vietbao

"Chọn nghề cùng bạn": Mỹ thuật đa phương tiện

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Hồi mẫu giáo, tôi thường bộc lộ năng khiếu với môn Mỹ thuật. Cô giáo tôi đã phải gặp riêng bố tôi đề nghị cho tôi học tăng cường lớp vẽ. Những năm học cấp 2, tôi vẫn thể hiện mình là người có óc quan sát và cảm nhận mỹ thuật tốt. Tôi muốn theo đuổi Mỹ thuật đa phương tiện".

Bạn Trần Quang Thiện (lớp 12D5 THPT Chu Văn An, Hà Nội) chia sẻ những băn khoăn khi định hướng theo ngành Mỹ thuật đa phương tiện.

-------------------------------------

Mỹ thuật đa phương tiện hiện có nhiều tiềm năng.

Mỹ thuật đa phương tiện hiện có nhiều tiềm năng.

Đã một tháng kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ nhưng thực sự tôi vẫn đang
băn khoăn. Việc lựa chọn nghề nghiệp thường gắn liền với khả năng học tập. Vậy mà, giữa giáo dục và việc làm vẫn có một khoảng cách khá lớn. Tôi có cảm giác, ở đại học họ không dạy chuyên sâu vào nghề nghiệp thực tế. Hơn thế, ngoài sách vở ra thì không thể thao, không kĩ năng mềm, không có những hoạt động xã hội một cách đúng nghĩa.

Phần lớn chúng ta ai cũng đã từng gặp câu hỏi: “Sau này bạn định làm nghề gì?”. Lần đầu tiên tôi gặp câu hỏi đó là năm học lớp 2. Đó là chủ đề một tiết học của lớp chúng tôi: “Hãy mô tả nghề nghiệp tương lai sau này của các em!”. Đứa mượn bố mẹ cái tai nghe để mô tả nghề bác sỹ sau này, đứa cuộn tờ giấy lại giống cái ống nhòm rồi mơ ước sẽ trở thành một nhà thiên văn học. Những ước mơ đó thật đẹp nhưng tôi không hiểu, nếu đặt câu hỏi “Để trở thành nhà thiên văn học/bác sĩ phải làm thế nào?” thì các bạn tôi sẽ tr lời sao.

Sau lần đó, tuy cũng từng đối mặt với những câu hỏi như vậy nhưng tôi không mấy bận tâm vì ai cũng có suy nghĩ rằng “Đằng nào cũng phải hết cấp 1, cấp 2, đến khi thi Đại học rồi tính sau”.

*******

Lớp 10, tôi mới bắt đầu lo lắng. Lúc đó tôi nghĩ rằng, học giỏi cái gì sau này sẽ làm việc về cái đó chứ chưa hình dung ra các nghề nghiệp đa dạng như hiện nay. Nhớ lại hồi học mẫu giáo, tôi thường bộc lộ năng khiếu với môn Mỹ thuật. Cô giáo tôi đã phải gặp riêng bố tôi đề nghị cho tôi học tăng cường lớp vẽ.

Những năm học cấp 2, tôi vẫn thể hiện mình là người có óc quan sát và cảm nhận mỹ thuật tốt. Sau này, tôi có hỏi lại là sao hồi đó tôi không được học thì bố kể lại rằng bố không muốn cho tôi học các môn năng khiếu mà muốn tôi chú tâm vào những môn văn hóa mà bố tôi muốn. Bằng chứng là tụi bạn luôn nhờ tôi vẽ hộ những bài tập về nhà. Đầu mỗi giờ mỹ thuật, những tác phẩm của tôi luôn được thầy giáo dùng làm bài mẫu. Hồi đó, có lần tôi đã từng bỏ cả một ngày trời để tìm chủ đề, tìm cảm hứng cho những bài vẽ trên tờ giấy A4 với một sự đam mê và yêu thích vô cùng.

Lên cấp 3 thì thay vào đó là Photoshop, DreamWaver, ... (cũng vì chúng mà tôi học hành sa sút).

*******

Bố tôi đã áp đặt tôi ngay từ bé. Bố muốn tôi làm giáo viên toán. Tôi cũng từng thích nghề sư phạm vì nó hợp với tính cách ưa tiếp xúc và khả năng truyền đạt thông tin của tôi. Còn Toán, nếu như cấp 1, cấp 2 là quá khứ “hoàng kim” của tôi với môn Toán thì lên cấp 3 khác hẳn.

Tôi sợ toán, ghét toán. Toán học ở Việt Nam thiếu tính ứng dụng. Hơn nữa, tình hình học toán hiện nay thì tôi không thể chịu nổi. Nói về tích phân, đạo hàm, lượng giác, không gian..., người ta có hàng chục đầu sách viết về nó, trong khi người soạn sách gói gọn chúng trong 2,3 tiết học. Bạn bè tôi hầu như ai cũng phải đi học thêm, tiết học những môn phụ thì lôi toán ra làm. Thiếu thời gian luyện tập, chương trình bất hợp lí, phải học nhiều môn thừa... khiến tôi sợ toán. Tôi nhận ra rằng, trước kia tôi giỏi toán chỉ là do trí thông minh.

Lớp 10, thi đỗ vào một trường chuyên, tôi được bố mua cho 1 dàn máy vi tính. Trước đó, năm lớp 9, dù chưa nghĩ đến chuyện sẽ có máy, chưa hình dung ra mình sẽ làm nghề nghiệp cụ thể gì nhưng các mục “nghề nghiệp sau này” trong các cuốn lưu bút, tôi đều viết là “một công việc liên quan đến Công nghệ thông tin”. Bạn sẽ thấy vô lí rằng chưa có máy tính sao lại thích và biết về CNTT rồi? Thực ra, niềm đam mê này của tôi xuất phát từ những lần tình cờ đọc được những quyển tạp chí PC World, Echip ở nhà bác tôi. Và cũng nhờ chúng, nhờ Internet, tôi đã biết đến một mảnh đất trong CNTT rất phù hợp với tôi: Mĩ thuật truyền thông đa phương tiện (Multimedia Designer-MD), mà cụ thể là thiết kế Web.

******

Tôi thích CNTT chứ không hẳn thích tin học. Nếu tôi theo tin học, tôi sẽ phải học những thứ xa vời với lĩnh vực tôi thích. Tính cách ưa hướng đến cộng đồng, cảm nhận mỹ thuật tốt cộng với khả năng sử dụng rất thành thạo Internet... là những yếu tố có lợi để tôi bước vào lĩnh vực này.

Quả thực, MD đúng là một cuộc hôn nhân kì diệu giữa nghệ thuật và kĩ thuật. Trong thế giới đầy sáng tạo này, những cảm xúc thăng hoa của bạn đều được thể hiện bằng công nghệ số. Hơn thế, nếu là một WebDesigner, những tác phẩm nghệ thuật của bạn sẽ được tất cả mọi người chiêm ngưỡng và đánh giá. Hiện nay, rất nhiều tổ chức muốn có một chỗ đứng cho mình trên mạng Internet thông qua website. Ngoài ra, web còn can thiệp và hỗ trợ cho mọi lĩnh vực: kinh tế, giáo dục, âm nhạc… và đặc biệt là lĩnh vực thương mại điện tử, truyền hình số, giải trí số.

******

Tôi nhận thấy mình thích lĩnh vực này bắt đầu từ những slide học tập, các poster, clip, website mà tôi làm. Tôi từng mơ ước lớn lên sẽ làm việc cho một tờ báo điện tử dành cho giới trẻ ở Việt Nam. Đồng thời, tôi sẽ mở dịch vụ thiết kế, tư vấn quảng cáo, quảng bá thông tin cho các sự kiện trên Internet, sau đó thử sức luôn với lĩnh vực giải trí số.

Tuy nhiên, tất cả những ước mơ đó đều sụp đổ khi tôi quay trở lại thực tại: các tổ chức đào tạo thiết kế đồ họa và truyền thông đa phương tiện ở Hà Nội đếm trên đầu ngón tay. Đại học RMIT thì tôi không đủ điều kiện và khả năng tài chính để học. Học viện FPT-Arena yêu cầu thi tiếng Anh trong khi tôi lại học tiếng Pháp, học phí cao cũng là một rào cản. Đào tạo Đại học chính qui thì có trường Mỹ thuật Công nghiệp đào tạo ngành này, tuy là song song với vẽ tay truyền thống. Nếu thi vào Mỹ thuật Công nghiệp, trớ trêu và vô lí thay, tôi phải học vẽ tối thiểu là 2 năm may ra mới có cơ thi đỗ vào trường.

Tôi muốn theo đuổi Mỹ thuật đa phương tiện, nhưng tình hình hiện nay không cho phép.

******

Trước mắt, tôi sẽ thi vào một trường đại học. Hoặc, tôi sẽ không vào đại học mà học ở một nơi khác. Tôi sẽ cố gắng sở hữu những chứng chỉ liên quan trong ngành CNT T như ACCP, Master CIW Designer, … vì chúng rất có giá trị với công việc thiết kế, điều hành website, máy chủ web.

Tôi biết, yếu tố thời gian và ngoại ngữ sẽ ngăn cản tôi. Nhưng, tôi nghĩ phải có lòng tin, tin vào mình và vào cuộc sống. Phải có lòng tin và biết ước mơ vì đó là yếu tố đầu tiên bạn cần có nếu muốn thành công.

Cuốn sách gây ảnh hưởng gần đây nhất tới tôi là cuốn “Thế hệ @-thế hệ 8X”. Nhờ nó, tôi biết đến những con người trẻ tuổi đầy nghị lực, có hoài bão và dám đi theo con đường của chính mình. Tôi sẽ không trở thành một giáo viên dạy Toán như bố tôi muốn. Điều này làm tôi liên tưởng đến một câu hát của cô bé Kim như một tuyên ngôn của giới trẻ vậy: “Hãy đi theo con đuờng mình thật sự thích”.

Hiện tại, tôi chỉ mong qua được kì thi tốt nghiệp. Hồ sơ thì đã nộp nhưng tương lai lại mơ hồ. Có lẽ giờ tôi nên đi làm bài tập như các bạn thay vì ngồi vẽ tương lai như thế này?

 • Trần Quang Thiện (lớp 12D5 THPT Chu Văn An, Hà Nội)

Ý kiến tư vấn

TS Trịnh Hoà Bình, Viện Xã hội học

Em đã có một quá trình chuẩn bị lặng lẽ và kiên trì cho việc lựa chọn ngành nghề trong tương lai. Ngành em chọn còn mới mẻ và giàu tiềm năng: Mỹ thuật truyền thông đa phương tiện (Multidia - Disigner - MD). Và với năng khiếu mỹ thuật đã ít nhiều được chứng tỏ từ thời bé, em đã có những lợi thế ban đầu nếu theo đuổi ngành này.

Đúng như những gì em tìm hiểu và phân tích, việc theo đuổi một trường đại học chính quy, có chuyên ngành hẹp gắn với dịch vụ thiết kế, quảng cáo... còn chưa nhiều. Cũng có một thực tế là hầu như mọi thí sinh muốn thi đỗ đều trải qua thời gian theo đuổi học vẽ trong vài năm. Đây lại là điều em không thích thú. Do vậy, em phải có những lựa chọn bổ sung khác…

Cũng phải nói rằng, theo như trình bày của em thì em là người có tham vọng và khá ôm đồm, cho dù sự ôm đồm ấy hình thành dựa trên những toan tính, phân tích bản thân trong tương quan với thực tế ngành nghề đào tạo hiện nay của chúng ta…

Bản thân tôi được giảng dạy một môn khoa học cơ bản ở trường Đại học Mỹ thụât Công nghiệp Hà Nội cũng biết đến những nhóm cựu sinh viên của nhà trường sau khi tốt nghiệp đã họat động khá nổi và hiệu quả trong những lĩnh vực thiết kế web và cung cấp các dịch vụ ứng dụng thiết kế, quảng cáo...

