vietbao

Cần một cuộc cách mạng công nghệ cho nông nghiệp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Israel đã trồng cà chua có năng suất 400 tấn/ha, còn ở VN, năng suất cao nhất chỉ 200 tấn/ha. Trong ảnh: Một trang trại trồng thử nghiệm cà chua theo phương pháp thủy canh ở Bình Phước
Khai mạc Hội nghị Trung ương 7, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã nhấn mạnh: “Công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước phải hỗ trợ mạnh mẽ cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Nông dân là chủ thể của quá trình phát triển, xây dựng nông thôn mới gắn với các cơ sở công nghiệp, dịch vụ và phát triển đô thị theo quy hoạch là căn bản. Hiện đại hóa nông nghiệp là khâu then chốt”

TS Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội và phát triển, phân tích: Cụm từ “hiện đại hóa nông nghiệp là khâu then chốt” đã khẳng định một sự thay đổi lớn trong chiến lược phát triển đối với nông nghiệp, nông dân và nông thôn (tam nông).

Thời của nông nghiệp

Năm 2005, chàng kỹ sư công nghệ Phạm Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Hoa Nhiệt Đới, đã bỏ cả công ty máy tính, cả sự nghiệp mình đã theo đuổi bao năm để mang tiền lên thảo nguyên Mộc Châu (Sơn La), thuê đất của đồng bào dân tộc bắt đầu sự nghiệp trồng rau sạch, trồng hoa công nghệ cao. Anh đã trải qua bao thất bại, trong đó có cả những phi vụ đầu tư hàng tỉ đồng trồng hoa hồng, hoa huệ... thành công cốc... Giờ đây sản phẩm mang thương hiệu Hoa Nhiệt Đới đã được người tiêu dùng Hà Nội chấp nhận dù giá thành đắt hơn nhiều so với rau cùng chủng loại do nông dân làm ra theo phương thức canh tác truyền thống. Trong khi cả nước vẫn đang phải nỗ lực với quyết tâm mở rộng những cánh đồng 50 triệu đồng, 100 triệu đồng/ha thì trang trại 9 ha của anh ở Mộc Châu đã gần đạt ngưỡng 1 tỉ đồng/ha.

Những thành công này tạo niềm tin cho anh vững tâm dồn sức đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Anh Tuấn tâm sự: “Từ những năm trước tôi đã nghĩ rằng đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi đúng. Cuộc khủng hoảng giá lương thực thế giới đầu năm 2008 này thêm một lần nữa khẳng định đã vĩnh viễn qua rồi thời kỳ lương thực thực phẩm giá rẻ. Đầu tư vào nông nghiệp là lĩnh vực sản xuất đầy tiềm năng. Ở tầm “vĩ mô”, nguyên liệu hóa thạch là dầu mỏ đang dần cạn kiệt, đồng thời góp phần đáng kể vào tình trạng ô nhiễm môi trường. Các nước phát triển đang tìm cách phát triển nhiên liệu thay thế, một trong những hướng ấy là nhiên liệu sinh học. Vì vậy, đơn giản nhất, đỡ tốn công sức và tiết kiệm chi phí đầu tư nhất là trồng sắn, trồng ngô. Vụ sắn cuối năm 2006 đầu 2007, giá sắn khô bán tại Tây Nguyên chỉ vào khoảng 1,3 triệu đồng/tấn, thì sang đầu năm 2008 tới 2,9 triệu – 3 triệu đồng/tấn mà không có để xuất khẩu. Nếu đầu tư cho nông dân thâm canh cây sắn, tăng năng suất từ 40 tấn/ha hiện nay lên 80-100 tấn/ha như một số nước khác, thì thu nhập người dân sẽ có bước nhảy vọt”.

