hội nhập kinh tế quốc tế. Họ còn nỗ lực đóng góp công sức đào tạo những người thợ giỏi, bàn tay vàng trong lao động sản xuất. Những công sức thầm lặng ấy đã làm sáng tỏ hơn những phẩm chất cao đẹp và sứ mệnh lịch sử của giai cấp CN, là biểu hiện sinh động của sự nghiệp đổi mới.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp chính quyền và tổ chức cơ sở Đảng trân trọng, chăm lo, bồi dưỡng những CN ưu tú, kết nạp Đảng, tạo nguồn cán bộ quản lý, lãnh đạo từ CN. Thường vụ Thành ủy đề nghị các doanh nghiệp đầu tư, bồi dưỡng nâng cao trình độ học vấn, tay nghề cho CN ở doanh nghiệp mình; trân trọng từng sự tiến bộ nghề nghiệp của CN để xét nâng bậc thợ, nâng lương, phát hiện bồi dưỡng bàn tay vàng...

Trong thời gian tới, tổ chức CĐ TP cần tiếp tục phát động nhiều phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Qua đó, phát hiện nhân tố điển hình để nhân rộng. Đồng thời, tổ chức nâng cao trình độ học vấn, tay nghề cho đội ngũ CN, nhất là CN các ngành công nghiệp trọng điểm. Song song đó, phải bồi dưỡng, nâng cao giác ngộ, bản lĩnh chính trị, kiến thức pháp luật; góp phần ổn định việc làm, nâng cao đời sống mọi mặt cho đội ngũ CN.

Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Họ đã sống, lao động, cống hiến

Các cá nhân đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần VIII -2008 đều có nét chung là sống giản dị, cần cù, miệt mài trong lao động, không ngừng nâng cao trình độ về mọi mặt để tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất; đề xuất và triển khai nhiều công nghệ mới phù hợp với điều kiện thực tế tại doanh nghiệp, góp phần tiết kiệm chi phí, chăm lo bồi dưỡng cho thế hệ đàn em.

Chính vì thế, họ đã được tập thể trân trọng, tôn vinh bằng những danh hiệu vừa thân thiết vừa cao quý. Chúng ta có cơ sở để tin tưởng rằng họ sẽ là những anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới.

V. Tùng ghi

Bài và ảnh: VĨNH TÙNG

Việt Báo
Comment :Sáng tạo trở thành lẽ sống của người thợ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sáng tạo trở thành lẽ sống của người thợ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Sang tao tro thanh le song cua nguoi tho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sáng tạo trở thành lẽ sống của người thợ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Việc Làm
Creative became perhaps the workers live
Ton Duc Thang, Nguyen Van Dua, Le Anh Dung, features, production efficiency, joint stock companies, deputy secretary, creativity, work activities, prizes and raise individuals, workers, CN
Mr. Nguyen Van Dua, Deputy Secretary of Party Committee in Ho Chi Minh City, awarded certificates of merit to Mr. Le Anh Dung, 4Yeu Company Transmission lines, bright passion created, constantly learning to improve productivity, quality and production efficiency are features of the ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,770
TP HCM36,47036,750
Đà Nẵng36,47036,770
Nha Trang36,46036,770
Bình Phước36,44036,780
Cà Mau36,47036,770
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 10:25 - 30/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.