Nấu bếp: Giỏi nghề là nên nghiệp!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Nguyễn Ngọc Nga, học viên Trường Dịch Vụ Khách sạn Việt Giao (Vĩnh Viễn) hớn hở: “Ai cũng nghĩ vào bếp lấm lem dầu mỡ, khói bụi. Điều đó “xưa” rồi. Bếp sạch, người sạch, cơ hội kiếm tiền nhiều và cần người là mục tiêu tôi chọn ngã rẽ: học nấu bếp, thay vì thi vào ĐH Kinh tế như ba mẹ mong đợi".

Vất vả vì đam mê

Sẽ là lầm to nếu bạn nghĩ đơn giản chỉ sự khéo léo và chú tâm học hỏi là sẽ thành đầu bếp giỏi. THực tế, sự sáng tạo, độc đáo mới là điều để người nấu bếp khẳng định tay nghề, đẳng cấp của mình.

Không ít bạn trẻ khi bước chân vào những lớp học Từ “Bếp căn bản” đến “Bếp Việt Nam”, “Bếp Âu Á”, nấu bếp nâng cao… vẫn mang trong mình mục tiêu trở thành đầu bếp. Tuy nhiên, khoảng cách từ tốt nghiệp khoá học, đến nấu phục vụ đạt hiệu quả đã là khoảng cách dài; từ đó để trở thành đầu bếp còn... xa hơn nữa. “Trong 100 người học nấu bếp, may mắn thì… vài ba người trở thành đầu bếp có tên tuổi, chính vì thế nếu mãi vẫn còn ở vị trí nấu bếp, phục vụ không tên, âm thầm thì bạn không nên buồn. Thực tế, không ít người bỏ cuộc giữa chừng vì chọn nghề mà không hiểu rõ đặc trưng của nghề” – anh Thành Trung, đầu bếp nhà hàng H.C (đường Hoàng Văn Thụ) chia sẻ.

Bắt
Bắt đầu vào nghề, những người trẻ phải luôn chú ý, quan sát học hỏi từ đầu bếp đã có kinh nghiệm
Vì lý do này, anh Quách Thiên Tường (Trưởng bộ môn nghệ thuật nấu ăn trường Nghiệp vụ khách sạn Việt Úc) mỗi lúc lên lớp, bên cạnh những bài học về ẩm thực còn thường xuyên nhắc nhở học sinh bài học về sự kiên nhẫn và tinh thần cầu tiến.

“Chi phí cho những khoá học nghệ thuật ẩm thực không hề rẻ, sách vở phục vụ nhu cầu học cũng rất "mắc". Chính vì thế, học viên chỉ nên học nên theo khi thực sự đam mê. Và khi đã theo thì nên nỗ lực đến cùng.”

Thời lượng làm việc 48 giờ /tuần là hoàn toàn bình thường đối với các đầu bếp nổi tiếng, thậm chí còn có thể nhiều hơn thế nữa. Ngoài ra, thời gian biểu cũng rất khác biệt, có thể là vào sáng sớm, đêm khuya, cuối tuần và cả ngày nếu là dịp lễ.

Điều kiện làm việc cũng gây nhiều khó khăn như: không gian nóng, nhiều vật dụng, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu không cẩn thận khi chế biến thức ăn như : đứt tay, bỏng và trượt té.

Không chỉ là việc chế biến, xào nấu, còn hàng trăm công việc tưởng giản đơn như hướng dẫn khách hàng cách ăn uống, dọn món, tính toán phù hợp từ chợ búa, chế biến cho tới khi món ăn nằm trên bàn và được khách hàng chấp nhận. Bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn phải tươi tắn, niềm nở.

Để trở thành một trong những đầu bếp ở hàng top tại Sài Gòn, anh Quách Thiên Tường (đầu bếp khách sạn) từng bỏ dở ngành cơ khí mà mình theo để mần mò học hỏi. Sau những khoá học "chính quy", anh còn học từ những cuốn sách lận lưng, những tài liệu nước ngoài, và từ những người đi trước.

