Nấu bếp: Giỏi nghề là nên nghiệp!

- Nguyễn Ngọc Nga, học viên Trường Dịch Vụ Khách sạn Việt Giao (Vĩnh Viễn) hớn hở: “Ai cũng nghĩ vào bếp lấm lem dầu mỡ, khói bụi. Điều đó “xưa” rồi. Bếp sạch, người sạch, cơ hội kiếm tiền nhiều và cần người là mục tiêu tôi chọn ngã rẽ: học nấu bếp, thay vì thi vào ĐH Kinh tế như ba mẹ mong đợi".

Vất vả vì đam mê

Sẽ là lầm to nếu bạn nghĩ đơn giản chỉ sự khéo léo và chú tâm học hỏi là sẽ thành đầu bếp giỏi. THực tế, sự sáng tạo, độc đáo mới là điều để người nấu bếp khẳng định tay nghề, đẳng cấp của mình.

Không ít bạn trẻ khi bước chân vào những lớp học Từ “Bếp căn bản” đến “Bếp Việt Nam”, “Bếp Âu Á”, nấu bếp nâng cao… vẫn mang trong mình mục tiêu trở thành đầu bếp. Tuy nhiên, khoảng cách từ tốt nghiệp khoá học, đến nấu phục vụ đạt hiệu quả đã là khoảng cách dài; từ đó để trở thành đầu bếp còn... xa hơn nữa. “Trong 100 người học nấu bếp, may mắn thì… vài ba người trở thành đầu bếp có tên tuổi, chính vì thế nếu mãi vẫn còn ở vị trí nấu bếp, phục vụ không tên, âm thầm thì bạn không nên buồn. Thực tế, không ít người bỏ cuộc giữa chừng vì chọn nghề mà không hiểu rõ đặc trưng của nghề” – anh Thành Trung, đầu bếp nhà hàng H.C (đường Hoàng Văn Thụ) chia sẻ.

Bắt
Bắt đầu vào nghề, những người trẻ phải luôn chú ý, quan sát học hỏi từ đầu bếp đã có kinh nghiệm
Vì lý do này, anh Quách Thiên Tường (Trưởng bộ môn nghệ thuật nấu ăn trường Nghiệp vụ khách sạn Việt Úc) mỗi lúc lên lớp, bên cạnh những bài học về ẩm thực còn thường xuyên nhắc nhở học sinh bài học về sự kiên nhẫn và tinh thần cầu tiến.

“Chi phí cho những khoá học nghệ thuật ẩm thực không hề rẻ, sách vở phục vụ nhu cầu học cũng rất "mắc". Chính vì thế, học viên chỉ nên học nên theo khi thực sự đam mê. Và khi đã theo thì nên nỗ lực đến cùng.”

Thời lượng làm việc 48 giờ /tuần là hoàn toàn bình thường đối với các đầu bếp nổi tiếng, thậm chí còn có thể nhiều hơn thế nữa. Ngoài ra, thời gian biểu cũng rất khác biệt, có thể là vào sáng sớm, đêm khuya, cuối tuần và cả ngày nếu là dịp lễ.

Điều kiện làm việc cũng gây nhiều khó khăn như: không gian nóng, nhiều vật dụng, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu không cẩn thận khi chế biến thức ăn như : đứt tay, bỏng và trượt té.

Không chỉ là việc chế biến, xào nấu, còn hàng trăm công việc tưởng giản đơn như hướng dẫn khách hàng cách ăn uống, dọn món, tính toán phù hợp từ chợ búa, chế biến cho tới khi món ăn nằm trên bàn và được khách hàng chấp nhận. Bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn phải tươi tắn, niềm nở.

Để trở thành một trong những đầu bếp ở hàng top tại Sài Gòn, anh Quách Thiên Tường (đầu bếp khách sạn) từng bỏ dở ngành cơ khí mà mình theo để mần mò học hỏi. Sau những khoá học "chính quy", anh còn học từ những cuốn sách lận lưng, những tài liệu nước ngoài, và từ những người đi trước.

Theo anh, hiện nay sách vở có nhiều hơn, không khó khăn như trước, cùng đã có nhiều người đi trước so với trước đây. Bởi thế, điều quan trọng nhất là các bạn trẻ không ngại khó, chịu đầu tư và chịu học, nhất định sẽ đến nơi.

