vietbao

Nhận diện nhà lãnh đạo tài ba

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trốn tránh công việc, đẩy việc cho người khác không phải là cách mà một nhà lãnh đạo tài ba lựa chọn. Cho dù đang ngồi trên chiếc ghế cao nhất và không ai có thể ra lệnh cho bạn, bạn cũng nên tự bắt mình làm việc một cách chăm chỉ, tập trung.

Nhắc tới bất kì một công ty nào, người ta thường quan tâm lãnh đạo công ty đó là ai, có những thành tích gì nổi bật hay một nét cá tính nào đó gây ấn tượng để dễ dàng nhận ra.

Ở các công ty, lãnh đạo luôn là đầu tàu, được chú ý nhiều nhất bởi họ là người đưa ra từng đường đi nước bước cho công ty. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết làm thế nào để đánh giá hiệu quả công việc của người lãnh đạo, thậm chí ngay các sếp nhiều khi cũng tự hỏi liệu mình đã làm tốt công việc hay chưa?

Nhận diện nhà lãnh đạo tài ba

Người lãnh đạo luôn là đầu tàu, là tấm gương để mọi người hướng tới - (Ảnh minh họa)

Thực tế, các công ty vẫn đánh giá nhân viên định kỳ 6 tháng hay hằng năm nhưng hiếm có công ty nào đánh giá những người lãnh đạo. Một phần vì lo sợ sẽ làm sếp phật ý và cũng hiếm có nhân viên nào đưa ra ý kiến nhận xét về sếp của mình một cách công bằng, ngoại trừ những lời khen vì sợ bị trù dập. Cũng có những nhà lãnh đạo công bằng hơn, muốn nghe nhân viên phê bình mình nhưng thử hỏi có bao nhiêu người dám đứng ra phê phán sếp. Nhiều người vẫn tỏ ra hài lòng về người lãnh đạo nhưng đằng sau đó, họ lại phải ấm ức, khó chịu vì thực tế không phải vậy, chỉ có điều, là nhân viên “thấp cổ bé họng” nên đành im lặng mà thôi.

Tuy nhiên, ngày nay, khi các công ty bắt đầu có những phần đánh giá công khai nhân viên và cả người lãnh đạo bằng hình thức phiếu kín hoặc đưa ra những câu hỏi cho mọi người trả lời mà không phải đề tên, bạn có thể yên tâm không sợ bị sếp ghét nữa. Nhưng khi đánh giá về người lãnh đạo hay bất kỳ ai khác, bạn cũng nên có sự nhìn nhận công bằng, trung thực, không thiên kiến cá nhân.

Sau đây là một số tiêu chí giúp bạn có cái nhìn toàn diện, đúng đắn hơn về người lãnh đạo của mình hay phấn đấu để trở thành nhà lãnh đạo tài ba:

Sự tôn trọng

Tiêu chí này không chỉ nói đến sự tôn trọng của người khác đối với lãnh đạo mà còn từ chiều ngược lại, sự tôn trọng của sếp giành cho mọi người xung quanh.

Điều quan trọng đối với một nhà lãnh đạo là phải có được sự tôn trọng của mọi người. Một số vị sếp thường ép nhân vien phải tôn trọng họ trong khi, thực tế, những việc họ làm chỉ khiến mọi người chướng tai gai mắt. Sự tôn trọng mang tính ép buộc nhiều khi chỉ là “hữu danh vô thực” bởi nó xuất phát từ sự chân tình chứ không nên do sợ sệt mà có.

Nhận diện nhà lãnh đạo tài ba

Người lãnh đạo cũng nên biết tôn trọng nhân viên của mình - (Ảnh minh họa)

Thực tế, muốn người khác tôn trọng mình thì mình cần tôn trọng người ta trước đã. Vì vậy, người lãnh đạo nên tôn trọng nhân viên của mình, đừng nghĩ rằng mình là sếp nên muốn làm gì thì làm, thích nói gì thì nói. Một là lãnh đạo tài ba luôn có những lời nói đi vào lòng người, họ biết nhận ra khả năng của nhân viên mà tôn trọng, dùng người một cách hợp lý.

Cư xử lịch thiệp

Một người lãnh đạo chuyên nghiệp luôn có cách ứng xử tuyệt vời trong mọi tình huống, đặc biệt là với chiến hữu của mình. Đừng tự cho mình cái quyền làm sếp mà thô lỗ, chửi mắng nhân viên. Hãy học cách cư xử lịch thiệp, để nhân viên của bạn cảm thấy họ đã đặt niềm tin đúng chỗ. Chắc chắn, họ sẽ tận tâm tận lực với bạn dù công ty gặp bất kỳ vấn đề gì.

Trung thực

Trung thực là đức tính mà nhà lãnh đạo cần có. Sự trung thực sẽ đảm bảo công ty của bạn đi đúng hướng bởi bạn đang là người quyết định những việc trọng đại của công ty. Bên cạnh đó, bạn đang là tấm gương để mọi người nhìn vào và họ học tập đức tính đó từ bạn. Sự trung thực sẽ giúp cho mọi người tin tưởng lẫn nhau và làm việc hiệu quả hơn.

Tinh tế

Người lãnh đạo phải có sự tinh tế để nhận ra ưu và nhược điểm của nhân viên, để tìm cách phát huy thế mạnh và khắc phục điểm hạn chế cho từng người. Bạn phải hiểu, không có ai là hoàn hảo cả, điểm mạnh của người này có thể là nhược điểm của người khác nhưng nếu tinh tế, người lãnh đạo sẽ biết cách kết hợp họ với nhau để phát huy sức mạnh toàn diện.