Đấy là những cơ sở để anh Tuấn mạnh dạn dấn thân. Ngoài một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở phía Bắc, thành công của trang trại Đà Lạt Hasfarm, Công ty Hùng Thiên của tiến sĩ “rau sạch” Nguyễn Bá Hùng, Công ty Golden Garden... ở Lâm Đồng là những chỉ dấu cho một hướng phát triển mới của nông nghiệp.

Nông nghiệp công nghệ cao

Gần 80% dân số VN sống ở nông thôn và làm nông nghiệp. Từ chỗ luôn thiếu đói, phải nhập khẩu cả bột mì về ăn, chỉ qua một Nghị quyết khoán 10, VN không những đủ ăn mà mỗi năm xuất khẩu 4 – 4,5 triệu tấn gạo, đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo. Nhiều mặt hàng nông - lâm - ngư nghiệp khác cũng vào loại xuất khẩu hàng đầu thế giới như cao su, cà phê, hồ tiêu, điều, tôm, cá tra... Tính đến tháng 7-2008, trong số 8 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD thì thủy sản đạt 1,9 tỉ USD, gạo 1,5 tỉ USD, gỗ 1,4 tỉ USD, cà phê 1,2 tỉ USD... Điều này khẳng định nông nghiệp đã có bước chuyển mình lớn và cũng là một thế mạnh chủ lực của nền kinh tế VN – TS Nguyễn Văn Vịnh phân tích.

Tuy nhiên, ông Vịnh cho rằng với phương thức sản xuất như hiện nay, những con số trên đã sắp đạt “ngưỡng” chứ không thể đẩy cao thêm nữa nếu không thay chiến lược phát triển. Cả nước hiện có 4,3 triệu ha đất trồng lúa, sản lượng hằng năm đạt trên 36 triệu tấn. Chưa tính đến những năm mất mùa, diện tích trồng lúa không được giữ ổn định sẽ đe dọa nghiêm trọng mục tiêu an ninh lương thực trong nước. Ngay từ những năm chiến tranh, có nơi tại Thái Bình đã đạt sản lượng 5 tấn lúa/ha, từ đó đến nay ì ạch mãi cũng chỉ đạt 5 tấn, một số ít nơi đạt 6 tấn/ha. Sản lượng này mới chỉ bảo đảm an ninh lương thực cho dân số ở mức 100 triệu người, trong khi theo các tính toán, dân số ổn định của VN về lâu dài sẽ khoảng 120 triệu người. Người sinh chứ đất không thể sinh thêm. Do đó, để tăng sản lượng, không có cách nào khác là đầu tư cho khoa học nông nghiệp để tìm ra những giống mới, cho năng suất cao, từ 8-12 tấn/ha, điều mà Trung Quốc đã làm được.

“Điều đáng mừng nhất là Nghị quyết Tam nông đã xác định “hiện đại hóa nông nghiệp là khâu then chốt” – đây là thay đổi căn bản so với chủ trương công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp trước đây” – TS Nguyễn Văn Vịnh nói. Theo TS Vịnh, cần tiếp tục đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp và kinh tế nông thôn, chuyển mạnh sang sản xuất các loại sản phẩm có thị trường và hiệu quả kinh tế cao; phát triển mạnh chăn nuôi với tốc độ và chất lượng cao hơn; xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với việc chuyển giao công nghệ sản xuất, bảo quản và chế biến...

“Cần phải suy nghĩ để có một cuộc cách mạng, biến nông nghiệp nước ta ngoài việc thỏa mãn nhu cầu lương thực trong nước, còn phải là một nơi chuyên sản xuất nông sản phẩm nhiệt đới quý hiếm, bán cho cả thế giới với công nghệ sạch, bền vững và nhất là các sản phẩm công nghệ sinh học có giá trị rất cao” – GS-TS Nguyễn Lân Dũng bổ sung – “Động lực của đổi mới năng suất cây trồng hiện nay không còn ở ý chí làm chủ của nông dân nữa mà phải là dựa vào công nghệ mới, công nghệ cao”.