Khi cung không đủ cầu

Hiện nay, vì nhu cầu cần người phục vụ nấu bếp, đặc biệt là đầu bếp nên có khá nhiều trường, trung tâm dạy ngành này. Trường Trung học Nghiệp vụ Du lịch và Khách sạn, Trường Nghiệp vụ Du lịch Việt Giao, Trường quản lí khách sạn Việt Úc… đều thường xuyên mở lớp dành cho trên dưới 15 người theo học.

Tại các trung tâm, giá học một khoá căn bản dao động từ 1,7 triệu (chưa kể tiền thực phẩm) – đến 2,5 triệu. Chị T. Tú, trung tâm Du lịch Việt Giao cho biết, năm nay khá nhiều bạn trẻ tìm đến học nghề, có cả những học viên mới tốt nghiệp cấp ba. Trong đó khá nhiều chọn nghề nấu bếp, điều này cho thấy thanh niên biết định hướng nghề nhiều hơn trước đây.

Việt Hằng, học sinh Trường Trung học Nghiệp vụ Du lịch và Khách sạn cho biết, cô chọn nghề nấu bếp vì sau này phụ mẹ quán xuyến một nhà hàng của gia đình. Nhưng học gần xong lại thấy nên xin việc ở những khách sạn lớn để nâng cao tay nghề, nhiều cơ hội học hỏi.

Sắp tốt nghiệp, nhưng Hằng khoe hiện đang giữ một chân… gọt rau củ, phụ giúp dọn dẹp, giúp những món xào trong một khách sạn. Thu nhập không bằng một nửa tiền… mẹ chu cấp, cô vẫn vui vì xác định “vạn sự khởi đầu nan”, và do chịu học, nhiều cơ hội để học thì nhất định khi có một tay nghề “chắc cú” nhất định sẽ… “làm giàu không khó” trong nghề này.

Theo đầu bếp Thành Trung, tuyển được nhân viên có trình độ rất khó, phần lớn họ chỉ có kinh nghiệm. Vì ngành nghề này còn khá mới và chưa được nhìn nhận đúng vị trí ở Việt Nam. Những người có trình độ nhưng chưa có kinh nghiệm thì đào tạo cũng dễ (nhân viên mới thường có một thời gian chịu sự hướng dẫn của đầu bếp) vì họ nắm được công thức, nên luôn được nhiều ưu tiên khi tuyển dụng.

Không ít người cho rằng những khoá học luôn nặng về lí thuyết, không phù hợp và không cần thiết khi muốn bước chân vào nghề này. Thực tế, khoá học tại trường luôn cân bằng giữa lí thuyết và thực hành, giúp học viên nắm vững các nguyên tắc cơ bản về nấu ăn, kỹ thuật chế biến, yêu cầu vệ sinh thực phẩm và kỹ năng thực tế. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được giấy chứng nhận hành nghề. Do đó, bạn không cần bắt đầu từ vị trí thấp nhất khi bước chân vào nghề này.

Người đầu bếp có thể được thưởng xứng đáng khi có nhiều khách hàng yêu thích các món ăn của họ. Phần lớn các ông chủ khách sạn nhà hàng chuộng đầu bếp Việt vì sự lâu dài ổn định chứ không như đầu bếp ngoại quốc - chỉ có thể ký hợp đồng 2,3 năm và họ sẵn sàng bỏ việc đi nước khác nếu nhiều lợi hơn. Tuy nhiên, để trở thành một người giỏi nghề, phải học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi và quốc gia khác nhau. Điều này giúp bạn lĩnh hội các kỹ thuật và công thức món ăn mới cũng như gặp gỡ nhiều người.

Một số lời khuyên của đầu bếp Quách Thiên Tường (Phó CLB Bếp Sài Gòn, Trưởng khoa nghệ thuật ẩm thực trường Việt Úc, đầu bếp khách sạn năm sao tại SG)

Đầu
Đầu bếp Quách Thiên Tường
Để trở thành bếp trưởng, bạn cần có các kỹ năng sau (nên trau dồi ngay từ khi chọn nghề):

Kỹ năng sáng tạo - phải luôn ý thức cao rằng chế biến trình bày món ăn như một tác phẩm nghệ thuật. Kinh nghiệm và bằng cấp cũng không thể làm được điều này

Kỹ năng quản lý - chịu trách nhiệm lãnh đạo đội ngũ nhân viên và có khả năng hướng dẫn, chỉ đạo họ; lập kế hoạch thực đơn phù hợp thời điểm, giá cả. Chịu áp lực và trách nhiệm từ trên Ban giám đốc đặt xuống.