Theo anh, hiện nay sách vở có nhiều hơn, không khó khăn như trước, cùng đã có nhiều người đi trước so với trước đây. Bởi thế, điều quan trọng nhất là các bạn trẻ không ngại khó, chịu đầu tư và chịu học, nhất định sẽ đến nơi.

Khi cung không đủ cầu

Hiện nay, vì nhu cầu cần người phục vụ nấu bếp, đặc biệt là đầu bếp nên có khá nhiều trường, trung tâm dạy ngành này. Trường Trung học Nghiệp vụ Du lịch và Khách sạn, Trường Nghiệp vụ Du lịch Việt Giao, Trường quản lí khách sạn Việt Úc… đều thường xuyên mở lớp dành cho trên dưới 15 người theo học.

Tại các trung tâm, giá học một khoá căn bản dao động từ 1,7 triệu (chưa kể tiền thực phẩm) – đến 2,5 triệu. Chị T. Tú, trung tâm Du lịch Việt Giao cho biết, năm nay khá nhiều bạn trẻ tìm đến học nghề, có cả những học viên mới tốt nghiệp cấp ba. Trong đó khá nhiều chọn nghề nấu bếp, điều này cho thấy thanh niên biết định hướng nghề nhiều hơn trước đây.

Việt Hằng, học sinh Trường Trung học Nghiệp vụ Du lịch và Khách sạn cho biết, cô chọn nghề nấu bếp vì sau này phụ mẹ quán xuyến một nhà hàng của gia đình. Nhưng học gần xong lại thấy nên xin việc ở những khách sạn lớn để nâng cao tay nghề, nhiều cơ hội học hỏi.

Sắp tốt nghiệp, nhưng Hằng khoe hiện đang giữ một chân… gọt rau củ, phụ giúp dọn dẹp, giúp những món xào trong một khách sạn. Thu nhập không bằng một nửa tiền… mẹ chu cấp, cô vẫn vui vì xác định “vạn sự khởi đầu nan”, và do chịu học, nhiều cơ hội để học thì nhất định khi có một tay nghề “chắc cú” nhất định sẽ… “làm giàu không khó” trong nghề này.

Theo đầu bếp Thành Trung, tuyển được nhân viên có trình độ rất khó, phần lớn họ chỉ có kinh nghiệm. Vì ngành nghề này còn khá mới và chưa được nhìn nhận đúng vị trí ở Việt Nam. Những người có trình độ nhưng chưa có kinh nghiệm thì đào tạo cũng dễ (nhân viên mới thường có một thời gian chịu sự hướng dẫn của đầu bếp) vì họ nắm được công thức, nên luôn được nhiều ưu tiên khi tuyển dụng.

Không ít người cho rằng những khoá học luôn nặng về lí thuyết, không phù hợp và không cần thiết khi muốn bước chân vào nghề này. Thực tế, khoá học tại trường luôn cân bằng giữa lí thuyết và thực hành, giúp học viên nắm vững các nguyên tắc cơ bản về nấu ăn, kỹ thuật chế biến, yêu cầu vệ sinh thực phẩm và kỹ năng thực tế. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được giấy chứng nhận hành nghề. Do đó, bạn không cần bắt đầu từ vị trí thấp nhất khi bước chân vào nghề này.

Người đầu bếp có thể được thưởng xứng đáng khi có nhiều khách hàng yêu thích các món ăn của họ. Phần lớn các ông chủ khách sạn nhà hàng chuộng đầu bếp Việt vì sự lâu dài ổn định chứ không như đầu bếp ngoại quốc - chỉ có thể ký hợp đồng 2,3 năm và họ sẵn sàng bỏ việc đi nước khác nếu nhiều lợi hơn. Tuy nhiên, để trở thành một người giỏi nghề, phải học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi và quốc gia khác nhau. Điều này giúp bạn lĩnh hội các kỹ thuật và công thức món ăn mới cũng như gặp gỡ nhiều người.