Trở lại với câu chuyện của anh nông dân Phạm Ngọc Tuấn. Anh hào hứng cho biết dù Úc chỉ có 5% dân số làm nông nghiệp nhưng họ là cường quốc về xuất khẩu nông nghiệp. Dù Israel là quốc gia cạnh sa mạc nhưng là nước có kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến bậc nhất thế giới. Ở nơi nắng nóng nhưng nông dân Israel vẫn trồng ra cam với năng suất cao nhất thế giới.

Mặc dù trang trại của anh đã thâm canh tới khoảng 200 tấn cà chua/ha, cao hơn nhiều so với mức 40 tấn của nông dân hiện nay nhưng cũng mới chỉ bằng 50% so với nông dân Israel. Anh băn khoăn: “Hạn chế lớn nhất của nông dân hiện nay là giống, vốn và kỹ thuật và một vòng luẩn quẩn khép kín: Vì không có vốn nên không thể đầu tư sản xuất lớn; vì không có trình độ chuyên môn kỹ thuật nên sợ thất bại, mất vốn, rơi vào cảnh nợ nần; vì không hạn chế về văn hóa và thông tin thị trường nên thiếu tư duy tính toán, không tìm được đầu ra cho sản phẩm”.

Để có được thành công hôm nay, anh Tuấn đã phải lặn lội sang tận Hà Lan nhập giống hoa, thuê kỹ sư sang tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật. “Hơn nữa, dù năng suất cao nhưng suất đầu tư cho mỗi ha lên tới 300 – 400 triệu đồng... Nếu Nhà nước không hỗ trợ thì muôn đời người nông dân không thể thực hiện được”, anh Tuấn tâm tư. Phát triển công nghệ cao nhưng phải làm sao phù hợp với điều kiện VN là điều khó nhất. Các kỹ sư Israel đã giúp Hà Nội xây dựng một khu công nghệ cao ở Từ Liêm trị giá nhiều tỉ đồng. “Mô hình trình diễn này rất hiện đại nhưng không thể triển khai được vì quá đắt đỏ và vượt quá trình độ canh tác của nông dân VN” – anh Tuấn ví von – “Việc xây dựng khu nông nghiệp này cũng giống như đem chiếc ô tô Ferrari chạy đường đua công thức 1 về chạy trên đường gồ ghề của nông thôn VN. Phí phạm và không cần thiết”.

Đây cũng là băn khoăn của những người trăn trở với ngành nông nghiệp. Tại sao chúng ta có hàng chục viện nghiên cứu nông nghiệp, hàng ngàn cán bộ khoa học nông nghiệp nhưng số lượng những giống cây, con phù hợp với điều kiện tự nhiên VN, năng suất cao được chuyển giao vẫn còn quá ít, mà những giống năng suất cao vẫn chủ yếu phải nhập từ nước ngoài về, trong khi nguồn gien gốc trong nước không thiếu?

“Sẽ có nhiều chính sách được ban hành để đưa nông dân cùng đi lên với quá trình hiện đại hóa đất nước”- Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hồ Xuân Hùng, tổ phó tổ biên tập “Đề án nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, khẳng định. Theo ông, chủ trương lớn là phải lấy nông dân làm trung tâm, sao cho nông dân có thể đi vào hiện đại hóa, đủ khả năng làm chủ nông thôn mới; dùng khoa học công nghệ tác động vào phương thức và tập quán sản xuất của họ.

Hạn chế lấy đất nông nghiệp

. Phóng viên: Ở vị trí từng là Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, ông đã từng đặt vấn đề: Chúng ta đang cắt quá nhiều “bờ xôi ruộng mật” cho công nghiệp? Theo ông, tình hình này đã đến mức báo động chưa?

