vietbao

Hướng nghiệp trong nhà trường: Mạnh ai… nấy làm!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một giờ sinh hoạt ngoại khóa của môn học hướng nghiệp tại Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội)
Một giờ sinh hoạt ngoại khóa của môn học hướng nghiệp tại Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội)
Lớp 10, Trường THPT Thăng Long (Hà Nội). Môn Giáo dục hướng nghiệp, chủ đề 6: Tìm hiểu một số nghề thuộc các ngành Y và Dược. Tiết cuối:

“Ai trong lớp mình sẽ làm trong ngành dược nào?”

Không ai thích làm dược sĩ à? Sao thế? Mạnh dạn lên!

...

Mai Anh, em nói cho các bạn biết em thấy ngành dược thế nào?

Dạ thưa cô, em thấy ngành dược… khó quá!

Cô học trò cưng hôm nay vô tình làm cô giáo bị… hớ.

Quả thực, cô cũng băn khoăn, tại sao tên bài rõ ràng là tìm hiểu các nghề thuộc ngành dược, mà cuốn sách hướng dẫn giáo viên giảng dạy cô có lại chỉ nói về công việc của người sản xuất dược phẩm?

Cô lén thở hắt ra, thoáng ngậm ngùi. Tất cả những gì cô được đào tạo và nghiên cứu bấy lâu nay là những bản vẽ và kết cấu chi tiết kỹ thuật – vì cô là giáo viên dạy môn Kỹ thuật công nghiệp.

Kiêm nhiệm thêm môn hướng nghiệp ở lớp này, dù cố gắng, chính cô cũng chưa tìm được cách nào thoát khỏi cảm giác chán nản.

Đây là tình cảnh khá phổ biến của các giờ học giáo dục hướng nghiệp ở các trường phổ thông – môn học được đánh giá là có tầm chiến lược trong việc hỗ trợ HS chọn ngành, nghề cho tương lai. Thế nhưng, ai đã đánh giá hiệu quả của nó?

3 năm, 81 tiết học

Ở trường THPT, một quãng thời gian dài trước đây, HS phải đảm bảo 180 tiết học nghề, với hình thức chính là thực hành. Bộ GD- ĐT chỉ thị nhà trường tùy ý bố trí trong vòng 2 năm, có thể vào hè. HS được lựa chọn nghề mình muốn học trong khuôn khổ các nghề của một Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp (thuộc Bộ) mà trường liên hệ như sửa chữa xe máy, thêu, mộc, vi tính, điện, trồng lúa….

Kỳ vọng của Bộ là giúp các em làm quen với các nghề, rèn luyện trải nghiệm lao động và phát hiện sở trường (!).

Năm học 2006 - 2007, Bộ GD - ĐT cải cách môn nghề phổ thông theo chương trình mới dài 3 năm, áp dụng năm đầu cho lớp 10, tiến đến cải cách toàn bộ trong 2 năm tiếp theo.

Theo đó, HS có 81 tiết Giáo dục hướng nghiệp, mỗi năm 27 tiết học, tức là mỗi tháng có 3 tiết. Ngoài ra, còn duy trì môn giáo dục học nghề 3 tiết mỗi tuần cho riêng HS khối 11.

Ông Nguyễn Hùng, Giám đốc Trung tâm Lao động hướng nghiệp (TTLĐ HN) của Bộ GD –ĐT, cơ quan trực tiếp biên soạn giáo trình “Hoạt động giáo dục hướng nghiệp” (sách giáo viên, NXB Giáo dục), nội dung của 3 tập sách (mới xuất bản tập 1, cho lớp 10) là cung cấp thông tin về thị trường lao động, thế giới nghề nghiệp, nhằm giúp HS đánh giá năng lực bản thân và tư vấn rộng cho các em lựa chọn nghề nghiệp của mình”.

Mạnh ai… nấy làm!

Lãnh đạo các trường được hỏi đều khẳng định rằng nếu thực hiện được chuẩn như những gì Bộ chỉ đạo và kỳ vọng thì chương trình hướng nghiệp mới rất hay. Tuy nhiên, thực hiện nó lại không dễ tý nào!

Sự thật không cần phải… giật mình là hiện nay, không có bất cứ một giáo viên nào trên toàn quốc được đào tạo bài bản để giảng dạy môn này. Tất cả những gì gọi là “hướng nghiệp cải cách” học trò lớp 10 nhận được suốt năm qua là từ… bất cứ một cô giáo chưa đủ giờ dạy của bất kể… môn nào!

Ở Trường THPT Thăng Long (Hà Nội), dạy hướng nghiệp cho HS khối 10 là 2 cô giáo Kỹ thuật công nghiệp! “Nếu thiếu giờ dạy là GV môn Giáo dục công dân, thì nhà trường cũng sắp xếp dạy hướng nghiệp luôn, không có tiêu chuẩn gì cả!” Ông Phạm Trung Dũng – Hiệu trưởng trường cho biết.

Chỉ tận dụng nhân lực thừa, cho nên GV đã nghiệp dư lại càng có cơ hội liên tục… nghiệp dư: “HK I HS lớp 10 chỉ có 1 tiết Địa lý/ tuần, nên GV môn này thiếu giờ phải phụ trách dạy thêm hướng nghiệp. Đến HK II có sự thay đổi: Địa lý tăng lên 2 tiết, Lịch sử giảm từ 2 xuống còn 1 tiết/ tuần, GV Lịch sử lại thế chỗ dạy hướng nghiệp cho GV Địa lý. Thế là kinh nghiệm dạy suốt 1 kỳ coi như mất không!”, một giáo viên Trường THPT Trần Hưng Đạo, Hà Nội, cho hay.

Trường THPT Nhân Chính (Hà Nội) thì có cách phân nguyên một GV thừa phụ trách môn này. Mỗi tháng, cô sẽ làm nhiệm vụ… soạn giáo án môn học, copy thành nhiều bản giao cho… GV chủ nhiệm thực hiện ở lớp mình.

Mở đầu cuốn sách giáo viên, Bộ quy định rõ: “Chương trình hoạt động “Giáo dục hướng nghiệp 10” gồm 27 tiết học với 9 chủ đề. Mỗi chủ đề được tiến hành 3 tiết liền nhau (trong 1 buổi). Do vậy, toàn bộ chương trình được dạy trong 9 buổi và rải đều ở 9 tháng của năm học”. (Tr.3)

Trong từng điều kiện, mỗi trường tự phải ” liệu cơm gắp mắm”.

Trường THPT Nhân Chính bố trí vào tiết 4, 5 thứ 4 mỗi tuần cuối của tháng, nghiễm nhiên cả năm cắt gọt 1/3 chương trình của học trò.

Trường THPT Thăng Long học 2 ca/ngày, không có phòng dư, lại chia ra mỗi tuần học 1 tiết, nên 3 tuần đã hết 1 chủ đề. Thành ra, chương trình lại hoàn thành khi mới hết 3/4 năm học.

Điều buồn cười phát sinh là rất rắc rối nếu nhà trường phải thay đổi khóa biểu, nên trong 1/4 thời gian cuối năm, đến tiết hướng nghiệp HS vẫn phải… ngồi trong lớp tự quản bình thường, nếu là tiết cuối của buổi học thì mới được… cho về!

Khi nào thì… “3 cây chụm lại”?!

Nhiều ý kiến đồng tình với hiệu trưởng trường Thăng Long rằng, giáo trình hướng nghiệp mới của Bộ có nhiều nét hiện đại nhưng không thể có hiệu quả cao vì “công tác chuẩn bị chưa tới nơi”.

Bộ chỉ tổ chức tập huấn đúng 2 ngày cho đại diện GV các trường. Những người này về trường họp 1 buổi phổ biến lại thông tin cho chúng tôi. Giáo trình chỉ có cuốn sách GV, cái gì cũng đại khái nhấn mạnh vai trò ý nghĩa của môn học hướng nghiệp, còn phương pháp thì GV tự nghiên cứu! Phải nói thật, chúng tôi cũng chỉ còn cách “biết đến đâu, nói đến đấy” thôi!”, một giáo viên Trường THPT Trần Hưng Đạo bộc bạch.

Một cô giáo khác Trường THPT Năng khiếu Sơn La rụt rè giãi bày: “GV còn không thấy thích giảng thì HS thích học sao được! Có phải ai cũng có điều kiện tìm được cái nọ cái kia mang cho HS xem thêm đâu!

Một bất cập khác, HS cũng không có bất cứ một phương tiện chính thống nào tiếp cận môn học, kể cả một cuốn SGK.

Ông Nguyễn Hùng cho hay,sách cho HS sẽ có trong năm học tới. Bộ GD-ĐT cũng đang tích cực làm việc với Trường ĐH Sư phạm Hà Nội nhằm thực thi phương án đào tạo GV chuyên trách môn này.

Cô Lê Thị Mười, giáo viên lịch sử kiêm nhiệm hướng nghiệp của 1 lớp 10 Trường THPT Trần Hưng Đạo đề xuất: “Tôi đề nghị HS học môn này phải có điểm tổng kết như các môn học khác. Nếu chỉ đánh giá bằng hạnh kiểm như hiện nay, HS không nhận thức được để đầu tư.. Như thế, hiệu quả hướng nghiệp chỉ là số điểm cộng cơ học cho HS khi thi tốt nghiệp”.

Tất cả lãnh đạo một số trường chúng tôi được tiếp cận đều nhấn mạnh ngay khi bắt đầu buổi làm việc rằng: Quan điểm của nhà trường là thực hiện đúng mọi chỉ thị của Bộ về công tác hướng nghiệp.

Tuy nhiên, chỉ có một điều không trường nào tự nói ra là, chưa hề thấy Bộ GD-ĐT tiến hành thanh tra nào về việc thực hiện chỉ thị của mình.

Lãnh đạo từ Bộ, sở, các trường, đến mọi giáo viên trực tiếp giảng dạy hay không giảng dạy môn này đều không chần chừ bày tỏ sự nhất trí về tầm quan trọng đặc biệt của môn học hướng nghiệp trong hệ thống các môn học của HS phổ thông. Bài toán cần giải quyết là làm sao để sự trân trọng đó không chỉ dừng lại ở lời nói.

· Nguyên Nhung

Việt Báo
Comment :Hướng nghiệp trong nhà trường: Mạnh ai… nấy làm!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hướng nghiệp trong nhà trường: Mạnh ai… nấy làm! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Huong nghiep trong nha truong Manh ai nay lam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hướng nghiệp trong nhà trường: Mạnh ai… nấy làm! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Việc Làm
Career in schools: Strong ... this one!
Hanoi, Ministry of Education, Tran Hung Dao High School, range important, Schools, respect, consent, vocational teachers, courses, education, teaching, class 10, HS,
From the initial results of the forum "Select the job with you "Dr. fieldwork was teaching in vocational schools. leaders from ministries, departments, schools, to all teachers to teach or not teach vocational subjects are ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,27036,570
TP HCM36,27036,550
Đà Nẵng36,27036,570
Nha Trang36,26036,570
Bình Phước36,24036,580
Cà Mau36,27036,570
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 15:05 - 26/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.11%
  -0.71
  648.59
 • HNX-Index
  -0.57%
  -0.48
  83.52
 • VS 100
  0.61%
  1.21
  199.98
 • VS-Large Cap
  -0.11%
  -0.32
  285.40
 • VS-Mid Cap
  -0.14%
  -0.12
  84.01
 • VS-Small Cap
  -0.03%
  -0.01
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.19%
  0.07
  36.70
 • UPCOM
  -1.2%
  -0.70
  56.48
 • VN30
  0.2%
  1.47
  634.68
 • VN50
  0.6%
  2.81
  491.41
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