Thực tế chỉ ra rằng, người ta có nhiều cách đi tới mục tiêu đã vạch. Dự tính của em cũng đã hàm chứa những cách thức đó. Các rào cản về thời gian và ngoại ngữ có thể gây khó khăn nhưng không ngăn chặn được em nếu em nuôi dưỡng và đẩy tới hơn nữa lòng tin.

Ông Mai Thanh Long, Trung tâm Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena

Chào Thiện,

Nhận xét đầu tiên của anh là em ý thức khá rõ về điểm mạnh của mình, điều mà nhiều bạn ở tuổi em còn loay hoay tìm kiếm. Với năng khiếu và đam mê CNTT của em, việc định hướng đến Mỹ thuật đa phương tiện hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên có một vài điểm anh chưa thực sự đồng ý với em.

Thứ nhất, ĐH không phải là nơi đào tạo chuyên sâu về kỹ năng mà là về lý thuyết. Thế nên bên cạnh ĐH mới có các trường và trung tâm dạy nghề. Hai loại đào tạo này không thay thế mà bổ sung cho nhau. Ở ĐH người ta không định hướng ngành hẹp như học nghề, vì thế kiến thức ở ĐH có thể không giúp nhiều trong 1 ngành hẹp, nhưng lại là nền tảng rất tốt để đi xa. Anh vẫn khuyên học sinh của anh, nếu muốn đi xa về mặt tư tưởng và ý tưởng thì nên đọc nhiều sách và nếu có thể thì vẫn nên theo học ĐH chuyên ngành (ở nước ngoài là tốt nhất), và đừng tiếc tiền đầu tư cho học ĐH vì về dài hạn là rất có lợi cho phát triển bản thân và nghề nghiệp.

Thứ hai, anh muốn cung cấp thêm một số thông tin ngành nghề, vì những gì em tìm hiểu chưa thực sự chính xác và đầy đủ.

Những chứng chỉ mà em lên kế hoạch "cố gắng sở hữu" như ACCP, Master CIW Designer,… rất cần thiết cho người làm chuyên về CNTT, tuy nhiên phần lập trình là khá nhiều (đặc biệt là ACCP) và thực tế hành nghề trong lĩnh vực đa phương tiện không nhất thiết phải có các chứng chỉ này. Hơn nữa điều hành website và máy chủ web... chẳng liên quan gì đến Mỹ thuật đa phương tiện cả.

Mỹ thuật đa phương tiện bao gồm 2 yếu tố: mỹ thuật và ứng dụng CNTT. Bên cạnh các kiến thức căn bản về mỹ thuật, những người làm nghề này phải làm chủ các phần mềm ứng dụng. Các lĩnh vực mà Mỹ thuật đa phương tiện bao trùm rất rộng, từ 2D (phục vụ in ấn, quảng cáo, hoặc làm các poster,...) đến 3D (modeling, hoạt hình, kỹ xảo, hậu kỳ...), từ web design đến authoring (ứng dụng tương tác),...

Thị trường của ngành này hiện đang phát triển. Theo học ngành này, em có thể làm thiết kế đồ hoạ, làm phim, xử lý hậu kỳ,... tại các công ty quảng cáo, truyền thông, PR, nhà máy in, toà soạn báo, các công ty sản xuất game, đài truyền hình,... Mức thu nhập cũng tuỳ (trung bình 2-4 triệu) và không có quá nhiều đột biến (trừ những người có khả năng xuất sắc). Để có thể đi xa, cần phải có năng khiếu, khả năng sáng tạo cao và làm việc cực kỳ chăm chỉ.

Về trường hợp riêng của em, mặc dù nhận thấy sở trường của mình, nhưng anh cảm thấy em chưa thực sự quyết tâm theo đuổi. Em cần phải nói để bố em thật sự hiểu được mong ước của em và phải chứng minh cho bố em thấy khả năng của mình thông qua các sản phẩm do chính em làm. Về kiến thức, việc em không chuẩn bị tiếng anh để theo đuổi nghề này là một thiếu sót và cho thấy quyết tâm của em chưa cao.

