vietbao

Sáng tạo trở thành lẽ sống của người thợ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, trao bằng khen cho ông Lê Anh Dũng, Công ty Truyền tải Điện 4
Yêu nghề, đam mê sáng tạo, không ngừng học tập để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất là đặc điểm nổi bật của những cá nhân được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2008

Cái gì mình làm được thì người khác cũng làm được. Tôi biết kiến thức mình còn rất hạn hẹp và tự nhủ phải nỗ lực, phấn đấu không ngừng, bởi dừng lại cũng đồng nghĩa với việc tự đào thải bản thân. Nếu là công nhân (CN) trẻ, các bạn phải cố gắng học hỏi thật nhiều, học không chỉ cho riêng mình mà còn để phụng sự tổ quốc”. Lời tâm sự chân thành của ông Phan Văn Của, Phó Quản đốc Phân xưởng Cơ điện Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương, đã nhận được những tràng pháo tay đồng tình của các đại biểu dự lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần VIII - 2008, do LĐLĐ TPHCM và Báo Sài Gòn Giải phóng tổ chức tối 16-8.

Dừng lại là tụt hậu

Đây chính là mẫu số chung của 11 cá nhân được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm nay. Điều đó giải thích vì sao phải thường xuyên làm việc từ 6 giờ sáng đến 22 giờ đêm, song Phan Văn Của vẫn cố gắng theo học ngành công nghệ thông tin Trường Đại học Bách khoa TPHCM. “Một người thợ lành nghề phải là người luôn xác định cho mình mục tiêu phấn đấu cụ thể và việc đi học nâng cao trình độ phải là vấn đề sống còn”. Chính quyết tâm ấy đã giúp anh và đồng nghiệp cho ra đời hàng loạt sáng kiến tiết kiệm cho công ty hàng chục tỉ đồng.

Đối với Võ Tấn Lực, Trưởng bộ phận Cơ điện Công ty TNHH Văn phòng phẩm Bút bi Bến Nghé, “người thợ hiện đại ngoài trình độ chuyên môn phải là người luôn biết trăn trở, đam mê thực sự và sống hết mình với nghề”. Nhắc lại câu chuyện chế tạo máy in lụa, anh Lực kể: Năm 1993, khi công ty nhập máy in lụa từ Đài Loan tiêu tốn hàng chục ngàn USD, anh và các đồng nghiệp rất “tự ái”, bởi trình độ, tay nghề của kỹ sư, CN VN dư sức chế tạo một chiếc tương tự. Khi giám đốc hỏi: “Mấy anh nhắm có chế tạo được một chiếc máy có tính năng tương tự thế này không?”. Rất tự tin, anh Lực trả lời mình có thể làm được. Kết quả là không chỉ chế tạo một chiếc, mà đến nay, anh và anh em đã thiết kế, chế tạo thành công hơn 10 chiếc máy in lụa, chất lượng không thua hàng ngoại.

Lòng yêu nghề, niềm đam mê sáng tạo và không ngừng học tập để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất là đặc điểm nổi bật của những cá nhân được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm nay.

Không chỉ giỏi cho riêng mình

Bên cạnh những thành tích về lao động giỏi, lao động sáng tạo, những cá nhân đoạt giải còn có ý thức chăm lo bồi dưỡng, kèm cặp, truyền thụ kinh nghiệm quý báu được tích lũy trong cuộc đời làm thợ cho những thế hệ CN trẻ, mới vào nghề.

“Giỏi cho riêng mình không khó, nhưng nếu biết kèm cặp anh em khác cùng tiến bộ thì cái giỏi đó mới thật sự có giá trị”. Suy nghĩ mộc mạc của Lâm Bằng Phi, tổ trưởng tổ mẫu Công ty Cao su Thống Nhất, nhận được sự chia sẻ của các đại biểu. Không chỉ là cây sáng kiến ở công ty, anh còn đào tạo 20 thợ trẻ sử dụng thành thạo các thiết bị công nghệ cao.

Nét đẹp này còn có thể bắt gặp ở kỹ sư Đào Văn Hạc, Phó Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Xây dựng công trình Hùng Vương. Với cương vị là Chủ tịch Hội đồng Bảo hộ lao động công ty, anh đã trực tiếp tập huấn chuyên đề về an toàn lao động cho hơn 30 CNLĐ, đào tạo huấn luyện nghiệp vụ chuyên ngành xây dựng và cơ khí cho trên 200 CBCN (trong đó có 75 CN chuyên ngành cơ khí đúc gang), hướng dẫn tốt nghiệp cho 50 sinh viên hệ ĐH và CĐ của Trường Đại học GTVT TPHCM và Trường Cao đẳng GTVT 3.

Ghi nhận những nỗ lực của 11 cá nhân điển hình, ngoài phần thưởng, bằng khen của UBND TP, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định khen thưởng cho mỗi cá nhân thêm 10 triệu đồng.

11 cá nhân đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần VIII - 2008

1- Ông Lê Anh Dũng, Phó trưởng xưởng- Công ty Truyền tải điện 4.

2- Ông Phan Văn Của, Phó Quản đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương.

3- Bà Phạm Thị Ẻng, cán bộ tổ kỹ thuật cơ điện Xí nghiệp In Bao bì Giấy Liksin.

4- Ông Đào Văn Hạc, Phó Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương, quận 10).

5- Ông Lâm Bằng Phi, tổ trưởng Tổ thử mẫu- Công ty Cao su Thống Nhất.