Kỹ năng tổ chức, tài chính - lập các bảng phân công nhiệm vụ, giao hàng và lưu trữ thực phẩm, có thể thương lượng giá cả và quản lý ngân sách.

Ngoài ra cần sự năng động, luôn cập nhật thông tin, trau dồi ngoại ngữ để có thể đọc tài liệu nước ngoài, giao lưu học hỏi từ bè bạn Á, Âu và trò chuyện để hiểu khách hàng ngoại quốc.

  • Thu Hương
Việt Báo

Video được xem nhiều nhất

Sự thật phía sau sách dạy học sinh dũng cảm đi trên thủy tinh
00:00 / --:--

Video nổi bật

TIN Việc Làm NỔI BẬT

Tác hại của facebook và mối nguy của tâm lý đám đông

Có mỗi một vụ việc của 2 cô gái mâu thuẫn mà lôi kéo được hàng nghìn người tham gia, đây thực sự là một lời cảnh báo về tác hại của facebook, về sự nguy hiểm của tâm lý đám đông, độc giả Quỳnh Trần chia sẻ.

Bia rượu, thuốc lá ngoại ồ ạt vì tăng thuế tiêu thụ đặc biệt?

Việc áp dụng cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt theo dự thảo của Bộ Tài chính đưa ra được Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát, Thuốc lá phản đối với lý do cách tính thuế trái nguyên tắc thị trường và tạo điều kiện hàng nước ngoài, hàng nhập lậu ồ ạt vào Việt Nam.

Dầu tăng hơn 8%, đạt mức tăng 3 ngày mạnh nhất kể từ năm 1990

Giá dầu ngày 31/8 tăng phiên thứ 3 liên tiếp với mức tăng hơn 8% khi EIA hạ ước tính về sản lượng dầu của Mỹ và OPEC cho biết sẵn sàng thảo luận với các nước sản xuất dầu khác.

Mua bán chứng chỉ ngoại ngữ: Lách luật bằng "chứng chỉ ma"?

Trong vai người đi thi cao học, PV ghi nhận được một thị trường nhộn nhịp chuyện mua bán chứng chỉ ngoại ngữ. Hành vi tiếp tay cho những kẻ “phá hoại giáo dục” này lại diễn ra khá công khai...

Nhận xét tin Nấu bếp: Giỏi nghề là nên nghiệp!

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nấu bếp: Giỏi nghề là nên nghiệp! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nau bep Gioi nghe la nen nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nấu bếp: Giỏi nghề là nên nghiệp! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Việc Làm.

Cooking stove: Good training is so professional!
Vietnamese Affairs, Quach Thien Tuong, University Business, Vinh Vien, Nguyen Ngoc Nga, School of Customer Service, experienced chefs, hotel cook, can, outstanding trainees, students, you, the

Nguyen Ngoc Nga, participants Vietnam Hotel School of Communications Services (Permanent) cheerfully: "Everyone thought the blur kitchen grease, smoke and dust. That "old" then. Clean kitchen, clean people, the opportunity to make more money and I choose who is the target turns: learn to cook ...

Xem tiếp: Việc Làm


  • Xe may vo chu chua 1 6 ty dong
    Xe máy 'vô chủ' chứa 1,6 tỷ đồng

    Công an huyện Hương Sơn cho biết, mặc dù đã xác định được chủ đăng ký của chiếc xe máy có 1,6 tỉ đồng bỏ lại bên đường là ai. Tuy nhiên chủ chiếc xe cho biết đã chuyển chiếc xe lại cho chồng, người chồng đang thụ án tù về tội..

  • Be gai bi me tuoi xang thieu song
    Bé gái bị mẹ tưới xăng thiêu sống

    Chỉ vì bán không hết vé số, bé Nguyễn Thị Kim L. ( 13 tuổi ) bị mẹ ruột tưới xăng. Trong lúc bị phỏng nặng, cháu bé đã lao tới ôm lấy mẹ để cầu cứu.

  • Nghi van ban trai bi mat cua HH Ky Duyen
    Nghi vấn "bạn trai bí mật" của HH Kỳ Duyên

    Kỳ Duyên đã lên tiếng khi thông tin "bạn trai bí mật" bất ngờ được hé lộ.