Không có ai có thể thành công trong nghề này mà lại không biết tiếng anh, dù bắt đầu ngay bây giờ hay sau này thì em vẫn phải học tiếng anh. Một ví dụ nữa về việc thiếu quyết tâm của em, đó là em muốn thi vào ĐH Mỹ thuật nhưng không muốn mất 2 năm học vẽ. Nếu đam mê thì phải tìm hiểu và chuẩn bị từ trước, chứ không để đến giờ mới kêu không đủ thời gian. Nếu muốn vào Mỹ thuật Công nghiệp mà không muốn mất 2 năm học vẽ thì có khác gì không chịu khổ luyện mà thành tài chỉ sau 1 đêm sao.

Có năng khiếu, đam mê và làm việc chăm chỉ là những tố chất làm nên thành công, dù ở đâu và làm gì cũng vậy. Em đã có hai yếu tố đầu, chỉ cần quyết tâm và chăm chỉ là sẽ thành công thôi.

Chúc em may mắn.

 • Trung Kiên (thực hiện)

Diễn đàn "Chọn nghề cùng bạn" (xem chi tiết tại đây )

Hình thức: Gửi bài viết hoặc những băn khoăn, thắc mắc của bạn về sự lựa chọn nghề nghiệp của mình. Với mỗi bài viết hoặc ý kiến, các bạn sẽ nhận được nhận xét của nhóm tư vấn về: cách lựa chọn, cách tư duy để lựa chọn. Phần nhận xét của các nhà tư vấn sẽ giúp thí sinh có thêm cái nhìn về lựa chọn của mình. Các nhà đào tạo, nhà tuyển dụng và các chuyên gia trong từng lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể do TS mời sẽ tham gia góp ý cho bạn.

Những bài viết được lựa chọn sẽ đăng tải trên TS và nhận nhuận bút. Ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội nhận được quà tặng hàng tháng và quà tặng chung cuộc khi kết thúc diễn đàn.

Qùa tặng:

Qùa tặng tháng: Mỗi tháng sẽ trao giải cho 1 bài viết thú vị nhất: 500.000 đồng và học bổng trị giá 400 USD tại Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain-Aptech.

Qùa tặng tổng kết:

Bài viết hay nhất (1 bài): 1 triệu đồng và học bổng 1.800 USD tại Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain-Aptech.

Bài viết ấn tượng (2 bài): mỗi bài 500.000 đồng và học bổng 900 USD tại Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain-Aptech.

Đơn vị tài trợ: Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Quốc t ế Aprotrain-Aptech; tầng 4, tòa nhà 285 Đội Cấn, Hà Nội; website: http://www.aptech-news.com .


Việt Báo
Comment :"Chọn nghề cùng bạn": Mỹ thuật đa phương tiện
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Chọn nghề cùng bạn": Mỹ thuật đa phương tiện bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chon nghe cung ban My thuat da phuong tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Chọn nghề cùng bạn": Mỹ thuật đa phương tiện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Việc Làm
"Select the job with you": a multimedia art
Hanoi, training centers, industrial arts, multimedia, observant, programmers, Learning enhance, pursue, fields, talents, selection, design, choosing a career, you, you
"In kindergarten, I used to expose subjects gifted with art. The teacher had to meet in person my father suggested I learn enhanced drawing class. Tier 2 school years, I have expressed themselves as observant and feel good art. I want to pursue ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,750
TP HCM36,47036,730
Đà Nẵng36,47036,750
Nha Trang36,46036,750
Bình Phước36,44036,760
Cà Mau36,47036,750
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 15:25 - 28/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.16%
  1.03
  657.14
 • HNX-Index
  -0.22%
  -0.18
  83.52
 • VS 100
  0.65%
  1.31
  203.75
 • VS-Large Cap
  0.28%
  0.81
  288.88
 • VS-Mid Cap
  -0.12%
  -0.10
  84.43
 • VS-Small Cap
  -0.27%
  -0.09
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.08%
  0.03
  36.58
 • UPCOM
  0.2%
  0.10
  56.35
 • VN30
  0.7%
  4.70
  644.33
 • VN50
  0.8%
  4.19
  501.39
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