6- Ông Võ Tấn Lực, tổ trưởng tổ cơ điện- Công ty Văn phòng phẩm Bút bi Bến Nghé, quận 1.

7- Ông Cao Chí Dũng, tổ trưởng tổ xử lý nước- Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn.

8- Ông Nguyễn Hữu Hòa, Giám đốc trại Giống Cây trồng Công ty Cổ phần Giống Cây trồng miền Nam.

9- Ông Trần Điền Anh, đội trưởng đội quản lý lưới điện - Điện lực Gò Vấp.

10- Ông Bùi Văn Miến, Quản đốc phân xưởng Công ty TNHH Minh Diệu, quận 7.

11- Ông Ngô Hoàng Danh, chuyên viên tin học Thương xá Tax.

V.Tùng

Ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM:

Phải trân trọng, chăm lo cho đội ngũ công nhân

Giải thưởng được vinh dự mang tên Chủ tịch Tôn Đức Thắng là sự thể hiện tấm lòng yêu mến thiết tha của giai cấp CN và tổ chức CĐ TP đối với Người.

Để được nhận giải thưởng, những CN ưu tú được tôn vinh hôm nay đã miệt mài phấn đấu và hoàn thành nhiều công trình lao động sáng tạo; tạo thêm giá trị gia tăng cho hàng hóa, dịch vụ; nâng sức cạnh tranh cho nền kinh tế, tạo sức mạnh mới của TP trong hội nhập kinh tế quốc tế. Họ còn nỗ lực đóng góp công sức đào tạo những người thợ giỏi, bàn tay vàng trong lao động sản xuất. Những công sức thầm lặng ấy đã làm sáng tỏ hơn những phẩm chất cao đẹp và sứ mệnh lịch sử của giai cấp CN, là biểu hiện sinh động của sự nghiệp đổi mới.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp chính quyền và tổ chức cơ sở Đảng trân trọng, chăm lo, bồi dưỡng những CN ưu tú, kết nạp Đảng, tạo nguồn cán bộ quản lý, lãnh đạo từ CN. Thường vụ Thành ủy đề nghị các doanh nghiệp đầu tư, bồi dưỡng nâng cao trình độ học vấn, tay nghề cho CN ở doanh nghiệp mình; trân trọng từng sự tiến bộ nghề nghiệp của CN để xét nâng bậc thợ, nâng lương, phát hiện bồi dưỡng bàn tay vàng...

Trong thời gian tới, tổ chức CĐ TP cần tiếp tục phát động nhiều phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Qua đó, phát hiện nhân tố điển hình để nhân rộng. Đồng thời, tổ chức nâng cao trình độ học vấn, tay nghề cho đội ngũ CN, nhất là CN các ngành công nghiệp trọng điểm. Song song đó, phải bồi dưỡng, nâng cao giác ngộ, bản lĩnh chính trị, kiến thức pháp luật; góp phần ổn định việc làm, nâng cao đời sống mọi mặt cho đội ngũ CN.

Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Họ đã sống, lao động, cống hiến

Các cá nhân đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần VIII -2008 đều có nét chung là sống giản dị, cần cù, miệt mài trong lao động, không ngừng nâng cao trình độ về mọi mặt để tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất; đề xuất và triển khai nhiều công nghệ mới phù hợp với điều kiện thực tế tại doanh nghiệp, góp phần tiết kiệm chi phí, chăm lo bồi dưỡng cho thế hệ đàn em.

Chính vì thế, họ đã được tập thể trân trọng, tôn vinh bằng những danh hiệu vừa thân thiết vừa cao quý. Chúng ta có cơ sở để tin tưởng rằng họ sẽ là những anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới.

V. Tùng ghi

Bài và ảnh: VĨNH TÙNG

Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Sáng tạo trở thành lẽ sống của người thợ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sáng tạo trở thành lẽ sống của người thợ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Sang tao tro thanh le song cua nguoi tho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sáng tạo trở thành lẽ sống của người thợ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Việc Làm
Creative became perhaps the workers live
Ton Duc Thang, Nguyen Van Dua, Le Anh Dung, features, production efficiency, joint stock companies, deputy secretary, creativity, work activities, prizes and raise individuals, workers, CN
Mr. Nguyen Van Dua, Deputy Secretary of Party Committee in Ho Chi Minh City, awarded certificates of merit to Mr. Le Anh Dung, 4Yeu Company Transmission lines, bright passion created, constantly learning to improve productivity, quality and production efficiency are features of the ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,30036,580
TP HCM36,30036,560
Đà Nẵng36,30036,580
Nha Trang36,29036,580
Bình Phước36,27036,590
Cà Mau36,30036,580
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 26/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro25.246,18
AUDĐô Úc17.070,46
CADĐô Canada17.369,35
CHFThụy Sĩ23.211,29
GBPBảng Anh29.672,27
JPYYên Nhật223,01
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 25/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.34%
  -2.27
  658.50
 • HNX-Index
  0.23%
  0.19
  83.32
 • VS 100
  -0.01%
  -0.01
  206.95
 • VS-Large Cap
  -0.31%
  -0.90
  292.54
 • VS-Mid Cap
  -0.12%
  -0.10
  84.57
 • VS-Small Cap
  0.21%
  0.07
  33.27
 • VS-Micro Cap
  0.00%
  0.00
  35.81
 • UPCOM
  0.2%
  0.09
  55.51
 • VN30
  -0.3%
  -1.89
  649.06
 • VN50
  -0.0%
  -0.11
  503.79
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.