Thứ sáu, 23 Tháng ba 2007, 23:55 GMT+7

Nấu bếp: Giỏi nghề là nên nghiệp!

- Nguyễn Ngọc Nga, học viên Trường Dịch Vụ Khách sạn Việt Giao (Vĩnh Viễn) hớn hở: “Ai cũng nghĩ vào bếp lấm lem dầu mỡ, khói bụi. Điều đó “xưa” rồi. Bếp sạch, người sạch, cơ hội kiếm tiền nhiều và cần người là mục tiêu tôi chọn ngã rẽ: học nấu bếp, thay vì thi vào ĐH Kinh tế như ba mẹ mong đợi".

Vất vả vì đam mê

Sẽ là lầm to nếu bạn nghĩ đơn giản chỉ sự khéo léo và chú tâm học hỏi là sẽ thành đầu bếp giỏi. THực tế, sự sáng tạo, độc đáo mới là điều để người nấu bếp khẳng định tay nghề, đẳng cấp của mình.

Không ít bạn trẻ khi bước chân vào những lớp học Từ “Bếp căn bản” đến “Bếp Việt Nam”, “Bếp Âu Á”, nấu bếp nâng cao… vẫn mang trong mình mục tiêu trở thành đầu bếp. Tuy nhiên, khoảng cách từ tốt nghiệp khoá học, đến nấu phục vụ đạt hiệu quả đã là khoảng cách dài; từ đó để trở thành đầu bếp còn... xa hơn nữa. “Trong 100 người học nấu bếp, may mắn thì… vài ba người trở thành đầu bếp có tên tuổi, chính vì thế nếu mãi vẫn còn ở vị trí nấu bếp, phục vụ không tên, âm thầm thì bạn không nên buồn. Thực tế, không ít người bỏ cuộc giữa chừng vì chọn nghề mà không hiểu rõ đặc trưng của nghề” – anh Thành Trung, đầu bếp nhà hàng H.C (đường Hoàng Văn Thụ) chia sẻ.

Bắt
Bắt đầu vào nghề, những người trẻ phải luôn chú ý, quan sát học hỏi từ đầu bếp đã có kinh nghiệm
Vì lý do này, anh Quách Thiên Tường (Trưởng bộ môn nghệ thuật nấu ăn trường Nghiệp vụ khách sạn Việt Úc) mỗi lúc lên lớp, bên cạnh những bài học về ẩm thực còn thường xuyên nhắc nhở học sinh bài học về sự kiên nhẫn và tinh thần cầu tiến.

“Chi phí cho những khoá học nghệ thuật ẩm thực không hề rẻ, sách vở phục vụ nhu cầu học cũng rất "mắc". Chính vì thế, học viên chỉ nên học nên theo khi thực sự đam mê. Và khi đã theo thì nên nỗ lực đến cùng.”

Thời lượng làm việc 48 giờ /tuần là hoàn toàn bình thường đối với các đầu bếp nổi tiếng, thậm chí còn có thể nhiều hơn thế nữa. Ngoài ra, thời gian biểu cũng rất khác biệt, có thể là vào sáng sớm, đêm khuya, cuối tuần và cả ngày nếu là dịp lễ.

Điều kiện làm việc cũng gây nhiều khó khăn như: không gian nóng, nhiều vật dụng, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu không cẩn thận khi chế biến thức ăn như : đứt tay, bỏng và trượt té.

Không chỉ là việc chế biến, xào nấu, còn hàng trăm công việc tưởng giản đơn như hướng dẫn khách hàng cách ăn uống, dọn món, tính toán phù hợp từ chợ búa, chế biến cho tới khi món ăn nằm trên bàn và được khách hàng chấp nhận. Bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn phải tươi tắn, niềm nở.

Để trở thành một trong những đầu bếp ở hàng top tại Sài Gòn, anh Quách Thiên Tường (đầu bếp khách sạn) từng bỏ dở ngành cơ khí mà mình theo để mần mò học hỏi. Sau những khoá học "chính quy", anh còn học từ những cuốn sách lận lưng, những tài liệu nước ngoài, và từ những người đi trước.

Theo anh, hiện nay sách vở có nhiều hơn, không khó khăn như trước, cùng đã có nhiều người đi trước so với trước đây. Bởi thế, điều quan trọng nhất là các bạn trẻ không ngại khó, chịu đầu tư và chịu học, nhất định sẽ đến nơi.

Khi cung không đủ cầu

Hiện nay, vì nhu cầu cần người phục vụ nấu bếp, đặc biệt là đầu bếp nên có khá nhiều trường, trung tâm dạy ngành này. Trường Trung học Nghiệp vụ Du lịch và Khách sạn, Trường Nghiệp vụ Du lịch Việt Giao, Trường quản lí khách sạn Việt Úc… đều thường xuyên mở lớp dành cho trên dưới 15 người theo học.

Tại các trung tâm, giá học một khoá căn bản dao động từ 1,7 triệu (chưa kể tiền thực phẩm) – đến 2,5 triệu. Chị T. Tú, trung tâm Du lịch Việt Giao cho biết, năm nay khá nhiều bạn trẻ tìm đến học nghề, có cả những học viên mới tốt nghiệp cấp ba. Trong đó khá nhiều chọn nghề nấu bếp, điều này cho thấy thanh niên biết định hướng nghề nhiều hơn trước đây.

Việt Hằng, học sinh Trường Trung học Nghiệp vụ Du lịch và Khách sạn cho biết, cô chọn nghề nấu bếp vì sau này phụ mẹ quán xuyến một nhà hàng của gia đình. Nhưng học gần xong lại thấy nên xin việc ở những khách sạn lớn để nâng cao tay nghề, nhiều cơ hội học hỏi.

Sắp tốt nghiệp, nhưng Hằng khoe hiện đang giữ một chân… gọt rau củ, phụ giúp dọn dẹp, giúp những món xào trong một khách sạn. Thu nhập không bằng một nửa tiền… mẹ chu cấp, cô vẫn vui vì xác định “vạn sự khởi đầu nan”, và do chịu học, nhiều cơ hội để học thì nhất định khi có một tay nghề “chắc cú” nhất định sẽ… “làm giàu không khó” trong nghề này.

Theo đầu bếp Thành Trung, tuyển được nhân viên có trình độ rất khó, phần lớn họ chỉ có kinh nghiệm. Vì ngành nghề này còn khá mới và chưa được nhìn nhận đúng vị trí ở Việt Nam. Những người có trình độ nhưng chưa có kinh nghiệm thì đào tạo cũng dễ (nhân viên mới thường có một thời gian chịu sự hướng dẫn của đầu bếp) vì họ nắm được công thức, nên luôn được nhiều ưu tiên khi tuyển dụng.

Không ít người cho rằng những khoá học luôn nặng về lí thuyết, không phù hợp và không cần thiết khi muốn bước chân vào nghề này. Thực tế, khoá học tại trường luôn cân bằng giữa lí thuyết và thực hành, giúp học viên nắm vững các nguyên tắc cơ bản về nấu ăn, kỹ thuật chế biến, yêu cầu vệ sinh thực phẩm và kỹ năng thực tế. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được giấy chứng nhận hành nghề. Do đó, bạn không cần bắt đầu từ vị trí thấp nhất khi bước chân vào nghề này.

Người đầu bếp có thể được thưởng xứng đáng khi có nhiều khách hàng yêu thích các món ăn của họ. Phần lớn các ông chủ khách sạn nhà hàng chuộng đầu bếp Việt vì sự lâu dài ổn định chứ không như đầu bếp ngoại quốc - chỉ có thể ký hợp đồng 2,3 năm và họ sẵn sàng bỏ việc đi nước khác nếu nhiều lợi hơn. Tuy nhiên, để trở thành một người giỏi nghề, phải học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi và quốc gia khác nhau. Điều này giúp bạn lĩnh hội các kỹ thuật và công thức món ăn mới cũng như gặp gỡ nhiều người.