  • Nhung vu canh sat giao thong bat cuop
    Những vụ cảnh sát giao thông bắt cướp

    Đã có rất nhiều trường hợp vận chuyển ma túy, đối tượng truy nã bị bắt giữ ngay trên đường di chuyển và dĩ nhiên ở góc độ này, Cảnh sát giao thông chính là những người đấu tranh trực tiếp với những kẻ phạm tội

  • Bangkok rung chuyen vi danh bom
    Bangkok rung chuyển vì đánh bom

    19 giờ tối 17/8, một quả bom được cài ngay bên trong khuôn viên ngôi đền Hindu giáo ở trung tâm thủ đô Bangkok của Thái Lan đã phát nổ, gây ra một cảnh tượng tang hoang, hỗn loạn. Chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm gây ra vụ..

  • Nghin le chuyen tuan qua 2308 2908
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (23/08 - 29/08)

    Lịch cấm đường tại Hà Nội để phục vụ Quốc Khánh 2/9; Bữa ăn 5.000 đồng của bệnh nhân tâm thần; Taxi điên gây náo loạn phố Hà Nội; Bé gái bị mẹ tưới xăng thiêu sống; Chuyện lạ về 40 chiếc ví rơi ở Đà Nẵng, Hội An; Người Việt đang đầu độc cả trí óc con trẻ...là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua. ------------ Xem thêm: Nghìn lẻ chuyện tuần qua (23/08 - 29/08), http://vietbao.vn/Xa-hoi/Nghin-le-chuyen-tuan-qua-2308-2908/2147593370/157/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Toan canh kinh te tuan 2308 29082015
    Toàn cảnh kinh tế tuần 23/08 - 29/08/2015

    Theo Cục Điều tiết điện lực, giá mua điện của EVN hiện là 1087,3 đ/kWh nhưng giá điện mà EVN bán ra thị trường tới 1.622,05 đồng/kW/h và từ năm 2016 thị trường bán buôn cạnh tranh sẽ chính thức vận hành nhưng mới chỉ là vận hành trên giấy; ngày 24/8 NHNN phát đi thông điệp khẳng định sẽ không tiến hành điều chỉnh tỉ giá nữa và sẽ áp dụng các biện pháp để ổn định tỉ giá cuối năm 2015 và đầu 2016; ------------ Xem thêm: Toàn cảnh kinh tế tuần 23/08 - 29/08/2015, http://vietbao.vn/Kinh-te/Toan-canh-kinh-te-tuan-2308-29082015/2147593361/47/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2308 2908
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (23/08 - 29/08)

    Xe máy 'vô chủ' chứa 1,6 tỷ đồng; Rùng mình với những quái chiêu đòi nợ 'vô tiền khoáng hậu'; Trộm cắp tài sản dịp nghỉ Lễ: Giúp bạn đề phòng; Đại gia mua dâm trẻ em ở miền Tây được tại ngoại; Phạm nhân hồi hộp chờ ngày đặc xá; Số phận đau thương của bé gái bị mẹ dùng xăng đốt;.....là những tin đáng chú ý trong tuần. ------------ Xem thêm: Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (23/08 - 29/08), http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Tin-An-ninh-Phap-luat-tuan-qua-2308-2908/2147593334/218/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Diem lai tin Suc khoe quan trong tuan qua 2208 2908
    Điểm lại tin Sức khỏe quan trọng tuần qua (22/08 - 29/08)

    Việt Nam là điểm nóng của các bệnh truyền nhiễm mới nổi; Bé sơ sinh bị đâm xuyên sọ đã xuất viện; Thực hư thông tin xem điện thoại trong đêm bị ung thư mắt; Tiếp tục cảnh báo mối nguy về bệnh sốt xuất huyết; Những lưu ý không thể bỏ qua khi ăn bánh Trung thu; Cảnh báo lỗi của bố mẹ khiến con dậy thì sớm;... là những tin Sức khỏe quan trọng tuần qua. ------------ Xem thêm: Điểm lại tin Sức khỏe quan trọng tuần qua (22/08 - 29/08), http://vietbao.vn/Suc-khoe/Diem-lai-tin-Suc-khoe-quan-trong-tuan-qua-2208-2908/2147593388/248/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Su kien quoc te noi bat 238298
    Sự kiện quốc tế nổi bật (23/8-29-8)

    Hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận 6 điểm nhằm giảm căng thẳng; Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình hỗ trợ Hàn Quốc; MC truyền hình Mỹ bị bắn chết khi đang dẫn trực tiếp; Xả súng kinh hoàng ở miền Bắc nước Pháp làm 7 người thương vong... là những tin chính trong tuần qua. ------------ Xem thêm: Sự kiện quốc tế nổi bật (23/8-29-8), http://vietbao.vn/The-gioi/Su-kien-quoc-te-noi-bat-238298/2147593385/433/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn