vietbao

Công ty cổ phần phải trả lương và đóng BHXH cho thành viên HĐQT?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Câu 1: Tôi là giám đốc một công ty cổ phần. Tôi có bắt buộc phải đóng BHXH cho các thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) hay không? Các thành viên HĐQT này hiện được hưởng lương quản lý hàng tháng do công ty của tôi trả.

Tuy nhiên, họ đều được một công ty khác đóng BHXH (họ làm đồng thời cho 02 công ty) và họ đều không yêu cầu công ty tôi phải đóng BHXH cho họ. Nếu không đóng tiền BHXH cho họ, tôi có được ký hợp đồng lao động dài hạn với họ không? (Nguyen Ha)

- Tư vấn của Luật sư Phạm Văn Minh - Văn phòng luật sư J&J:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 117 của Luật Doanh nghiệp 2005, thì công ty cổ phần có quyền trả thù lao, tiền lương cho thành viên Hội đồng quản trị.

Tuy nhiên, theo khoản 2 của Điều này thì nếu Điều lệ của công ty cổ phần không có quy định khác, thành viên Hội đồng quản trị chỉ được hưởng thù lao công việc và tiền thưởng. Thù lao công việc được tính theo số ngày công cần thiết hoàn thành nhiệm vụ của thành viên Hội đồng quản trị và mức thù lao mỗi ngày. Hội đồng quản trị dự tính mức thù lao cho từng thành viên theo nguyên tắc nhất trí. Tổng mức thù lao của Hội đồng quản trị do Đại hội cổ đông quyết định tại cuộc họp thường niên.

Như vậy, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

a) Nếu Điều lệ của công ty bạn không có quy định về việc trả lương cho thành viên Hội đồng quản trị, thì bạn (với tư cách là Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty) không thể ký hợp đồng lao động với các thành viên Hội đồng quản trị được; và trong trường hợp này sẽ không có cơ sở pháp lý để bạn đóng tiền BHXH cho các thành viên Hội đồng quản trị.

b) Nếu Điều lệ của công ty bạn có quy định về việc trả lương cho thành viên Hội đồng quản trị, thì bạn (với tư cách là Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty) phải ký hợp đồng lao động với các thành viên Hội đồng quản trị.

Trong trường hợp này, BHXH của các thành viên Hội đồng quản trị sẽ được giải quyết như sau:

Hiện nay, pháp luật lao động hiện hành không minh thị quy định về việc đóng BHXH cho người lao động giao kết nhiều hợp đồng lao động với các người sử dụng lao động khác nhau; nhưng qua thực tế và qua tham khảo ý kiến tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM thì được biết rằng, trong trường hợp này (các thành viên làm việc bán thời gian) có thể xem như trường hợp người lao động làm các công việc có tính chất tạm thời (so với công việc chính làm toàn thời gian của các thành viên tại các nơi đã đóng BHXH cho họ) được quy định tại Điều 141.2 Bộ luật Lao động; và do vậy, các khoản BHXH của các thành viên Hội đồng quản trị có thể được tính gộp vào tiền lương do công ty bạn trả để các thành viên Hội đồng quản trị tự lo liệu về BHXH.

+ Câu 2: Tôi đang làm cho một công ty, đã ký hợp đồng lao động thời hạn 1 năm, nay đã hết hạn hợp đồng và chuyển sang hình thức hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Nhưng sắp tới công ty tôi được bán cho một công ty khác. Nếu công ty mới giữ lại toàn bộ nhân viên của công ty cũ thì chúng tôi có được trợ cấp thôi việc từ công ty cũ không? Và chúng tôi có ký lại hợp đồng với công ty mới không? (Tran Kim Thao)

- Tư vấn của Luật sư Nguyễn Thị Diễm Phượng - Văn phòng luật sư J&J:

Điều 31 - Bộ luật lao động quy định:

“Trong trường hợp sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh ngiệp, chuyển quyền sở hữu, quyền quản lý, hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh ngiệp thì người sử dụng lao động kế tiếp phải chịu trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động với người lao động. Trong trường hợp không sử dụng hết số lao động hiện có thì phải có phương án sử dụng lao động theo quy định của pháp luật.

Người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều này, được trợ cấp mất việc làm theo quy định tại khoản 1 - Điều 17 - Bộ luật lao động”.

Điểm 3d - Mục III - Thông tư số 21/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22-9-2003 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 44/2003/NĐ-CP ngày 09-5-2003 của Chính phủ về hợp đồng lao động hướng dẫn:

“Trường hợp sau khi sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh ngiệp, chuyển quyền sở hữu, quyền quản lý, hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh ngiệp mà người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, thì người sử dụng lao động kế tiếp phải có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc cho người lao động, kể cả thời gian làm việc cho người sử dụng lao động liền kề trước đó”.

Như vậy, khi công ty của bạn được bán cho một công ty khác, công ty mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động với toàn bộ nhân viên của công ty cũ (nghĩa là bạn không phải chấm dứt hợp đồng lao động với công ty cũ và ký lại hợp đồng lao động với công ty mới), do vậy, các nhân viên trong công ty bạn sẽ không được nhận trợ cấp thôi việc từ công ty cũ.

Trong trường hợp không sử dụng hết số lao động của công ty cũ, khiến một số người lao động phải mất việc làm, thì những người lao động này sẽ được hưởng trợ cấp mất việc là 1 tháng lương cho mỗi năm làm việc, nhưng thấp nhất phải là hai tháng lương.

Trường hợp sau khi được công ty mới giữ lại tiếp tục làm việc mà các nhân viên của công ty cũ chấm dứt hợp đồng lao động, thì công ty mới sẽ trả trợ cấp thôi việc cho những người lao động này, và thời gian để được hưởng trợ cấp thôi việc sẽ được tính cả thời gian mà những người lao động này làm việc cho công ty cũ.

THỂ HÀ thực hiện

Theo:TuoiTre
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Công ty cổ phần phải trả lương và đóng BHXH cho thành viên HĐQT?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công ty cổ phần phải trả lương và đóng BHXH cho thành viên HĐQT? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cong ty co phan phai tra luong va dong BHXH cho thanh vien HDQT ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công ty cổ phần phải trả lương và đóng BHXH cho thành viên HĐQT? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Việc Làm
Company must pay wages and social insurance for board members?
Nguyen Ha, board members, termination of employment, the employer, company shares and allowances work, labor law, members, employees, a corporation, company, salary, enjoy, work, time, things
Question 1: I am a director of a shareholding company. Am I required to pay social insurance for board members (Board) or not this current Board members are paid monthly by the management of my company paid. However, they are a .. .
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t