Một số lời khuyên của đầu bếp Quách Thiên Tường (Phó CLB Bếp Sài Gòn, Trưởng khoa nghệ thuật ẩm thực trường Việt Úc, đầu bếp khách sạn năm sao tại SG)

Đầu
Đầu bếp Quách Thiên Tường
Để trở thành bếp trưởng, bạn cần có các kỹ năng sau (nên trau dồi ngay từ khi chọn nghề):

Kỹ năng sáng tạo - phải luôn ý thức cao rằng chế biến trình bày món ăn như một tác phẩm nghệ thuật. Kinh nghiệm và bằng cấp cũng không thể làm được điều này

Kỹ năng quản lý - chịu trách nhiệm lãnh đạo đội ngũ nhân viên và có khả năng hướng dẫn, chỉ đạo họ; lập kế hoạch thực đơn phù hợp thời điểm, giá cả. Chịu áp lực và trách nhiệm từ trên Ban giám đốc đặt xuống.

Kỹ năng tổ chức, tài chính - lập các bảng phân công nhiệm vụ, giao hàng và lưu trữ thực phẩm, có thể thương lượng giá cả và quản lý ngân sách.

Ngoài ra cần sự năng động, luôn cập nhật thông tin, trau dồi ngoại ngữ để có thể đọc tài liệu nước ngoài, giao lưu học hỏi từ bè bạn Á, Âu và trò chuyện để hiểu khách hàng ngoại quốc.

  • Thu Hương
Việt Báo

Nhận xét tin Nấu bếp: Giỏi nghề là nên nghiệp!

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nấu bếp: Giỏi nghề là nên nghiệp! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nau bep Gioi nghe la nen nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nấu bếp: Giỏi nghề là nên nghiệp! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Hướng Nghiệp của chuyên mục Việc Làm.

Cooking stove: Good training is so professional!
Vietnamese Affairs, Quach Thien Tuong, University Business, Vinh Vien, Nguyen Ngoc Nga, School of Customer Service, experienced chefs, hotel cook, can, outstanding trainees, students, you, the

Nguyen Ngoc Nga, participants Vietnam Hotel School of Communications Services (Permanent) cheerfully: "Everyone thought the blur kitchen grease, smoke and dust. That "old" then. Clean kitchen, clean people, the opportunity to make more money and I choose who is the target turns: learn to cook ...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


  • Thoi su 24h2111 Thu hoi nha dat cua ong Tran Van Truyen
    Thời sự 24h(21/11): Thu hồi nhà đất của ông Trần Văn Truyền

    Thu hồi nhà, đất của ông Trần Văn Truyền; Gói quà 20/11 phát nổ, 1 phụ nữ tử vong; VTV xin lỗi vụ phát sóng "Nhặt xương cho thầy"; Hà Hồ bật khóc, nêu lời giải cho quan hệ với Cường đô la; Từ 1/1/2015 tăng mức phạt xe quá tải... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 21/11.

  • Thoi su 24h2010 2 may bay suyt dam nhau tai SG
    Thời sự 24h(20/10): 2 máy bay suýt đâm nhau tại SG

    Đổi chứng minh thư thành thẻ căn cước công dân;Hai máy bay suýt đụng nhau trên không;Thuê người giả mạo Thứ trưởng Y tế để lừa tiền tỷ; Sát hại con tin để quỵt nợ 50 triệu đồng; "100 nghìn/cô" - cuộc định giá đau xót trong ngày 20/11?... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 20/11.

  • Thoi su 24h1911 Chang trai dam cuoi co tich qua doi
    Thời sự 24h(19/11): Chàng trai "đám cưới cổ tích" qua đời

    Phạt 252 triệu đồng NXB in hình Công Lý cởi trần; Chơi ngông Tàng "Keangnam": Mời ca sỹ ngoại về đãi cả bản; Nữ phượt thủ 9x tử nạn trên cung đường Hà Giang; Chàng trai trong "đám cưới cố tích" đột ngột qua đời...