Nhận diện nhà lãnh đạo tài ba

Sự tinh tế, trung thực và tinh thần trách nhiệm cao sẽ giúp bạn ghi điểm với các nhân viên - (Ảnh minh họa)

Chú tâm vào công việc

Trốn tránh công việc, đẩy việc cho người khác không phải là cách mà một nhà lãnh đạo tài ba lựa chọn. Cho dù đang ngồi trên chiếc ghế cao nhất và không ai có thể ra lệnh cho bạn, bạn cũng nên tự bắt mình làm việc một cách chăm chỉ, tập trung.

Đừng rùng mình khi công việc quá nhiều hay thờ ơ khi bạn cảm thấy công việc nào đó quá đơn giản. Hãy truyền cảm hứng cho những nhân viên khác qua sự tận tâm trong bất cứ việc gì bạn làm. Điều này sẽ tạo cho công ty của bạn những bước tiến vượt bậc.

Khiếu hài hước

Khi nhìn nhận một vấn đề, người làm sếp nên có cái nhìn tích cực và tìm sự vui vẻ, hài hước trong đó. Cuộc tranh luận nảy lửa về một vấn đề hóc búa khiến nhân viên căng thẳng nhưng lúc đó, nếu có sự dí dỏm, hài hước từ sếp, mọi người sẽ cảm thấy thoải mái hơn và biết đâu, công việc sẽ có cơ hội thành công nhanh hơn. Bởi sự hài hước có thể giúp mọi người tránh được căng thẳng và sẽ có được sự sáng suốt để giải quyết vấn đề.

Nhận diện nhà lãnh đạo tài ba

Đôi khi, óc hài hước khiến người lãnh đạo ấn tượng hơn trong mắt mọi người - (Ảnh minh họa)

Trung thành

Khi là một ông chủ, bạn phải chứng tỏ được sự thủy chung son sắt của mình đối với công ty. Bạn kiên định với những ý tưởng mà công ty của bạn đang làm, đừng đứng núi này trông núi nọ hay thấy khó khăn là muốn quay lưng.

Nếu bạn lung lay, không giữ vững lập trường, bạn sẽ khiến mọi người thất vọng và tình hình sẽ trở nên vô cùng tồi tệ. Ngược lại, sự kiên định sẽ tạo động lực và quyết tâm giúp mọi người vượt qua thử thách.

Đông thời, khi bạn trung thành với những người quản lí cấp cao hơn, bạn sẽ nhận được lời khuyên cũng như sự giúp đỡ của họ. Sự tương tác ấy sẽ giúp bạn thành công.

Tốt bụng

Ở vị trí sếp, bạn cũng nên có sự quan tâm tới nhân viên, xem họ có gặp khó khăn gì trong công việc cũng như trong cuộc sống riêng tư. Tất nhiên, nói như thế không có nghĩa là bạn phải soi mói, phải để ý đến từng người để tìm cách giúp đỡ họ. Nhưng nếu biết người ta gặp khó khăn, ít nhất, bạn cũng nên có lời động viên chân tình. Sự quan tâm, tốt bụng của bạn sẽ tạo ấn tượng tốt đối với mọi người trong công ty.

Tinh thần trách nhiệm cao

Nhà lãnh đạo tài ba sẽ luôn tìm cách đương đầu với thử thách mà không hề trốn tránh. Khi gặp khó khăn, thất bại, họ sẵn sàng đứng ra nhận trách nhiệm để cùng tìm hướng khắc phục chứ không phải đổ lỗi cho nhân viên hay tìm cách gạt lỗi cho những người cùng cấp.

Nên nhớ, dù là sếp, bạn cũng không phải là người hoàn hảo lúc nào cũng phải đúng. Cũng có lúc sếp mắc sai lầm nhưng điều căn bản là biết phần trách nhiệm của mình đến đâu và tìm hướng giải quyết.

Ham học hỏi

Người lãnh đạo càng giỏi giang bao nhiêu thì càng khiêm tốn bấy nhiêu. Họ không bao giờ tỏ ra tự cao tự đại, ta đây hơn người về mọi mặt mà ngược lại luôn ham muốn học hỏi không ngừng.

Trên đây chính là mười phẩm chất cần thiết để đánh giá về một nhà lãnh đạo. Nếu bạn là một nhân viên, hi vong rằng sếp của bạn sẽ có những phẩn chất trên, nếu bạn là một người quản lí, hãy rèn theo những tiêu chí trên để trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời nhé.

Việt Báo (Theo BĐVN)

Comment :Nhận diện nhà lãnh đạo tài ba
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhận diện nhà lãnh đạo tài ba bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhan dien nha lanh dao tai ba ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhận diện nhà lãnh đạo tài ba ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Việc Làm
Identifying talented leaders
Leaders, leadership, respect, not the staff, people, work, genius, should, may, his boss, care, help, into
Avoiding work, pushing the others is not how a great leader three options. Whether sitting on high chairs and no one can tell you, you also made myself a hard working, focused ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,30036,600
TP HCM36,30036,580
Đà Nẵng36,30036,600
Nha Trang36,29036,600
Bình Phước36,27036,610
Cà Mau36,30036,600
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 16:25 - 26/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.11%
  -0.71
  648.59
 • HNX-Index
  -0.57%
  -0.48
  83.52
 • VS 100
  0.61%
  1.21
  199.98
 • VS-Large Cap
  -0.11%
  -0.32
  285.40
 • VS-Mid Cap
  -0.14%
  -0.12
  84.01
 • VS-Small Cap
  -0.03%
  -0.01
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.19%
  0.07
  36.70
 • UPCOM
  -1.2%
  -0.70
  56.48
 • VN30
  0.2%
  1.47
  634.68
 • VN50
  0.6%
  2.81
  491.41
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