Một số lời khuyên của đầu bếp Quách Thiên Tường (Phó CLB Bếp Sài Gòn, Trưởng khoa nghệ thuật ẩm thực trường Việt Úc, đầu bếp khách sạn năm sao tại SG)

Đầu
Đầu bếp Quách Thiên Tường
Để trở thành bếp trưởng, bạn cần có các kỹ năng sau (nên trau dồi ngay từ khi chọn nghề):

Kỹ năng sáng tạo - phải luôn ý thức cao rằng chế biến trình bày món ăn như một tác phẩm nghệ thuật. Kinh nghiệm và bằng cấp cũng không thể làm được điều này

Kỹ năng quản lý - chịu trách nhiệm lãnh đạo đội ngũ nhân viên và có khả năng hướng dẫn, chỉ đạo họ; lập kế hoạch thực đơn phù hợp thời điểm, giá cả. Chịu áp lực và trách nhiệm từ trên Ban giám đốc đặt xuống.

Kỹ năng tổ chức, tài chính - lập các bảng phân công nhiệm vụ, giao hàng và lưu trữ thực phẩm, có thể thương lượng giá cả và quản lý ngân sách.

Ngoài ra cần sự năng động, luôn cập nhật thông tin, trau dồi ngoại ngữ để có thể đọc tài liệu nước ngoài, giao lưu học hỏi từ bè bạn Á, Âu và trò chuyện để hiểu khách hàng ngoại quốc.

  • Thu Hương
Việt Báo
Comment :Nấu bếp: Giỏi nghề là nên nghiệp!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nấu bếp: Giỏi nghề là nên nghiệp! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nau bep Gioi nghe la nen nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nấu bếp: Giỏi nghề là nên nghiệp! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Việc Làm
Cooking stove: Good training is so professional!
Vietnamese Affairs, Quach Thien Tuong, University Business, Vinh Vien, Nguyen Ngoc Nga, School of Customer Service, experienced chefs, hotel cook, can, outstanding trainees, students, you, the
Nguyen Ngoc Nga, participants Vietnam Hotel School of Communications Services (Permanent) cheerfully: "Everyone thought the blur kitchen grease, smoke and dust. That "old" then. Clean kitchen, clean people, the opportunity to make more money and I choose who is the target turns: learn to cook ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,37036,720
TP HCM36,37036,700
Đà Nẵng36,37036,720
Nha Trang36,36036,720
Bình Phước36,34036,730
Cà Mau36,37036,720
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 09:50 - 22/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
  • VN
  • USA
  • EU
  • ASIA
  • VN-Index
    -1.47%
    -9.70
    649.87
  • HNX-Index
    -0.67%
    -0.56
    84.07
  • VS 100
    -2.79%
    -5.69
    198.09
  • VS-Large Cap
    -1.72%
    -5.01
    285.79
  • VS-Mid Cap
    -0.69%
    -0.59
    84.41
  • VS-Small Cap
    -0.82%
    -0.28
    33.83
  • VS-Micro Cap
    -0.30%
    -0.11
    36.72
  • UPCOM
    -0.1%
    -0.05
    56.73
  • VN30
    -1.4%
    -8.82
    634.34
  • VN50
    -1.8%
    -8.85
    489.25
  • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
    Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

    Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

  • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
    Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

    Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

  • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
    Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

    Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

  • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
    Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

    Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

  • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
    Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

    Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

  • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
    Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

    Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

  • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
    Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

    Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

  • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
    Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

    Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

  • Thoi su 24h077 Dam vo giet hang xom vi ghen
    Thời sự 24h(07/7): Đâm vợ, giết hàng xóm vì ghen

    HN: Đưa nạn nhân đi cấp cứu rồi đẩy xuống giữa đường?; Hơn 90 khách bị khách sạn "giam" xe vì không dùng đủ 3 bữa; Cứ mưa là ngập ở Quảng Ninh: Hiểm hoạ từ bãi thải treo trên đầu người dân; Ba mẹ con khóc thét, ngất lịm khi thấy chồng chết dưới bánh xe ben; Bỗng dưng bị đòi lại 1,35 tỷ đồng tiền trúng vé số giải đặc biệt

  • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

    Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Su kien quoc te noi bat 177237
    Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

    Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

  • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
    Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

    Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

  • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
    Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

    Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

  • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

    'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

  • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

    Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Su kien quoc te noi bat 107167
    Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

    Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

  • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
    Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

    Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

    Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