  • Thoi su 24h1811 BS quen kim mo trong bung benh nhan
    Thời sự 24h(18/11): BS quên kim mổ trong bụng bệnh nhân

    Đường sắt trên cao "tuyệt đối an toàn"; Mổ đẻ, BS ‘quên’ kim trong bụng bệnh nhân 9 năm; Bé sơ sinh văng khỏi bụng mẹ ra viện; Lật mặt hàng chục cửa hàng xăng dầu lắp đặt IC giả; Mạo nhận con trai Bí thư HN "quỵt" hàng trăm triệu... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 18/11.

  • Thoi su 24h1711 Cong Ly mac quan nho len bia sach luat
    Thời sự 24h(17/11): Công Lý mặc quần nhỏ lên bìa sách luật

    Bình Dương lên tiếng về cáo buộc của ông Dũng "lò vôi"; Công Lý bức xúc vì bìa sách in hình anh cởi trần; Nữ "đại gia" Hà thành bị đánh thuốc mê cướp kim cương?; "Kho" sừng tê giác trong nhà đại gia Hà Tĩnh...

  • Ban tin suc khoe tuan tu 162211
    Bản tin sức khỏe tuần (từ 16-22/11)

    Hà Tĩnh: Mổ đẻ, BS "quên" kim trong bụng bệnh nhân 9 năm; Bình Dương: Một phụ nữ chết tức tưởi sau khi chích thuốc tại phòng khám tư nhân; Trứng gà thật - giả, phân biệt thế nào?; 83% đàn ông "thả rông" trong lần quan hệ đầu tiên; Mẹo chăm sóc da cho trẻ vào mùa đông; Lý do không ngờ khiến mẹ chậm mang thai; Người hay lo lắng dễ bị mất trí nhớ; Cách giảm cân hiệu quả trong 1 tuần... là những tin sức khỏe nổi bật tuần qua.

  • Nghin le chuyen tuan qua 1611 2211
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (16/11 - 22/11)

    Nghị trường QH nóng chuyện chạy chức, chạy quyền; Ước vọng của Hai lúa được phong Đại tướng quân; Sách Luật in hình nghệ sỹ Công Lý: Luật pháp không phải trò hề; Làm khu nghỉ dưỡng trên núi Hải Vân: Quá nhạy cảm quốc phòng!; Phát phim phản cảm,VTV nên có lời với các thầy cô giáo ... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Toan canh Showbiz tuan 1611 2211
    Toàn cảnh Showbiz tuần (16/11 – 22/11)

    Mỹ Tâm được vinh danh giải thưởng 'Huyền thoại âm nhạc', Hình nghệ sĩ Công Lý bị xuất hiện phản cảm trên bìa sách luật, Tranh cãi số lượng khán giả trong live concert Heartbeat của Mỹ Tâm,

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 1611 2211
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (16/11 - 22/11)

    "Tội phạm axit" và câu chuyện về quản lý; Kết cục thảm của những mối tình đồng tính nữ lệch lạc; Điểm tựa hoàn lương của 9X sát hại người yêu; 14 năm tù cho cơn ghen tuông mù quáng; Vụ TMV Cát Tường: Tội danh của bị cáo Tường và Khánh sẽ thay đổi?; Cảnh giác với chiêu lừa đảo tinh vi qua điện thoại;.......là những tin đáng chú ý trong tuần.

  • Tin Bong daThe thao noi bat tuan qua 16112211
    Tin Bóng đá-Thể thao nổi bật tuần qua (16/11-22/11)

    Tổng hợp diễn biến vụ nghi ngờ Công Phượng gian lận tuổi; Tổng hợp thông tin trước thềm AFF Cup của ĐT Việt Nam và các đội bóng cùng bảng; Tổng hợp các trận cầu hay cuối tuần... là những tin tức sẽ có trong bản tin Bóng đá cuối tuần của Việt Báo.