- Ông Lê Huy Ngọ - thành viên tổ biên tập “Đề án nông nghiệp, nông dân, nông thôn”: Tôi đã đi Hàn Quốc và nhận thấy, người ta rất hạn chế cắt đất trồng lúa để xây dựng công nghiệp. Vì vậy ở ta, nếu Nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng để khai thác những vùng đất cằn cỗi hơn, kém về giá trị trồng trọt hơn thì suất đầu tư đất đai vẫn bảo đảm lợi ích trước mắt và lâu dài. Nhưng tại sao các nhà đầu tư vẫn “lấy” được đất “bờ xôi ruộng mật” cho xây dựng công nghiệp? Vì nhiều địa phương đang cạnh tranh thu hút đầu tư, coi giá đất và nhân công rẻ là một lợi thế đặc biệt nên tìm cách tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư.

. Đến thời điểm này, khi nền kinh tế có nhiều yếu tố đang thay đổi, thì người ta đang băn khoăn về một cuộc cách mạng nào đây sẽ làm thay đổi nền nông nghiệp nước nhà?

- Nếu như trước đây, sản xuất nông nghiệp chủ yếu để phục vụ nhu cầu cho chính người nông dân và thị trường trong nước, thì ngày nay nhiều sản phẩm nông nghiệp đã trở thành hàng hóa lớn. Cho nên, Nhà nước cần có chính sách bảo vệ đất nông nghiệp, có chính sách bảo vệ người nông dân, đặc biệt là người trồng lúa. Nếu thu nhập quá thấp, sẽ không gắn người nông dân với đồng ruộng. Hiện nay, bình quân diện tích đất canh tác trên một người nông dân là quá thấp (đồng bằng sông Hồng khoảng 600 m2/người, đồng bằng sông Cửu Long khoảng 1.000 m2/người), thì dù họ có đạt 12 tấn/năm... thì thu nhập cũng rất thấp.

Quan điểm của tôi, vẫn phải phát huy vai trò của kinh tế hộ nhưng đó là hộ sản xuất hàng hóa lớn để sử dụng đất đai, lao động, thiết bị công nghệ có hiệu quả cao hơn và có thu nhập lớn hơn. Nhà nước nên khuyến khích nông dân tích tụ ruộng đất và hỗ trợ nông dân thực hiện dồn điền đổi thửa, tạo ra vùng sản xuất hàng hóa tập trung có giá trị hàng hóa lớn hơn. Đối với vấn đề nông thôn, người ta thường nói đến vấn đề chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nhưng tôi quan tâm đến chiến lược chuyển đổi cơ cấu lao động. Chỉ có thể tăng thu nhập cho nông dân khi tạo được công ăn việc làm, thì mới có thu nhập mới cho nông dân. Phải có chính sách đào tạo nghề, thu hút lao động từ nông thôn làm ngành nghề công nghiệp, dịch vụ thì tích tụ ruộng đất mới phát huy được, mới nâng cao thu nhập của nông dân.

Lê Hạnh thực hiện

Anh Phương

Việt Báo
Comment :Cần một cuộc cách mạng công nghệ cho nông nghiệp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần một cuộc cách mạng công nghệ cho nông nghiệp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Can mot cuoc cach mang cong nghe cho nong nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần một cuộc cách mạng công nghệ cho nông nghiệp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Việc Làm
Need a technological revolution in agriculture
Dr Nguyen Van Bay, Nong Duc Manh, General Secretary, revolutionary technology, rural development, commodity production, development, modernization chemical, high productivity, high technology, farmers, agriculture, investment, income, current, planting
Israeli tomato yield 400 tons / ha, while in VN, only the highest productivity 200 tons / ha. Picture: A test farm tomatoes as hydroponic method at Binh PhuocKhai Central Conference opening 7, General Secretary Nong Duc Manh has hit ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,32036,590
TP HCM36,32036,570
Đà Nẵng36,32036,590
Nha Trang36,31036,590
Bình Phước36,29036,600
Cà Mau36,32036,590
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 30/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 29/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